Tin Khoa Học

Thái Lan lên kế hoạch phát triển trung tâm dữ liệu xanh hàng đầu khu vực

13:18 25/11/2022

Thái Lan lên kế hoạch phát triển trung tâm dữ liệu xanh hàng đầu khu vực

MTĐT –  Thứ sáu, 25/11/2022 09:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thái Lan hiện đang dẫn đầu những trung tâm dữ liệu tiên tiến nhất trong khu vực cho các dịch vụ đám mây và cho thuê máy chủ và sản xuất năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu của chính cơ sở

Trên thế giới, nhu cầu về những trung tâm dữ liệu xanh, thân thiện môi trường và giảm tiêu hao năng lượng, phát thải carbon tiếp tục gia tăng, Thái Lan cũng tiến một bước để biến điều đó thành hiện thực.

Khi nhu cầu về các trung tâm dữ liệu xanh tăng lên, Thái Lan đã thực hiện một bước để biến nó thành hiện thực. Trong Hội nghị cấp cao APEC 2022, rõ ràng là Thái Lan đang cố gắng đạt được sự cân bằng giữa hiệu suất và tính bền vững, ưu tiên phục hồi và tăng trưởng, đồng thời chú ý đến sự phát triển bền vững nhất quán sẽ cho phép đất nước phát triển mạnh trong nhiều năm tới.

Chuyển đổi kỹ thuật số, được tích hợp trên tất cả các khía cạnh của xã hội, đã được xác định là một trong những yếu tố chính để thúc đẩy khả năng cạnh tranh kinh tế tổng thể của đất nước và nhiều người đã hiểu rằng chỉ có một cách duy nhất để vươn tới Thái Lan 4.0 một cách bền vững. Một số ngành công nghiệp đang dần “xanh hoá”, bao gồm tài chính xanh, giao thông xanh chạy bằng EV (xe điện) và tiêu chuẩn khách sạn xanh.

Trong sự nhất quán phát triển bền vững, sáng kiến trung tâm dữ liệu xanh của Thái Lan cũng đang là mục tiêu ưu tiên trong chuyển đổi số. Thái Lan hiện đang dẫn đầu, không chỉ có những trung tâm dữ liệu tiên tiến nhất trong khu vực cho các dịch vụ đám mây và cho thuê máy chủ mà còn có trung tâm tạo ra năng lượng tái tạo phục vụ cho nhu cầu của chính cơ sở.

SUPERNAP (Thái Lan), doanh nghiệp liên doanh giữa các công ty hàng đầu của Thái Lan và Switch, công ty hàng đầu thế giới về hệ sinh thái và thiết kế trung tâm dữ liệu, là trung tâm dữ liệu đám mây và cho thuê máy chủ cấp IV duy nhất ở quốc gia này đã triển khai trang trại pin mặt trời. Động thái này góp phần phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số xanh của khu vực, đồng thời hỗ trợ sự phát triển kinh tế bền vững lâu dài ở Thái Lan.

tm-img-alt

Trang trại pin điện mặt trời SUPERNAP ở Thái Lan (Nguồn: Tech Wire Asia)

Khi dân số kỹ thuật số của Thái Lan tăng lên, nhu cầu về những dịch vụ kỹ thuật số tốc độ cao hơn và chất lượng hơn cũng sẽ tăng. Các trung tâm dữ liệu ở Thái Lan phải xử lý lưu lượng dữ liệu khổng lồ và sẽ cần không gian lớn hơn cũng như nhiều năng lượng hơn để duy trì hoạt động ổn định của hệ sinh thái. Đến thời điểm này, trong hầu hết các trường hợp đều sử dụng điện từ nhiên liệu hóa thạch.

Trong các hoạt động kinh doanh sản xuất, càng nhiều dữ liệu được thu thập và lưu trữ, các doanh nghiệp càng thu được nhiều kiến thức, nhận thức tình huống, cơ hội và lợi thế cạnh tranh.

Nhưng nếu không có động thái hướng tới phát triển bền vững được thực hiện, sự gia tăng công suất của các trung tâm dữ liệu không chỉ dẫn đến vấn đề gia tăng phát thải khí nhà kính mà còn dẫn đến những biến động giá thành năng lượng nguy hiểm, giá điện gần đây gia tăng do tác động của những thách thức địa chính trị và nhu cầu tiêu thụ trong các hoạt động kinh doanh sản xuất ngày càng tăng. Gia tăng giá dịch vụ thúc đẩy các doanh nghiệp Thái Lan tìm kiếm những trung tâm dữ liệu an toàn, có thể mở rộng quy mô, có khả năng ổn định cao, bền vững để khai thác đầy đủ tiềm năng của cơ sở dữ liệu đồng thời giảm chi phí.

Yap Jin Yi, Giám đốc điều hành của SUPERNAP (Thái Lan), nhà lãnh đạo cơ sở hạ tầng kỹ thuật số trong khu vực cho biết, quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo của SUPERNAP (Thái Lan) là một ưu tiên cấp bách và công ty hiện tự hào vì đã củng cố vị thế là trung tâm dữ liệu thương mại bền vững nhất của Thái Lan..

Ông Yap nói: “Hoạt động cung cấp năng lượng từ trang trại điện mặt trời không chỉ giúp doanh nghiệp giảm lượng khí thải carbon thay cho khách hàng thuê máy chủ và đám mây, mà còn giảm thiểu tác động của sự biến động giá năng lượng.”

“Mặc dù gia tăng công suất của trung tâm không tránh khỏi gia tăng chi phí điện, năng lượng tái tạo từ trang trại điện mặt trời rẻ hơn đáng kể so với giá bán lẻ điện, lợi thế này cho phép chúng tôi giữ giá ở mức thấp nhất có thể, thành công hỗ trợ khách hàng với tính bảo mật cao, khả năng mở rộng và là cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin kỹ thuật số linh hoạt, bền vững nhất Thái Lan hiện nay.”

SUPERNAP (Thái Lan) hợp tác với WHA Utilities and Power, nhà cung cấp dịch vụ tiện ích và là doanh nghiệp phân phối điện hàng đầu của Thái Lan để xây dựng trang trại điện mặt trời. WHA Utilities and Power đóng vai trò lãnh đạo trong nỗ lực khai thác tối đa những lợi thế của tiến trình đổi mới và ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhằm tạo ra giá trị bền vững lâu dài cho đất nước.

SUPERNAP khẳng định: “Nền kinh tế Thái Lan sẽ tận dụng những công nghệ kỹ thuật số mới nổi để giải quyết những vấn đề cấp bách nhất và thúc đẩy sự tăng trưởng trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm tài chính, bán lẻ, y tế, sản xuất hay du lịch. Công nghệ dựa trên dữ liệu có khả năng định hình tương lai theo những cách mới ngoài khả năng dự đoán, nhưng trước tiên các doanh nghiệp và doanh nhân phải xác định hướng tới một tương lai kỹ thuật số bền vững. Nắm bắt tính bền vững là một vấn đề cấp bách và sự thay đổi phải bắt đầu ngay từ ngày hôm nay”.

Đại Phong (T/h)

Theo : Báo Môi Trường Và Đô Thị

Link Nguồn : https://www.moitruongvadothi.vn/thai-lan-len-ke-hoach-phat-trien-trung-tam-du-lieu-xanh-hang-dau-khu-vuc-a116031.html

Tin liên quan

Australia xây dựng đài thiên văn quang học lượng tử đầu tiên thế giới

Australia xây dựng đài thiên văn quang học lượng tử đầu tiên thế giới MTĐT –  Thứ năm, 07/12/2023 15:57 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Australia vừa qua chính thức thông báo việc hoàn thành xây dựng trạm thiên văn quang học lượng tử đầu tiên trên thế giới có tên Đài Thiên văn Mount Stromlo. […]

Số người bị mất ngủ ngày càng gia tăng vì biến đổi khí hậu

Số người bị mất ngủ ngày càng gia tăng vì biến đổi khí hậu Đan Vy –  Thứ năm, 07/12/2023 11:15 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ, Hiệu trưởng Trưởng Cao đẳng Y tế Lâm Đồng khẳng định, biến đổi khí hậu gây ảnh hưởng đến giấc ngủ theo cơ chế khí hậu […]

Iceland: Công nghệ biến khí thải CO2 thành đá

Iceland: Công nghệ biến khí thải CO2 thành đá MTĐT –  Thứ tư, 06/12/2023 10:57 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Các nhà khoa học từ Iceland đã phát triển một công nghệ mới giúp đẩy nhanh quá trình biến CO2 thành đá trong 2 năm thay vì phải chờ hàng ngàn năm. Một ý tưởng rất […]

Trung Quốc: Vận hành nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc: Vận hành nhà máy điện hạt nhân thế hệ thứ 4 đầu tiên trên thế giới Hải Đăng –  Thứ năm, 07/12/2023 11:14 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Ngày 6/12, Nhà máy điện hạt nhân lò phản ứng làm mát bằng khí nhiệt độ cao (HTGR) của Trung Quốc – nhà máy điện hạt […]

Giáo sư Trần Xuân Bách- Giáo sư của những cái “nhất”: Đúng chuẩn niềm tự hào của nền khoa học Việt!

Giáo sư Trần Xuân Bách- Giáo sư của những cái “nhất”: Đúng chuẩn niềm tự hào của nền khoa học Việt! MTĐT –  Thứ tư, 06/12/2023 09:42 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Để liệt kê hết thành tích mà vị giáo sư này từng đạt được có khi cả ngày không xong. Mới đây, Giáo sư […]

Giải pháp biến nước biển thành nước ngọt ít tốn năng lượng

Giải pháp biến nước biển thành nước ngọt ít tốn năng lượng MTĐT –  Thứ ba, 05/12/2023 16:29 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Biến nước biển thành nước sạch, có thể uống được, là một giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nước ngày càng tăng trên toàn cầu. Biến nước biển thành nước […]