Cuộc Sống Số

Tiktok và Youtube thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

16:49 13/02/2022

TikTok hầu hết cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu của bạn và khó để có thể biết dữ liệu của người dùng sẽ được sử dụng ra sao.

Theo một nghiên cứu gần đây, hai nền tảng mạng xã hội TikTok và YouTube theo dõi dữ liệu cá nhân nhiều hơn bất kỳ ứng dụng truyền thông xã hội nào khác.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước bởi công ty tiếp thị di động URL Genius. YouTube, thuộc sở hữu của Google, thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng để phục vụ cho những mục đích riêng như theo dõi lịch sử tìm kiếm hay thậm chí là vị trí, từ đó có thể hiển thị quảng cáo mà người dùng có thể quan tâm nhất.

Trong khi đó, TikTok, thuộc sở hữu của hãng công nghệ Trung Quốc ByteDance, lại có xu hướng cho phép các trình theo dõi của bên thứ ba thu thập dữ liệu người dùng, từ sự tương tác với các bài đăng, cho đến thời gian đăng bài, vị trí thực hay thậm chí là cả thông tin cá nhân của họ. Do đó thật khó để có thể biết được là dữ liệu của người dùng sẽ được sử dụng như thế nào. Thậm chí, nghiên cứu cũng cảnh báo rằng hoạt động của người dùng trên các trang web khác ngay cả sau khi đã tắt ứng dụng cũng có thể bị theo dõi.

Cuộc sống số - Tiktok và Youtube thu thập dữ liệu người dùng nhiều nhất

Trong các ứng dụng mạng xã hội, YouTube và TikTok đứng đầu bảng với số miền liên hệ lên đến 14. Nguồn: URL Genius

Để tiến hành nghiên cứu, URL Genius đã sử dụng tính năng Ghi hoạt động ứng dụng từ iOS của Apple để đếm số miền khác nhau theo dõi hoạt động của người dùng trên 10 ứng dụng truyền thông xã hội khác nhau gồm YouTube, TikTok, Twitter, Telegram, LinkedIn, Instagram, Facebook, Snapchat, Messenger và Whatsapp, trong một lần truy cập, thậm chí trước khi bạn đăng nhập vào tài khoản của mình.

YouTube và TikTok đứng đầu danh sách với 14 địa chỉ liên hệ mạng/ứng dụng, cao hơn đáng kể so với con số trung bình của nghiên cứu là sáu địa chỉ liên hệ mạng/ứng dụng.

10/14 trong số các trình theo dõi của YouTube là địa chỉ liên hệ mạng của bên thứ nhất, có nghĩa là nền tảng đang theo dõi hoạt động của người dùng cho các mục đích riêng của nó. Bốn địa chỉ liên hệ còn lại đến từ các miền của bên thứ ba, có nghĩa là nền tảng xã hội cho phép một số ít các bên bí ẩn bên ngoài thu thập thông tin và theo dõi hoạt động của người dùng.

Đối với TikTok, kết quả thậm chí còn là 13/14 địa chỉ liên hệ mạng đến các bên thứ ba. Theo nghiên cứu, việc theo dõi của bên thứ ba vẫn xảy ra ngay cả khi người dùng không chọn cho phép theo dõi trong cài đặt của từng ứng dụng.

Vào tháng 10, Wired đã xuất bản một hướng dẫn về cách TikTok theo dõi dữ liệu người dùng, bao gồm vị trí của bạn, lịch sử tìm kiếm, địa chỉ IP, các video bạn xem và thời lượng bạn xem chúng. Theo hướng dẫn đó, TikTok có thể “suy ra” các đặc điểm cá nhân từ độ tuổi đến giới tính của bạn dựa trên các thông tin khác mà nó thu thập.

TikTok từng hứng chịu nhiều chỉ trích về cách thu thập và sử dụng dữ liệu, đặc biệt là từ những người dùng trẻ tuổi và lời tuyên bố đã chuyển một số dữ liệu người dùng cá nhân sang máy chủ Trung Quốc. Đáng chú ý, chính sách quyền riêng tư của TikTok cho phép ứng dụng có thể gửi dữ liệu người dùng về công ty mẹ ở Trung Quốc, dù hãng tuyên bố áp dụng các biện pháp bảo mật để “bảo vệ dữ liệu nhạy cảm của người dùng”.

Vào năm 2020, Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Donald Trump, đã xem xét cấm TikTok ở Mỹ vì lo ngại về chính sách bảo mật dữ liệu của ứng dụng, trước khi Tổng thống đương nhiệm Joe Biden loại bỏ những mối đe dọa đó và ra lệnh xem xét các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn do các ứng dụng nước ngoài sở hữu.

Hương Anh(tổng hợp) 

Tin liên quan

Nhân viên Apple tại Pháp và Tây Ban Nha đình công ngay ngày bán ra iPhone 15

Vào ngày 22/9 vừa qua – ngày bán ra dòng iPhone 15, hàng chục nhân viên Apple tại Pháp đã đình công ngay tại cửa hàng. Cụ thể, vào ngày 22/9, nhân viên tại các cửa hàng Apple Store ở Pháp đã bắt đầu cuộc đình công trên toàn quốc để đòi quyền lợi về […]

Kỷ lục về khả năng tăng tốc 0-100km/h trong gần 1 giây trên xe điện

Kỷ lục về thời gian tăng tốc từ 0-100km/h trên xe điện vừa được một nữ sinh viên Thụy Sĩ thực hiện. Ô tô điện lập kỷ lục tăng tốc 0 – 100 km/h trong chưa đến 1 giây. Kỷ lục này được xác lập trên quãng đường chỉ 12.3 mét và người cầm lái […]

Ford triệu hồi hơn 1.970 xe Explorer tại Việt Nam

Ford Việt Nam vừa công bố đợt triệu hồi gần 1.970 xe Explorer (2018-2023) để cập nhật phần mềm của hệ thống camera lùi/ camera 360 độ. Chương trình Triệu hồi để cập nhật phần mềm của hệ thống camera lùi/ camera 360 độ trên các xe Ford Explorer sản xuất từ 19/10/2018 đến 2/5/2023 […]

Mini Countryman phiên bản JCW hoàn toàn mới lộ diện

Tại thị trường Anh Quốc, MINI Countryman C có các gói phong cách tùy chọn gồm Classic, Favor và cao cấp nhất là JCW. Phương Chi Theo : Người đưa tin

BMW iX1 phiên bản giá rẻ sử dụng động cơ điện lần đầu tiên lộ diện

BMW vừa cho ra mắt phiên bản thấp nhất của dòng xe iX1 eDrive 20. Vũ Long Theo : Người đưa tin

Chỉ cần 3 điều này, iPhone 15 Pro Max sẽ giúp Apple “vượt mặt” Samsung

iPhone 15 Pro Max sẽ giúp Apple “đánh bại” Samsung nếu có 3 “chìa khóa thành công” này. Hiện tại, Galaxy S23 Ultra đang đứng đầu danh sách điện thoại có camera tốt nhất nhưng iPhone 15 Pro Max đang cố gắng giành lại vị trí đầu bảng. iPhone 14 Pro Max và Galaxy S23 […]