Tài Chính - Ngân Hàng

VN-Index sẽ đạt 1.580 điểm vào tháng 2 nhờ cổ phiếu ngân hàng, dầu khí

09:11 14/02/2022

VDSC cho rằng sự luân chuyển của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu có nội tại cơ bản tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao sẽ giúp thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên.

Theo báo cáo chiến lược thị trường tháng 2 vừa mới công bố, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục tích lũy đi lên nhờ sự luân chuyển dòng tiền vào nhóm cổ phiếu có cơ bản tốt và triển vọng tăng trưởng cao trong năm 2022.

Theo VDSC, sau mùa báo cáo kết quả kinh doanh, thị trường khá thận trọng khi thanh khoản chưa cao và duy trì mức dưới 30.000 tỷ đồng/phiên. VDSC cho rằng dòng tiền đầu tư sẽ phân hóa và đa dạng ở các nhóm ngành/cổ phiếu.

Trong nhóm VN30, cụ thể là nhóm cổ phiếu ngân hàng, VDSC kỳ vọng hoạt động của các ngân hàng quốc doanh sẽ được hỗ trợ bởi các câu chuyện như chia cổ tức và phát hành riêng lẻ cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi các ngân hàng tư nhân được cho là có những tin tức tích cực và tăng trưởng vượt bậc từ quý II, quý III/2022.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu thép cũng đã có mức điều chỉnh đáng kể và phản ánh vào kết quả kinh doanh quý IV/2021 với tăng trưởng chậm lại khi giá thép có diễn biến không thuận lợi. Tuy nhiên, VDSC tin rằng dòng tiền vào nhóm ngành này có thể cải thiện trong thời gian tới khi triển vọng năm 2022 được hỗ trợ bởi sự phục hồi trong sản lượng bán hàng nội địa. 

“Thời điểm hiện tại, việc nhà đầu tư luân chuyển dòng tiền vào nhóm VN30 là phù hợp khi nội tại các doanh nghiệp tốt và có thanh khoản cao. Từ đó, thị trường giữ được nhịp ổn định” – báo cáo cho hay.

Tài chính - Ngân hàng - VN-Index sẽ đạt 1.580 điểm vào tháng 2 nhờ cổ phiếu ngân hàng, dầu khí

VDSC cho rằng sự luân chuyển của dòng tiền vào nhóm cổ phiếu có nội tại cơ bản tốt và có tiềm năng tăng trưởng cao sẽ giúp thị trường chứng khoán tiếp tục đi lên.

Ngoài nhóm VN30, VDSC cũng đánh giá cao ngành bán lẻ, kho vận và xuất khẩu sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền hỗ trợ bởi việc mở cửa trở lại của các cửa hàng, nhu cầu gia tăng của người tiêu dùng toàn cầu và việc bình thường hóa chuỗi cung ứng trong năm 2022.

Ngoài ra, VDSC cũng cho rằng, sự tham gia của quỹ ngoại mới được kỳ vọng sẽ ảnh hưởng tích cực đến tâm lý thị trường. Thị trường chứng khoán Việt Nam chào đón quỹ Jin Sun Vietnam Opportunity Fund, quy mô 5.000 tỷ đồng. Quỹ này bắt đầu giải ngân từ cuối tháng 1/2022, chủ yếu vào các cổ phiếu vốn hóa lớn như HPG, VHM…

Tuy nhiên, VDSC lo ngại về lạm phát có thể khiến thị trường chứng khoán biến động. VDSC cho rằng lạm phát có khả năng vẫn sẽ được kiểm soát (dưới 4%) tuy nhiên vẫn là yếu tố cần lưu tâm và quan sát. 

“Trong thời gian tới, lo ngại nguy cơ nhập khẩu lạm phát khi Việt Nam vẫn phụ thuộc vào nhập khẩu. Tỉ trọng giá nguyên liệu nhập khẩu trên tổng chi phí nguyên liệu của toàn nền kinh tế là 37%, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư” – các chuyên gia đến từ Chứng khoán Rồng Việt nhận định.

Trong đó, sự gia tăng của chi phí xăng dầu (chiếm 3,52% chi phí sản xuất) do giá dầu Brent thế giới tăng, đạt khoảng trên 90 USD/thùng – mức cao nhất trong 8 năm qua và tăng 80% so với đầu năm 2021 sẽ làm tăng chi phí nguyên vật liệu đầu vào, khiến lạm phát tăng cao. Do đó, diễn biến của giá dầu là yếu tố đáng quan tâm mà nhà đầu tư lưu ý trong thời gian tới.

Đối với nhóm cổ phiếu ngân hàng, các ngân hàng tư nhân cũng có cơ hội với triển vọng tăng trưởng lợi nhuận sẽ rõ ràng hơn trong nửa cuối năm 2022 khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động trong điều kiện bình thường mới cùng với các gói hỗ trợ tích cực của chính phủ. 

Ngoài ra, các nhóm cổ phiếu như thép, bán lẻ, kho vận và xuất khẩu cũng được kỳ vọng sẽ thu hút dòng tiền như đã trình bày và phần nào hỗ trợ nhịp tăng của thị trường.

“VN-Index sẽ dao động trong khoảng 1.430-1.580 điểm” – báo cáo nhận định.

Khảo sát các công ty chứng khoán cho biết, trong năm 2022, xu hướng tích cực tiếp tục diễn ra với thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index có thể đạt mức điểm số cao năm 2022, dao động từ 1.700-1.900 điểm. 

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng nhận định, thị trường chứng khoán nhìn chung sẽ tiếp tục tăng, tuy nhiên sẽ không có chuyện “trăm hoa đua nở”. Vì vậy, các nhà đầu tư nên có phương pháp đầu tư phù hợp cho năm 2022. Năm nay, chứng khoán sẽ không “dễ ăn” như năm vừa rồi mà là một kênh đầy thử thách. 

Ông Nguyễn Thế Minh – Giám Đốc phân tích Chứng khoán Yuanta Việt Nam gợi ý các nhà đầu tư có thể đầu tư theo phương pháp top-down (phương pháp đầu tư từ trên xuống). 

Cụ thể, nhà đầu tư nên bắt đầu từ việc xem xét các điều kiện kinh tế vĩ mô như tăng trưởng kinh tế hoặc tổng sản phẩm quốc nội (GDP), cán cân thương mại, biến động của dòng tiền, lạm phát và các khía cạnh khác của nền kinh tế. Sau đó, họ sẽ xem xét từng ngành hoặc lĩnh vực có triển vọng phát triển trong nền kinh tế vĩ mô để chọn ra những ngành có thể mang đến kết quả khả quan. 

“Dựa vào các yếu tố trên, nhà đầu tư mới xác định từng công ty cụ thể để lựa chọn cổ phiếu có khả năng hoạt động tốt” – ông Minh nói. 

Ông Bùi Khoa Bảo – Trưởng phòng đầu tư, Công ty Chứng Khoán VPS cho rằng các nhà đầu tư nếu lựa chọn để tiền vào chứng khoán cần chú ý danh mục cơ cấu theo hướng nắm giữ các cổ phiếu được hưởng lợi hoặc không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhà đầu tư không nên “all-in” vào chứng khoán bởi thị trường nào cũng có rủi ro không lường trước. “Cần phân bổ tỉ trọng đầu tư vào các loại tài sản khác nhau từ vàng, chứng khoán, bất động sản… hợp lý” – ông nói.

Tin liên quan

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ vươn mình “cứu” thị trường

Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ đồng lòng tăng mạnh đã khiến thị trường bảo toàn được sắc xanh phút cuối, khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trên HoSE. Tiếp tục một phiên tăng khá mạnh khi ngay từ những phút mở cửa, VN-Index đã tăng áp sát ngưỡng 1.080 điểm […]

Đà giảm của cổ phiếu Vinamilk

Diễn biến thị trường hồi phục nhưng cổ phiếu VNM vẫn chứng kiến mức giảm liên tục khi nằm trong top cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại và rớt dần vị trí vốn hoá. Thống kê từ Người Đưa Tin cho thấy từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VNM của Công ty […]

Lăng kính chứng khoán 30/5: Xu hướng ngắn hạn duy trì mức tăng

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và hạn chế mở rộng quy mô danh mục, đặc biệt nên hạn chế mua đuổi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Thị trường rũ bỏ cảnh lình xình của các phiên trước khi lực cầu nhập cuộc đã khiến […]

BAOVIET Bank được bình chọn ngân hàng có ứng dụng Mobile Banking thân thiện khách hàng

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa được trao giải thưởng “Ngân hàng có Ứng dụng Mobile Banking thân thiện khách hàng” năm 2023 cho ứng dụng BAOVIET Smart tại Tp. Hồ Chí Minh. Lễ trao giải thuộc khuôn khổ Hội thảo Dịch vụ Tài chính – Ngân hàng 2023 (Financial Services and Retail […]

NHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

NHNN đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 3956/NHNN-TT đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, […]

“Khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng nếu nới lỏng điều kiện tín dụng”

Theo Phó Thống đốc NHNN, khi giãn nợ cho DN, nếu ngân hàng nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng, gây rủi ro mất an toàn hệ thống. Khó khăn của nền kinh tế là khó khăn tổng thể Trả lời phỏng vấn về điều hành chính […]