Thế Giới

Kỹ sư hải quân Mỹ nhận tội bí mật bán tàu ngầm cho nước ngoài

18:28 26/02/2022

Một kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ đã nhận tội cố gắng chuyển dữ liệu tuyệt mật về tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân của quốc gia này cho nước ngoài.

ABC News đưa tin ngày 14/2 (giờ địa phương), một kỹ sư hạt nhân của Hải quân Mỹ đã nhận tội chuyển dữ liệu tuyệt mật về các tàu chiến chạy bằng năng lượng hạt nhân của quốc gia này, cho một người mà anh ta nghĩ là đại diện của chính phủ nước ngoài nhưng thực ra là đặc vụ liên bang của Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI). 

Kỹ sư Jonathan Toebbe, 43 tuổi, đã nhận tội tại tòa án liên bang ở Martinsburg, bang Tây Virginia, Mỹ về tội âm mưu chuyển dữ liệu tuyệt mật. Theo Reuters, ông Toebbe nhận tội để được hưởng mức án từ 12 đến 17 năm tù theo thỏa thuận với phía công tố.

Ông Toebbe và vợ Diana Toebbe, bị bắt vào tháng 10/2021 sau khi các công tố viên nói rằng ông lạm dụng quyền truy cập thông tin tuyệt mật của chính phủ và liên tục bán thông tin chi tiết về các yếu tố thiết kế, đặc tính hoạt động của tàu ngầm lớp Virginia.

Ông Toebbe thừa nhận trong phiên điều trần rằng ông đã âm mưu cùng vợ chuyển thông tin mật cho chính phủ nước ngoài để đổi lấy tiền với mục đích “gây tổn hại cho nước Mỹ”.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Matthew Olsen, quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của bộ, cho biết thông tin về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân là một trong những bí mật được giữ kín nhất của chính phủ Mỹ.

“Bị cáo được giao phó giữ những thông tin tuyệt mật đó và thay vì bảo vệ chúng, ông ta đã phản bội và âm mưu bán chúng cho một quốc gia khác vì lợi nhuận cá nhân”, ông Olsen nói trong một tuyên bố.

FBI cho biết kế hoạch này bắt đầu vào tháng 4/2020, khi Jonathan Toebbe gửi một gói tài liệu của Hải quân Mỹ cho một chính phủ nước ngoài và viết rằng ông muốn bán cho quốc gia đó sổ tay hoạt động, báo cáo hiệu suất và các thông tin nhạy cảm khác. 

Gói tài liệu đó đã được FBI thu được vào tháng 12/2021 thông qua văn phòng tùy viên pháp lý của họ ở nước ngoài. Điều đó cho thấy đây một hoạt động bí mật kéo dài hàng tháng, trong đó một đại lý giả danh là đại diện của nước ngoài đã liên hệ với Toebbe, cuối cùng trả 100.000 USD tiền điện tử để đổi lấy thông tin mà Toebbe cung cấp.

Bà Diana Toebbe cũng đối mặt các tội danh hình sự và bị truy tố vì đã giúp chồng. Tuy nhiên bà này không nhận tội trong phiên tòa ngày 14/2.

Quốc gia mà Jonathan Toebbe đang tìm cách bán thông tin chưa được xác định trong các tài liệu của tòa án và không được tiết lộ trước tòa trong phiên điều trần nhận tội.

Các nhân viên FBI khám xét nhà của cặp vợ chồng này ở Annapolis, Maryland, đã tìm thấy một túi rác chứa các tài liệu được xé vụn, hàng nghìn USD tiền mặt, hộ chiếu trẻ em và một chiếc túi có USB và găng tay cao su.

Bích Thảo(Theo ABC News) 

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/ky-su-hai-quan-my-nhan-toi-bi-mat-ban-tau-ngam-cho-nuoc-ngoai-a528444.html

Tin liên quan

Palestine-Israel nhất trí xây dựng cơ chế kiềm chế bạo lực

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Palestine và Israel đã đưa ra một tuyên bố […]

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 19/3: Rơi máy bay quân sự tại Colombia

Cùng sự kiện Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 21/3: Su-30 Nga tham gia tập trận trên biển Baltic Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 17/3: Mỹ sẽ cấp 220 tên lửa hành trình Tomahawk cho Australia Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 16/3: Nga đóng thêm loạt tàu […]

Lầu Năm Góc: Tỷ lệ phi công mắc ung thư cao hơn người thường

Cùng sự kiện Khủng hoảng ngân hàng toàn cầu: Nhiều vấn đề cần giải quyết Tổng thống Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm bất chấp làn sóng biểu tình Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên bị mộ tặc ghé thăm 17 lần vẫn ‘bất khả xâm phạm’ sau hàng ngàn năm […]

Colombia: Rơi máy bay quân sự khiến 4 người thiệt mạng

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro mới đây đã […]

Disney kế hoạch sa thải 4.000 nhân viên trong tháng 4

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Disney cho biết họ đang bắt tay vào một […]

Xung đột Nga – Ukraine: Nga mất nhiều khí tài lớn sau giao tranh

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Ngày 19/3, Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều […]