Hồ Sơ Doanh Nghiệp

Tập đoàn Gelex trước ngưỡng cửa mới

04:39 19/02/2022

Quá trình tái cấu trúc toàn diện cùng chiến lược kinh doanh hợp lý đã giúp Gelex mở ra một chương mới trong thời kỳ phát triển của Tập đoàn này.

“Sức khỏe” tài chính của Gelex

Theo báo cáo tài chính đã công bố, Công ty Cổ phần Tập đoàn Gelex (HoSE: GEX) ghi nhận doanh thu 9.495 tỷ đồng trong quý IV/2021, tăng 60% so với cùng kỳ năm 2020. Trừ đi các chi phí, lãi sau thuế tăng 49% lên 504 tỷ đồng.

Luỹ kế cả năm, Gelex đạt tổng doanh thu 28.769 tỷ đồng, lãi sau thuế 1.666 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 59% và 70% so với năm 2020.

Một trong những nguyên nhân giúp kết quả kinh doanh của Gelex tăng trưởng nhanh là nhờ hợp nhất kết quả kinh doanh của Tổng Công ty Viglacera từ tháng 4/2021. Nhờ vậy, quy mô tài sản và nguồn vốn của Tập đoàn cũng tăng trưởng rất nhanh.

Cuối 2021, tổng tài sản của Gelex đạt 61.182 tỷ đồng, tăng 125% so với đầu năm. Hệ số nợ và hệ số nợ vay trên tổng tài sản của Gelex năm 2021 lần lượt là 66% và 36%, đây là ngưỡng đòn bẩy tài chính phù hợp với các doanh nghiệp trong giai đoạn đầu tư tăng trưởng.

Ở bên kia bảng cân đối kế toán, nợ phải trả của Gelex là 40.680 tỷ đồng, tăng 115% so với 18.937 tỷ đồng cuối năm 2020. Trong tổng số nợ phải trả nói trên, phần vay nợ ngân hàng chỉ chiếm khoảng 50%, phần còn lại là các khoản phải trả khác, trong đó trên 6.600 tỷ đồng đến từ người mua trả trước và doanh thu chưa thực hiện.

Mặc dù nợ tăng nhưng cùng với đó là sự mở rộng quy mô hoạt động và bổ sung vốn chủ sở hữu phù hợp, Gelex vẫn duy trì sức khỏe tài chính tốt, cân đối nguồn vốn, đảm bảo thanh khoản, làm cơ sở cho sự phát triển sắp tới.

Tái cấu trúc toàn diện

Sau 5 năm đổi mới thực hiện tái cấu trúc toàn diện, Gelex hiện là một tập đoàn đầu tư, quản lý vốn tại các doanh nghiệp ở 2 lĩnh vực trụ cột là sản xuất công nghiệp và hạ tầng. Cụ thể, Gelex đã hoàn tất quá trình tái cấu trúc sở hữu vốn tại công ty mẹ và các công ty con trong năm 2021.

Theo đó, Gelex vẫn tiếp tục sở hữu và chi phối 2 sub-holdings là Gelex Electric (vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng) chuyên về sản xuất công nghiệp (chủ yếu là công nghiệp điện) và Hạ tầng Gelex (vốn điều lệ 7.900 tỷ đồng) chuyên đầu tư và kinh doanh vào mảng hạ tầng (bất động sản khu công nghiệp, bất động sản thương mại, điện, nước sạch…).

Đối với lĩnh vực kinh doanh truyền thống và nòng cốt là sản xuất công nghiệp, Gelex tăng cường đầu tư theo chiều sâu, nâng cao vị thế trên thị trường thiết bị điện với những tên tuổi hàng đầu trong ngành như Cadivi, Thibidi, Hem, EMIC, MEE…

Về hạ tầng, Gelex chú trọng đầu tư những ngành có tiềm năng tăng trưởng tốt, đem lại dòng tiền ổn định trong dài hạn. 

Hồ sơ doanh nghiệp - Tập đoàn Gelex trước ngưỡng cửa mới

Một số trụ điện gió các Dự án nhà máy điện gió Gelex 1, 2, 3.

Trong lĩnh vực năng lượng, Tập đoàn này đã hoàn tất và đưa vào vận hành khoảng 260MW điện các loại (phần lớn là năng lượng tái tạo), đang phát triển tiếp khoảng 1.600MW.

Về nước sạch, Viwasupco đang giữ thị phần lớn nhất tại Hà Nội với 300.000 m3/ngày đêm và đang đẩy nhanh dự án nâng công suất lên 600.000 m3/ngày đêm. Về bất động sản, hệ thống Hạ tầng Gelex đã và đang phát triển khoảng 7.000 ha khu công nghiệp, trong đó hơn 1.400 ha đã cho thuê, cùng với nhiều dự án bất động sản thương mại.

Gelex trước ngưỡng cửa 2022

Năm 2022 là năm bản lề trong kế hoạch đầu tư dài hạn của Gelex. Về năng lượng, bên cạnh việc tập trung triển khai các công việc chuẩn bị đầu tư dự án điện gió Vĩnh Hải (Sóc Trăng) 800 MW, đơn vị này dự kiến M&A 200 – 300 MW điện đã vận hành, 200 – 300MW điện gió đã có đủ điều kiện pháp lý để triển khai.

Về bất động sản, một mặt đơn vị sẽ đầu tư phát triển dựa trên lợi thế quỹ đất hiện có, mặt khác sẽ mở rộng quỹ đất, phát triển các dự án thông qua M&A và hợp tác với các đối tác tiềm năng. Trong đó bao gồm bất động sản thương mại, bất động sản khu công nghiệp và bất động sản nhà ở. Ngoài ra, Hạ tầng Gelex cũng đang chuẩn bị cho phát triển các dự án kho, cảng khí.

Để hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược và các kế hoạch đầu tư phát triển, Gelex cần huy động nguồn lực rất lớn, vai trò Holdings đòi hỏi Gelex phải chủ động nguồn lực tài chính, phân bổ vốn hợp lý, đảm bảo sự phát triển của các công ty thành viên trong hệ sinh thái. 

Để củng cố nguồn vốn phục vụ kế hoạch đầu tư tăng trưởng trong những năm tới, Gelex đã thực hiện tăng vốn điều lệ lên 8.515 tỷ đồng, tăng 74% so với 31/12/2020 thông qua 2 đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và chia cổ tức bằng cổ phiếu.

Cùng với đó, tận dụng lãi suất thị trường thấp, Gelex tăng nợ vay và phát hành trái phiếu có kiểm soát nhằm tăng quy mô vốn, đảm bảo nguồn lực tài chính trong trung dài hạn.

Đơn cử, cuối năm 2021, đầu năm 2022, đơn vị này đã phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 3 năm với lãi suất 8,5% trong năm đầu tiên.

Trong năm 2022, nền kinh tế trở lại quỹ đạo tăng trưởng, Gelex được đánh giá có triển vọng tốt trong các ngành sản xuất thiết bị điện với những tên tuổi hàng đầu trong ngành như Cadivi, Thibidi, Hem, EMIC… Bên cạnh đó, mảng bất động sản khu công nghiệp cũng được kỳ vọng tiếp tục sôi động trong năm tới bởi Việt Nam đang có rất nhiều dư địa để đón sóng FDI.

Với nền tảng vững chắc đã xây dựng, cùng diễn biến thuận lợi của nền kinh tế, năm 2022 được kỳ vọng sẽ tiếp tục là một năm phát triển mạnh của Gelex.

Tin liên quan

Dân dụng Dầu khí bị cưỡng chế gần 24 tỷ đồng tiền thuế

Nợ thuế quá 90 ngày, Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí bị cưỡng chế gần 24 tỷ đồng và được yêu cầu phỏng toả tài khoản kể từ ngày 26/9 đến 25/10/2023. Mới đây, CTCP Xây dựng Công nghiệp và Dân dụng Dầu khí (UPCoM: PXI) đã nhận được Quyết định của […]

Nhà đầu tư cá nhân chi 90 tỷ đồng trở thành cổ đông lớn CIC Group

Tạm tính theo thị giá chốt phiên ngày 27/9, ông Nguyễn Xuân Dũng đã bỏ ra khoảng 90,11 tỷ đồng để nâng tỉ lệ sở hữu tại CIC Group lên 6,18%. CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group – HoSE: CKG) vừa có thông báo về ngày trở thành cổ […]

Phó Chủ Tịch Agimexpharm muốn nắm hơn 15% vốn điều lệ

Phó Chủ Tịch Agimexpharm Nguyễn Văn Kha vừa đăng ký mua 200.000 cổ phiếu AGP, qua đó nâng tỉ lệ sở hữu từ 14,17% lên 15,16% vốn điều lệ. Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm (UPCoM: AGP) vừa thông báo Phó Chủ Tịch HĐQT Nguyễn Văn Kha đăng ký mua 200.000 cổ phiếu AGP từ ngày 2/10 […]

Gần 29,5 triệu cổ phiếu TVP chuẩn bị rời sàn UPCoM

Sau khi UBCKNN thông báo về việc hủy tư cách công ty đại chúng, Sở Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ thực hiện hủy đăng ký giao dịch với gần 29,5 triệu cổ phiếu TVP. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã thông báo hủy tư cách công ty đại chúng […]

Tập đoàn đa ngành của đại gia Vũ Văn Tiền lãi gần 16 tỷ đồng nửa đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, dù kết quả kinh doanh không quá khả quan nhưng Geleximco vẫn chi gần 150 tỷ đồng để thanh toán trái phiếu đúng hạn. Tập đoàn Geleximco – Công ty Cổ phần vừa có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để công bố thông […]

DNP Holding phải nộp bổ sung gần 12 tỷ đồng tiền thuế

Nếu quá 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt, DNP Holding không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. CTCP DNP Holding (HNX: DNP) vừa công bố thông tin Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra của […]