Giáo Dục

Tp.HCM: Không tổ chức cho học sinh tiểu học trải nghiệm ở ngoại thành

15:39 21/03/2023

Mới đây, Sở GD&ĐT Tp.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị không tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học vượt ngoài phạm vi Thành phố này.

Ngày 21/3, Sở GD&ĐT Tp.HCM vừa có Văn bản số 1179 do ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở ký ngày 17/3 gửi các đơn vị trực thuộc, Trưởng phòng GD&ĐT quận/huyện, hiệu trưởng các trường THPT…, về việc chấn chỉnh hoạt động giáo dục ngoài giờ, hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp tại các trường học.

Theo đó, Sở yêu cầu các trường tổ chức hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa phải thiết thực, gắn với mục tiêu, nội dung giáo dục cụ thể, phù hợp với chương trình học.

Công tác tổ chức cần đảm bảo an toàn, hạn chế tổ chức toàn trường, nhiều khối hoặc quá đông học sinh vào cùng một thời điểm.

Đối với bậc tiểu học, Sở yêu cầu hoạt động trải nghiệm qua 4 hình thức chủ yếu là: sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, hoạt động giáo dục theo chủ đề và câu lạc bộ. Các trường không được tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh vượt khỏi phạm vi Tp.HCM.

Đối với bậc trung học, chủ đề các hoạt động cần được đổi mới, phù hợp với xã hội như nghề tương lai trong cách mạng 4.0, giao tiếp mạng xã hội, văn hóa giao thông, văn hóa gia đình.

Ở bậc học này, các trường có thể cho học sinh trải nghiệm, thực hành các nhóm nghề, việc làm thông qua tham quan, trải nghiệm tại cộng đồng.

Giáo dục - Tp.HCM: Không tổ chức cho học sinh tiểu học trải nghiệm ở ngoại thành

Học sinh tiểu học tham gia trải nghiệm thực tế. ( Ảnh: CTV).

Việc tổ chức hoạt động trải nghiệm, tiết học ngoài nhà trường được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, công khai. Do đó, khi tổ chức các trường phải xây dựng phương án học tập tại trường hoặc tại nhà cho các học sinh không tham gia.

Theo Sở GD&ĐT Tp.HCM, thời gian qua nhiều trường học đã tổ chức những hoạt động kết hợp trải nghiệm và du lịch trong thời gian ngắn, hoặc không đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng cơ bản cho học sinh; sử dụng chuẩn kiến thức kỹ năng của khối lớp này thành hoạt động trải nghiệm cho khối lớp khác.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Lê Thị Niềm, ngụ Tp.Thủ Đức cho biết, việc cấm học sinh tiểu học đi trải nghiệm thực tế xa vượt phạm vi Tp.HCM là hợp lý. Vì các con còn nhỏ, đi thực tế, trải nghiệm xa rất mệt mỏi, phụ huynh lại tốn kinh phí nhiều hơn so với cho các con đi nội thành.

Dù nhà trường phát động trên tình thần tự nguyện, nhưng khi đã tổ chức thì chắc chắn sẽ có phụ huynh, học sinh hưởng ứng đi. Do đó, việc Sở ra văn bản như vậy là phù hợp.

Theo : Báo Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/tphcm-khong-to-chuc-cho-hoc-sinh-tieu-hoc-trai-nghiem-o-ngoai-thanh-a598972.html

Tin liên quan

Thông tin mới nhất vụ phụ huynh xông đến nhà hành hung cô giáo

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho biết, có sự việc một thầy giáo đến nhà cô giáo của con trai mình xô xát, hành hung sau khi con bị hạnh kiểm trung bình. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông vừa có văn bản báo cáo UBND tỉnh liên […]

Thi vào 10 tại Hà Nội: Đảm bảo tổ chức thi đúng quy chế

Với số lượng thí sinh tham dự thí lớn cần có phương án đảm bảo kỳ thi được diễn ra khách quan, an toàn đặc biệt trong vấn đề gian lận thi cử. Chỉ còn khoảng hơn một tuần nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được diễn ra, đến nay […]

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Theo lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD&ĐT công bố, ngày 27/6 thí sinh làm thủ tục dự thi, ngày 28 và 29/6 thí sinh làm bài thi 4 môn. Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2023 Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, […]

Nhà trường nói gì khi tuyển sinh y khoa bằng môn Ngữ Văn?

Riêng Trường đại học Duy Tân, 5 ngành về sức khỏe có sử dụng tổ hợp tuyển sinh có môn Ngữ Văn… Như Người Đưa Tin đã thông tin, trong mùa tuyển sinh năm nay có 4 trường: Trường đại học Văn Lang (Tp.HCM), Trường đại học Võ Trường Toản (Hậu Giang), Trường đại học Tân Tạo […]

Danh sách 201 điểm thi lớp 10 THPT công lập không chuyên tại Hà Nội

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập không chuyên năm học 2023-2024, Tp. Hà Nội tổ chức 201 điểm thi, đặt tại các trường THPT và THCS. Theo báo Hà Nội mới, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa thông báo các địa điểm tổ chức kỳ thi tuyển sinh […]

Chỉ tiêu đào tạo giáo viên giảm, điểm chuẩn có tăng?

Với việc tiếp tục cắt giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn khối ngành này năm nay sẽ tiếp tục biến động mạnh theo chiều hướng đi lên. Chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm giảm  Theo báo Kinh tế & Đô thị, mới đây, Bộ Giáo dục […]