Tài Chính - Ngân Hàng

Lý giải việc phí tin nhắn SMS một số ngân hàng tăng

18:33 25/02/2022

Nhiều tài khoản ngân hàng gần đây bị trừ phí dịch vụ SMS gấp 5 – 7 lần so với trước khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Theo Thanh Niên, hàng loạt tài khoản Vietcombank (VCB) trong những ngày gần đây bị trừ tiền phí dịch vụ SMS khá cao.

Theo biểu phí điều chỉnh từ VCB, kể từ ngày 1/1/2022, nhà băng này áp dụng biểu phí lũy tiến theo số lượng tin nhắn thay vì mức 10.000 đồng/tháng như trước đây. Theo đó, nếu nhận dưới 20 tin nhắn, phí 10.000 đồng/tháng/số điện thoại; từ 20 đến dưới 50 là 25.000 đồng; từ 50 đến dưới 100 là 50.000 đồng; từ 100 tin nhắn trở lên là 70.000 đồng. Mức phí này chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng 10%.

Nhà băng này giải thích đây là biểu phí dịch vụ SMS chủ động, trong trường hợp khách không đồng ý có thể soạn tin nhắn để hủy dịch vụ và chuyển sang sử dụng dịch vụ thông báo số dư qua OTT (dịch vụ OTT Alert) miễn phí. Dịch vụ OTT vẫn hỗ trợ thông báo thay đổi số dư tài khoản, giao dịch chi tiêu thẻ, nhắc lịch trả nợ định kỳ, các thông tin dịch vụ, các chương trình ưu đãi và nhiều thông tin khác từ VCB trên ứng dụng VCB Digibank.

Đại diện VCB cho biết từ trước đến nay, mỗi tin nhắn khách hàng nhận được qua điện thoại, ngân hàng (NH) cũng phải trả phí cho nhà mạng, rồi từ đó ngân hàng thu lại từ phía khách hàng. Trong khi đó dịch vụ thông báo tin nhắn qua app VCB hoàn toàn miễn phí. Đây cũng là giải pháp ngăn chặn tình trạng giả mạo tin nhắn ngân hàng chèn vào thư mục thương hiệu mấy năm gần đây.

Tài chính - Ngân hàng - Lý giải việc phí tin nhắn SMS một số ngân hàng tăng

Nhiều tài khoản ngân hàng gần đây bị trừ phí dịch vụ SMS gấp 5 – 7 lần so với trước. Ảnh minh họa từ internet

Theo Lao Động, không chỉ Vietcombank mà một số ngân hàng khác cũng đang thu phí SMS Banking ở mức tương tự.

Chẳng hạn, tại BIDV, đối với 0-15 SMS/tháng, ngân hàng thu phí 9.900 đồng, từ 16-50 SMS/tháng thu phí 33.000 đồng, từ 51-100 SMS/tháng có phí 60.500 đồng và từ 100 SMS/tháng phí 77.000 đồng. Như vậy khách hàng có khả năng phải trả cao nhất lên tới 924.000 đồng/năm nếu đều đặn nhận trên 100 SMS/tháng.

Trong khi đó, một số ngân hàng đã chủ động dừng việc nhắn tin khách hàng qua SMS. Cụ thể, Sacombank đã ngừng việc thông báo biến động tài khoản thanh toán qua tin nhắn SMS mà chuyển sang thông báo trên app Sacombank Pay.

ACB cũng áp dụng chính sách ngưng SMS thông báo giao dịch thẻ từ 100.000 đồng và chuyển sang hình thức thông báo qua email.

Nhiều ngân hàng khuyến khích khách hàng nên đăng ký dịch vụ OTT thông báo thay đổi số dư tài khoản, giao dịch chi tiêu thẻ, nhắc lịch trả nợ định kỳ, các thông tin dịch vụ, các chương trình ưu đãi nổi bật … để được miễn phí 100%.

Vì đâu phí SMS Banking tăng cao?

Theo Lao Động, thời gian qua, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) liên tục gửi kiến nghị để các nhà mạng giảm cước phí tin nhắn SMS cho các ngân hàng thương mại nhưng chưa nhận được sự phản hồi.

Tính đến cuối năm 2021, VNBA đã 4 lần có văn bản gửi Bộ Thông tin và Truyền thông để kiến nghị giảm mức cước tin nhắn đối với các dịch vụ ngân hàng, do tổ chức tín dụng là khách hàng của các doanh nghiệp viễn thông.

Theo Thanh Niên, thực tế, trong khoảng 2 năm trở lại đây, nhiều ngân hàng lao vào chạy đua phí miễn phí chuyển khoản 0 đồng nhằm thu hút vốn rẻ (lãi suất khoảng 0,1 – 0,2%/năm). Thế nhưng có được miễn phí này thì khách hàng lại phải trả cả loạt các loại phí khác. Chẳng hạn, phí phát hành lần đầu từ miễn phí đến 100.000 đồng tùy ngân hàng, phí thường niên từ miễn phí đến 100.000 đồng, phí quản lý tài khoản từ 2.000 – 15.000 đồng, phí duy trì dịch vụ internet từ miễn phí đến 10.000 đồng, phí cấp lại thẻ, phí nhận thẻ nhanh, phí cấp lại PIN, phí tra soát…

TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn thị trường tài chính Đại học Kinh tế Tp.HCM, thừa nhận các ngân hàng đưa ra quá nhiều biểu phí, như một “ma trận” nên nhiều khi khách hàng không đọc, nhân viên không tư vấn, đến khi tài khoản khách hàng bị trừ, lúc đó mới “té ngửa”. Về phía nhà mạng điện thoại, việc duy trì mức thu phí tin nhắn quá cao, đặc biệt đối với các tổ chức tín dụng cũng là khách hàng lớn của họ thì việc ngân hàng dùng giải pháp khác cũng là điều không tránh khỏi.

Đa số các ngân hàng hiện không có gói dịch vụ miễn phí dành cho SMS Banking. Do đó, cách duy nhất để không phải trả phí cao là khách hàng chủ động đăng ký huỷ dịch vụ SMS Banking với ngân hàng.

Các mức phí quy định tại biểu phí chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Khi thu phí dịch vụ, Vietcombank sẽ tính và thu thuế VAT theo quy định của pháp luật hiện hành

Mức phí SMS Banking Vietcombank áp dụng từ ngày 1.1.2022. Các mức phí quy định tại biểu phí chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng (VAT). Khi thu phí dịch vụ, Vietcombank sẽ tính và thu thuế VAT

Cách 1: Người dùng có thể tới quầy giao dịch của ngân hàng để huỷ.

Cách 2: Gọi điện đến số hotline ngân hàng yêu cầu hỗ trợ huỷ dịch vụ SMS Banking.

Cách 3: Soạn tin nhắn theo cú pháp để huỷ dịch vụ.

Ví dụ: để huỷ dịch vụ SMS Banking Vietcombank, khách hàng nhắn theo cú pháp “VCB cd huy” gửi 6167.

Cách 4: Nhiều ngân hàng cho phép khách hàng được huỷ dịch vụ SMS Banking thông qua cài đặt trên ứng dụng app Mobile Banking, Ngân hàng số.

Tuy nhiên, dịch vụ SMS Banking rất quan trọng trong việc theo dõi số dư tài khoản, kịp thời phát hiện khi giao dịch bị lỗi, tài khoản bị kẻ gian đánh cắp, chiếm đoạt.

Do đó, nếu huỷ dịch vụ SMS Banking, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng nên đăng ký dịch vụ OTT thông báo biến động số dư trên ứng dụng mobile banking, ngân hàng số… mà không mất phí.

Đào Vũ (Tổng hợp từ Thanh Niên, Lao Động)

Tin liên quan

Cổ phiếu vốn hoá nhỏ vươn mình “cứu” thị trường

Hàng loạt cổ phiếu vốn hoá vừa và nhỏ đồng lòng tăng mạnh đã khiến thị trường bảo toàn được sắc xanh phút cuối, khối ngoại vẫn bán ròng khá mạnh trên HoSE. Tiếp tục một phiên tăng khá mạnh khi ngay từ những phút mở cửa, VN-Index đã tăng áp sát ngưỡng 1.080 điểm […]

Đà giảm của cổ phiếu Vinamilk

Diễn biến thị trường hồi phục nhưng cổ phiếu VNM vẫn chứng kiến mức giảm liên tục khi nằm trong top cổ phiếu bị bán ròng của khối ngoại và rớt dần vị trí vốn hoá. Thống kê từ Người Đưa Tin cho thấy từ đầu năm đến nay, cổ phiếu VNM của Công ty […]

Lăng kính chứng khoán 30/5: Xu hướng ngắn hạn duy trì mức tăng

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại và hạn chế mở rộng quy mô danh mục, đặc biệt nên hạn chế mua đuổi nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Thị trường rũ bỏ cảnh lình xình của các phiên trước khi lực cầu nhập cuộc đã khiến […]

BAOVIET Bank được bình chọn ngân hàng có ứng dụng Mobile Banking thân thiện khách hàng

Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) vừa được trao giải thưởng “Ngân hàng có Ứng dụng Mobile Banking thân thiện khách hàng” năm 2023 cho ứng dụng BAOVIET Smart tại Tp. Hồ Chí Minh. Lễ trao giải thuộc khuôn khổ Hội thảo Dịch vụ Tài chính – Ngân hàng 2023 (Financial Services and Retail […]

NHNN yêu cầu đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

NHNN đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành văn bản số 3956/NHNN-TT đề nghị các ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, […]

“Khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng nếu nới lỏng điều kiện tín dụng”

Theo Phó Thống đốc NHNN, khi giãn nợ cho DN, nếu ngân hàng nới lỏng điều kiện tín dụng thì khó khăn sẽ chuyển về phía ngân hàng, gây rủi ro mất an toàn hệ thống. Khó khăn của nền kinh tế là khó khăn tổng thể Trả lời phỏng vấn về điều hành chính […]