Giáo Dục

Tp.HCM: Đảm bảo phòng dịch tại trường học khi học trực tiếp

17:48 13/02/2022

Khi tổ chức học trực tiếp từ ngày 14/2, các trường tiểu học, lớp mầm non phải tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 11/2, Sở Giáo dục & Đào tạo Tp.HCM tổ chức họp giao ban với các đơn vị trực thuộc về công tác chuẩn bị cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học và lớp 6 quay lại trường học trực tiếp theo chỉ đạo của UBND Tp.HCM từ ngày 14/2.

Đại diện Phòng GD&ĐT địa phương như quận 3, huyện Củ Chi cho biết, đã thành lập các đoàn kiểm tra để đánh giá công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, tập huấn giáo viên,…tại các trường học, cơ sở mầm non trên địa bàn.

Tại buổi họp, ông Trịnh Vĩnh Thanh, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp: “Các trường tiểu học trên địa bàn quận Gò Vấp sau thời gian trưng dụng phòng chống dịch đã được sửa chữa lại, đặc biệt là hệ thống nhà vệ sinh. Trong công tác chuẩn bị, Phòng đã hướng dẫn các trường, khi tổ chức họp phụ huynh để chuẩn bị dạy học trực tiếp thì các phụ huynh đưa học sinh lớp 1 và lớp 6 đến trường để làm quen trường lớp”.

Bên cạnh đó, đại diện Phòng GD&ĐT quận Gò Vấp bày tỏ băn khoăn khi định nghĩa về các trường hợp F0, F1 từ Bộ Y tế đã thay đổi. Như vậy, các hướng dẫn phòng chống dịch trong trường học khi phát hiện ca nhiễm bệnh Covid-19 sẽ được thực hiện như thế nào?

“Việc bố trí phòng dự trữ là vấn đề khi đồng loạt học sinh đi học trở lại thì cơ sở vật chất khó đáp ứng được. Hay quy định di chuyển 1 chiều cũng là sự lo lắng của một số trường mà cơ sở vật chất hạn chế”, ông Thanh nói.

Giáo dục - Tp.HCM: Đảm bảo phòng dịch tại trường học khi học trực tiếp

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tp.HCM yêu cầu các trường học, cơ sở mầm non khi tổ chức dạy học trực tiếp từ 14/2 phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo, ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết: “Các trường học, các đơn vị quản lý cần xây dựng và diễn tập các tình huống phòng chống dịch theo quy định, hướng dẫn của ngành y tế để không bị động, bất ngờ”.

Nguyên tắc được lãnh đạo Sở GD&ĐT Tp.HCM quán triệt đến các đơn vị trực thuộc là đảm bảo an toàn cho học sinh, đội ngũ cán bộ, công nhân viên khi thực hiện dạy học trực tiếp.

Theo đó, việc xác định các trường hợp F0 hay F1 là nhiệm vụ của ngành y tế nên các cơ sở giáo dục có trách nhiệm phối hợp tốt nhất để khoanh vùng, xử lý kịp thời, đúng quy định.

“Công tác phòng chống dịch phải đúng quy định, gắn với thực tế tại cơ sở. Việc bố trí phòng dự trữ là cần thiết để xử lý theo quy trình đối với trường hợp F0. Nếu không đủ phòng học, các trường có thể linh động sử dụng phòng chức năng, hội trường,…”, ông Dũng đề nghị.

Trước đó, trong buổi họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và phục hồi kinh tế Tp.HCM chiều 10/2, ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng Phòng Chính trị – Tư tưởng, Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết, đến nay, ngành giáo dục đang tổ chức dạy học trực tiếp cho học sinh lớp 7-12. Hiện, công tác tổ chức dạy học trực tiếp đã ổn định, không gián đoạn. Từ ngày 7 đến 9/2, Sở ghi nhận 5 trường hợp F0 tại trường và đều được xử lý đúng quy trình.

Với bậc tiểu học và học sinh lớp 6, các cơ sở giáo dục đang chuẩn bị rốt ráo công đoạn cuối để ngày 14/2 đón học sinh đến trường. Những cơ sở giáo dục từng được trưng dụng làm nơi phòng, chống dịch đều đã có thể mở cửa, đón học sinh vào 14/2. Từ ngày 1/3, tùy theo điều kiện, ngành giáo dục mở rộng cho đối tượng trẻ em khác đến trường.

Về việc thiếu giáo viên mầm non, ông Trọng cho biết: “Trước Tết có tình trạng này. Hiện, tất cả cơ sở giáo dục mầm non công lập đảm bảo 100% trẻ đến trường được chăm lo. Trường ngoài công lập có tình trạng thiếu giáo viên bảo mẫu cục bộ do người lao động về quê sau dịch. Tuy nhiên, với số phụ huynh đăng ký cho trẻ đến trường từ 14/2 thì cơ sở giáo dục hoàn toàn đáp ứng được”.

Ngoài ra, số phụ huynh, học sinh đồng thuận và đăng ký cho trẻ đến trường tại Tp.HCM từ 14/2 ở khối tiểu học là 80-85%, khối mầm non là 60-80%.

Tin liên quan

Hà Nội công bố thời gian tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Theo đó, địa bàn tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 được thực hiện theo tuyến tuyển sinh, do UBND quận, huyện, thị […]

Hà Nội: Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 không phải xác nhận cư trú

Phụ huynh không phải nộp giấy xác nhận cư trú cho con khi tuyển sinh mẫu giáo 5 tuổi, đầu cấp Tiểu học và THCS. Phụ huynh không phải nộp giấy xác nhận cư trú Dựa theo hướng dẫn từ Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2023 – 2024, việc tuyển sinh trẻ 5 tuổi, […]

Thẩm định SGK: Qua nhiều vòng nhưng vẫn để lại “sạn”

Hội đồng thẩm định SGK là đội ngũ được tuyển chọn kỹ càng và phải có trách nhiệm đối với những lỗi sai trong những cuốn sách. Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) đối với các khối lớp 5, 9 và 12 của […]

42 dự án tham gia cuộc thi sinh viên khởi nghiệp 2023 ở Tp.Đà Nẵng

Ngày 1/4, Lễ phát động cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023 đã diễn ra. Khởi động từ tháng 2/2023, đến nay, cuộc thi đã thu hút được 42 dự án khởi nghiệp đăng ký tham gia đến từ các nhóm khởi nghiệp với 167 thành viên là sinh viên ở […]

Học phí đại học năm 2023: Nhiều trường tăng mạnh

Sau hai năm không điều chỉnh, nhiều đại học dự kiến tăng thu học phí năm tới với mức tăng phổ biến 10-15%. Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng mức thu hệ đại trà từ hơn 440.000 đồng lên thành hơn 500.000 đồng/tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới. Với hệ chất […]

Tp.HCM: Chấn chỉnh hoạt động ngoại khóa từ ồn ào của một trường THCS

Qua sự việc gây xôn xao dư luận ở Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn), các cấp quản lý giáo dục của Tp.HCM đã vào cuộc. Chủ trương đúng, thực hiện sai Ngày 31/3, trao đổi với Người Đưa Tin về vụ việc “mỗi học sinh đi tham quan ngoại khóa, giáo viên […]