Tin Khoa Học

Phát triển công nghệ “không cháy” cho pin lithium-ion

21:05 18/09/2023

Phát triển công nghệ “không cháy” cho pin lithium-ion

Tùng Lâm –  Thứ hai, 18/09/2023 09:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trước thực tế có nhiều vụ cháy nổ pin lithium-ion gây hậu quả nghiêm trọng, các nhà khoa học đang bắt tay phát triển một công nghệ mới an toàn hơn cho pin lithium-ion được gọi là “công nghệ không cháy”.

Lý do là bởi Pin lithium-ion có thể rất dễ bắt lửa, thường là khi  bị hỏng hoặc khi quá nóng do quá tải, gây ra các phản ứng hóa học trong một quá trình gọi là sự thoát nhiệt.

Pin lithium-ion (pin lithium) là loại pin đang ngày càng được sử dụng phổ biến trong các thiết bị điện tử và điện tử cầm tay, cũng như trong các phương tiện điện. Điều này bởi vì pin lithium có mật độ lưu trữ năng lượng cao, khả năng sạc nhanh và giá thành ngày càng rẻ. Nhưng những nguy cơ cháy nổ các thiết bị sử dụng Pin lithium đang làm nhiều người lo ngại.

Technologyreview đưa tin, Form Energy – một trong những công ty đi đầu trong việc chế tạo pin thay thế cho lưới điện.  Thay vì phải sử dụng dung môi hữu cơ như ethylene cacbonat trong pin lithium-ion để sạc điện, Form Energy sử dụng sắt và nước. 

Loại pin này hoạt động theo chu kỳ làm rỉ sắt: khi được sạc điện, các tấm oxit sắt trong module sẽ điện phân thành sắt kim loại, và khi cần sản sinh ra điện năng, oxy sẽ được đưa vào module, biến sắt kim loại thành dạng oxit và xả điện ra ngoài. Họ tự hào về sự an toàn của loại pin này vì hệ thống này “không có nguy cơ thoát nhiệt”. 

tm-img-alt

Eos Energy cũng đang chế tạo pin bằng chất điện phân gốc nước, sử dụng kẽm làm thành phần cực âm chính. Khi được hỏi những lợi ích hàng đầu đối vớiloại pin mới này là gì, Francis Richey – Phó Giám đốc nghiên cứu và phát triển của Eos Energy cho biết: “Điều số một là nó an toàn. Đó là một công nghệ không cháy.”

Theo các nhà nghiên cứu, để đưa loại pin lithium-ion nước vào đời sống còn nhiều thách thức, song trên hết vì sự an toàn mà nó có nhiều khả năng phát triển trong tương lai.

Theo đại diện Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy, đám cháy của pin lithium thông thường không cần oxy mà xuất phát từ các phản ứng hóa học bên trong viên pin. Thậm chí, nếu người dân dùng nước để chữa cháy thì nước gặp nhiệt độ cao biến thành hydro lại gây nổ. Hiện nay chỉ có một vài sản phẩm của nước ngoài như bình chữa cháy gốc nước dùng công nghệ bọc phân tử mới có thể làm giảm thật nhanh nhiệt độ để dập tắt. Tuy nhiên, loại bình này chưa phổ biến, giá thành cao gấp nhiều lần các loại bình thông dụng.

Như vậy có thể hiểu nếu phương tiện, thiết bị sử dụng pin lithium thông thường bốc cháy, việc dập tắt đám cháy bằng nước và bình cứu hỏa thông thường là không thể.

Tin liên quan

Sao la: Lời kêu gọi bảo tồn và cuộc chiến chống tuyệt chủng

Sao la: Lời kêu gọi bảo tồn và cuộc chiến chống tuyệt chủng Tùng Lâm –  Thứ hai, 02/10/2023 09:28 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Ngày 1/10, WWF-Việt Nam đã chính khởi động chiến dịch truyền thông quan trọng mang tên “Giữ rừng nguyên vẹn – Tái hẹn Sao la”. Chiến dịch được thực hiện trong […]

Hội đồng thẩm định thông qua Quy hoạch không gian biển quốc gia

Hội đồng thẩm định thông qua Quy hoạch không gian biển quốc gia MTĐT –  Chủ nhật, 01/10/2023 15:28 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Các Ủy viên phản biện và ý kiến của các ủy viên Hội đồng đã đánh giá cao Quy hoạch không gian biển Quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm […]

Hoạt động đánh giá tay nghề tại Phòng Phân tích môi trường

Hoạt động đánh giá tay nghề tại Phòng Phân tích môi trường Nguyễn Đức –  Thứ hai, 02/10/2023 07:13 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Hoạt động đánh giá tay nghề được thông qua kết quả phân tích mẫu được xem xét bởi Lãnh đạo phòng, quản lý chất lượng, quản lý kỹ thuật (hay còn gọi […]

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống

Giải pháp thay thế vật liệu xây dựng truyền thống MTĐT –  Thứ hai, 02/10/2023 09:22 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Theo Chương trình Môi trường Liên hợp quốc, vật liệu xây dựng và hoạt động xây dựng đóng góp gần 40% tổng lượng CO2 mà con người tạo ra mỗi năm. Để giảm thiểu tác […]

Sông Amazon: Hơn 100 con cá heo thiệt mạng trong đợt hạn hán lịch sử

Sông Amazon: Hơn 100 con cá heo thiệt mạng trong đợt hạn hán lịch sử Lâm Hà –  Thứ hai, 02/10/2023 09:25 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Trên sông Amazon, một bi kịch đang diễn ra khi hơn 100 con cá heo đã chết hàng loạt trong bối cảnh một đợt hạn hán lịch sử và […]

Lợi ích của công nghệ 5G trong việc ứng phó và khắc phục thảm họa

Lợi ích của công nghệ 5G trong việc ứng phó và khắc phục thảm họa MTĐT –  Thứ bảy, 30/09/2023 20:42 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Khi thế giới tiếp tục vật lộn với những ảnh hưởng của thiên tai, cuộc đua phát triển các giải pháp mới và sáng tạo để khắc phục thảm họa […]