Bất Động Sản

Tăng chế tài xử phạt môi giới bất động sản giúp lành mạnh thị trường

03:11 19/02/2022

Với những quy định mới ngày càng chặt chẽ, chế tài xử phạt tăng nặng đối với những hành vi vi phạm của hoạt động môi giới bất động sản (BĐS) vừa được ban hành mới đây, nhiều người kỳ vọng thị trường BĐS sẽ phát triển lành mạnh.

Phạt nặng các hành vi vi phạm

Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ ngày 28/01/2022 “Quy định xử phạt hành chính về xây dựng” đã có hiệu lực, trong đó quy định mức phạt tiền cao đối với hàng loạt hành vi vi phạm liên quan đến hoạt động môi giới BĐS.

Cụ thể, tại điều 59 nêu rõ: “Vi phạm quy định về kinh doanh dịch vụ BĐS”, phạt từ 40 – 60 triệu đồng đối với một trong các hành vi: kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hết thời hạn sử dụng theo quy định; tẩy xóa, sửa chữa chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS làm sai lệch nội dung chứng chỉ; cho mượn, cho thuê hoặc thuê, mượn chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS để thực hiện các hoạt động liên quan đến môi giới BĐS; tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới BĐS đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh BĐS.

Phạt từ 120 – 160 triệu đồng đối với một trong các hành vi: kinh doanh dịch vụ BĐS mà không thành lập doanh nghiệp theo quy định hoặc không đủ số người có chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS theo quy định hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định; hợp đồng kinh doanh dịch vụ BĐS không được lập thành văn bản hoặc không đầy đủ các nội dung chính theo quy định;

Đáng chú ý, mức phạt cao nhất là 200-250 triệu đồng áp dụng đối với hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về BĐS mà mình môi giới; BĐS được đưa lên sàn giao dịch BĐS nhưng không đủ điều kiện theo quy định.

Bên cạnh đó, tại Điều 60 của Nghị định này cũng nêu rõ: “Vi phạm quản lý, ứng dụng, công khai thông tin nhà và thị trường BĐS” quy định phạt từ 60 – 80 triệu đồng đối với những hành vi: không cung cấp, cung cấp không chính xác, không đầy đủ hoặc không đúng thời hạn kê khai BĐS cho cơ quan quản lý thông tin về nhà ở và thị trường BĐS theo quy định; cung cấp cho bên thứ ba dữ liệu về nhà ở và thị trường BĐS của cơ quan nhà nước mà không được sự cho phép của cơ quan quản lý hệ thống thông tin BĐS.

Ngoài ra, Nghị định16/2022/NĐ-CP của Chính phủ cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề từ 3-6 tháng; Đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch BĐS từ 6-9 tháng.

Phải chuẩn hóa môi giới BĐS

Với những quy định mới ngày càng chặt chẽ, chế tài xử phạt cao đối với những hành vi vi phạm của môi giới BĐS nhiều người kỳ vọng thị trường BĐS sẽ hoạt động ổn định, lành mạnh hơn. Đồng thời đặt ra vấn đề: hoạt động môi giới BĐS muốn hoạt động hiệu quả cần phải điều chỉnh, chuẩn hóa theo yêu cầu thực tế.

Theo số liệu thống kê gần đây được Hội môi giới BĐS Việt Nam công bố cho thấy, hiện nay có khoảng 300.000 người đang hành nghề môi giới BĐS.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, phải thừa nhận một thực tế, đội ngũ làm môi giới BĐS hiện nay còn tồn tại nhiều hạn chế, kẽ hở, ảnh hưởng không nhỏ đến sự lành mạnh của thị trường.

Nhìn nhận về vấn đề này, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp cho rằng, đã làm tư vấn, môi giới BĐS thì phải có chứng chỉ và phải có chuyên môn thì mới tư vấn, môi giới được.

“Làm môi giới chắc chắn anh phải có chứng chỉ, có chuyên môn nghề nghiệp mới tư vấn được. Nếu không có chuyên môn thì tư vấn làm sao được” – ông Điệp phân tích.

Cũng theo ông Điệp, với những chế tài xử phạt nặng được quy định trong Nghị định 16/2022/NĐ-CP của Chính phủ vừa được ban hành dành cho hoạt động môi giới BĐS là rất cần thiết để hoạt động môi giới đi vào khuôn khổ, thị trường phát triển lành mạnh. Và thị trường đang phát triển rất mạnh, do đó từng bước phải nâng trình độ của môi giới lên làm sao đúng tầm, đúng yêu cầu của ngành nghề đó. Về lâu dài cần phải chuẩn hóa đội ngũ môi giới BĐS.

“Trước mắt và về lâu dài chúng ta cần phải chuẩn hóa lại đội ngũ môi giới, phải có chứng chỉ hành nghề, đây mới là cái để cho BĐS nâng lên một tầm mới bài bản và chuẩn hóa hơn. Đồng thời để những người làm môi giới và những người làm trong BĐS hãnh diện hơn về nghề” – Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội Nguyễn Thế Điệp nhấn mạnh.

Tin liên quan

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng cho Novaland

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo gỡ vướng cho Novaland MTĐT –  Thứ tư, 31/05/2023 16:51 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trực tiếp làm việc với ông Bùi Thành Nhơn, Chủ tịch Tập đoàn Novaland nhằm gỡ vướng dự án tại Đồng Nai. […]

TP.HCM điều chỉnh tăng mức phí giao dịch nhà đất từ 1/6

TP.HCM điều chỉnh tăng mức phí giao dịch nhà đất từ 1/6 Khánh Hòa –  Thứ tư, 31/05/2023 16:59 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên TP.HCM điều chỉnh tăng mức phí giao dịch nhà đất bởi mức thu cũ mới chỉ áp dụng với 33% đối tượng và khối lượng công việc thẩm định. Từ ngày 1/6, […]

Quảng Ngãi: Mời gọi đầu tư xây chợ Thi Phổ kết hợp khu dân cư gần 148 tỷ đồng

Quảng Ngãi: Mời gọi đầu tư xây chợ Thi Phổ kết hợp khu dân cư gần 148 tỷ đồng Khánh An –  Thứ tư, 31/05/2023 11:11 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi vừa có văn bản mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký […]

Long An: Một liên danh đăng ký dự án khu dân cư Thanh Phú – Tân Bửu 6.163 tỷ đồng

Long An: Một liên danh đăng ký dự án khu dân cư Thanh Phú – Tân Bửu 6.163 tỷ đồng Đại Lộc –  Thứ tư, 31/05/2023 11:19 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An vừa mở hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án Khu dân cư Thanh Phú […]

Năm 2023, Đồng Nai đấu giá 36 khu đất trị giá khoảng 800 tỷ đồng

Năm 2023, Đồng Nai đấu giá 36 khu đất trị giá khoảng 800 tỷ đồng Tuệ Lâm –  Thứ tư, 31/05/2023 11:20 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Từ nay đến cuối năm, tỉnh có kế hoạch đấu giá 36 khu đất, tổng diện tích 77 ha, với tổng trị giá trên 781 tỷ đồng. Theo đó, […]

Đặc cách trao tặng ‘Cây chổi vàng’ cho nữ công nhân môi trường bị xe ô tô tông tử vong ở Nha Trang

Đặc cách trao tặng ‘Cây chổi vàng’ cho nữ công nhân môi trường bị xe ô tô tông tử vong ở Nha Trang Tuệ An –  Thứ ba, 30/05/2023 22:00 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Trước hoàn cảnh vô cùng đáng thương của nữ công nhân vệ sinh môi trường bị xe ô tô tông tử […]