Thế Giới

Lãnh đạo phong trào biểu tình “Đoàn xe tự do” ở Canada bị bắt

02:35 19/02/2022

Cảnh sát Canada đã bắt giữ hai lãnh đạo phong trào biểu tình phản đối quy định phòng chống COVID-19 bắt buộc làm “tê liệt” đường phố Ottawa trong gần ba tuần qua.

Quyền Cảnh sát trưởng Ottawa Steve Bell cảnh báo với đoàn người biểu tình tuần này sẽ “khác với ba tuần trước”. Tối 17/2 theo giờ địa phương, cảnh sát Canada đã thực hiện vụ bắt giữ đối với nữ lãnh đạo phong trào “Đoàn xe tự do” Tamara Lich.

Tuy bị còng tay và bao vây bởi 2 cảnh sát, bà vẫn hét to “Cố lên” đối với những người tham gia cuộc biểu tình. Luật sư của bà cũng cho biết: “Bà Tamara nói rằng bà không sợ hãi mà sẽ tiếp tục đấu tranh cho quyền tự do của người dân Canada”.

Trước đó không lâu, một trong những người tổ chức biểu tình khác, ông Chris Barber cũng bị bắt giữ. Vào hồi đầu tháng, đối với những chỉ trích, ông Barber đã đáp trả rằng “Đoàn xe tự do” không gây ảnh hưởng xấu tới người dân Ottawa, mà là đang “đồng cảm” với họ.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu phong trào biểu tình, cảnh sát bố trí lực lượng lớn trên đường phố Ottawa nhằm đối phó với đoàn người biểu tình và hàng trăm xe tải gây tắc nghẽn giao thông.

Ông Steve Bell cho biết: “Chúng tôi sẵn sàng hành động để giải tán đoàn người biểu tình bất hợp pháp trên đường phố Ottawa”. Một vành đai an ninh với hàng trăm rào chắn được cảnh sát dựng lên ở quanh trung tâm thành phố nhằm kiểm soát việc ra vào khu vực.

Đóng băng tài khoản ngân hàng các cá nhân và tổ chức liên quan đến biểu tình

Trong cuộc tranh luận của Hạ viện Canada về việc thi hành luật đối với các biện pháp khẩn cấp đối phó với phong trào “Đoàn xe tự do”, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cảnh cáo sẽ không “nhẹ tay” với cuộc biểu tình này nữa. Theo ông Trudeau: “Mục tiêu chung của các biện pháp, bao gồm cả các biện pháp về mặt tài chính trong bộ luật về các biện pháp khẩn cấp, là phải đối phó kịp với những đe dọa hiện thời và kiểm soát hoàn toàn mọi tình hình.”

Trong thư gửi Thủ hiến các bang, Thủ tướng nhấn mạnh phòng trào này “đe dọa tới nền dân chủ” và “làm xấu danh tiếng của Canada ở nước ngoài”.

Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm phó Thủ tướng Canada, bà Chrystia Freeland đã nêu rõ sẽ đóng băng tài khoản ngân hàng của các cá nhân và tổ chức có liên quan đến cuộc biểu tình.

Đối mặt với tình trạng bấp bênh này, Bộ trưởng Bộ An ninh công cộng Canada Marco Mendicino đánh giá cuộc biểu tình bất hợp pháp này đã làm tốn hàng triệu dollars của nền kinh tế canada.

Quyết tâm ở lại “đến tận cùng” những người biểu tình đã phải nhận tối hậu thư yêu cầu rời khỏi đoàn biểu tình từ cảnh sát Canada. Tài xế xe tải Kevin Veurink, 39 tuổi phản ứng với việc sắp đặt rào chắn: “Họ đang cố đe dọa mọi người”. Một cư dân tỉnh Ontario cũng chia sẻ sẽ sẵn sàng ở lại “đến khi nào bị bắt, nếu điều đó xảy ra”.

Tân Cảnh sát trưởng Ottawa khẳng định sẵn sàng sử dụng những phương pháp chưa từng thấy ở Ottawa để đàn áp cuộc biểu tình.

Tình huống khó khăn bất ngờ cho cảnh sát Canada

Bão tuyết kỷ lục trong 70 năm tại Ottawa ngày 16/2 vừa qua sẽ gây khó khăn cho cảnh sát Canada trong những ngày tới để giải tán đoàn người biểu tình. Không chỉ lo sợ về sự hiện diện của các phần tử cực đoan, cảnh sát Canada cũng lo lắng vì trong cuộc biểu tình cũng có nhiều trẻ em, trong đó có cả trẻ sơ sinh.

Canada luôn ở trong trạng thái “khẩn cấp” vì phong trào biểu tình chưa từng có này. Tuy ban đầu, Justin Trudeau đã hạn chế tối đa cuộc biểu tình, song, trong những tuần gần đây, phong trào nhằm phản đối các biện pháp y tế ngừa COVID-19, hay nói cách khác là phản đối chính quyền của ông đã lan rộng. “Đoàn xe tự do” đã đi khắp đường phố Ottawa và Ontario và tiến về phía biên giới Mỹ – Canada.

Khuê Hiền (Theo Le Monde)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/lanh-dao-phong-trao-bieu-tinh-doan-xe-tu-do-o-canada-bi-bat-a528788.html

Tin liên quan

Công ty bưu chính Anh hứng ‘gạch đá’ vì trò đùa tăng lương

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Mới đây, […]

Người đàn ông dành 10 năm nỗ lực tìm cách lấp ổ gà

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Chán ngấy với việc luôn nhìn thấy những […]

Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng […]

Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Người vợ vì ham tiền nên đã thuê sát thủ sát […]

Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người

Cùng sự kiện Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Một trung sĩ quân đội và vợ của anh ta với cáo buộc hack […]

Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao

Cùng sự kiện Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng ra làm chứng Hồng Thiên Quý […]