Tài Chính - Ngân Hàng

Thống đốc NHNN: Gói hỗ trợ lãi suất 2% chậm do tâm lý e ngại thanh tra

16:19 14/03/2023

Kết quả thực hiện gói lãi suất 2% thấp là do tâm lý e ngại của khách hàng và ngân hàng thương mại với các thủ tục thanh tra, kiểm toán sau này…

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Thuận phản ánh việc gặp khó khăn liên quan đến vay vốn hỗ trợ lãi suất 2%.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, thực hiện Nghị quyết 43/2022 của Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị định 31/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước với khoản vay của doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh.

Nhiều giải pháp được Ngân hàng Nhà nước đưa ra, hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai gói hỗ trợ này.

Khẳng định đây là chính sách mà ngành ngân hàng triển khai đồng bộ với tinh thần quyết liệt, khẩn trương nhất từ trước đến nay, nhưng lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước thừa nhận kết quả thực hiện gói này thấp, chưa được như kỳ vọng.

Nguyên nhân có nhiều như bối cảnh nền kinh tế đã khác so với khi đề xuất xây dựng chương trình phục hồi kinh tế và phát triển kinh tế – xã hội. Mặt khác, là do tâm lý e ngại của khách hàng và ngân hàng thương mại với các thủ tục thanh tra, kiểm toán sau này; cũng như e ngại khi đánh giá “khả năng phục hồi” của khách hàng.

Để tháo gỡ vướng mắc liên quan đến quy định đánh giá khách hàng “có khả năng phục hồi”, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết Ngân hàng Nhà nước đã có phương án xử lý, sửa đổi Nghị định 31 và ngành ngân hàng quyết tâm thực hiện chương trình này.

Tuy nhiên, theo khảo sát thực tế từ ngân hàng thương mại và khách hàng, mức độ hấp thụ, giải ngân và kết quả hỗ trợ lãi suất vẫn phụ thuộc lớn vào tâm lý khách hàng, họ không muốn tham gia hỗ trợ lãi suất.

Tài chính - Ngân hàng - Thống đốc NHNN: Gói hỗ trợ lãi suất 2% chậm do tâm lý e ngại thanh tra

Mức độ hấp thụ, giải ngân và kết quả hỗ trợ lãi suất vẫn phụ thuộc lớn vào tâm lý khách hàng, họ không muốn tham gia hỗ trợ lãi suất.

Qua khảo sát và báo cáo các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố, trong số khách hàng thuộc ngành, lĩnh vực được hỗ trợ lãi suất và đáp ứng điều kiện được hỗ trợ lãi suất, có khoảng 67% khách hàng phản hồi “không có nhu cầu”.

Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục xác định triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất là nhiệm vụ trọng tâm cần đẩy mạnh triển khai; thành lập các đoàn khảo sát liên ngành tiếp tục đôn đốc, nắm tình hình tại các địa phương để kịp thời tiếp nhận, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong thực thi chính sách.

Trước đó, theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% “rất chậm”, khi đến cuối 2022 mới đạt 134 tỷ đồng. Dự kiến năm nay gói này giải ngân thêm được 2.345 tỷ đồng. Như vậy, sẽ còn dư 37.521 tỷ đồng dự kiến không giải ngân hết.

Cũng liên quan đến gói hỗ trợ lãi suất, tại thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ về tình hình kinh tế xã hội tháng 2; thực hiện chương trình phục hồi kinh tế, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước sớm báo Thủ tướng phương án phù hợp liên quan đến gói hỗ trợ 2% lãi suất.

Ngân hàng Nhà nước được giao đánh giá kỹ khả năng giải ngân để nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền phương án điều chuyển nhiệm vụ chi hỗ trợ lãi suất sang hình thức, chính sách khác, trong đó, phương án được xem xét là chuyển sang cho vay nhà ở xã hội.

Theo : Báo Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/thong-doc-nhnn-goi-ho-tro-lai-suat-2-cham-do-tam-ly-e-ngai-thanh-tra-a597763.html

Tin liên quan

Lăng kính chứng khoán 21/3: Dự kiến thị trường còn tiếp tục đi lùi

Nhà đầu tư cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu, có thể tận dụng khả năng hồi phục kỹ thuật của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Hàng loạt nhóm ngành cùng lúc quay đầu đã khiến thị trường tiếp tục gặp áp lực điều […]

Sắc xanh lan toả, VN-Index lấy lại 9 điểm nhờ nhóm vốn hoá lớn

Các nhóm ngân hàng, bất động sản, thép đồng loạt kéo tăng ở cuối phiên đã đẩy VN-Index lên đến vùng 1.030 điểm, tuy nhiên thanh khoản thị trường còn khá lẹt đẹt. Diễn biến hoàn toàn bất ngờ, thị trường sau một phiên sụt giảm mạnh nhất từ đầu năm 2023 đến nay đã […]

Tổng cục Thuế chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ thuế đất đai

Tổng cục Thuế đề nghị cơ quan thuế địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin, hồ sơ địa chính của người nộp thuế. Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa ký văn bản số 740/TCT-VP gửi Thủ trưởng […]

Chính thức khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thông báo chính thức triển khai hệ thống khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc. Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 691/TCT-DNNCN năm 2023 triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí […]

Chứng khoán đỏ lửa trong phiên đầu tuần

Hàng loạt nhóm ngành cùng lúc quay đầu đã khiến thị trường tiếp tục gặp áp lực điều chỉnh, tuy nhiên thanh khoản vẫn được duy trì ở mức trung bình. Thị trường mở đầu tuần mới trong sắc đỏ ảm đạm với sự ảnh hưởng từ thị trường thế giới, khi chỉ số trung […]

Eximbank sẽ trả cổ tức tỉ lệ 18%, tăng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

HĐQT Eximbank vừa đề ra kế hoạch với ĐHĐCĐ về việc phát hành thêm 265,6 triệu cổ phiếu EIB với tỉ lệ 18%, dự kiến nâng tổng vốn điều lên 17.469 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank, HoSE: EIB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên […]