Trong Nước

Thúc tiến độ Dự án cao tốc Quốc lộ 45 – Nghi Sơn

18:23 23/05/2023

Cùng sự kiện

Kiểm tra thực tế, Bộ GTVT đánh giá các nhà thầu thi công đã có nỗ lực trong việc triển khai thi công Dự án nhưng trong 3 gói thầu xây lắp chính chỉ có gói thầu XL2 cơ bản đáp ứng được các mốc tiến độ theo yêu cầu.

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có công văn gửi Ban quản lý dự án 2 yêu cầu đảm bảo tiến độ, chất lượng thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Quốc lộ 45 – Nghi Sơn.

Công văn này được đưa ra sau khi Bộ GTVT tiến hành kiểm tra hiện trường thi công Dự án vào các ngày 5/5/2023 và ngày 10/5/2023.

Bộ GTVT cho biết, sản lượng thi công Dự án tính đến thời điểm kiểm tra đạt 70,7% giá trị các hợp đồng, tăng 7,1% giá trị hợp đồng so với thời điểm kiểm tra hiện trường ngày 30/3/2023. Các nhà thầu thi công đã có nỗ lực trong việc triển khai thi công Dự án nhưng trong 3 gói thầu xây lắp chính thuộc Dự án chỉ có gói thầu XL2 cơ bản đáp ứng được các mốc tiến độ theo yêu cầu của Bộ GTVT.

thi cong ct
Bộ GTVT cho biết, sản lượng thi công Dự án cao tốc Quốc lộ 45 – Nghi Sơn tính đến thời điểm kiểm tra đạt 70,7% giá trị các hợp đồng. Ảnh minh hoạ.

Đối với các phân đoạn xử lý nền đất yếu thuộc các gói thầu XL1 và XL2 có thời gian chờ theo dõi lún dự kiến sẽ kéo dài đến cuối tháng 7/2023 và đến cuối tháng 9/2023, Bộ GTVT đã có ý kiến chỉ đạo; chủ đầu tư và các đơn vị liên quan đã có giải pháp xử lý cho một số phân đoạn trên chính tuyến và tuyến nối giữa Quốc lộ 45 với đường Nghi Sơn – Thọ Xuân để đáp ứng tiến độ hoàn thành Dự án.

Tuy nhiên, đến thời điểm kiểm tra vẫn còn 7 phân đoạn trên chính tuyến (tổng chiều dài khoảng 2,05 km) thuộc gói thầu XL1 và 4 phân đoạn trên tuyến nối giữa Quốc lộ 45 với đường Nghi Sơn – Thọ Xuân (tổng chiều dài khoảng 0,2 km) thuộc gói thầu XL2 chưa có giải pháp xử lý.

Đến thời điểm kiểm tra, một số nhà thầu chưa huy động đủ các thiết bị, dây chuyền thi công lớp móng cấp phối đá dăm gia cố xi măng và các lớp bê tông nhựa mặt đường; một số nhà thầu chưa tập kết vật liệu tại công trường phục vụ thi công các lớp bê tông nhựa mặt đường; một số nhà thầu chưa có kế hoạch sản xuất và tập kết vật tư, vật liệu cho hệ thống an toàn giao thông.

Để đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ Dự án, Bộ GTVT yêu cầu chủ đầu tư, Tư vấn giám sát tăng cường chỉ đạo và kiểm tra, giám sát các Nhà thầu 6 huy động đầy đủ các trạm trộn bê tông nhựa, trạm trộn cấp phối đá dăm gia cố xi măng, các thiết bị, dây chuyền, mũi thi công và tập kết vật tư, vật liệu phục vụ thi công đúng theo kế hoạch đã đề ra.

Chủ đầu tư (Ban quản lý dự án 2) thực hiện kiểm soát hằng ngày, hằng tuần về tiến độ, khối lượng hoàn thành và công tác huy động thiết bị, nhân lực, vật tư,… phục vụ thi công (đặc biệt là các hạng mục thuộc “đường găng” tiến độ như các đoạn xử lý nền đất yếu, các lớp móng, mặt đường và hệ thống an toàn giao thông), có các giải pháp xử lý kịp thời trong trường hợp nhà thầu không đáp ứng kế hoạch đã đề ra; chỉ đạo các Nhà thầu triển khai đồng thời các mũi thi công và thi công cuốn chiếu các hạng mục theo dây chuyền để đảm bảo tiến độ, chất lượng và mỹ quan công trình.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Ban quản lý dự án 2 cần tăng cường kiểm tra, rà soát, hướng dẫn và hỗ trợ các nhà thầu hoàn tất các thủ tục nghiệm thu, hồ sơ hoàn thành công trình theo quy định; hỗ trợ các nhà thầu hoàn thành các hồ sơ thanh toán để đẩy nhanh tiến độ giải ngân khối lượng hoàn thành; thực hiện công tác kiểm soát dòng tiền tạm ứng, thanh toán,… của các gói thầu thuộc Dự án đúng quy định của Hợp đồng và các quy định pháp luật liên quan.

Nguyễn Lâm

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/thuc-tien-do-du-an-cao-toc-quoc-lo-45-nghi-son-a576260.html

Theo : Báo Đời sống pháp luật

Link Nguồn : https://www.doisongphapluat.com/thuc-tien-do-du-an-cao-toc-quoc-lo-45-nghi-son-a576260.html

Tin liên quan

Thông báo lịch cắt điện Hà Nội ngày mai (10/6) – Cập nhật mới nhất

Cùng sự kiện Ghen tuông, chồng sát hại vợ, phóng hỏa đốt nhà hàng xóm rồi nhảy sông tự tử CSGT Sơn La giúp sản phụ sinh con bên lề đường Khởi tố 2 đối tượng vận chuyển trái phép hàng chục mét khối gỗ Ngày 10/6, chỉ còn 1 khu vực tại quận Long […]

hanh dong dep csgt son la giup san phu sinh con ben le duong

CSGT Sơn La giúp sản phụ sinh con bên lề đường

Cùng sự kiện Khởi tố 2 đối tượng vận chuyển trái phép hàng chục mét khối gỗ Nguyên nhân vụ cháy phòng trà ở Hải Phòng khiến 3 người tử vong Hà Tĩnh: Giải cứu 5 nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc, đòi 2,5 tỷ đồng tiền chuộc 2 chiến sĩ CSGT ở […]

cat bien

Thí điểm cát biển xây dựng đường có nhiều tín hiệu khả quan

Cùng sự kiện Tin thời sự mới nóng nhất 9/6: 11 nhà máy thủy điện dừng phát điện Quyền lợi cho học viên trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn sau khi giám đốc bị bắt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bộ trưởng GTVT đã nắm vững các vấn đề của ngành […]

Hà Tĩnh: Giải cứu 5 nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc, đòi 2,5 tỷ đồng tiền chuộc

Cùng sự kiện Nguyên nhân vụ cháy phòng trà ở Hải Phòng khiến 3 người tử vong Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý đặc biệt thí sinh cần nhớ để tránh trượt oan Bắt 2 thanh niên chuyên bán cần sa cho nhiều “dân chơi” mới lớn tại Lai Châu Sau […]

Nguyên nhân vụ cháy phòng trà ở Hải Phòng khiến 3 người tử vong

Cùng sự kiện Hà Tĩnh: Giải cứu 5 nạn nhân bị lừa sang Lào làm việc, đòi 2,5 tỷ đồng tiền chuộc Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý đặc biệt thí sinh cần nhớ để tránh trượt oan Bắt 2 thanh niên chuyên bán cần sa cho nhiều “dân chơi” mới […]

11 nha may thuy dien dung phat dien

Tin thời sự mới nóng nhất 9/6: 11 nhà máy thủy điện dừng phát điện

Cùng sự kiện Quyền lợi cho học viên trung tâm dạy nghề lái xe Sài Gòn sau khi giám đốc bị bắt Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: Bộ trưởng GTVT đã nắm vững các vấn đề của ngành Xót xa bé gái sơ sinh bị bỏ rơi kèm mảnh giấy trong đêm mưa […]