Hồ Sơ Doanh Nghiệp

Sau năm kỷ lục, Lọc hoá dầu Bình Sơn lên kế hoạch lợi nhuận giảm 79%

11:29 25/02/2022

Sau năm 2021 lãi sau thuế cao kỷ lục 6.673 tỷ đồng, Lọc hoá dầu Bình Sơn dự kiến năm nay chỉ đạt khoảng 1.400 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế và doanh thu cũng giảm 10%.

Theo thông tin từ buổi gặp mặt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Công ty Cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (mã: BSR), lãnh đạo doanh nghiệp đã tiết lộ kế hoạch năm 2022 với tổng doanh thu hơn 91.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.400 tỷ đồng.

Năm 2021, Công ty đạt 101.079 tỷ đồng tổng doanh thu, lợi nhuận sau thuế 6.673 tỷ – con số cao nhất kể từ sau cổ phần hóa (năm 2018). Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đạt 6.551 tỷ đồng, vốn góp chủ sở hữu 31.005 tỷ đồng. Như vậy, mục tiêu doanh thu và lợi nhuận năm nay lần lượt giảm 10% và 79% so với thực hiện năm trước.

Từ khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động đến nay đã sản xuất hơn 76,7 triệu tấn sản phẩm, tạo ra doanh thu 1,25 triệu tỷ đồng và lũy kế lợi nhuận sau thuế khoảng 27.801 tỷ đồng. Nhà máy Dung Quất trở thành động lực phát triển công nghiệp miền Trung – Tây Nguyên.

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo doanh nghiệp đã đề xuất một số kiến nghị. Cụ thể, với cấp thẩm quyền xem xét ưu tiên đầu tư và thu hút đầu tư, nguồn vốn, quỹ đất cho các dự án hạ tầng; hạ nguồn về hóa dầu, hóa chất, công nghiệp phụ trợ, chế biến/chế tạo từ các nguồn vốn của doanh nghiệp và tư nhân nhằm hình thành chuỗi liên kết bền vững tại Quảng Ngãi.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp mong muốn Chính phủ ưu tiên các nguồn vốn nguyên liệu dầu khí trong nước cho nhà máy lọc dầu Dung Quất nhằm bảo đảm vận hành liên tục, ổn định, nhất là trong giai đoạn thị trường có sự biến động lớn góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Cuối cùng, doanh nghiệp mong Chính phủ xem xét, sửa đổi Nghị định 95 để có cơ chế điều hành chính sách giá bán xăng dầu phù hợp cơ chế thị trường, tạo sự bình đẳng giữa nguồn hàng trong nước so nhập khẩu.

Đồng thời, sửa đổi Quy chế tài chính và có hướng dẫn cho phép BSR áp dụng các công cụ phái sinh tài chính trong sản xuất kinh doanh để giảm thiểu rủi ro do biến động giá dầu.

Hồ sơ doanh nghiệp - Sau năm kỷ lục, Lọc hoá dầu Bình Sơn lên kế hoạch lợi nhuận giảm 79%

Một góc của Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Liên quan đến giá xăng dầu trong nước, trong lần điều chỉnh giá ngày 11/2 vừa qua, giá xăng trong nước đã lên mức cao nhất trong 8 năm qua. Là doanh nghiệp đóng góp đến thị phần lớn đến nguồn cung xăng dầu, Nhà máy Lọc dầu Bình Sơn cũng đã tăng năng suất tối đa. Phía đơn vị này đã tăng sản xuất từ 100% lên 105%.

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), dự kiến Nhà máy lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ cung cấp cho thị trường 300.000m3 xăng và 300.000m3 dầu mỗi tháng. Trong khi đó, lượng tồn kho tại các doanh nghiệp đầu mối tính đến 27/1 còn khoảng 1,3 triệu m3 các loại, chưa kể tồn kho ở thương nhân phân phối và đại lý.

Theo Vụ Thị trường trong nước, với nhu cầu khoảng 1,8-2 triệu m3 xăng dầu các loại/tháng, nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường trong tháng 2 năm nay. Còn từ tháng 3, nguồn cung có thể giảm, lượng tồn kho thấp so với các tháng thông thường.

Tuy nhiên, theo cơ quan này, điều trông chờ đó là nhà máy lọc dầu Nghi Sơn đã có kế hoạch chạy đủ 100% công suất từ 13/3. Trong khi đó, các thương nhân đầu mối cũng đã có kế hoạch nhập khẩu xăng dầu để bù đắp thiếu hụt.

PVOil có kế hoạch nhập khẩu tăng thêm và dự kiến về cảng Việt Nam ngày 20/2 tới đây là 25.000m3 xăng và 42.000m3 dầu. Còn Petrolimex đã ký kết các hợp đồng nhập khẩu đảm bảo theo đúng kế hoạch đăng ký. 

Tin liên quan

Nhà đầu tư cá nhân chi 90 tỷ đồng trở thành cổ đông lớn CIC Group

Tạm tính theo thị giá chốt phiên ngày 27/9, ông Nguyễn Xuân Dũng đã bỏ ra khoảng 90,11 tỷ đồng để nâng tỉ lệ sở hữu tại CIC Group lên 6,18%. CTCP Tập đoàn Tư vấn Đầu tư Xây dựng Kiên Giang (CIC Group – HoSE: CKG) vừa có thông báo về ngày trở thành cổ […]

Phó Chủ Tịch Agimexpharm muốn nắm hơn 15% vốn điều lệ

Phó Chủ Tịch Agimexpharm Nguyễn Văn Kha vừa đăng ký mua 200.000 cổ phiếu AGP, qua đó nâng tỉ lệ sở hữu từ 14,17% lên 15,16% vốn điều lệ. Công ty Cổ phần Dược phẩm Agimexpharm (UPCoM: AGP) vừa thông báo Phó Chủ Tịch HĐQT Nguyễn Văn Kha đăng ký mua 200.000 cổ phiếu AGP từ ngày 2/10 […]

Gần 29,5 triệu cổ phiếu TVP chuẩn bị rời sàn UPCoM

Sau khi UBCKNN thông báo về việc hủy tư cách công ty đại chúng, Sở Giao dịch Chứng Khoán Hà Nội sẽ thực hiện hủy đăng ký giao dịch với gần 29,5 triệu cổ phiếu TVP. Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã thông báo hủy tư cách công ty đại chúng […]

Tập đoàn đa ngành của đại gia Vũ Văn Tiền lãi gần 16 tỷ đồng nửa đầu năm

Trong 6 tháng đầu năm 2023, dù kết quả kinh doanh không quá khả quan nhưng Geleximco vẫn chi gần 150 tỷ đồng để thanh toán trái phiếu đúng hạn. Tập đoàn Geleximco – Công ty Cổ phần vừa có công văn gửi Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) để công bố thông […]

DNP Holding phải nộp bổ sung gần 12 tỷ đồng tiền thuế

Nếu quá 10 ngày kể từ khi nhận được quyết định xử phạt, DNP Holding không chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật. CTCP DNP Holding (HNX: DNP) vừa công bố thông tin Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế qua thanh tra của […]

Sản xuất và Thương mại Tùng Khánh giải trình 5 phiên liền giảm sàn

Cổ phiếu TKG đã “bay” 50% giá trị về mức giá sàn 6.000 đồng/cổ phiếu và cũng thấp nhất trong vòng 20 tháng kể từ tháng 1/2022, vốn hóa bị mất gần 40.000 tỷ đồng. Thời gian qua, thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục đón nhận hàng loạt thông tin có tác động […]