Tài Chính - Ngân Hàng

VN-Index kỳ vọng cán mốc 1.850 điểm: 3 lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài

03:57 19/02/2022

HSBC nhận định 2021 là năm thành công của thị trường chứng khoán và dự báo VN-Index sẽ tăng lên mức 1.850 điểm năm 2022.

Báo cáo mới đây của HSBC nhận định dịch Covid-19 đã không thể ngăn cản thị trường chứng khoán Việt Nam có một năm 2021 tăng trưởng ngoạn mục ngoài mong đợi.

Theo đó, VN Index đạt đỉnh 1500,81 điểm vào ngày 25/11/2021. Số lượng tài khoản mớ mới tiếp tục tăng vọt. Thị trường ngày càng thu hút được các nhà đầu tư trong nước (NĐTTN) và nước ngoài (NĐTNN). Theo số liệu công bố của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tổng số tài khoản chứng khoán tính đến cuối năm 2021 đạt khoảng 4,3 triệu tài khoản, tăng hơn 50% so với cuối năm 2020. Trong đó số lượng tài khoản của nhà đầu tư nước ngoài là hơn 39 nghìn tài khoản, tăng hơn 11% so với cuối năm 2020.  

Thị trường tăng mạnh nhất khu vực ASEAN

Theo HSBC, thị trường chứng khoán của Việt Nam là ngôi sao sáng trong khu vực với chỉ số VN-Index kết thúc năm 2021 đạt 1498 điểm, tăng 35% so với năm 2020 – mức tăng mạnh so với các thị trường láng giềng trong khu vực.

Tài chính - Ngân hàng - VN-Index kỳ vọng cán mốc 1.850 điểm: 3 lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài

Chứng khoán của Việt Nam tăng mạnh so với các thị trường láng giềng trong khu vực.

Theo đánh giá của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của Tập đoàn HSBC, thị trường Việt Nam có giá trị tương đối tốt hơn so với các thị trường mới nổi và cận biên vì mức chênh lệch giá của thị trường Việt Nam so với các thị trường Châu Á (trừ Nhật Bản) trong bộ chỉ số GEM và FM ít hơn so với mức trung bình trong quá khứ. Ngoài ra, mức chênh lệch theo định giá của thị trường Việt Nam cũng sẽ cao hơn vì (các doanh nghiệp trên) thị trường đang tạo ra các mức lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cao hơn trong quá khứ. 

Nhờ đó, vốn hóa của thị trường cuối năm 2021 đạt kỷ lục mới là 7.729 nghìn tỷ đồng, tăng 46% so với cuối năm 2020, tương đương 122,8% GDP. 

Tài chính - Ngân hàng - VN-Index kỳ vọng cán mốc 1.850 điểm: 3 lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài (Hình 2).

Vốn hóa của thị trường cuối năm 2021 đạt 122,8% GDP.

Dù thị trường cổ phiếu của Việt Nam vẫn nhỏ để thu hút được các khoản đầu tư nước ngoài lớn, nhưng giá trị giao dịch bình quân ngày của thị trường đã tăng trưởng và tiếp tục tăng trưởng ngoạn mục. 

Trong tháng 11/2021, giá trị cổ phiếu chuyển nhượng trong ngày đã lập đỉnh kỷ lục 56,3 nghìn tỷ đồng (khoảng 2,4 tỷ USD/phiên). Tính chung cả năm, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 25.960 tỷ đồng/phiên (khoảng 1,13 tỷ USD) trong năm 2021, tăng 250% so với năm 2020 (khoảng 430 triệu USD). Nhìn sang các thị trường khu vực, giá trị giao dịch bình quân phiên của thị trường Thái Lan là khoảng 2 tỷ USD/ngày, của Indonesia là 800 triệu USD/ngày, Singapore là 500 triệu USD/ngày và Philippines là 100 triệu USD/ngày. 

Tài chính - Ngân hàng - VN-Index kỳ vọng cán mốc 1.850 điểm: 3 lưu ý cho nhà đầu tư nước ngoài (Hình 3).

Năm 2021, giá trị giao dịch bình quân đạt hơn 25.960 tỷ đồng/phiên.

“Những cải cách pháp lý và cải cách thị trường quan trọng trong năm 2021 là minh chứng cho thấy Chính phủ đã lắng nghe các phản hồi từ cộng đồng đầu tư nước ngoài. Các cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn thi hành Luật Chứng khoán 2019 và trong lĩnh vực ngân hàng nhằm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng đối với nhà đầu tư nước ngoài và hỗ trợ họ trong hoạt động đầu tư tại thị trường Việt Nam, đồng thời đảm bảo công bằng quyền lợi giữa NĐT trong nước và NĐT nước ngoài” – báo cáo cho hay.

Triển vọng vĩ mô năm 2022

Từ đó, HSBC đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều triển vọng phát triển năm 2022.

Cụ thể, HSBC cho rằng kinh tế có dấu hiệu phục hồi từ cuối 2021 và được kỳ vọng tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Số liệu của HSBC chỉ ra GDP của Việt Nam trong quý IV/2021 đã bật tăng trở lại, đạt 5,8% so với cùng kỳ năm trước, vượt kỳ vọng của thị trường và củng cố nền tảng cho đà tăng tốc của nền kinh tế trong năm 2022. Chính phủ đã đề ra mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2022 trong khoảng 6-6,5%; tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân khoảng 4%. Nhờ các hoạt động sản xuất cải thiện nhanh chóng, xuất khẩu đạt mức kỷ lục và khu vực dịch vụ bắt đầu hồi phục mạnh mẽ, nhiều dự báo cho rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam thậm chí có thể vượt mức 7%. Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC cũng đưa ra dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam năm nay sẽ đạt 6,5%. 

Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra việc Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư công sẽ tạo tiền đề tăng trưởng lâu dài. “Năm 2022, đầu tư công sẽ tiếp tục là động lực quan trọng cho phục hồi tăng trưởng kinh tế đất nước” – báo cáo viết. Chính phủ đã chỉ đạo việc triển khai đầu tư công rất quyết liệt và phải có sự giám sát, đánh giá tính hiệu quả thường xuyên. Quốc Hội đã ban hành Nghị quyết số 29/2021/QH15 về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, nêu rõ mục tiêu cụ thể, tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm 2021-2025 khoảng 32-34% GDP, tỉ trọng vốn đầu tư công bình quân 5 năm khoảng 16-17% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Đầu tư công của Chính phủ được kỳ vọng sẽ đóng vai trò dẫn dắt, tăng cường thu hút các nguồn vốn đầu tư từ các khu vực kinh tế ngoài nhà nước, tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế lâu dài, bền vững. 

HSBC cho rằng một yếu tố vĩ mô tác động đến thị trường trong năm nay là chiến lược phát triển trung và dài hạn tập trung vào Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG). Việt Nam đã có bộ quy tắc quản trị doanh nghiệp chi tiết và theo hướng đáp ứng nhiều trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc. Các lĩnh vực tăng trưởng xanh của Việt Nam đang thu hút đầu tư nước ngoài, ví dụ như lĩnh vực năng lượng tái tạo của Việt Nam đang ghi nhận mức đầu tư nước ngoài cao nhất trong khu vực ASEAN – tính đến tháng 9/2021. 

Báo cũng cũng nhấn mạnh vẫn còn những rủi ro về vĩ mô, nhưng trong tầm kiểm soát. Theo đó, khó khăn trước mắt lớn nhất của Việt Nam vẫn là dịch bệnh Covid-19 và khả năng làn sóng dịch mới do biến chủng Omicron.

“Tuy nhiên, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ tiếp tục vượt qua nguy cơ này một cách an toàn nhờ chương trình tiêm chủng nhanh chóng của Chính phủ, cho phép phát triển kinh tế mà vẫn bảo vệ được sức khỏe cho người dân” – báo cáo cho hay. Theo báo cáo, Việt Nam là quốc gia đứng thứ 6 trên thế giới về độ phủ tiêm chúng vắc-xin phòng chống Covid-19. Hiện Chính phủ đang tiếp tục triển khai tiêm chủng mũi thứ 3 cho người dân với mục tiêu sẽ hoàn thành chương trình này vào cuối quý I/2022.  

“Quốc Hội Việt Nam cũng vừa phê duyệt một gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội với khoảng 350.000 tỷ đồng tập trung thực hiện trong năm 2022-2023, nhằm khôi phục nhanh chuỗi sản xuất, tạo sức bật tăng trưởng cho nền kinh tế sau dịch” – báo cáo nhấn mạnh.

Theo HSBC, những tin tức khả quan về tỉ lệ tiêm vắc xin và khả năng khống chế dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam, những hành động quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã và đang củng cố lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp trong nước và của NĐTNN khi cân nhắc rót vốn đầu tư vào thị trường Việt Nam.

VN-Index năm 2022 sẽ lên mức 1.850 điểm

HSBC giữ quan điểm lạc quan về tiềm năng tăng trưởng của thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2022 cũng như trong tương lai. Theo dự báo của Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC, chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022 lên mức 1.850 điểm. 

Để đạt được kỳ vọng nói trên trong thời gian tới, HSBC đưa ra 3 lưu ý cho thị trường và cộng đồng đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ nhất là phối hợp, đồng bộ hóa quy định pháp lý giữa các bộ ngành cho hoạt động cung cấp dịch vụ và đầu tư trên thị trường chứng khoán nhằm tiếp tục nới lỏng các quy định về tỷ lệ sở hữu nước ngoài (FOL) theo quy định tại Luật Đầu tư hay như quy định về tài khoản, cấu trúc tài khoản, hợp pháp hóa lãnh sự hồ sơ mở tài khoản cho nhà đầu tư nước ngoài…

Hai là triển khai kịp thời hệ thống công nghệ mới phục vụ cho hoạt động giao dịch và thanh toán sau giao dịch cho thị trường chứng khoánnhằm đảm bảo đưa các sản phẩm dịch vụ mới vào vận hành và mở ra cơ hội tháo gỡ cho vấn đề ký quỹ trước giao dịch và giới hạn sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. 

Ba là tiếp tục nâng cao khả năng tiếp cận thông tin đầy đủ và chính thống và đơn giản hóa các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư, trong đó có nhà đầu tư nước ngoài.

“Với những phân tích nêu trên, chúng tôi tin tưởng rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục coi Việt Nam là một điểm đến đầu tư hấp dẫn đầy hứa hẹn” – báo cáo nhấn mạnh

Tin liên quan

Nhóm cổ phiếu sản xuất tăng tốc, thị trường tìm lại đà tăng

Dù chưa phải mức tăng bứt phá, nhưng diễn biến tích cực của cổ phiếu dệt may, gia dụng như TCM, MSH, STK,…tăng xấp xỉ 3% đã khiến thị trường bảo toàn được mốc điểm. Phiên giảm khá sâu ngày 19/9 đã khiến dòng tiền chững lạ, theo đó thị trường mở đầu với mức […]

Khai thác tốt hơn cơ hội đầu tư về khí hậu thông qua ngành tài chính

Phó Thống đốc kỳ vọng, các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiểu rõ hơn môi trường pháp lý của Việt Nam trong lộ trình tiến tới kinh tế phát thải ròng bằng 0. Theo Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam của World Bank hồi tháng […]

Lăng kính chứng khoán 20/9: Thị trường sẽ sớm có nhịp hồi

Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng thăm dò và đánh giá lại trạng thái thị trường, có thể xem xét lướt ngắn tại một số cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ. Nhận định đầu tư Chứng khoán PSI: Đồ thị kỹ thuật của VN-Index là một cây nến […]

Lăng kính chứng khoán 21/9: VN-Index được kỳ vọng nối dài đà phục hồi

Nhà đầu tư nên giữ tỉ trọng ở mức cân bằng, tận dụng biến động của thị trường thực hiện các giao dịch lướt sóng ngắn hạn, với ưu tiên là các vị thế có cơ bản tốt. Nhận định đầu tư Chứng khoán Phú Hưng: Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng […]

Chứng khoán SmartInvest muốn dành 160 tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu

Để phù hợp với diễn biến của thị trường chứng khoán hiện nay, SmartInvest muốn chuyển 160 tỷ đồng từ hoạt động bảo lãnh phát hành sang hoạt động tự doanh. CTCP Chứng khoán SmartInvest (UPCoM: AAS) mới đây đã công bố thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc […]

Mốc 1.200 điểm bị “đe doạ”, cổ phiếu dầu khí vẫn trụ vững

Thị trường có lúc bị lực bán áp đảo đã rơi thẳng xuống mốc điểm lịch sử 1.200 sau bao nỗ lực tăng giá, tuy nhiên nhóm cổ phiếu dầu khí, khai khoáng vẫn là điểm sáng. Mở đầu trong sắc xanh nhẹ theo diễn biến của thị trường Mỹ hôm qua, VN-Index đã có […]