Hồ Sơ Doanh Nghiệp

Tỷ phú Thái sắp nhận hơn 500 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco

16:03 23/02/2022

Từ khi về tay tỷ phú Thái Lan với thương vụ M&A kỷ lục ngành bia châu Á, Sabeco kinh doanh tăng trưởng và đem về khoản lợi tức hàng năm đều đặn cho công ty mẹ.

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, MCK: SAB) mới đây đã thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức năm 2021.

Theo phương án dự kiến, “ông lớn” ngành bia sẽ tạm ứng cổ tức năm 2021 với tỉ lệ 15%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 1.500 đồng.

Theo đó, với 641,28 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Công ty sẽ chi khoảng 961,9 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức cho cổ đông trong thời gian tới. Ngày đăng ký cuối cùng là 3/3 và ngày thanh toán dự kiến là 23/3/2022.

Sabeco hiện có 2 cổ đông lớn là Vietnam Beverage và SCIC. Trong đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage là công ty mẹ nắm giữ 53,59% vốn Sabeco, dự kiến sẽ nhận về 515 tỷ đồng. Cổ đông lớn còn lại là SCIC đang sở hữu 36% vốn, tương ứng nhận về gần 346 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/1/2022 Sabeco đã vừa thực hiện thanh toán tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2021 với tỉ lệ 20%.

Trước đây, Sabeco từng là một doanh nghiệp nhà nước. Cho đến tháng 12 năm 2017, hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco đã được Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vietnam Beverage mua với mức giá lên tới 320.000 đồng/cổ phiếu (bằng với mức giá khởi điểm từ cổ đông nhà nước), tương ứng tỉ lệ 53,59% vốn tại Sabeco. Công ty Vietnam Beverage này chính là công ty con của Thai Beverage (ThaiBev), được thành lập để đóng vai trò là công ty nội địa trung gian giúp ThaiBev trong thương vụ thâu tóm Sabeco này.

Hồ sơ doanh nghiệp - Tỷ phú Thái sắp nhận hơn 500 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco

Thương vụ M&A của Sabeco được coi là thương vụ kỷ lục của ngành bia Châu Á.

Từ đó, thông qua công ty con Vietnam Beverage, ThaiBev đã thâu tóm được Sabeco với tổng giá trị lên đến 4,8 tỷ USD. Đây từng được coi là thương vụ M&A kỷ lục được thực hiện, thậm chí còn là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của ngành bia châu Á.

Tại thời điểm M&A, Sabeco đang nắm giữ tới 41% thị phần ngành bia Việt Nam và là doanh nghiệp nội địa có tên tuổi tương đối “nặng đô” đủ để làm đối trọng với các tên tuổi bia ngoại khác. Không chỉ là hãng bia hàng đầu tại thị trường trong nước, Sabeco còn được đánh giá là một trong những thương hiệu bia thuộc top đầu của Asean.

Sau khi về tay đại gia người Thái, Sabeco đã thực hiện rất nhiều công cuộc cải cách doanh nghiệp giúp kết quả kinh doanh được cải thiện trông thấy. Sabeco đã đạt được mức tăng trưởng 5% doanh thu thuần trong năm 2018 và tiếp tục mang lại hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2019. Theo báo cáo tài chính năm 2019 được công bố thì doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng thêm 5% doanh thu thuần, tăng trưởng lợi nhuận ròng thêm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Kết thúc năm 2020, nhờ thực hiện các chiến lược kinh doanh và tái cấu trúc tài chính quyết liệt, lợi nhuận cả năm của Sabeco ghi nhận lên tới 4.723 tỷ đồng.

Sang năm 2021, mặc dù đối mặt với khó khăn do sự bùng phát trở lại của Covid-19 nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng chuyển đổi để thích nghi. Ứng phó với những thời điểm khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, công ty đã thực hiện cơ cấu lại danh mục sản phẩm, thay đổi giá bán trung bình, chủ động trong giá nguyên liệu, củng cố danh mục kinh doanh, phát triển các dòng sản phẩm mới,…

Mặc dù vậy thì luỹ kế cả năm 2021, doanh thu thuần của Sabeco vẫn ghi nhận giảm 6% xuống còn 26.374 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.929 tỷ đồng, giảm hơn 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, hoạt động tài chính lại đem về cho doanh nghiệp gần 1.120 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với năm trước.

Đáng chú ý, khoản chi ngân sách dành cho quảng cáo, khuyến mãi của Sabeco trong năm 2021 tăng đến 40% lên 2.192 tỷ đồng. Tương đương bình quân mỗi ngày doanh nghiệp này bỏ ra tới 6 tỷ đồng cho hoạt động quảng cáo. 

Về dài hạn, trong thời gian tới Sabeco có kế hoạch mở rộng thêm 3 nhà máy bia có hiệu quả và chất lượng cao về sản xuất có địa điểm tại Sóc Trăng, Củ Chi và Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng lên phương án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho những nhà máy này để giảm chi phí và bảo tồn năng lượng.

Trên thị trường, cổ phiếu SAB chốt phiên ngày 16/2 ở mức giá 168.400 đồng/cổ phiếu.

Tin liên quan

Sức mua suy giảm, PNJ lãi hơn 550 tỷ đồng sau 2 tháng

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng dẫn đến sức mua chung suy giảm, lợi nhuận sau thuế PNJ đạt 556 tỷ đồng sau 2 tháng, tăng 6,4% so với mức kỷ lục năm 2022. Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh lũy […]

Bình Định: Liên danh Hùng Phát – Thuỷ Dương trúng gói thầu gần 25 tỷ

Gói thầu này chỉ có 1 đơn vị tham gia là liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuỷ Dương – Công ty TNHH Hùng Phát và trúng thầu với mức giảm giá rất thấp. Ngày 18/3, ông Tô Tấn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn […]

Tasco đặt tham vọng đem về 22.500 tỷ đồng doanh thu

Cơ sở để Tasco hướng tới mục tiêu tham vọng doanh thu cao gấp 21 lần, lãi gấp 4 lần là việc hợp nhất mảng phân phối ô tô với SVC Holdings. Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua các nội dung trình […]

Becamex IJC muốn huy động gần 1.600 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu

Năm 2023, Becamex IJC lên kế hoạch cả doanh thu và lợi nhuận đi lùi. Bên cạnh đó, công ty cũng muốn huy động 1.260 tỷ đồng từ cổ đông, một phần để thanh toán nợ. CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HoSE: IJC) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng […]

Sức mua yếu,Thế giới Di động hy sinh lợi nhuận để giữ chân khách hàng

Thế giới Di động sẽ chủ động đưa ra nhiều lựa chọn mua sắm linh hoạt, tăng cường giảm giá khuyến mãi để thu hút khách hàng mà không màng lợi nhuận trong năm 2023. Mới đây, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) công bố nội dung các tờ trình tại […]

Tiếp nối đà tăng trưởng, FPT đặt mục tiêu lãi hơn 9.000 tỷ đồng

Năm 2023, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 18% cho cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế, lần lượt tương đương 53.000 tỷ đồng và 9.000 tỷ đồng. Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua các nội dung trình Đại hội […]