Thế Giới

‘Ndrangheta: Băng đảng tội phạm quyền lực nhất Italy

21:32 06/12/2022

Cùng sự kiện

‘Ndrangheta đã vượt qua Cosa Nostra để trở thành băng đảng tội phạm có tổ chức mạnh nhất ở Italy và lớn hàng đầu trên thế giới.

Dù tổ chức tội phạm ‘Ndrangheta của Italy đã tồn tại từ cuối thế kỷ 18, nhóm này gần đây vẫn tiếp tục gây chú ý toàn cầu, chiếm vị trí trung tâm tại phiên tòa xét xử mafia lớn nhất thế giới trong nhiều thập kỷ.

Vào ngày 13/1/2021, 355 người bị tình nghi có liên quan tới băng đảng này và các quan chức tham nhũng đã bị buộc tội với nhiều tội danh, bao gồm ma túy, liên kết mafia, giết người, âm mưu giết người, tống tiền, cho vay nặng lãi, tiết lộ bí mật chính thức và lạm dụng chức vụ.

Các nghi phạm đã bị cảnh sát Italy vây bắt vào tháng 12/2019 trong một chiến dịch truy quét do công tố viên người Italy Nicola Gratteri chỉ đạo. Phiên tòa này diễn ra ở vùng Calabria, miền Nam Italy, nơi khởi nguồn của nhóm tội phạm. Phiên tòa sẽ có sự tham gia của hơn 900 nhân chứng và dự kiến ​​kéo dài hơn hai năm.

Theo một nghiên cứu của viện nghiên cứu Demoskopika vào năm 2014, ‘Ndrangheta ước tính kiếm được tới 60 tỷ USD hàng năm. Nói một cách dễ hiểu, doanh thu hàng năm của băng đảng này còn nhiều hơn GDP của toàn bộ các quốc gia như Jordan, Lebanon và Uruguay.

bang dang toi pham
Phiên tòa xét xử băng đảng ‘Ndrangheta tiến hành trong một boongke an ninh được xây dựng đặc biệt tại thành phố Lamezia Terme, miền Nam Italy. Ảnh: Getty

Hơn một nửa doanh thu đến từ việc buôn bán cocaine ở châu Âu. Trong đó, có nguồn tin cho rằng ‘Ndrangheta kiểm soát hơn 80% hoạt động buôn bán này, theo báo cáo của Dự án Báo cáo Tham nhũng và Tội phạm có Tổ chức (OCCRP).

Ngoài ma túy, mạng lưới tội phạm được biết đến với một số kế hoạch liên quan đến rửa tiền và trốn thuế lên tời hàng triệu USD, lừa đảo, tống tiền, tham nhũng cấp cao, buôn bán người và vũ khí trên toàn cầu.

Theo nhà báo người Đức Petra Reski, người nổi tiếng với các ấn phẩm chống Mafia, tội ác rửa tiền lan rộng của băng nhóm tội phạm này ảnh hưởng đến tất cả thế giới nhưng lại không bị kiểm soát.

Băng đảng này bắt nguồn từ Calabria, được ví là “mũi giày” của Italy. Khu vực này là một trong những nơi có nạn tham nhũng và tình trạng vô pháp luật ở Italy do sự thống trị của băng đảng ‘Ndrangheta.

Tiến sĩ Anna Sergi, giảng viên cao cấp về tội phạm học tại Đại học Essex, nhận định, trong khi tất cả các nhóm mafia ở Italy đều quan tâm đến quyền lực và lợi nhuận thì ‘Ndrangheta là một “nhóm tội phạm truyền thống”.

Bà Sergi chỉ ra: “Các nghi lễ của họ như những nghi lễ ma thuật cũ, mỗi cấp bậc có một nghi thức riêng và các cộng sự tuyên thệ bằng máu”.

Luật pháp Italy đã coi ‘Ndrangheta là một băng đảng mafia vào năm 2010. Trước đó, nhóm này ngày càng khét tiếng ở Italy sau hàng loạt vụ bắt cóc vào những năm 1980 và 1990, liên quan đến cháu trai của ông trùm dầu mỏ John Paul Getty.

Năm 2007, lần đầu tiên dư luận quốc tế chú ý tới nhóm này sau vụ giết hại 6 thành viên băng đảng đối địch ở Duisburg của Đức, như một phần của mối thù truyền kiếp giữa các băng đảng tội phạm San Luca của Calabria.

Minh Hạnh(Theo TRT World) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ndrangheta-bang-dang-toi-pham-quyen-luc-nhat-italy-a559466.html

Theo : Báo Đời sống pháp luật

Link Nguồn : https://www.doisongphapluat.com/ndrangheta-bang-dang-toi-pham-quyen-luc-nhat-italy-a559466.html

Tin liên quan

Nhân viên bưu điện mạo hiểm tính mạng phát lương hưu cho người già ở Siversk

Cùng sự kiện Thủ tướng Đức cảnh báo thận trọng cung cấp vũ khí cho Ukraine Tin tức Ukraine mới nhất ngày 29/1: Ukraine bị tố tấn công cây cầu ở Melitopol, 5 người thiệt mạng Nga tố Ukraine nã pháo HIMARS vào bệnh viện dân sự khiến 14 người thiệt mạng Một nhân viên […]

Thủ tướng Đức cảnh báo thận trọng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Cùng sự kiện Tin tức Ukraine mới nhất ngày 29/1: Ukraine bị tố tấn công cây cầu ở Melitopol, 5 người thiệt mạng Nga tố Ukraine nã pháo HIMARS vào bệnh viện dân sự khiến 14 người thiệt mạng Nga tuyên bố làm gián đoạn đường vận chuyển vũ khí của Ukraine Thủ tướng Đức […]

Nữ sinh Afghanistan bị cấm thi đầu vào đại học

Cùng sự kiện Tổng thống Zelensky: Tình hình ở phía Đông Ukraine “rất khó khăn” Xả súng tại hộp đêm Mexico, 8 người thiệt mạng Người già Trung Quốc muốn đi làm nhưng gặp khó khăn khi tìm việc Bộ Giáo dục do Taliban cai trị đã ra lệnh cấm nữ sinh Afghanistan tham gia […]

Tổng thống Zelensky: Tình hình ở phía Đông Ukraine “rất khó khăn”

Cùng sự kiện Nữ sinh Afghanistan bị cấm thi đầu vào đại học Xả súng tại hộp đêm Mexico, 8 người thiệt mạng Người già Trung Quốc muốn đi làm nhưng gặp khó khăn khi tìm việc Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình xung đột ở phía Đông quốc gia này đang […]

Người già Trung Quốc muốn đi làm nhưng gặp khó khăn khi tìm việc

Cùng sự kiện Tổng thống Zelensky: Tình hình ở phía Đông Ukraine “rất khó khăn” Nữ sinh Afghanistan bị cấm thi đầu vào đại học Xả súng tại hộp đêm Mexico, 8 người thiệt mạng Ở tuổi 66, ông Lü Fengchen đã nghỉ hưu. Dù ông muốn tiếp tục được đi làm nhưng chuyện tìm […]

Tin tức Ukraine mới nhất ngày 29/1: Ukraine bị tố tấn công cây cầu ở Melitopol, 5 người thiệt mạng

Cùng sự kiện Thủ tướng Đức cảnh báo thận trọng cung cấp vũ khí cho Ukraine Nga tố Ukraine nã pháo HIMARS vào bệnh viện dân sự khiến 14 người thiệt mạng Nga tuyên bố làm gián đoạn đường vận chuyển vũ khí của Ukraine Tin tức về tình hình Ukraine mới nhất ngày 29/1/2023. […]