Giáo Dục

Trường Phổ thông Năng khiếu xin lỗi vì vụ Forbes Under 30 Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối

10:31 25/02/2022

Nhà trường thừa nhận đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin tố cáo Ngô Hoàng Anh trên mạng xã hội vào năm 2020.

“Một bất cẩn trong việc đưa thông tin đã khiến nhiều người đau lòng, nhiều người phẫn uất và cả sự chông chênh về niềm tin cho những người trẻ”, TS Trần Nam Dũng – Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG Tp.HCM) thẳng thắn bày tỏ rõ quan điểm chưa bao giờ và khẳng định không hề có bất kỳ một suy nghĩ nào để có thể chấp nhận hay dung túng cho mọi hành vi liên quan đến quấy rối tình dục.

Nhắc đến Ngô Hoàng Anh – nhân vật trẻ tuổi nhất vừa lọt danh sách Forbes Under 30 Việt Nam, TS Trần Nam Tiến nhìn nhận: “Thiếu sót của thầy là ở thời điểm năm 2020, thầy đã không tác động và đeo bám đến tận cùng của sự việc để bạn ấy nhận thức ra và nghiêm túc xin lỗi”.

“Thầy vẫn nghĩ các bạn đã trưởng thành, là những cá thể độc lập hoàn toàn đủ khả năng để tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước pháp luật. Vậy nên thầy chỉ nhắc để các bạn tự biết, tự giải quyết vấn đề của mình một cách thấu hiểu và văn minh nhất” – TS Trần Nam Dũng nói thêm trong thư gửi các học sinh. 

TS Trần Nam Dũng thừa nhận, sự hiểu biết chưa đầy đủ trong nhận thức về những giá trị chuẩn mực của xã hội đương đại, là sự cảm thông chưa trọn vẹn với những bạn đã phải chịu những nỗi đau đó, là kỹ năng chưa được hoàn thiện trong quản trị một cơ sở giáo dục.

Giáo dục - Trường Phổ thông Năng khiếu xin lỗi vì vụ Forbes Under 30 Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối

Ngô Hoàng Anh vừa lọt vào danh sách Forbes Under 30 Việt Nam 2022 nhưng vướng lùm xùm bị tố tàng quấy rối tình dục 

Cùng ngày 19/2, fanpage của Trường Phổ thông năng khiếu đăng tải thư ngỏ, chia sẻ quan điểm của nhà trường về dư luận liên quan đến những vụ việc quấy rối tình dục trong học sinh và cựu học sinh, cụ thể là Ngô Hoàng Anh.

Trường Phổ thông năng khiếu đồng thời gửi lời xin lỗi đến các bên có liên quan sau khi tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh Hoàng Anh (22 tuổi) trong danh sách Under 30 hôm 15/2. Một số cựu học sinh của Trường Phổ thông năng khiếu đã lên tiếng tố cáo bị người này quấy rối tình dục trước đây.

Trong thư ngỏ, Trường Phổ thông năng khiếu thừa nhận đã thiếu cẩn trọng khi đưa thông tin về cựu học sinh Hoàng Anh được xếp hạng trong Forbes Under 30 năm 2022, khi điều này đã vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của người này.

Nhà trường cũng thừa nhận đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin trên các trang mạng xã hội liên quan đến các học sinh tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của cựu học sinh trên vào năm 2020. Một phần là do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp dần tạo ra những áp lực và điều chỉnh trong công tác dạy học, một phần là do thời điểm đó, các bộ phận tiếp nhận sự việc chưa có nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của sự việc.

Nhân vật của Forbes Under 30 dính nghi án gạ tình nữ sinh: Tiêu chí lựa chọn của Forbes Việt Nam là gì?

Cũng theo thư ngỏ, nhà trường thừa nhận chưa có biện pháp cụ thể trong quá khứ để giúp học sinh tự bảo vệ trước hành vi quấy rối và chưa đưa ra khuyến cáo kịp thời.

Qua đó, lãnh đạo Trường Phổ thông năng khiếu muốn nhấn mạnh quan điểm phản đối mọi hành vi vi phạm pháp luật, gây xâm hại đến sức khỏe tinh thần của người khác, nhất là hành vi quấy rối tình dục trong quá trình dạy và học.

Trường dự định tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về pháp luật, sức khỏe, tinh thần, giáo dục giới tính, phòng chống hành vi quấy rối tình dục trong quá trình dạy và học; thiết lập kênh tư vấn, tiếp nhận kịp thời để học sinh khi gặp phải những vấn đề tương tự có thể được chia sẻ và giải quyết.

Ngô Hoàng Anh (22 tuổi), cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu Tp.HCM, đang theo học thạc sĩ ngành dịch tễ học thống kê tại trường Y trực thuộc Đại học Edinburgh (Anh), được tạp chí Forbes Việt Nam đưa vào Under 30 năm 2022 – danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật ở Việt Nam, vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Nhiều bạn nữ là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu Tp.HCM tố Ngô Hoàng Anh từng có hành vi quấy rối tình dục với mình. Phía Forbes Việt Nam cho biết đơn vị này đang trao đổi với các nhân vật có liên quan để xác minh sự việc. 

Tin liên quan

Kỳ lạ bé gái mới hơn 2 tuổi đọc sách thành thạo, biết cả ngoại ngữ

Câu chuyện bé gái chưa tròn 3 tuổi đã có thể đọc sách báo, đếm số, thậm chí dịch tiếng Việt sang tiếng Anh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bé Kim Thiên Mỹ (sinh năm 2020) là con gái của chị Nguyễn Ngọc Giàu (28 tuổi) và anh Kim Chí Thanh […]

Tp.HCM: Không tổ chức cho học sinh tiểu học trải nghiệm ở ngoại thành

Mới đây, Sở GD&ĐT Tp.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị không tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học vượt ngoài phạm vi Thành phố này. Ngày 21/3, Sở GD&ĐT Tp.HCM vừa có Văn bản số 1179 do ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở […]

Lịch sử là môn thi tốt nghiệp bắt buộc: Tránh biến việc học chỉ để đi thi

Nếu Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc vào năm 2025, các trường THPT cần quan tâm hơn, tránh lối mòn trong việc học và dạy. Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến xã hội phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Dự kiến từ năm 2025, Lịch […]

Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin 2 kẻ lạ mặt bắt cóc trẻ em

Trước thông tin xuất hiện các đối tượng lạ mặt có ý đồ bắt cóc học sinh ở Tp.Vinh, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng. Hai ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các trạng thái cảnh báo của phụ huynh về tình trạng xuất hiện hai lạ mặt có ý […]

Tuyển sinh năm 2023: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thế nào?

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Con đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó ở nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng […]

Thiếu giáo viên: “Bài toán” đặt ra cho ngành Giáo dục

Theo Bộ GD&ĐT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên như bỏ việc, giảm biên chế, do nhiều năm không tuyển, tuyển nhỏ hơn số cần… Cần sớm giải quyết bài toán thiếu giáo viên, thiếu trường lớp Trước thực trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ tại các địa phương, […]