Giáo Dục

Tp.Đà Nẵng: Báo động chiêu lừa “con bị tai nạn, cần tiền mổ gấp”

15:40 15/03/2023

Trong ngày 15/3, nhiều phụ huynh của một số trường khác nhau ở Tp.Đà Nẵng liên tục nhận được các cuộc gọi lừa đảo về việc con bị tai nạn, cần chuyển tiền mổ gấp.

Ngày 15/3, trên các mạng xã hội ở Tp.Đà Nẵng rộ lên phản ánh về việc nhiều phụ huynh nhận được các cuộc gọi lừa đảo thông báo con em bị tai nạn, hối thúc chuyển tiền để mổ.

Anh N.V.Đ, có con đang học tại một ngôi trường ở quận Hải Châu, Tp.Đà Nẵng cho biết, khi anh đang đi làm thì bất ngờ nhận được một cuộc gọi từ số điện thoại lạ, tự xưng là giáo viên của con mình và thông báo cháu bị tai nạn tại trường học đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Người tự xưng này sau đó yêu cầu anh Đ., chuyển khoản 50 triệu đồng để ứng viện phí thì mới được mổ. Khi hỏi về tình trạng sức khỏe của con, ngay lập người này đã chuyển điện thoại cho một giọng nam tự xưng là bác sĩ khoa cấp cứu và một lần nữa bác sĩ này cũng yêu cầu chuyển tiền gấp.

Giáo dục - Tp.Đà Nẵng: Báo động chiêu lừa 'con bị tai nạn, cần tiền mổ gấp'

Đây là một trong những số điện thoại gọi đến để lừa đảo ở Tp.Đà Nẵng.

“Họ nói giọng rất gấp gáp, rồi gửi số tài khoản nói là của bệnh viện, yêu cầu chuyển gấp để cứu mạng con tôi. Tuy nhiên, khi tôi bảo tôi sẽ chạy đến viện ngay thì họ tắt máy”, anh Đ., tường trình lại.

Không chỉ anh Đ., hàng chục phụ huynh có con theo học ở Trường Tiểu học Lê Lai, quận Hải Châu cũng nhận được các cuộc gọi tương tự.

Bà Trần Thị Tường Vi, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lai cho biết, nhà trường nhận được rất nhiều phản ánh của phụ huynh về vấn đề này. Có người nhận cuộc gọi thông báo con bị té cầu thang, có người nhận được cuộc gọi con bị tai nạn, bị chấn thương sọ não… Sau đó thì hối thúc chuyển tiền để mổ.

“Cá biệt như lớp 4/2 có gần 20 người nhận được cuộc gọi lừa đảo này. Khi nghe tin, người nhà các em chạy tới trường hoặc tới bệnh viện”, bà Vi chia sẻ.

Giáo dục - Tp.Đà Nẵng: Báo động chiêu lừa 'con bị tai nạn, cần tiền mổ gấp' (Hình 2).

Nhiều trường chủ động thông báo, cảnh báo hiện tượng lừa đảo này.

Theo ghi nhận của Người Đưa Tin, tính đến nay, trên địa bàn Tp.Đà Nẵng chưa ghi nhận trường hợp phụ huynh nào bị mất tiền vì thủ đoạn lừa đảo trên. Hàng loạt ngôi trường sau khi nắm được thông tin cũng đã chủ động ra thông báo cảnh báo sự việc trên đến phụ huynh học sinh.

Theo đó, trong thời gian học sinh ở trường, nếu có tình huống các con té ngã hay các sự cố không mong muốn khác, Ban giám hiệu nhà trường hoặc giáo viên chủ nhiệm sẽ gọi điện thoại trực tiếp cho phụ huynh thông qua số điện thoại cá nhân chứ không ủy quyền cho bất cứ ai bên ngoài hoặc bệnh viện để gọi điện thoại báo.

Do đó, các trường khuyến cáo quý phụ huynh bình tĩnh, cảnh giác, không thực hiện bất kỳ yêu cầu nào của đối tượng xấu. Các giáo viên chủ nhiệm chủ động nhắn số điện thoại cá nhân để phụ huynh biết, dễ dàng gọi điện liên lạc xác minh khi cần.

Ông Trần Nguyễn Minh Thành, Phó Giám đốc Sở GD^ĐT Tp.Đà Nẵng cho biết, Sở đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT, các trường cảnh báo, nhắc nhở phụ huynh về chiêu trò lừa đảo này. 

Theo : Báo Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/tpda-nang-bao-dong-chieu-lua-con-bi-tai-nan-can-tien-mo-gap-a598021.html

Tin liên quan

Hà Nội công bố thời gian tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa ban hành Hướng dẫn tuyển sinh vào các trường mầm non, lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024. Theo đó, địa bàn tuyển sinh học sinh vào lớp 1, lớp 6 năm học 2023-2024 được thực hiện theo tuyến tuyển sinh, do UBND quận, huyện, thị […]

Hà Nội: Tuyển sinh mầm non, lớp 1, lớp 6 không phải xác nhận cư trú

Phụ huynh không phải nộp giấy xác nhận cư trú cho con khi tuyển sinh mẫu giáo 5 tuổi, đầu cấp Tiểu học và THCS. Phụ huynh không phải nộp giấy xác nhận cư trú Dựa theo hướng dẫn từ Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2023 – 2024, việc tuyển sinh trẻ 5 tuổi, […]

Thẩm định SGK: Qua nhiều vòng nhưng vẫn để lại “sạn”

Hội đồng thẩm định SGK là đội ngũ được tuyển chọn kỹ càng và phải có trách nhiệm đối với những lỗi sai trong những cuốn sách. Mới đây, Bộ GD&ĐT vừa có thông báo về việc tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) đối với các khối lớp 5, 9 và 12 của […]

42 dự án tham gia cuộc thi sinh viên khởi nghiệp 2023 ở Tp.Đà Nẵng

Ngày 1/4, Lễ phát động cuộc thi Sinh viên khởi nghiệp đổi mới sáng tạo 2023 đã diễn ra. Khởi động từ tháng 2/2023, đến nay, cuộc thi đã thu hút được 42 dự án khởi nghiệp đăng ký tham gia đến từ các nhóm khởi nghiệp với 167 thành viên là sinh viên ở […]

Học phí đại học năm 2023: Nhiều trường tăng mạnh

Sau hai năm không điều chỉnh, nhiều đại học dự kiến tăng thu học phí năm tới với mức tăng phổ biến 10-15%. Học viện Báo chí và Tuyên truyền nâng mức thu hệ đại trà từ hơn 440.000 đồng lên thành hơn 500.000 đồng/tín chỉ với khóa tuyển mới sắp tới. Với hệ chất […]

Tp.HCM: Chấn chỉnh hoạt động ngoại khóa từ ồn ào của một trường THCS

Qua sự việc gây xôn xao dư luận ở Trường THCS Nguyễn Văn Bứa (huyện Hóc Môn), các cấp quản lý giáo dục của Tp.HCM đã vào cuộc. Chủ trương đúng, thực hiện sai Ngày 31/3, trao đổi với Người Đưa Tin về vụ việc “mỗi học sinh đi tham quan ngoại khóa, giáo viên […]