Giáo Dục

Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì khi nhiều phụ huynh chưa muốn cho con đến lớp?

17:49 23/02/2022

Hiện nhiều phụ huynh trăn trở về việc cho con trở lại trường, trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 ở Hà Nội tăng thời gian qua.

Ngày 21/2 tới đây, học sinh tiểu học và lớp 6 ở các quận nội thành ở Hà Nội trở lại trường sau thời gian dài học trực tuyến. Thông tin này khiến nhiều phụ huynh, học sinh vui mừng, háo hức nhưng cũng có nhiều người băn khoăn lo con bị lây nhiễm Covid-19 từ trường học.

Ngày 18/2, báo Tiền phong đưa tin, hiệu trưởng các trường tiểu học cho biết, kết quả khảo sát ý kiến phụ huynh cho thấy tỉ lệ phụ huynh chưa muốn cho con đến trường không nhỏ. Ví dụ, Trường tiểu học Kim Liên, quận Đống Đa có tỉ lệ 49%; Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông có 20%; Tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân đa số phụ huynh đồng tình phương án đi học…

Bên cạnh nhiều phụ huynh chấp nhận “sống chung” với dịch, chuẩn bị bình nước uống cá nhân, nước sát khuẩn, quần áo… cho con chuẩn bị đi học trở lại vẫn còn không ít người băn khoăn tiếp tục học trực tuyến liệu có ổn? Thậm chí, ở một số lớp, phụ huynh còn tình nguyện viết đơn cho con học trực tuyến đến hết năm học.

Các trường tiểu học ở 12 quận nội thành Hà Nội sẽ tiến hành họp phụ huynh từ thứ 6, thứ 7 tuần này để trao đổi, thống nhất cũng như hướng dẫn phương án phòng dịch khi các em đi học.

Giáo dục - Sở GD&ĐT Hà Nội nói gì khi nhiều phụ huynh chưa muốn cho con đến lớp?

Học sinh được trở lại trường trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiếp diễn khiến phụ huynh vừa mừng vừa lo.

Trao đổi trên Vietnamnet, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay, các phụ huynh cần nhận thức đầy đủ rằng việc học trực tiếp tại trường sẽ có hiệu quả hơn học trực tuyến.

“Hiện, các nhà trường cũng đã chuẩn bị các kịch bản, phương án để xử lý tất cả các tình huống xảy ra để đảm bảo công tác phòng chống dịch. Do đó, các phụ huynh có thể yên tâm cho con trở lại trường”, ông Tiến nói.

Với những gia đình còn lo lắng cho sự an toàn của con em mà chưa cho đến trường dù con không thuộc diện F0,F1, theo ông Tiến, Sở yêu cầu các trường vẫn tổ chức dạy học song song kết hợp trực tiếp và trực tuyến.

“Các lớp sẽ lắp camera để truyền hình ảnh trực tiếp của lớp học đến với các học sinh ở nhà và các em vẫn sẽ tiếp thu được nội dung bài học một cách bình thường. Việc này hiện vẫn đang được tiến hành với các trường tiểu học ở các huyện ngoại thành. Trường nào có điều kiện thì có thể lắp ở tất cả các lớp, trường nào điều kiện hạn chế thì có thể lắp ở một vài lớp nhưng khối nào cũng có”, ông Tiến nói.

Ông Tiến cho hay, quan điểm của Sở GD-ĐT là cho phụ huynh chủ động lựa chọn và tôn trọng quyết định của phụ huynh về việc có cho con đến trường hay không.

“Phụ huynh còn lo lắng thì cũng không thể ép buộc. Vì lý do nào đó mà phụ huynh chưa cho con đến trường thì các nhà trường vẫn sẽ đảm bảo việc dạy học trực tuyến kết hợp cho các con”, ông Tiến khẳng định.

Ông Tiến cũng nhấn mạnh, kể cả học sinh học trực tuyến cũng sẽ không ảnh hưởng đến kết quả đánh giá. Bởi với học sinh tiểu học, việc đánh giá thường xuyên không quá khó khăn.

Theo Zing, liên quan chuyện bán trú tại trường học ở Hà Nội, nhiều chuyên gia, lãnh đạo đã lên tiếng.

Theo quyết định của thành phố, trước mắt, các trường chỉ dạy học trực tiếp một buổi, chưa tổ chức bán trú. Quy định này khiến không ít phụ huynh gặp khó khăn trong việc đưa đón, chăm sóc con.

Trong đó, PGS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng nên mạnh dạn cho phép các trường tổ chức học bán trú nhằm giúp phụ huynh không xáo trộn công việc khi phải thu xếp thời gian đưa đón con mỗi buổi.

Theo ông, nếu trường học chỉ dạy trực tiếp một buổi, học sinh vẫn có thể vui chơi bên ngoài trong thời gian không đến trường. Việc này gây nguy cơ lây nhiễm cao hơn khi trẻ học ở trường cả ngày.

Tại cuộc họp đánh giá tình hình mở cửa trường học của các địa phương sáng 17/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định “không có sự khác biệt về nguy cơ lây nhiễm cho học sinh học một buổi, 2 buổi hoặc ăn bán trú”. Các trường đủ điều kiện, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch có thể tổ chức học bán trú để tạo thuận lợi, giảm phiền hà cho phụ huynh và gia đình.

Tại hội nghị giao ban trực tuyến với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn về công tác phòng, chống dịch hôm 17/2, ông Chử Xuân Dũng, Phó chủ tịch UBND Hà Nội, đã yêu cầu đơn vị, địa phương tăng cường hỗ trợ cho các nhà trường, đảm bảo cho học sinh từng bước quay trở lại học bán trú nhằm duy trì việc dạy học trực tiếp lâu dài.

Quốc Tiệp (t/h)

Tin liên quan

Kỳ lạ bé gái mới hơn 2 tuổi đọc sách thành thạo, biết cả ngoại ngữ

Câu chuyện bé gái chưa tròn 3 tuổi đã có thể đọc sách báo, đếm số, thậm chí dịch tiếng Việt sang tiếng Anh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bé Kim Thiên Mỹ (sinh năm 2020) là con gái của chị Nguyễn Ngọc Giàu (28 tuổi) và anh Kim Chí Thanh […]

Tp.HCM: Không tổ chức cho học sinh tiểu học trải nghiệm ở ngoại thành

Mới đây, Sở GD&ĐT Tp.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị không tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học vượt ngoài phạm vi Thành phố này. Ngày 21/3, Sở GD&ĐT Tp.HCM vừa có Văn bản số 1179 do ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở […]

Lịch sử là môn thi tốt nghiệp bắt buộc: Tránh biến việc học chỉ để đi thi

Nếu Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc vào năm 2025, các trường THPT cần quan tâm hơn, tránh lối mòn trong việc học và dạy. Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến xã hội phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Dự kiến từ năm 2025, Lịch […]

Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin 2 kẻ lạ mặt bắt cóc trẻ em

Trước thông tin xuất hiện các đối tượng lạ mặt có ý đồ bắt cóc học sinh ở Tp.Vinh, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng. Hai ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các trạng thái cảnh báo của phụ huynh về tình trạng xuất hiện hai lạ mặt có ý […]

Tuyển sinh năm 2023: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thế nào?

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Con đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó ở nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng […]

Thiếu giáo viên: “Bài toán” đặt ra cho ngành Giáo dục

Theo Bộ GD&ĐT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên như bỏ việc, giảm biên chế, do nhiều năm không tuyển, tuyển nhỏ hơn số cần… Cần sớm giải quyết bài toán thiếu giáo viên, thiếu trường lớp Trước thực trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ tại các địa phương, […]