Giáo Dục

Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN: Chữ cái P – học sinh không được học?

16:50 25/02/2022

Sách Tiếng Việt 1 Bộ Kết nối tri thức với cuộc sống NXB GDVN đã bỏ chữ cái P ra khỏi danh mục, khiến thầy trò dạy và học bộ sách này bất ngờ và lúng túng.

Trao đổi với Người Đưa Tin, Thầy Đào Quốc Vịnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tô Hiến Thành (Hai Bà Trưng Hà Nội) cho biết, ông đã có bức thư gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn để phản hồi về SGK. Sự việc bắt đầu khi có một cô giáo là Chủ biên 1 sách giáo khoa trong bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống (Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam) trả lời ông rằng, sách tiếng Việt 1 của bộ Kết nối tri thức không dạy chữ P khi đứng trước các nguyên âm vì rất ít từ tiếng Việt có chữ P đứng trước các nguyên âm, nếu có thì là từ ngoại lai (!?!). 

Ông cho rằng, sách giáo khoa cho học sinh phổ thông, nhất là ở cấp tiểu học, phải có tính phổ quát tới 54 dân tộc trong đại gia đình dân tộc Việt Nam, chứ không phải chỉ dạy riêng cho học sinh người Kinh. Sai sót này là không thể chấp nhận được vì nó ảnh hưởng tới việc học tập của con em đồng bào các dân tộc.

Giáo dục - Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN: Chữ cái P - học sinh không được học?

Thầy Đào Quốc Vịnh – Hiệu trưởng trường Tiểu học Tô Hiến Thành (Hà Nội).

Với tư cách quản lý giáo dục, ông đã đề nghị Bộ GD&ĐT và các cơ quan hữu trách cần vào cuộc yêu cầu Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam cần  bổ sung ngay việc dạy chữ P và đưa nó trở lại mục lục của cuốn sách ngang bằng với các chữ cái khác trong bộ chữ cái tiếng Việt đã được pháp luật quy đinh.

Ông cho biết, theo thống kê có những địa danh, tên người cụ thể có chữ P đứng trước nguyên âm và khẳng định với Bộ trưởng rằng, đó không phải là những từ ngoại lai như vị chuyên gia soạn sách giáo khoa hôm qua đã trả lời ông.

Ông hy vọng rằng Bộ trưởng sớm chỉ đạo việc này để học sinh người dân tộc được học chữ P một cách danh chính ngôn thuận bằng hướng dẫn ngay trong sách giáo khoa, vừa không gây khó cho các em giáo viên, vừa giúp học sinh học xong lớp một biết đọc tên xã, tên trường, và tên cha mẹ mình, thậm chí ngay chính tên mình.

Giáo dục - Sách Tiếng Việt 1 NXB GDVN: Chữ cái P - học sinh không được học? (Hình 2).

Sách tiếng Việt 1 của bộ Kết nối tri thức không dạy chữ P khi đứng trước các nguyên âm.

Chưa kể tên một số dân tộc cũng có chữ P trước một nguyên âm nên việc không dạy chữ p và âm “pờ” là một lỗi nghiêm trọng, vi phạm các quy định của pháp luật đã ban hành kèm theo bảng chữ cái của tiếng Việt.

Một giáo viên miền núi Bắc Kạn (xin giấu tên) bày tỏ: “Không chỉ thiếu chữ và nhiều lỗi, từ năm lớp 1 sách Kết nối tri thức với cuộc sống đã không cho học sinh học chữ hoa như các bộ sách khác. Bộ sách này cũng có nhiều lỗi mà báo chí đã chỉ ra hai năm nay”.

Nhiều giáo viên giảng dạy bộ sách Kết nối ở một số địa phương cũng phàn nàn vì văn bản ngữ liệu, kiến thức còn nhiều lỗi. Tiếng Việt khó, nhiều văn bản không phù hợp. Thậm chí sai kiến thức cơ bản ở bộ sách Khoa học tự nhiên lớp 6, mà báo chí đã chỉ ra. Điều này ảnh hưởng không ít gây khó khăn cho giáo viên và học sinh khi dạy và học.

Thiết nghĩ, hậu quả của việc bỏ âm P, chữ P không dạy cho học sinh cũng khôn lường vì chúng không chỉ liên quan đến từ ngữ tiếng Việt mà còn liên quan đến địa danh, tên người… của trên khắp các vùng miền.

Một ví dụ liên quan đến địa danh ở tỉnh Lai Châu :

Tỉnh Lai Châu có 9 cấp quận huyện, thị xã thì có 9 xã đứng đầu có phụ âm P và liên quan đến chữ cái P: Huyện Mường Tè có 2 xã: Pa Ủ, Pa Vệ Sử. Huyện Sìn Hồ  có 3 xã:  Pa Tần,  Pu Sam Cáp,  Pa Khoá. Huyện Phong Thổ  có xã Pa Vây Sử. Huyện Tân Uyên có xã  Pắc Ta. Huyện Nậm Nhùn  có 2 xã : Pú Đao, Nậm Pì.

Công Luân

Tin liên quan

Việt Nam tăng cường hợp tác giáo dục với Brazil

Thông qua hoạt động hợp tác giúp học sinh, sinh viên hai nước có cơ hội được học tập, trao đổi, nghiên cứu kinh nghiệm giáo dục của mỗi Bên. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Brazil, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT […]

Quận Hoàng Mai chi hơn 1.000 tỷ đồng xây mới 4 trường học

HĐND Hoàng Mai đã quyết nghị chủ trương đầu tư 4 dự án mới, tổng mức đầu tư hơn 1.076 tỷ đồng để xây dựng trường học mới ở phường Hoàng Liệt. Theo VTC News, ngày 25/9, HĐND quận Hoàng Mai khóa IV (nhiệm kỳ 2021-2026) tổ chức kỳ họp thứ 9 (kỳ họp chuyên […]

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy năm 2024 có gì mới?

Kỳ thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy là một trong những phương án xét tuyển mà nhiều thí sinh, phụ huynh quan tâm và chọn lựa để tăng cơ hội vào đại học. Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức 6 đợt thi đánh giá năng lực Naăm 2024 Đại […]

“Không cào bằng” trong thực hiện tinh giảm biên chế giáo viên

Để thực hiện đổi mới giáo dục thành công cần đảm bảo có đủ cơ sở vật chất, giáo viên mới có thể nâng cao chất lượng đào tạo. Mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã làm việc tại tỉnh An Giang về tình hình thực hiện […]

Hiệu trưởng, kế toán trường Đại học Quảng Bình bị kỷ luật

Căn cứ quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình quyết định thi hành kỷ luật khiển trách ông Nguyễn Đức Vượng và kỷ luật cảnh cáo bà Mai Thị Huyền Nga. Sáng 26/9, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình, UBKT vừa họp để xem xét kết quả kiểm tra […]

Khánh Hòa sắp xếp các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo công lập

UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định về việc phê duyệt Kế hoạch sắp xếp các đơn vị sự nghiệp giáo dục và đào tạo công lập trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022 -2025. Mục tiêu của kế hoạch, trong giai đoạn 2022 – 2025 (từ năm học 2022-2023 đến năm học 2025-2026), […]