Hồ Sơ Doanh Nghiệp

Tỷ phú Thái sắp nhận hơn 500 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco

16:03 23/02/2022

Từ khi về tay tỷ phú Thái Lan với thương vụ M&A kỷ lục ngành bia châu Á, Sabeco kinh doanh tăng trưởng và đem về khoản lợi tức hàng năm đều đặn cho công ty mẹ.

Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco, MCK: SAB) mới đây đã thông qua kế hoạch tạm ứng cổ tức năm 2021.

Theo phương án dự kiến, “ông lớn” ngành bia sẽ tạm ứng cổ tức năm 2021 với tỉ lệ 15%, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ nhận về 1.500 đồng.

Theo đó, với 641,28 triệu cổ phiếu đang lưu hành, ước tính Công ty sẽ chi khoảng 961,9 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức cho cổ đông trong thời gian tới. Ngày đăng ký cuối cùng là 3/3 và ngày thanh toán dự kiến là 23/3/2022.

Sabeco hiện có 2 cổ đông lớn là Vietnam Beverage và SCIC. Trong đó, Công ty TNHH Vietnam Beverage là công ty mẹ nắm giữ 53,59% vốn Sabeco, dự kiến sẽ nhận về 515 tỷ đồng. Cổ đông lớn còn lại là SCIC đang sở hữu 36% vốn, tương ứng nhận về gần 346 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/1/2022 Sabeco đã vừa thực hiện thanh toán tạm ứng cổ tức bằng tiền năm 2021 với tỉ lệ 20%.

Trước đây, Sabeco từng là một doanh nghiệp nhà nước. Cho đến tháng 12 năm 2017, hơn 343,6 triệu cổ phiếu SAB của Sabeco đã được Công ty Trách nhiệm Hữu hạn Vietnam Beverage mua với mức giá lên tới 320.000 đồng/cổ phiếu (bằng với mức giá khởi điểm từ cổ đông nhà nước), tương ứng tỉ lệ 53,59% vốn tại Sabeco. Công ty Vietnam Beverage này chính là công ty con của Thai Beverage (ThaiBev), được thành lập để đóng vai trò là công ty nội địa trung gian giúp ThaiBev trong thương vụ thâu tóm Sabeco này.

Hồ sơ doanh nghiệp - Tỷ phú Thái sắp nhận hơn 500 tỷ đồng cổ tức từ Sabeco

Thương vụ M&A của Sabeco được coi là thương vụ kỷ lục của ngành bia Châu Á.

Từ đó, thông qua công ty con Vietnam Beverage, ThaiBev đã thâu tóm được Sabeco với tổng giá trị lên đến 4,8 tỷ USD. Đây từng được coi là thương vụ M&A kỷ lục được thực hiện, thậm chí còn là thương vụ lớn nhất từ trước đến nay của ngành bia châu Á.

Tại thời điểm M&A, Sabeco đang nắm giữ tới 41% thị phần ngành bia Việt Nam và là doanh nghiệp nội địa có tên tuổi tương đối “nặng đô” đủ để làm đối trọng với các tên tuổi bia ngoại khác. Không chỉ là hãng bia hàng đầu tại thị trường trong nước, Sabeco còn được đánh giá là một trong những thương hiệu bia thuộc top đầu của Asean.

Sau khi về tay đại gia người Thái, Sabeco đã thực hiện rất nhiều công cuộc cải cách doanh nghiệp giúp kết quả kinh doanh được cải thiện trông thấy. Sabeco đã đạt được mức tăng trưởng 5% doanh thu thuần trong năm 2018 và tiếp tục mang lại hiệu quả kinh doanh mạnh mẽ trong năm 2019. Theo báo cáo tài chính năm 2019 được công bố thì doanh nghiệp tiếp tục tăng trưởng thêm 5% doanh thu thuần, tăng trưởng lợi nhuận ròng thêm 22% so với cùng kỳ năm trước.

Kết thúc năm 2020, nhờ thực hiện các chiến lược kinh doanh và tái cấu trúc tài chính quyết liệt, lợi nhuận cả năm của Sabeco ghi nhận lên tới 4.723 tỷ đồng.

Sang năm 2021, mặc dù đối mặt với khó khăn do sự bùng phát trở lại của Covid-19 nhưng doanh nghiệp vẫn cố gắng chuyển đổi để thích nghi. Ứng phó với những thời điểm khó khăn vì dịch bệnh Covid-19, công ty đã thực hiện cơ cấu lại danh mục sản phẩm, thay đổi giá bán trung bình, chủ động trong giá nguyên liệu, củng cố danh mục kinh doanh, phát triển các dòng sản phẩm mới,…

Mặc dù vậy thì luỹ kế cả năm 2021, doanh thu thuần của Sabeco vẫn ghi nhận giảm 6% xuống còn 26.374 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 3.929 tỷ đồng, giảm hơn 1.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước. Ngược lại, hoạt động tài chính lại đem về cho doanh nghiệp gần 1.120 tỷ đồng doanh thu, tăng 15% so với năm trước.

Đáng chú ý, khoản chi ngân sách dành cho quảng cáo, khuyến mãi của Sabeco trong năm 2021 tăng đến 40% lên 2.192 tỷ đồng. Tương đương bình quân mỗi ngày doanh nghiệp này bỏ ra tới 6 tỷ đồng cho hoạt động quảng cáo. 

Về dài hạn, trong thời gian tới Sabeco có kế hoạch mở rộng thêm 3 nhà máy bia có hiệu quả và chất lượng cao về sản xuất có địa điểm tại Sóc Trăng, Củ Chi và Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng lên phương án lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời cho những nhà máy này để giảm chi phí và bảo tồn năng lượng.

Trên thị trường, cổ phiếu SAB chốt phiên ngày 16/2 ở mức giá 168.400 đồng/cổ phiếu.

Tin liên quan

Tân Chủ tịch Thuduc House đăng ký bán ra 400.000 cổ phiếu TDH

Mới chi ra gần 100 tỷ đồng để trở thành cổ đông lớn nhất tại Thuduc House cuối tháng 6/2023, Chủ tịch HĐQT Thuduc House lại vừa đăng ký bán ra 400.000 cổ phiếu. Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House, HoSE: TDH) – ông Nguyễn Quang Nghĩa […]

Protrade bị cưỡng chế hơn 144 tỷ đồng tiền thuế

Protrade đã nợ tiền thuế, tiền phạt và tiền chậm nộp thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế theo luật định. Cục thuế tỉnh Bình Dương vừa Quyết định cưỡng chế thuế đối với Tổng Công ty Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bình Dương – CTCP (Protrade – UPCoM: […]

Hoàng Anh Gia Lai chào bán cổ phiếu riêng lẻ với tổng giá trị 1.300 tỷ đồng

Với khoản tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu, HAGL dự kiến sẽ dùng để thanh toán nợ gốc, lãi trái phiếu và cơ cấu lại các khoản nợ cho các công ty con. Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL; HoSE: HAG) vừa công bố kết quả kiểm tra phiếu […]

Vicem Hà Tiên chốt ngày trả cổ tức năm 2022 bằng tiền tỉ lệ 4%

Với việc sở hữu 79,69% vốn điều lệ tại Vicem Hà Tiên, Tổng Công ty Xi măng Việt Nam dự kiến sẽ thu về gần 122 tỷ đồng từ đợt chi trả cổ tức sắp tới. Hội đồng quản trị CTCP Xi măng Vicem Hà Tiên (HoSE: HT1) vừa thống nhất lựa chọn ngày chốt […]

Cổ đông CMC Group đón tin vui, nhận cùng lúc cổ tức và cổ phiếu thưởng

Tập đoàn công nghệ CMC dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt và cổ phiếu với tỉ lệ 6%, phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn điều lệ. CTCP Tập đoàn công nghệ CMC (CMC Group – HoSE: CMG) vừa công bố nghị quyết Hội đồng quản trị về việc […]

Taseco Land được chấp thuận trở thành công ty đại chúng

Việc trở thành công ty đại chúng có lẽ là bước đầu tiên của Taseco Land để chuẩn bị cho việc niêm yết lên thị trường chứng khoán trong năm 2023. Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Taseco (Taseco Land) vừa phát đi thông báo về việc trở thành công ty đại […]