Thế Giới

Mỹ thưởng 10 triệu USD để truy bắt “trùm” của nhóm khủng bố ISIS-K

11:06 08/02/2022

Mỹ đã treo phần thưởng trị giá 10 triệu USD cho các thông tin có thể giúp phát hiện tung tích hoặc vị trí của Sanaullah Ghafari – thủ lĩnh của nhóm khủng bố ISIS-K.

Ngày 7/2 (giờ địa phương), Mỹ đã treo thưởng 10 triệu USD cho thông tin có thể giúp phát hiện tung tích hoặc vị trí của Sanaullah Ghafari – thủ lĩnh nhóm khủng bố ISIS-K. Đây là nhánh hoạt động ở Afghanistan của IS.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đưa ra phần thưởng cho bất kỳ thông tin nào hỗ trợ việc bắt giữ hoặc kết án những kẻ đã thực hiện vụ tấn công khủng bố kinh hoàng ở sân bay Kabul, Afghanistan vào ngày 26/8/2021. Vụ tấn công mà ISIS-K nhận trách nhiệm đã làm hơn 100 người thiệt mạng, trong đó có 13 quân nhân Mỹ.

Cuộc tấn công được phát động khi Mỹ dàn xếp cuộc rút quân hỗn loạn khỏi Afghanistan và cuộc di tản của những người Afghanistan được coi là đang bị đe dọa bởi sự tiếp quản của Taliban.

Phía Mỹ cho biết, Sanaullah Ghafari – còn được gọi là Shahab al-Muhajir – được IS bổ nhiệm làm người đứng đầu ISIS-K vào tháng 6/2020.

“Ghafari có trách nhiệm thông qua tất cả các hoạt động của ISIS-K trên khắp Afghanistan và thu xếp kinh phí để tiến hành các hoạt động”, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Ghafari đã bị đưa vào danh sách đen vào tháng 11/2021 và bị xếp vào nhóm khủng bố nước ngoài.

Hiện có rất ít thông tin về Ghafari. Trước đó, có tin đồn tên này là một lãnh đạo của nhóm khủng bố al-Qaeda và cựu thành viên của mạng lưới Haqqani – một trong những đơn vị thuộc Taliban.

ISIS-K đã gây ra nhiều vụ tấn công đẫm máu ở khu vực trong những năm gần đây, thảm sát dã man dân thường Afghanistan và Pakistan tại các thánh đường Hồi giáo, bệnh viện, quảng trường công cộng. Chúng thường nhằm mục tiêu vào người Hồi giáo từ tất cả các nhánh mà chúng cho là “dị giáo” – bao gồm những người dòng Shiite.

Tổ chức này bị Mỹ và Taliban tấn công dồn dập trong những năm qua và mất dần ảnh hưởng ở Afghanistan, song đã tăng cường độ tấn công sau khi Taliban tiếp quản quyền lực vào tháng 8/2021.

Tin liên quan

Công ty bưu chính Anh hứng ‘gạch đá’ vì trò đùa tăng lương

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Mới đây, […]

Người đàn ông dành 10 năm nỗ lực tìm cách lấp ổ gà

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Chán ngấy với việc luôn nhìn thấy những […]

Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng […]

Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Người vợ vì ham tiền nên đã thuê sát thủ sát […]

Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người

Cùng sự kiện Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Một trung sĩ quân đội và vợ của anh ta với cáo buộc hack […]

Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao

Cùng sự kiện Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng ra làm chứng Hồng Thiên Quý […]