Tài Chính - Ngân Hàng

Hai kịch bản trái chiều cho TTCK trong tháng 2

18:04 23/02/2022

Tháng 2 có nhiều sự kiện tác động tiêu cực tới thị trường hơn là tích cực; cơ hội sẽ nằm ở ngành đầu tư công, ngành phục hồi cùng với quá trình mở cửa nền kinh tế…

Chứng khoán BSC vừa công bố báo cáo vĩ mô tháng 2/2022 với hai kịch bản tịch cực và tiêu cực với thị trường chứng khoán năm nay. 

CPI năm 2022 có thể đạt 4,5%

Theo BSC, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 1/2022 tăng đột biến. So với cùng kỳ năm 2021, số lượng doanh nghiệp nghiệp quay trở trở lại lại hoạt động trong tháng 1/2022 tăng 194%; lượng doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng 28,9%.

Trong khi đó, lượng doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải giải thể giảm giảm 3,3% so với tháng 1/2021. Chỉ số PMI đạt 53,7 điểm trong tháng 1/202, chỉ số sản sản xuất xuất tăng 2,4%. Số lượng, sản lượng đơn đặt đặt hàng mới đều tăng. 

“Điều này cho thấy tín hiệu khả quan cho phát triển doanh nghiệp năm 2022” – báo cáo nhận định.

Cũng trong tháng 1/2022, vốn FDI thực hiện hiện ước tăng 6,8%, vốn FDI đăng ký điều chỉnh tăng thêm 1,27 tỷ USD, tương đương 169%. Về xuất nhập khẩu, báo cáo cho biết, lũy kế tới cuối cuối tháng 1/2022, xuất khẩu tăng 1,6% so với cùng kỳ, trong khi nhập khẩu tăng 11,5%. Báo cáo BSC ước tính, vào cuối năm 2022, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu sẽ đạt mức 18-19% so với cùng kỳ và nhập khẩu khẩu ở mức mức mức 17-19% so với cùng kỳ năm trước.

CPI tháng 1/2022 tăng 1,94% so với cùng kỳ năm 2021. Nguyên nhân CPI tháng 1/2022 tăng so với tháng trước chủ yếu do giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá thế giới; giá các loại hàng hóa và dịch vụ đều tăng theo nhu cầu mua sắm trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần. BSC ước tính CPI năm 2022 có thể đạt mức 3% trong kịch bản tích cực và 4,5% trong kịch bản tiêu cực.

Thị trường sẽ phân hoá mạnh

Trên cơ sở vĩ mô, các chuyên gia của BSC đưa ra hai kịch bản cho thị trường trong tháng 2/2022.

Cụ thể, với kịch bản thứ nhất, sau nhịp tích lũy quanh 1.470 điểm trước kỳ nghỉ Tết, VN-Index có cơ hội vượt 1.500 điểm và kiểm tra lại đỉnh cũ tại 1.530 điểm. Triển vọng tích cực phục hồi kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp sau dịch bệnh cũng như kế hoạch triển khai gói kích cầu là thông tin nâng đỡ thị trường trong những tháng đầu năm.

Thị trường dù vậy sẽ có sự phân hóa mạnh theo kết quả kinh doanh quý IV/2021 và triển vọng và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp năm 2022. Ở kịch bản này, thanh khoản dự báo duy trì ở mức 1,4 tỷ USD/phiên.

Với kịch bản thứ hai, hiệu ứng tâm lý tích cực sau kỳ nghỉ Lễ không kéo dài, thị trường phân hóa trong mùa công bố kết quả kinh doanh quý IV/2021. Theo đó, 1.500 điểm đóng vai trò là ngưỡng cản tâm lý của thị trường trong quá trình chờ đợi thông tin hỗ trợ. VN-Index sẽ tiếp tục tích lũy trong khoảng 1.470 điểm.

Cũng theo khối phân tích Chứng khoán BSC, trong tháng 2 có nhiều sự kiện tác động tiêu cực tới thị trường hơn là tích cực.

Tài chính - Ngân hàng - Hai kịch bản trái chiều cho TTCK trong tháng 2

Các yếu tố gây ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 2/2022.

Cụ thể, có 4 yếu tố có thể tác động tiêu cực tới thị trường. Thứ nhất, trong cuộc họp FOMC vào ngày 26/1, FED nhấn mạnh chương trình mua trái phiếu sẽ kết thúc vào tháng 3/2022 và tiếp tục phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất ngay sau đó. FED có thể sẽ có nhiều hơn 3 đợt tăng lãi suất trong năm nay. Sự kiện này khiến rủi ro tăng lên, thị trường chứng khoán bớt hấp dẫn qua đó tác động đến thị trường chứng khoán Mỹ và toàn cầu.

Thứ hai, trong bối cảnh FED phát tín hiệu nâng lãi suất trong 2022, khối ngoại dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà bán ròng trong tháng 2, quỹ ETF iShares đến kỳ cơ cấu danh mục có thể hạn chế đà tăng chỉ số. Nhưng xu hướng bán sẽ giảm dần khi nền kinh tế bắt đầu mở cửa toàn diện và Chính phủ triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

“Nhà đầu tư nên thận trọng vào thời điểm cuối tháng 2 và đầu tháng 3 tới, thời điểm ngay trước khi FED ra quyết định dừng mua trái phiếu và có thể thực hiện lần tăng lãi suất đầu tiên” – BSC khuyến nghị.

Thứ ba, giá cả hàng hóa, nguyên liệu đầu vào tiếp tục biến động mạnh dẫn đến lạm phát tăng cao có thể tác động đến chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại.

Cuối cùng, dịch tiếp tục diễn biến khó lường với nguy cơ xuất hiện các biến thể mới cản trở đà hồi phục và gây bất ổn trên toàn cầu.

3 yếu tố tác động tích cực tới thị trường

Tuy vậy, BSC vẫn cho rằng có 3 yếu tố tác động tích cực tới thị trường. 

Thứ nhất, nền kinh tế hồi phục khả quan và thích ứng tốt với “trạng thái bình thường mới” sau đợt dịch Covid-19 thứ 4. Chính phủ phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3/2022, chậm nhất là ngày 30/4/2022.

Bên cạnh đó, Chính phủ ban hành Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội; Nghị Quyết số 44/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Chính phủ về chủ trương Đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 – một thông tin có hiệu ứng tiêu cực đối với thị trường.

Cuối cùng, Chính phủ phấn đấu mở cửa du lịch trên phạm vi toàn quốc trước ngày 30/3/2022, chậm nhất là ngày 30/04/2022 sẽ tác động tích cực đến thị trường

BSC đưa ra một số ngành hưởng lợi từ việc đẩy mạnh đầu tư công tại các dự án trọng điểm như: xây dựng hạ tầng, nguyên liệu (đá, thép, xi măng, nhựa đường…)

“Nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc một số ngành phục hồi cùng với quá trình mở cửa nền kinh tế như ngân hàng, tiêu dùng, bán lẻ, xuất khẩu, điện và xem xét phân bổ tỷ trọng danh mục các cổ phiếu ngành dầu khí do triển vọng giá dầu duy trì mức cao nhờ mùa lạnh kéo dài và căng thẳng địa chính trị” – báo cáo viết.

Tin liên quan

Nhóm cổ phiếu sản xuất tăng tốc, thị trường tìm lại đà tăng

Dù chưa phải mức tăng bứt phá, nhưng diễn biến tích cực của cổ phiếu dệt may, gia dụng như TCM, MSH, STK,…tăng xấp xỉ 3% đã khiến thị trường bảo toàn được mốc điểm. Phiên giảm khá sâu ngày 19/9 đã khiến dòng tiền chững lạ, theo đó thị trường mở đầu với mức […]

Khai thác tốt hơn cơ hội đầu tư về khí hậu thông qua ngành tài chính

Phó Thống đốc kỳ vọng, các TCTD và chi nhánh ngân hàng nước ngoài hiểu rõ hơn môi trường pháp lý của Việt Nam trong lộ trình tiến tới kinh tế phát thải ròng bằng 0. Theo Báo cáo Quốc gia về Khí hậu và Phát triển cho Việt Nam của World Bank hồi tháng […]

Lăng kính chứng khoán 20/9: Thị trường sẽ sớm có nhịp hồi

Nhà đầu tư cần quan sát diễn biến cung cầu tại vùng thăm dò và đánh giá lại trạng thái thị trường, có thể xem xét lướt ngắn tại một số cổ phiếu có tín hiệu hỗ trợ. Nhận định đầu tư Chứng khoán PSI: Đồ thị kỹ thuật của VN-Index là một cây nến […]

Lăng kính chứng khoán 21/9: VN-Index được kỳ vọng nối dài đà phục hồi

Nhà đầu tư nên giữ tỉ trọng ở mức cân bằng, tận dụng biến động của thị trường thực hiện các giao dịch lướt sóng ngắn hạn, với ưu tiên là các vị thế có cơ bản tốt. Nhận định đầu tư Chứng khoán Phú Hưng: Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng […]

Chứng khoán SmartInvest muốn dành 160 tỷ đồng để đầu tư cổ phiếu

Để phù hợp với diễn biến của thị trường chứng khoán hiện nay, SmartInvest muốn chuyển 160 tỷ đồng từ hoạt động bảo lãnh phát hành sang hoạt động tự doanh. CTCP Chứng khoán SmartInvest (UPCoM: AAS) mới đây đã công bố thông tin trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) về việc […]

Mốc 1.200 điểm bị “đe doạ”, cổ phiếu dầu khí vẫn trụ vững

Thị trường có lúc bị lực bán áp đảo đã rơi thẳng xuống mốc điểm lịch sử 1.200 sau bao nỗ lực tăng giá, tuy nhiên nhóm cổ phiếu dầu khí, khai khoáng vẫn là điểm sáng. Mở đầu trong sắc xanh nhẹ theo diễn biến của thị trường Mỹ hôm qua, VN-Index đã có […]