Giao Thông

TP. HCM: Chỉ đạo xử lý vụ xe máy bị ‘bỏ quên’ ở sân bay, bến xe

20:59 18/09/2023

TP. HCM: Chỉ đạo xử lý vụ xe máy bị ‘bỏ quên’ ở sân bay, bến xe

MTĐT –  Thứ bảy, 16/09/2023 10:26 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Liên quan việc hàng trăm xe máy bị “bỏ quên” ở sân bay, bến xe…, giám đốc Công an TP.HCM yêu cầu công an các địa phương cần khẩn trương phối hợp xác minh giải quyết.

Hiện ở nhiều khu vực bãi để xe của các bến xe, sân bay vẫn còn tồn tại tình trạng nhiều xe máy bị bỏ quên không ai đến nhận, có những chiếc xe đã bị để lại nhiều năm. Việc này khiến các đơn vị khó khăn tìm cách giải quyết những tài sản “vô chủ”.

Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM cho biết, thiếu tướng Lê Hồng Nam – Giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo công an các địa phương có sân bay, bến xe (có nhà giữ xe máy) phối hợp xác minh giải quyết, đặc biệt với xe là tang vật vụ án. 

tm-img-alt
Nhiều phương tiện bị “bỏ quên” ở Sân bay Tân Sơn Nhất 3-5 năm. Ảnh: Báo Tuổi trẻ.

Đối với các xe không phải tang vật vụ án, nhà xe có thể giải quyết theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Đồng thời, các chủ bãi xe, nhà xe có thể trao đổi, bàn giao về cơ quan công an để làm thủ tục giám định, xác minh, tìm kiếm, đăng báo và tịch thu sung ngân sách nhà nước đối với tài sản: Vô chủ, vắng chủ, để quên… theo quy định của pháp luật.

Tại nhà giữ xe ga quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất có hơn 650 xe, bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh, TP.HCM) có khoảng 300 xe, bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) hơn 700 xe. 

Các trường hợp này đã có quy định cụ thể tại Điều 230 Bộ luật Dân sự.

Theo đó, nếu tài sản được xác định là đồ để quên thì kể từ thời điểm tài sản bị đánh rơi, bỏ quên, chủ sở hữu chưa mất quyền sở hữu của mình đối với tài sản. 

Do vậy, người phát hiện ra tài sản đó, ở đây là đơn vị trông giữ, nếu biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người sở hữu.

Trường hợp nếu đơn vị trông giữ xe không biết địa chỉ chủ phương tiện thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc Công an cấp xã nơi gần nhất. 

Nhiều xe trong số phương tiện này đã hư hỏng, biến dạng. Một số trường hợp phương tiện có thời gian gửi đã 5-7 năm, tiền giữ xe cao gấp nhiều lần giá trị xe.

Sau một năm kể từ ngày thông báo công khai về tài sản do người khác đánh rơi, bỏ quên mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì quyền sở hữu đối với các xe máy này được xác định như sau:

Nếu xe máy có giá trị nhỏ hơn hoặc bằng 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định thì người nhặt được sẽ được xác lập quyền sở hữu đối với tài sản đó theo quy định của Bộ luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Nếu xe máy có giá trị lớn hơn 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định thì sau khi trừ chi phí bảo quản, người nhặt được được hưởng giá trị bằng 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định và 50% giá trị của phần vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do nhà nước quy định, phần giá trị còn lại thuộc về nhà nước.

Thẩm quyền để ra quyết định xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản trong trường hợp này sẽ do Chủ tịch UBND cấp quận/huyện theo khoản 7 Điều 7 chương II Nghị định 29/2018. 

Theo đó, hết thời hạn một năm kể từ ngày thông báo mà không xác định được chủ sở hữu hoặc chủ sở hữu không đến nhận thì người có thẩm quyền ra quyết định xác lập sở hữu toàn dân đối với tài sản nói trên. Sau thời điểm này, chủ sở hữu sẽ không có quyền đòi lại tài sản.

Tuệ Nhi (T/h)

Tin liên quan

Hình ảnh đường Nam Định – Lạc Quần – Đường ven biển đang xây qua huyện Giao Thủy

Hình ảnh đường Nam Định – Lạc Quần – Đường ven biển đang xây qua huyện Giao Thủy MTĐT –  Thứ hai, 02/10/2023 09:35 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Tuyến đường Nam Định – Lạc Quần – Đường ven biển đi qua các xã Giao Thịnh, Giao Phong và Giao Yến của huyện Giao Thủy. Sơ […]

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Đồng Nai Tuệ An –  Chủ nhật, 01/10/2023 11:04 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Mới đây, Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc […]

Thái Bình: Thành lập tổ kiểm soát liên ngành kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn huyện Tiền Hải

Thái Bình: Thành lập tổ kiểm soát liên ngành kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn huyện Tiền Hải Ngọc Tuyên – Nguyễn Bảo –  Thứ hai, 02/10/2023 07:11 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Từ phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam, cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đã thành lập […]

Mở rộng cửa khẩu đường bộ Việt Nam – Trung Quốc tại Lạng Sơn

Mở rộng cửa khẩu đường bộ Việt Nam – Trung Quốc tại Lạng Sơn Hoài Thu –  Thứ hai, 02/10/2023 08:53 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Sở Ngoại vụ đã có văn bản số 914/SNgV-LSHTQT gửi UBND Lạng Sơn về Công hàm của Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo về việc mở cửa khẩu biên […]

Từ vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Quá nhiều lỗ hổng trong quản lý xe hợp đồng!

Từ vụ xe Thành Bưởi gây tai nạn: Quá nhiều lỗ hổng trong quản lý xe hợp đồng! MTĐT –  Thứ hai, 02/10/2023 08:53 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Tại TP.HCM, nhà xe Thành Bưởi chỉ hoạt động 1 tuyến duy nhất trong bến xe là tuyến bến xe Miền Tây – bến xe Cần Thơ, […]

Indonesia vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á

Indonesia vận hành tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á Đại Phong –  Thứ hai, 02/10/2023 09:24 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Ngày 2/10, Indonesia sẽ chính thức đưa vào hoạt động tuyến đường sắt cao tốc đầu tiên ở Đông Nam Á, giúp nối liền 2 thành phố lớn nhất của […]