Giáo Dục

Trường Phổ thông Năng khiếu xin lỗi vì vụ Forbes Under 30 Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối

10:31 25/02/2022

Nhà trường thừa nhận đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin tố cáo Ngô Hoàng Anh trên mạng xã hội vào năm 2020.

“Một bất cẩn trong việc đưa thông tin đã khiến nhiều người đau lòng, nhiều người phẫn uất và cả sự chông chênh về niềm tin cho những người trẻ”, TS Trần Nam Dũng – Phó hiệu trưởng trường Phổ thông Năng khiếu (ĐHQG Tp.HCM) thẳng thắn bày tỏ rõ quan điểm chưa bao giờ và khẳng định không hề có bất kỳ một suy nghĩ nào để có thể chấp nhận hay dung túng cho mọi hành vi liên quan đến quấy rối tình dục.

Nhắc đến Ngô Hoàng Anh – nhân vật trẻ tuổi nhất vừa lọt danh sách Forbes Under 30 Việt Nam, TS Trần Nam Tiến nhìn nhận: “Thiếu sót của thầy là ở thời điểm năm 2020, thầy đã không tác động và đeo bám đến tận cùng của sự việc để bạn ấy nhận thức ra và nghiêm túc xin lỗi”.

“Thầy vẫn nghĩ các bạn đã trưởng thành, là những cá thể độc lập hoàn toàn đủ khả năng để tự chịu trách nhiệm về mọi hành vi của mình trước pháp luật. Vậy nên thầy chỉ nhắc để các bạn tự biết, tự giải quyết vấn đề của mình một cách thấu hiểu và văn minh nhất” – TS Trần Nam Dũng nói thêm trong thư gửi các học sinh. 

TS Trần Nam Dũng thừa nhận, sự hiểu biết chưa đầy đủ trong nhận thức về những giá trị chuẩn mực của xã hội đương đại, là sự cảm thông chưa trọn vẹn với những bạn đã phải chịu những nỗi đau đó, là kỹ năng chưa được hoàn thiện trong quản trị một cơ sở giáo dục.

Giáo dục - Trường Phổ thông Năng khiếu xin lỗi vì vụ Forbes Under 30 Ngô Hoàng Anh bị tố quấy rối

Ngô Hoàng Anh vừa lọt vào danh sách Forbes Under 30 Việt Nam 2022 nhưng vướng lùm xùm bị tố tàng quấy rối tình dục 

Cùng ngày 19/2, fanpage của Trường Phổ thông năng khiếu đăng tải thư ngỏ, chia sẻ quan điểm của nhà trường về dư luận liên quan đến những vụ việc quấy rối tình dục trong học sinh và cựu học sinh, cụ thể là Ngô Hoàng Anh.

Trường Phổ thông năng khiếu đồng thời gửi lời xin lỗi đến các bên có liên quan sau khi tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh Hoàng Anh (22 tuổi) trong danh sách Under 30 hôm 15/2. Một số cựu học sinh của Trường Phổ thông năng khiếu đã lên tiếng tố cáo bị người này quấy rối tình dục trước đây.

Trong thư ngỏ, Trường Phổ thông năng khiếu thừa nhận đã thiếu cẩn trọng khi đưa thông tin về cựu học sinh Hoàng Anh được xếp hạng trong Forbes Under 30 năm 2022, khi điều này đã vô tình khơi dậy nỗi đau chưa được giải quyết thấu đáo của các học sinh và cựu học sinh từng lên tiếng tìm sự giúp đỡ trong năm 2020 về hành vi có dấu hiệu quấy rối tình dục của người này.

Nhà trường cũng thừa nhận đã không giải quyết sự việc một cách toàn diện và chặt chẽ khi tiếp cận những thông tin trên các trang mạng xã hội liên quan đến các học sinh tố cáo về hành vi quấy rối tình dục của cựu học sinh trên vào năm 2020. Một phần là do diễn biến dịch Covid-19 phức tạp dần tạo ra những áp lực và điều chỉnh trong công tác dạy học, một phần là do thời điểm đó, các bộ phận tiếp nhận sự việc chưa có nhận thức đầy đủ về tính nghiêm trọng của sự việc.

Nhân vật của Forbes Under 30 dính nghi án gạ tình nữ sinh: Tiêu chí lựa chọn của Forbes Việt Nam là gì?

Cũng theo thư ngỏ, nhà trường thừa nhận chưa có biện pháp cụ thể trong quá khứ để giúp học sinh tự bảo vệ trước hành vi quấy rối và chưa đưa ra khuyến cáo kịp thời.

Qua đó, lãnh đạo Trường Phổ thông năng khiếu muốn nhấn mạnh quan điểm phản đối mọi hành vi vi phạm pháp luật, gây xâm hại đến sức khỏe tinh thần của người khác, nhất là hành vi quấy rối tình dục trong quá trình dạy và học.

Trường dự định tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức về pháp luật, sức khỏe, tinh thần, giáo dục giới tính, phòng chống hành vi quấy rối tình dục trong quá trình dạy và học; thiết lập kênh tư vấn, tiếp nhận kịp thời để học sinh khi gặp phải những vấn đề tương tự có thể được chia sẻ và giải quyết.

Ngô Hoàng Anh (22 tuổi), cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu Tp.HCM, đang theo học thạc sĩ ngành dịch tễ học thống kê tại trường Y trực thuộc Đại học Edinburgh (Anh), được tạp chí Forbes Việt Nam đưa vào Under 30 năm 2022 – danh sách những gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật ở Việt Nam, vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Nhiều bạn nữ là cựu học sinh trường Phổ thông Năng khiếu Tp.HCM tố Ngô Hoàng Anh từng có hành vi quấy rối tình dục với mình. Phía Forbes Việt Nam cho biết đơn vị này đang trao đổi với các nhân vật có liên quan để xác minh sự việc. 

Tin liên quan

Kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 12

Hội đồng thẩm định đã có thông báo kết quả thẩm định SGK lớp 12 vòng 1, đợt 1. Sau khi nhận kết quả, các NXB tiếp tục tiếp thu góp ý để chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo số 5275/BGDĐT-GDTrH ngày 27/9/2023 […]

Trường tiểu học Dịch Vọng B: Vẻ đẹp từ ngôi trường toả sáng

Không khí Trung thu đã về rộn ràng tại trường Tiểu học Dịch Vọng B- ngôi trường 50 tuổi với đầy ắp những kỷ niệm thân thương của tuổi học trò. Hầu như trường mầm non, tiểu học nào, dù là tư thục hay công lập đều tổ chức hoạt động đón Tết Trung thu trước ngày. […]

Quảng Bình thống nhất không thu học phí học kỳ 1, năm học 2023-2024

Nhằm chia sẻ khó khăn của người dân do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tỉnh Quảng Bình thống nhất chủ trương không thu học phí học kỳ I, năm học 2023-2024. Ngày 29/9, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa có thông […]

Vụ thu quỹ phụ huynh hơn 300 triệu đồng: Sở GD&ĐT Tp.HCM ra công văn chấn chỉnh

Vụ việc lớp học 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, Tp.HCM thu quỹ cha mẹ học sinh hơn 300 triệu đồng gây xôn xao. Trường trả lại tiền quỹ phụ huynh Thông tin trên Nhà báo & Công luận, ngày 29/9, phụ huynh lớp 1/2 trường Tiểu học Hồng Hà, phường 17, […]

Bộ GD&ĐT đề nghị rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương, tổng hợp số liệu gửi về Bộ trước ngày 15/10. Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT trên cả nước về việc rà soát, báo cáo tình […]

Vì sao phòng chỉ đạo tạm dừng dạy câu lạc bộ nhưng trường vẫn “phớt lờ”?

Dù Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tạm dừng dạy câu lạc bộ nhưng một trường tiểu học vẫn tiếp tục triển khai với lý do nhằm ổn định giờ đón con của cha mẹ học sinh. Mới đây, ông Nguyễn Hữu Thọ – Phó Trưởng phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, […]