Thế Giới

Phát hiện ngôi mộ cổ 3.500 năm tuổi Hy Lạp, bên trong chất đầy vàng, bạc

11:26 08/02/2022

Điều khiến các nhà khảo cổ choáng ngợp là việc khai quật được nhiều đồ vật giá trị bao gồm vũ khí, trang sức, áo giáp và các đồ tạo tác bằng vàng, bạc, đồng.

Một nhóm nghiên cứu được Đại học Cincinnati tài trợ và được dẫn dắt bởi vợ chồng nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker đã phát hiện ra một ngôi mộ cổ, niên đại từ năm 3.500 đến 1.500 trước Công nguyên, gần thành phố cổ Pylos, phía Tây Nam Hy Lạp.

Trong cuộc khai quật kéo dài 6 tháng, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra bộ xương của một người đàn ông trưởng thành còn nguyên vẹn. Qua kiểm tra, họ xác định đây là thi hài của một chiến binh Hy Lạp cổ đại, qua đời vào khoảng năm 30 – 35 tuổi.

Người này được gọi là “chiến binh Griffin”, xuất phát từ việc một tấm bảng ngà được phát hiện trong mộ cổ có khắc hình sinh vật thần thoại Griffin.

Trong số những đồ vật tìm thấy bên trong mộ có một thanh kiếm đồng với cán làm bằng ngà voi bọc vàng. Những chiếc cốc và đồ trang sức đúc bằng vàng cùng hàng trăm hạt đá quý như thạch anh tím và ngọc bích nằm rải rác xung quanh hài cốt của chiến binh. Theo các nhà khảo cổ, chủ ngôi mộ từng sống trong khu vực nay là thành phố Pylos ở bờ biển phía Tây Nam Hy Lạp.

Ngôi mộ cũng chứa hàng chục phiến đá quý có nguồn gốc từ đảo Crete khắc hình các nữ thần và con vật. Nhóm nghiên cứu đang nỗ lực xác định thân phận của chiến binh cổ đại này. Hài cốt chiến binh có niên đại lâu hơn thời gian trị vì của vua Nestor, người từng sống trong cung điện Nestor gần nơi khai quật, khoảng 200 – 300 năm.

“Điều thực sự gây bất ngờ là không có đồ gốm nào được phát hiện bên trong ngôi mộ cổ. Tất cả các cốc, bình và chậu mà chúng tôi tìm thấy đều bằng vàng, bạc và đồng”, nhà khảo cổ Sharon Stocker chia sẻ và nói thêm rằng, dường như “chiến binh Griffin” không ưa chuộng những món đồ bằng gốm.

Theo các nhà khảo cổ học Jack Davis và Sharon Stocker, ngôi mộ chất đầy báu vật này cho thấy chủ nhân của nó là người giàu có và quyền lực. Nhiều phiến đá quý tìm thấy trong mộ cũng như một số đồ tạo tác khác còn cho thấy dù mang thân phận thế nào, chiến binh cổ đại có mối liên hệ với đảo Crete, quê hương của nền văn minh Minoan.

Không những vậy, ngôi mộ còn vẹn nguyên các báu vật mà không bị những kẻ trộm mộ quấy phá, cướp bóc. Ước tính, kể từ năm 2015, số lượng cổ vật được phục hồi từ ngôi mộ cổ đã lên tới hơn 3.500 món. Các nhà khoa học nhấn mạnh, số cổ vật trên sẽ giúp họ hiểu làm thế nào các nền văn hóa đã phát triển ở đảo Crete.

Tin liên quan

Công ty bưu chính Anh hứng ‘gạch đá’ vì trò đùa tăng lương

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Mới đây, […]

Người đàn ông dành 10 năm nỗ lực tìm cách lấp ổ gà

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Chán ngấy với việc luôn nhìn thấy những […]

Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng […]

Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Người vợ vì ham tiền nên đã thuê sát thủ sát […]

Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người

Cùng sự kiện Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Một trung sĩ quân đội và vợ của anh ta với cáo buộc hack […]

Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao

Cùng sự kiện Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng ra làm chứng Hồng Thiên Quý […]