Thế Giới

Mỹ thưởng 10 triệu USD để truy bắt “trùm” của nhóm khủng bố ISIS-K

11:06 08/02/2022

Mỹ đã treo phần thưởng trị giá 10 triệu USD cho các thông tin có thể giúp phát hiện tung tích hoặc vị trí của Sanaullah Ghafari – thủ lĩnh của nhóm khủng bố ISIS-K.

Ngày 7/2 (giờ địa phương), Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin có thể giúp phát hiện tung tích hoặc vị trí của Sanaullah Ghafari – thủ lĩnh nhóm khủng bố ISIS-K. Đây là nhánh hoạt động ở Afghanistan của IS.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra phần thưởng cho bất kỳ thông tin nào hỗ trợ việc bắt giữ hoặc kết án những kẻ đã thực hiện vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở sân bay Kabul, Afghanistan vào ngày 26/8/2021. Vụ tấn công mà ISIS-K nhận trách nhiệm đã làm hơn 100 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

Cuộc tấn công được phát động khi Mỹ dàn xếp cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan và cuộc di tản của những người Afghanistan được coi là đang bị đe dọa bởi sự tiếp quản của Taliban.

Phía Mỹ cho biết, Sanaullah Ghafari – còn được gọi là Shahab al-Muhajir – được IS bổ nhiệm làm người đứng đầu ISIS-K vào tháng 6/2020.

“Ghafari có trách nhiệm thông qua tất cả các hoạt động của ISIS-K trên khắp Afghanistan và thu xếp kinh phí để tiến hành các hoạt động”, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Ghafari đã bị đưa vào danh sách đen vào tháng 11/2021 và bị xếp vào nhóm khủng bố nước ngoài.

Hiện có rất ít thông tin về Ghafari. Trước đó, có tin đồn tên này là một lãnh đạo của nhóm khủng bố al-Qaeda và cựu thành viên của mạng lưới Haqqani – một trong những đơn vị thuộc Taliban.

ISIS-K đã gây ra nhiều vụ tấn công đẫm máu ở khu vực trong những năm gần đây, thảm sát dã man dân thường Afghanistan và Pakistan tại các thánh đường Hồi giáo, bệnh viện, quảng trường công cộng. Chúng thường nhằm mục tiêu vào người Hồi giáo từ tất cả các nhánh mà chúng cho là “dị giáo” – bao gồm những người dòng Shiite.

Tổ chức này bị Mỹ và Taliban tấn công dồn dập trong những năm qua và mất dần ảnh hưởng ở Afghanistan, song đã tăng cường độ tấn công sau khi Taliban tiếp quản quyền lực vào tháng 8/2021.

Tin liên quan

Palestine-Israel nhất trí xây dựng cơ chế kiềm chế bạo lực

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Palestine và Israel đã đưa ra một tuyên bố […]

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 19/3: Rơi máy bay quân sự tại Colombia

Cùng sự kiện Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 21/3: Su-30 Nga tham gia tập trận trên biển Baltic Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 17/3: Mỹ sẽ cấp 220 tên lửa hành trình Tomahawk cho Australia Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 16/3: Nga đóng thêm loạt tàu […]

Lầu Năm Góc: Tỷ lệ phi công mắc ung thư cao hơn người thường

Cùng sự kiện Khủng hoảng ngân hàng toàn cầu: Nhiều vấn đề cần giải quyết Tổng thống Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm bất chấp làn sóng biểu tình Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên bị mộ tặc ghé thăm 17 lần vẫn ‘bất khả xâm phạm’ sau hàng ngàn năm […]

Colombia: Rơi máy bay quân sự khiến 4 người thiệt mạng

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro mới đây đã […]

Disney kế hoạch sa thải 4.000 nhân viên trong tháng 4

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Disney cho biết họ đang bắt tay vào một […]

Xung đột Nga – Ukraine: Nga mất nhiều khí tài lớn sau giao tranh

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Ngày 19/3, Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều […]