Giáo Dục

Ngành giáo dục đang gặp khó khăn chưa từng có

17:48 26/02/2022

Mặc dù dịch bệnh diễn ra phức tap, nhưng người đứng đầu ngành giáo dục vẫn nhất quán mục tiêu sớm đưa trẻ trở lại trường học.

Tiếp nối phiên giải trình buổi sáng do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội tổ chức, chiều 25/2, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, các Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Nguyễn Hữu Độ, Ngô Thị Minh, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông đã báo cáo, giải trình về vấn đề dạy học trong bối cảnh Covid-19.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh chủ trì phiên giải trình.

Đảm bảo an toàn trường học, hoàn thành kế hoạch năm học

Về việc mở cửa trường học, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: Triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ GDĐT đã có văn bản chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể tổ chức dạy học trực tiếp trong điều kiện tình hình mới.

Từ ngày 5/9/2021 đến tháng 2/2022, cơ bản các địa phương kiểm soát được dịch sẽ tổ chức dạy học trực tiếp.

Do tình hình dịch diễn biến phức tạp nên đến ngày 20/02/2022 một số tỉnh/thành phố đã quyết định lùi thời gian tổ chức học trực tiếp.

Tính đến này 21/2, cả nước có 50/63 tỉnh/thành phố tổ chức học trực tiếp cho trẻ mầm non; con số này với tiểu học là 51/63 tỉnh/thành phố, với trung học cơ sở là 59/63 tỉnh/thành, trung học phổ thông là 62/63 tỉnh/thành phố tổ chức học trực tiếp.

Giáo dục - Ngành giáo dục đang gặp khó khăn chưa từng có

Cần nhanh chóng tiêm vắc-xin cho trẻ

Đẩy mạnh tiêm vắc-xin cho trẻ

Trong phát biểu mở đầu phiên giải trình, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cũng đã đề nghị các đại biểu tập trung làm rõ chủ trương thực hiện mở cửa trường học, những khó khăn đặt ra và giải pháp để đảm bảo an toàn cho người học, người dạy, nhất là học sinh dưới 12 tuổi vì các em là đối tượng chưa được tiêm vắc-xin.

Để đảm bảo cho việc mở cửa trường học an toàn, Bộ GD&ĐT đề nghị Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch tiêm vắc-xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Đặc biệt nhanh chóng công bố thuốc và hướng dẫn dùng thuốc phòng, chống Covid-19 cho trẻ em.

Đẩy mạnh việc tập huấn, hướng dẫn các địa phương trong việc điều trị, thuốc chữa bệnh cho trẻ em bị F0 nhằm tạo sự an tâm cho phụ huynh, đồng thuận trong dư luận xã hội.

Từ góc độ của ngành Y tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã cung cấp những số liệu về tỉ lệ trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm vắc-xin, theo đó, tỉ lệ này ở mũi tiêm thứ 2 đã đạt trên 94%.

Với lứa tuổi 5-11 tuổi, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã hoàn tất ký hợp đồng mua gần 22 triệu liều vắc-xin để tiêm cho lứa tuổi này, dự kiến số vắc-xin trên được cấp chậm nhất vào cuối tháng 4/2022 để tiêm bao phủ cho trẻ em.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đưa ra một số con số liên quan đến tỉ lệ nhiễm bệnh, tỉ lệ tử vong do Covid-19 ở trẻ em ở mức thấp, cũng như cung cấp thông tin về việc các loại thuốc điều trị đã được cấp phép lưu hành tại Việt Nam.

Giáo dục - Ngành giáo dục đang gặp khó khăn chưa từng có (Hình 2).

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thừa nhận đây là thời điểm ngành giáo dục gặp thách thức

Nhất quán mở cửa trường học

Trao đổi về những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm liên quan đến mở cửa trường học, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn thừa nhận: Đây là thời điểm ngành giáo dục đứng trước thách thức chưa từng có, khó khăn phát sinh rất lớn, dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Đồng thời khẳng định, phía ngành giáo dục đã chỉ đạo rất quyết liệt, nhất quán, toàn diện, bám sát thực tế và phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để triển khai việc mở cửa trường học.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cũng chỉ ra một số khó khăn khi học sinh quay trở lại học trực tiếp, đó là việc nhiều trường phải dạy online – offline hỗn hợp dẫn tới căng thẳng, vất vả cho giáo viên,

Ngoài ra , trường học cho học sinh trở lại nhưng chưa tổ chức bán trú dẫn tới khó khăn trong chăm sóc, đưa đón của phụ huynh; những lúng túng trong khoanh vùng xử lý ca F0, F1 trong trường học; thời gian cách ly, phương án chăm sóc cho các trường hợp nhiễm, việc test sàng lọc…

Về định hướng tiếp theo, Bộ trưởng cho biết ngành giáo dục tiếp tục nhất quán chỉ đạo đưa học sinh quay trở lại trường học, dẫu đang có nhiều băn khoăn nhưng đó là xu thế chung và cần xác định về tư tưởng, đưa học sinh quay trở lại trường học là tất yếu, không thể khác.

Trên thực tế, mặc dù dịch bệnh phức tạp, một số nơi phải quay lại học trực tuyến nhưng ở nhiều địa phương, lộ trình đưa học sinh đi học tiếp vẫn đang được tiếp tục.

“Một số địa phương đưa ra khẩu hiệu, chỉ có một học sinh đến lớp vẫn mở cửa lớp, có ý kiến cho rằng điều này là không hiệu quả. Nhưng tôi lại nghĩ rằng có hiệu quả, có một vài em số ít gia đình không thể trông nên đưa đến lớp, đây là sự khẳng định cho một thái độ, là sự cổ vũ cho các cháu khác và những người khác”, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh.

Tin liên quan

Tuyển sinh bổ sung, dù lấy điểm khá thấp có ngành vẫn “trắng” thí sinh

Đến thời điểm này, nhiều ngành học/trường học vẫn đang chật vật tuyển sinh. Theo báo Sức khỏe & Đời sống, năm nay kết thúc xét tuyển đại học đợt 1 Trường ĐH Nông Lâm (ĐH Thái Nguyên), tình trạng cũng không khả quan hơn. Đại diện nhà trường cho biết, dù nhà trường đã […]

Nhiều địa phương miễn, giảm học phí cho học sinh năm học 2023 – 2024

Năm học mới 2023-2024, nhiều tỉnh thành đã lên kế hoạch miễn, giảm học phí cho học sinh các cấp học. Theo VTC, năm nay, Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng dự chi hơn 400 tỷ đồng ngân sách địa phương để miễn học phí cho toàn bộ học sinh đang học tại […]

Học sinh phải được giáo dục phòng cháy từ trong nhà trường

Học sinh cần được trang bị những kiến thức cơ bản từ trong nhà trường để có thể tự bảo vệ bản thân trong những tình huống khẩn cấp. Đến nay, ngoài những môn học bắt buộc, việc trang bị, hướng dẫn các kỹ năng liên quan đến phòng chống tai nạn thương tích, ứng […]

Đẩy mạnh hoạt động bồi dưỡng giảng dạy Chương trình GDPT 2018

Việc tổ chức các buổi tập huấn, trao đổi chuyên môn sẽ giúp thầy cô tự tin và nắm rõ hơn yêu cầu cần đạt của mỗi bài giảng. Năm học 2023-2024, khối 4 sẽ chính thức sử dụng nội dung Chương trình GDPT 2018 trong công tác dạy và học. Nhằm hỗ trợ kịp […]

Thi tốt nghiệp THPT 2025: Sẽ tiếp tục duy trì việc thi trên giấy

Ngoài ra, Bộ GD&ĐT vẫn sẽ là cơ quan xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi cung cấp cho các địa phương tổ chức thi. Tại hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023, triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2024 do Bộ GD&ĐT tổ chức […]

Bộ GD&ĐT: Còn nhiều khó khăn trong công tác ra đề thi tốt nghiệp THPT

Đối với kỳ thi năm 2023, một số môn thi chưa khai thác ngữ liệu sách giáo khoa chặt chẽ khiến việc đặt câu hỏi gây nhầm lẫn cho thí sinh. Sáng nay (20/9), Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023, triển khai công tác thi tốt […]