Tài Chính - Ngân Hàng

Thời kỳ huy hoàng của chứng khoán đã qua

19:56 27/02/2022

Năm 2022 được kỳ vọng sẽ bùng nổ nhờ sự hồi phục của nền kinh tế, nhưng chuyên gia vẫn khuyến cáo nhà đầu tư phải có chiến lược rõ ràng và cẩn trọng khi xuống tiền.

Theo báo cáo của FiinGroup, VN-Index hiện vẫn dao động quanh mốc 1.500 điểm trong khi thanh khoản còn khá yếu trong giai đoạn 2 tháng đầu năm 2022. Mức thanh khoản bình quân của cả 3 sàn chứng khoán HOSE, HNX và UPCoM trong gần hai tháng đầu năm 2022 chỉ tương đương mức bình quân năm 2021 và bằng khoảng 80% so với bình quân của thời kỳ đỉnh cao là quý 4/2021.

Số tài khoản mở mới tăng mạnh, dòng tiền cho vay margin tăng từ 150 nghìn tỷ đồng tại 30/9/2021 lên 175 nghìn tỷ đồng vào cuối năm 2021 và số dư tiền gửi trên thị trường của nhà đầu tư ở mức cao. Tâm lý chung của thị trường là chờ đợi, nhà đầu tư vẫn đang ngóng chờ những yếu tố tích cực để có thể “giải ngân” trong thời gian tới. 

Với chủ đề “Triển vọng đầu tư năm 2022”, tọa đàm thường niên do FiinGroup tổ chức đã mang tới những nhận định và đánh giá về triển vọng đầu tư qua các kênh đầu tư cổ phiếu và bất động sản từ các chuyên gia cho các nhà đầu tư cá nhân.

Chứng khoán đã thiết lập nền giá mới

Theo đánh giá của FiinGroup, năm 2022 việc lựa chọn danh mục đầu tư sẽ trở nên khó khăn hơn do sự tăng trưởng bùng nổ của VN-index trong năm 2021 khiến hầu hết các cổ phiếu thuộc nhiều nhóm ngành đều đã tăng mạnh và thiết lập nền giá mới. Do đó, việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu nào đều cần sự suy nghĩ cẩn trọng của nhà đầu tư.

Tài chính - Ngân hàng - Thời kỳ huy hoàng của chứng khoán đã qua

Bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính, FiinGroup chia sẻ định giá cổ phiếu 2022 không còn thấp như trước nữa.

“Lưu ý, định giá của khối ngân hàng chạm vùng cao này xuất hiện không quá nhiều trong chuỗi lịch sử. Mà đa số thời gian nó nằm ở dưới. Nói như vậy để thấy rằng, chúng ta đang bắt đầu năm 2022 với một nền định giá không còn thấp như những năm trước nữa”, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng nhóm phân tích dữ liệu, Khối dịch vụ Thông tin Tài chính, FiinGroup nhấn mạnh.

Theo đó, bà Vân chia sẻ, trong nửa cuối 2021 thị trường chứng kiến những diễn biến bất thường về giá, những cổ phiếu có nền tảng cơ bản không tốt thì bất ngờ tăng trưởng mạnh và ngược lại.

Theo đó, cổ phiếu được chia thành 3 loại:

Thứ nhất, cổ phiếu có nền tảng cơ bản nhưng đang tìm động lực phát triển. Có thể kể đến loạt cổ phiếu của các doanh nghiệp sữa, mặc dù tình hình kinh doanh tương đối ổn định nhưng chưa thực sự có đà để bứt phá.

Thứ hai, cổ phiếu của các doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh tăng trưởng mạnh nửa đầu năm nhưng giá lại không tăng, do triển vọng lợi nhuận kém tích cực. Khi các yếu tố hỗ trợ tăng trưởng nửa đầu năm không còn nhiều thì giá sẽ tự xuống.

Thứ ba, cổ phiếu giá giảm do tăng trưởng của công ty không theo kịp với kỳ vọng của thị trường.

Chuyên gia tài chính Đào Phúc Tường lại cho rằng, giá cổ phiếu thể hiện giá trị nền tảng của doanh nghiệp và các yếu tố liên quan đến thị trường. Khi nhà đầu tư nhìn từng nhóm cổ phiếu cần hiểu cá tính của loại cổ phiếu đó, hiểu cá tính của nhóm ngành mình quan tâm. Với những loại nhất định cần có hành vi ứng xử tương đương, nếu không thì rủi ro danh mục sẽ không tương xứng. 

Trả lời về mối quan tâm của nhà đầu tư rằng nếu kịch bản lạm phát không kiểm soát được như kì vọng thì sẽ ảnh hưởng đến kênh cổ phiếu như thế nào, theo ông Tường, khi các ngân hàng trung ương tăng lãi suất 1 cách đột ngột thì chứng khoán cũng sẽ chịu ảnh hưởng, hay nói cách khác là tạo ra một cú sốc thị trường.

Tuy nhiên, trong dài hạn, lạm phát tăng sẽ làm lợi cho giá của cổ phiếu. Cổ phiếu hàng hóa chắc chắn được hưởng lợi, sau đó là nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa đầu vào. Khi giá tăng đến mức gây ra bất ổn hoặc mất cân bằng về điều kiện kinh tế, thì đó sẽ là tín hiệu xấu cho toàn bộ thị trường.

Cổ phiếu nào có khả năng bật lên trong năm 2022?

Theo bà Vân, dựa theo triển vọng về tăng trưởng lợi nhuận, nhà đầu tư có thể tham khảo giải ngân vào 3 chủ đề chính.

Thứ nhất, chủ đề phòng thủ, liên quan đến những nhóm ngành tránh được rủi ro lạm phát như ngành điện và ngành dược. Đây cũng là nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận tích cực hậu Covid-19. 

Đối với ngành dược, một số doanh nghiệp đang chuẩn bị đưa thêm dây chuyền, nhà máy vào hoạt động. “Yếu tố tích cực này sẽ hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận của nhóm dược phẩm không chỉ năm 2022 mà có thể giúp cái ngành này có tăng trưởng kéo dài sang đến tận năm 2023”, bà Vân nói.

Tài chính - Ngân hàng - Thời kỳ huy hoàng của chứng khoán đã qua (Hình 2).

Nhiều nhóm ngành cổ phiếu năm nay có thể bật lên nhờ sự phục hồi của nền kinh tế.

Thứ hai, chủ đề đầu tư công gồm nhóm ngành ngân hàng, bất động sản và vật liệu xây dựng. 

Trong đó, nhóm ngân hàng được kỳ vọng sẽ có những bước tăng trưởng tốt trong năm nay nhờ nhiều yếu tố như: tín dụng tăng trưởng do nỗ lực kích thích kinh tế của chính phủ; thu nhập từ phí của nhóm ngân hàng sẽ hồi phục trở lại khi kinh tế hồi phục; một số ngân hàng đã phải trích lập dự phòng trước thời hạn của Thông tư 01, 03 và 14 nên đến năm 2022 sẽ không phải trích lập, thậm chí còn có cơ hội là hoàn nhập trở lại.

Đối với nhóm vật liệu xây dựng, giãn cách xã hội là một yếu tố khiến tăng trưởng lợi nhuận suy giảm trong năm 2021. Khi những yếu tố bất lợi qua đi, đây là nhóm có thể nhanh chóng chuyển từ suy giảm mạnh sang tăng trưởng cao trong năm 2022.

Thứ ba, chủ đề hưởng lợi từ phục hồi hậu Covid-19 gồm ngành bán lẻ, cá nhân và thuỷ sản. 

Đối với bán lẻ, triển vọng tăng trưởng năm 2022 khá phân hóa. Bởi lẽ, cơ hội sẽ có thể đến với những doanh nghiệp có lợi nhuận năm 2021 tăng trưởng thấp hơn so với trung bình ngành.

Bà Vân đưa ra nhận định “Đối với ngành hàng cá nhân, câu chuyện tăng trưởng năm 2022 sẽ xuất phát từ nền tăng trưởng thấp trong, thậm chí suy giảm trong năm 2021. Đối với ngành thủy sản, dù năm 2021 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng khá tích cực. Tuy nhiên nếu so với giai đoạn trước khi Covid-19 xảy ra thì mức tăng trưởng lợi nhuận hiện nay vẫn chưa thực sự hồi phục”.

Tin liên quan

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ vươn mình “cứu” thị trường

Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ đồng lòng tăng mạnh đã khiến thị trường bảo toàn được sắc xanh phút cuối, khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trên HoSE. Tiếp tục một phiên tăng khá mạnh khi ngay từ những phút mở cửa, VN-Index đã tăng áp sát ngưỡng 1.080 điểm […]

Đà giảm của cổ phiếu Vinamilk

Diễn biến thị trường hồi phục nhưng cổ phiếu VNM vẫn chứng kiến mức giảm liên tục khi nằm trong top cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại và rớt dần vị trí vốn hoá. Thống kê từ Người Đưa Tin cho thấy từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VNM của Công ty […]

Lăng kính chứng khoán 30/5: Xu hướng ngắn hạn duy trì mức tăng

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và hạn chế mở rộng quy mô danh mục, đặc biệt nên hạn chế mua đuổi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Thị trường rũ bỏ cảnh lình xình của các phiên trước khi lực cầu nhập cuộc đã khiến […]

BAOVIET Bank được bình chọn ngân hàng có ứng dụng Mobile Banking thân thiện khách hàng

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa được trao giải thưởng “Ngân hàng có Ứng dụng Mobile Banking thân thiện khách hàng” năm 2023 cho ứng dụng BAOVIET Smart tại Tp. Hồ Chí Minh. Lễ trao giải thuộc khuôn khổ Hội thảo Dịch vụ Tài chính – Ngân hàng 2023 (Financial Services and Retail […]

NHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

NHNN đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 3956/NHNN-TT đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, […]

“Khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng nếu nới lỏng điều kiện tín dụng”

Theo Phó Thống đốc NHNN, khi giãn nợ cho DN, nếu ngân hàng nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng, gây rủi ro mất an toàn hệ thống. Khó khăn của nền kinh tế là khó khăn tổng thể Trả lời phỏng vấn về điều hành chính […]