Giao Thông

Thái Bình: Cần kiểm tra chất lượng thi công công trình tại dự án 33 tỷ huyện Quỳnh Phụ !

06:45 27/02/2022

Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường ĐH.72A từ cầu Đá đến Cụm công nghiệp Quý Ninh, huyện Quỳnh Phụ bị đặt nghi vấn “rút ruột” công trình, chất lượng thi công không đạt chuẩn

Theo tìm hiểu, dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường ĐH.72A từ cầu Đá đến Cụm công nghiệp Quý Ninh (đường ĐT.455 cũ) huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình ( sau đây viết tắt là Dự án). Công ty  Cổ phần tư vấn đầu tư và thương mại Đông Phong là bên mời thầu;  Công ty TNHH Xây dựng và kinh doanh Tuấn Anh (sau đây viết tắt là Công ty Tuấn Anh, có địa chỉ tại xã Quỳnh Giao, huyện Quỳnh Phụ) là đơn vị trúng thầu. Tổng giá trị gói thầu là 33.629.202,000 đồng, trong đó sử dụng một phần kinh phí từ nguồn ngân sách huyện Quỳnh Phụ.

Liên quan đến quá trình triển khai thi công dự án, thời gian gần đây bạn đọc liên tục phản ánh đến Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam để phản ánh dự án có nhiều “vấn đề” về môi trường, chất lượng thi công không đạt chuẩn, đặc biệt có dấu hiệu “rút ruột” công trình.

Để tìm hiểu thông tin, phóng viên đã có mặt tại hiện trường thi công đoạn từ cầu đá thuộc thôn Trung Châu, xã An Cầu, huyện Quỳnh Phụ để ghi nhận thực tế.

Mặc dù mới thi công nhưng quan sát bằng mắt thường có thể thấy rõ phía 2 thành cầu Đá, xuất hiện những vết nứt kéo dài từ mặt cầu lên đến mép thành cầu. Tương tự,  phía mép dưới thành cầu giáp với bề mặt cũng xuất hiện những vết nứt ngang kéo dài, lộ rõ khi lớp trát bằng xi măng bị bong tróc trông rất phản cảm.

Phía 2 bên đầu cầu Đá, đơn vị thi công đã đã sử dụng lớp đá bây rải đường không đồng đều nhau, khi mà phần sát mép đường là những viên đá hộc với rất nhiều kích cỡ khác nhau, có viên thì bằng đầu ngón tay, viên thì bằng nắm tay, viên thì bằng cả cái bát con… nhìn lỗ chỗ khắp bề mặt đường, thiếu sự kết dính.

Đáng chú ý, qua quan sát có thể thấy lớp nhựa đường được tưới rất ít, thậm chí nhiều chỗ chỉ tính bằng “giọt”. Chính vì vậy chất lượng mặt đường có biểu hiện không đạt chuẩn.

Để “test nhanh” chất lượng thi công mặt đường tại dự án, và điều bất ngờ xảy ra khi mà phóng viên chỉ cần dùng ngón tay cũng dễ dàng nhẹ nhàng lột từng mảng lớn mặt đường đã trải nhựa lên. Đối với  những viên đá to như bát con thì chỉ cần nhấc nhẹ cũng bung khỏi bề mặt.

Chỉ cần dùng tay không cũng dễ dàng lột từng mảng thảm mặt đường của dự án

Điều đáng nói khi lột lớp mặt trên lên thì phía dười hầu như không có nhựa đường, nếu có thì quá ít và đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên.

Cùng chứng kiến sự việc với phóng viên, bà N.T.D là người dân địa phương cho biết: Dự án này đã thi công trong khoảng thời gian gần một năm trở lại đây. Thời gian đầu người dân rất bức xúc về việc ô nhiễm bụi bẩn trong quá trình thi công tạo ra. Đến nay khi đã rải được lớp đá mặt đường thì đỡ bụi hơn, nhưng nhìn chất lượng thi công thế này khiến chúng tôi rất lo lắng khi  công trình được bàn giao, đưa vào sử dụng.

Để thông tin được khách quan, PV đã phản ánh sự việc tới ông Nguyễn Quang Tiệp – Giám đốc Công ty Tuấn Anh. Qua điện thoại, ông Tiệp cho rằng việc sử dụng đá rải đường như vậy là hoàn toàn đúng thiết kế kỹ thuật. Đối với  lớp nhựa đường dưới thì theo thiết kế chỉ có một lượt thôi, tới đây nắng lên mới thảm bê tông nhựa.

Không hiểu doanh nghiệp có thi công đúng quy trình, thiết kế như lời ông Tiệp nói hay không, nhưng có một thực tế rằng khi chứng kiến các “hiện tượng” trên đã khiến cho người dân địa phương cũng như dư luận xã hội cảm thấy bất an khi nhắc đến chất lượng công trình của dự án. Thiết nghĩ, để dự án được đảm bảo chất lượng trước khi nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng thì chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng liên của tỉnh Thái Bình, UBND huyện Quỳnh Phụ cần tiến hành thanh kiểm tra quy trình, kỹ thuật thi công. Đồng thời xác minh làm rõ có hay không hành vi “rút ruột” công trình tại dự án trên.

Trong một diễn biến khác, được biết, tại huyện Quỳnh Phụ, Công ty Tuấn Anh được cho là nhà thầu “thân quen” của địa phương này, bởi lẽ ngoài việc trúng thầu thi công dự án trên, doanh nghiệp này đã liên tiếp trúng các gói thầu xây lắp trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ. Đơn cử như các gói thầu: Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư Đồng Quỳnh, có trị giá hơn 86 tỷ đồng, dự án này  cũng do Công ty Cổ phần tư vấn đầu tư và thương mại Đông Phong là bên mời thầu là; gói thầu hạ tầng điểm dân cư tổ dân phố số 1, thị trấn Quỳnh Côi, với trị giá hơn 11 tỷ đồng. Cả 2 dự án đều nằm trên địa bàn huyện Quỳnh Phụ.

Không chỉ “làm mưa làm gió” ở huyện Quỳnh Phụ, mà việc đấu thầu Công ty Tuấn Anh còn vươn ra nhiều huyện của tỉnh Thái Bình. Tuy nhiên, việc liên tiếp trúng hàng loạt các gói thầu lớn trong cùng thời điểm, thì liệu năng lực thi công của doanh nghiệp này có đáp ứng được hay không cũng đang là một dấu hỏi lớn đối với các chủ đầu tư.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

Tin liên quan

Khuyến mãi giảm giá khi khách mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa

Khuyến mãi giảm giá khi khách mua vé tàu nguyên phòng, nguyên toa Minh Anh –  Thứ ba, 21/03/2023 15:24 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, hành khách mua nguyên phòng khoang 4 giường, khoang 6 giường được giảm 10% giá vé; mua nguyên toa được […]

TP.HCM xem xét mở lại trạm đăng kiểm để quân đội hỗ trợ

TP.HCM xem xét mở lại trạm đăng kiểm để quân đội hỗ trợ Tuệ Nhi –  Thứ ba, 21/03/2023 14:34 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết trong tuần này lực lượng quân đội sẽ đến hỗ trợ một số trung tâm đăng kiểm sắp được hoạt động trở lại sau […]

Tăng thêm 52 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5

Tăng thêm 52 đoàn tàu khách dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 Tuệ Linh –  Thứ hai, 20/03/2023 11:26 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Đường sắt tăng cường 52 đoàn tàu khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Vận […]

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất, nóng nhất hôm nay 20/3/2023

Tin tức tai nạn giao thông mới nhất, nóng nhất hôm nay 20/3/2023 MTĐT –  Thứ hai, 20/03/2023 13:44 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Tin tức tai nạn giao thông mới nhất, nóng nhất hôm nay 20/3/2023. Cập nhật tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 20/3/2023 do Môi trường và Đô thị […]

Cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng được đẩy nhanh tiến độ về đích sau 20 năm triển khai

Cầu Long Kiểng gần 600 tỷ đồng được đẩy nhanh tiến độ về đích sau 20 năm triển khai Minh Thư –  Thứ hai, 20/03/2023 14:26 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Sau hơn 20 năm chờ đợi, người dân sống tại huyện Nhà Bè, TP.HCM vui mừng khi cầu Long Kiểng tái khởi động, đẩy nhanh […]

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam qua Quảng Trị

Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Bắc – Nam qua Quảng Trị Tuệ Nhi –  Thứ hai, 20/03/2023 15:17 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Bộ GTVT đề nghị địa phương bố trí tạm cư cho người dân để đẩy nhanh tiến độ bàn giao mặt bằng dự án cao tốc đoạn Vạn […]