Trật Tự Đô Thị

Hưng Yên: Tại sao quy hoạch dự án chăn nuôi giữa khu dân cư, trường học?

08:31 15/03/2023

Hưng Yên: Tại sao quy hoạch dự án chăn nuôi giữa khu dân cư, trường học?

KM –  Thứ tư, 15/03/2023 09:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm đang bất bình trước việc quy hoạch, xây dựng dự án chăn nuôi hoành tráng ngay giữa khu dân cư – trường học, gây nguy cơ ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân và học sinh…

Thời gian qua, người dân xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên không chỉ bức xúc trước việc Hợp tác xã chăn nuôi – dịch vụ an toàn Siêu Việt (viết tắt là HTX Siêu Việt), là Chủ đầu tư Dự án Khu chăn nuôi dịch vụ an toàn theo tiêu chuẩn VietGap (viết tắt là Dự án, tại thôn Giữa, xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) đã biến tướng cho xây dựng nhiều công trình, biệt thự trái phép trên khu đất khoảng 33.404m2 để thực hiện dự án, làm phá vỡ mặt bằng đất canh tác, ảnh hưởng xấu đến môi trường.

tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
tm-img-alt
Với mật độ xây dựng và các công trình kiểu biệt thự nhà vườn này mà chỉ để phục vụ chăn nuôi lợn thì quá hoành tráng và lãng phí.

Việc quy hoạch, chấp thuận chủ trương đầu tư dự án chăn nuôi nằm ngay giữa khu dân cư đông đúc, và nằm ngay cạnh trường THPT Văn Lâm, đang là vấn đề nóng khiến người dân địa phương bất an, lo lắng về nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, tác động tiêu cực đến sức khoẻ người dân cũng như giáo viên, học sinh nhà trường trong quá trình giảng dạy và học tập khi dự án hoàn thành, đi vào hoạt động.

Bà Ngô Bích Th., là phụ huynh Trường THPT Văn Lâm bức xúc nói: Không hiểu tại sao họ lại cho phép đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn ngay sát trường học thế. Chúng tôi không lạ gì mức độ gây ô nhiễm của các dự án chăn nuôi này, hàng ngày mùi hôi thối bốc ra thì ở khoảng cách xa hàng km vẫn thấy mùi chứ đừng nói khoảng cách chỉ tính bằng chục mét từ vị trí dự án đến nhà trường. Không thể hình dung được thầy cô, học sinh nhà trường có thể học tập và giảng dạy được với môi trường như thế?

tm-img-alt
Một công trình dự án chăn nuôi do HTX Siêu Việt làm chủ đầu tư nằm đối diện trường THPT Văn Lâm và chỉ cách nhau vài bước chân.

Đồng tình với phản ánh của bà Th., ông Ngô Văn Đ. nói: Không chỉ nhà trường, mà toàn bộ khu dân cư với hàng trăm nhân khẩu sống quanh khu vực dự án sẽ phải hứng chịu cảnh ô nhiễm thế nào, khi mà tới đây có hàng ngàn con lợn sẽ về “ngự” tại dự án này. Lúc đó, môi trường và sức khoẻ của người dân ai bảo đảm và chịu trách nhiệm?

Một quan điểm, góc nhìn khác từ ông Bùi Hữu B.: Nhìn  hàng loạt công trình mà chủ đầu tư đang triển khai xây dựng, thì rõ ràng đây không phải xây chuồng trại để nuôi lợn, cho lợn ở. Quy hoạch, phân lô xây biệt thự riêng biệt,  bài bản kiểu này mà chỉ để phục vụ chăn nuôi lợn thì hoành tráng và lãng phí quá.

Cũng theo ông B., xây dựng dự án chăn nuôi kiểu gì mà không thấy xây công trình chăn nuôi, nhà kho chứa vật tư và thức ăn chăn nuôi, hố ga, hệ thống xử lý nước thải, hồ chứa nước tập trung…?

tm-img-alt
Khu đất dự án được phân lô riêng biệt để xây dựng công trình theo mô hình biệt thự nhà vườn, không có dấu hiệu nào có thể nhận thấy nó sinh ra để phục vụ chăn nuôi lợn.

Quả thực, theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam cũng như toàn cảnh khu vực dự án nhìn từ trên cao, có thể thấy rõ vị trí dự án nằm trọn trong khu dân cư và chỉ cách trường THPT Văn Lâm qua đúng một bên đường. Việc quy hoạch, xây dựng dự án ở vị trí này đúng là rất bất cập. Do đó, việc người dân lo lắng về tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu vực là điều rất thực tế và  hoàn toàn có cơ sở.

Để đảm bảo quy hoạch các dự án chăn nuôi phù hợp với tiêu chí nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hưng Yên nói chung và huyện Văn Lâm nói riêng. Đặc biệt, để ngăn chặn kịp thời dấu diệu lợi dụng chính sách đầu tư để thao túng, sử dụng đất dự án sai mục đích nhằm trục lợi, và gây hệ luỵ tiêu cực về môi trường, thiết nghĩ cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên cần thận trọng xem xét, đánh giá toàn diện, điều chỉnh lại chủ trương đầu tư, xây dựng dự án trên trước khi những hậu quả không thể khắc phục có thể xảy ra.

Quy hoạch, xây dựng dự án chăn nuôi giữa khu dân cư, trường học đang gây bức xúc dư luận xã hội

Cưỡng chế, tháo dỡ công trình tại dự án

Liên quan đến các công trình xây dựng trên đất dự án, trả lời PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Trần Chu Đức – Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm khẳng định, sẽ buộc cưỡng chế, tháo dỡ các công trình và khu biệt thự “mọc” trái phép trên đất dự án chăn nuôi. Dự kiến hoàn thành việc này trong tháng 3/2023. Ngoài ra, huyện cũng đã kỷ luật hàng loạt lãnh đạo từ xã đến huyện vì dính đến sai phạm. Chi tiết tại bài viết https://www.moitruongvadothi.vn/hung-yen-cuong-che-cong-trinh-biet-thu-moc-trai-phep-tren-dat-du-an-chan-nuoi-a124942.html.

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam đăng tải loạt bài viết “Hưng Yên: Biến tướng đất dự án chăn nuôi thành khu biệt thự “khủng” (https://www.moitruongvadothi.vn/hung-yen-bien-tuong-dat-du-an-chan-nuoi-thanh-khu-biet-thu-khung-a124580.html), và bài “Hưng Yên: Hô biến đất dự án chăn nuôi thành biệt thự khủng – Trách nhiệm của chính quyền đến đâu? (https://www.moitruongvadothi.vn/hung-yen-ho-bien-dat-du-an-chan-nuoi-thanh-biet-thu-khung-trach-nhiem-cua-chinh-quyen-den-dau-a124866.html). Nội dung bài viết phản ánh việc, hơn 33.000m2 đất nông nghiệp ở xã Lạc Đạo, huyện Văn Lâm để thực hiện Dự án chăn nuôi dịch vụ an toàn theo tiêu chuẩn VietGap nay đã bị biến tướng thành các công trình, khu biệt thự trái phép gây hệ luỵ tiêu cực đến môi trường, phá vỡ mặt bằng đất canh tác, gây bức xúc dư luận.

Liên quan đến sai phạm tại dự án, ngày 14/10/2022, Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm đã ký Quyết định số 2392/QĐ-XPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với HTX Siêu Việt. Theo đó, HTX Siêu Việt bị phạt tổng số tiền là 96.000.000 đồng. Đồng thời đưa ra các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc HTX Siêu Việt khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả là 90 ngày kể từ ngày nhận được quyết định trên. 

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./

Theo : Báo Môi Trường Và Đô Thị

Link Nguồn : https://www.moitruongvadothi.vn/hung-yen-tai-sao-quy-hoach-du-an-chan-nuoi-giua-khu-dan-cu-truong-hoc-a125492.html

Tin liên quan

Ba Vì: Cần kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông trường

Ba Vì: Cần kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông trường Trần Lan –  Thứ hai, 20/03/2023 14:25 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Đất nông trường bị “xẻ thịt”, ngang nhiên khai thác, xây dựng trái quy định pháp luật, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở, biến dạng địa hình, […]

TPHCM: Chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, tạo ấn tượng cho người dân khi đến tham quan

TPHCM: Chỉnh trang đô thị, vệ sinh môi trường, tạo ấn tượng cho người dân khi đến tham quan MTĐT –  Thứ hai, 20/03/2023 15:52 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Ngày 19-3, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên cùng đoàn công tác làm việc với Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 về chỉnh […]

Phường Giáp Bát (Hoàng Mai): Ra quân xử lý nghiêm các vi phạm trật tự văn minh đô thị

Phường Giáp Bát (Hoàng Mai): Ra quân xử lý nghiêm các vi phạm trật tự văn minh đô thị PV –  Thứ ba, 21/03/2023 07:44 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Hàng loạt các kế hoạch ra quân xử lý trật tự đô thị trên địa bàn phường Giáp Bát được triển khai để đảm bảo trật […]

Đắk Nông: Chủ đầu tư nói gì về hạng mục xây dựng không phép ở thác Đắk G’lun

Đắk Nông: Chủ đầu tư nói gì về hạng mục xây dựng không phép ở thác Đắk G’lun Trần Quỳnh –  Thứ ba, 21/03/2023 09:57 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Chủ đầu tư cho rằng, do sự nôn nóng làm để đầu tư, thực chất cũng là làm để có cái gì đó phát triển cho […]

Nghệ An: Karaoke Vertu vẫn hoạt động khi không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy ?

Nghệ An: Karaoke Vertu vẫn hoạt động khi không đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy ? Văn Bình – Đức Huấn –  Thứ ba, 21/03/2023 10:24 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Quán karaoke Vertu có địa chỉ tại số 78 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Hưng Bình, TP Vinh, tỉnh Nghệ An không đảm […]

Yên Trung, Bắc Ninh: Giấy phép xây dựng nhà ở xã hội có “lập lờ đánh lận con đen”?!

Yên Trung, Bắc Ninh: Giấy phép xây dựng nhà ở xã hội có “lập lờ đánh lận con đen”?! Tây Bắc –  Thứ ba, 21/03/2023 14:45 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Ông Nguyễn Văn Tiền, Phó trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong cho biết: “Giấy phép xây dựng của họ như vậy […]