Giáo Dục

Hà Nội xử lý như thế nào khi mở cửa, lớp học xuất hiện F0?

10:09 14/02/2022

Sau khi cho học sinh Hà Nội (từ lớp 7-12) trở lại học trực tiếp, các trường ứng phó thế nào khi xuất hiện ca F0 là giáo viên, học sinh trong trường học?

Theo lãnh đạo một số trường học trên địa bàn Hà Nội, sẽ không tránh khỏi việc xuất hiện F0 trong trường học. Ngành giáo dục đã có hướng dẫn chi tiết, trường học được tập huấn để chủ động để đảm bảo an toàn đón học sinh, không bị gián đoạn chương trình học.

Ngày 10/2, báo Tin tức – TTXVN đưa tin, theo ông Hoàng Hữu Trung, Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, trước khi học sinh Hà Nội trở lại trường học sau dịp Tết Nguyên đán 2022, Hà Nội có văn bản hướng dẫn liên ngành khá chi tiết về việc xử lý như thế nào khi có F0 trong trường học. 

“Chiều hôm qua (9/2), Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Sở Y tế tổ chức tập huấn toàn bộ cán bộ y tế các trường học trên địa bàn theo hình thức vừa trực tiếp vừa trực tuyến. Mỗi xã, phường đều có điểm cầu trực tuyến để cán bộ y tế trường đến họp. Tại buổi tập huấn, PGS TS Nguyễn Kiều Oanh, Phó Giám đốc Trung tâm CDC Hà Nội có cụ thể hoá các hướng dẫn để giúp các trường xử lý khi trong trường có F0 Hà Nội”, ông Hoàng Hữu Trung nói.

Giáo dục - Hà Nội xử lý như thế nào khi mở cửa, lớp học xuất hiện F0?

Trường học thực hiện phân luồng kiểm tra y tế cho học sinh.

Trước đó, trả lời về vấn đề này, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, tại hướng dẫn liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội, khi phát hiện trường hợp học sinh là F0 tại lớp, giáo viên tạm dừng việc giảng dạy, tạm thời cách ly học sinh tại chỗ, báo cáo ban giám hiệu và triển khai các bước tiếp theo. Chỉ có trường hợp F0 được đưa đi cách ly để điều trị, các trường hợp F1 thực hiện cách ly tại nhà.

Hà Nội thực hiện trên nguyên tắc, các trường học chỉ khi đảm bảo an toàn mới đón học sinh học trực tiếp, không vì một vài ca nhiễm mà đóng cửa toàn bộ trường học. Đến nay, các nhà trường chủ động xây dựng phương án chi tiết, phù hợp và có kịch bản xử lý tình huống nếu có F0, F1 tại lớp học, trường học để bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho học sinh.

Trường hợp bất khả kháng, học sinh không thể đến trường học, các nhà trường đảm bảo đủ phương tiện, thiết bị dạy học để tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, bảo đảm để học sinh không bị gián đoạn chương trình học tập.

Theo VTC News, trước khi học sinh cả nước trở lại trường, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19. Trong đó, Bộ nêu rõ 4 bước xử lý khi phát hiện trường hợp học sinh mắc Covid-19.

Bước 1, thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, tổ an toàn Covid-19 của Sở Giáo dục và Đào tạo, cha mẹ học sinh, cách ly tạm thời F0 tại trường. Thông báo ngay cho trạm y tế địa phương để triển khai phòng, chống dịch theo hướng dẫn của ngành Y tế.

Bước 2, đánh giá tình hình sức khỏe của F0, nếu có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, SPO2 dưới 97% thì liên hệ và chuyển đến bệnh viện có khoa, đơn vị Covid-19 trên cùng địa bàn hoặc chuyển đến bệnh viện dã chiến bằng xe cấp cứu. Nếu F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì tư vấn, hướng dẫn cha mẹ học sinh đưa học sinh về nhà để được trạm y tế địa phương tiếp nhận xử lý.

Bước 3, tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Các lớp khác hoạt động bình thường.

Bước 4, cách ly, theo dõi F1 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Cụ thể, người tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 tự cách ly y tế tại nhà 7 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ 1, 3, 7.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc-xin thì cách ly y tế 10 ngày, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ 1, 5, 10. Còn người chưa tiêm vắc-xin thì cách ly y tế 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ 1, 7, 13.

Riêng với khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu phát hiện 1 ca dương tính thì cho toàn bộ các em là F1 cách ly tại nhà theo quy định.

Quốc Tiệp(t/h)

Tin liên quan

Kết quả thẩm định sách giáo khoa lớp 12

Hội đồng thẩm định đã có thông báo kết quả thẩm định SGK lớp 12 vòng 1, đợt 1. Sau khi nhận kết quả, các NXB tiếp tục tiếp thu góp ý để chỉnh sửa cho hoàn thiện hơn. Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có thông báo số 5275/BGDĐT-GDTrH ngày 27/9/2023 […]

Trường tiểu học Dịch Vọng B: Vẻ đẹp từ ngôi trường toả sáng

Không khí Trung thu đã về rộn ràng tại trường Tiểu học Dịch Vọng B- ngôi trường 50 tuổi với đầy ắp những kỷ niệm thân thương của tuổi học trò. Hầu như trường mầm non, tiểu học nào, dù là tư thục hay công lập đều tổ chức hoạt động đón Tết Trung thu trước ngày. […]

Quảng Bình thống nhất không thu học phí học kỳ 1, năm học 2023-2024

Nhằm chia sẻ khó khăn của người dân do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, tỉnh Quảng Bình thống nhất chủ trương không thu học phí học kỳ I, năm học 2023-2024. Ngày 29/9, thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cho biết, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Bình vừa có thông […]

Vụ thu quỹ phụ huynh hơn 300 triệu đồng: Sở GD&ĐT Tp.HCM ra công văn chấn chỉnh

Vụ việc lớp học 1/2 Trường tiểu học Hồng Hà, quận Bình Thạnh, Tp.HCM thu quỹ cha mẹ học sinh hơn 300 triệu đồng gây xôn xao. Trường trả lại tiền quỹ phụ huynh Thông tin trên Nhà báo & Công luận, ngày 29/9, phụ huynh lớp 1/2 trường Tiểu học Hồng Hà, phường 17, […]

Bộ GD&ĐT đề nghị rà soát hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khoá

Bộ GD&ĐT yêu cầu các đơn vị báo cáo tình hình triển khai các hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa tại địa phương, tổng hợp số liệu gửi về Bộ trước ngày 15/10. Bộ GD&ĐT vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT trên cả nước về việc rà soát, báo cáo tình […]

Vì sao phòng chỉ đạo tạm dừng dạy câu lạc bộ nhưng trường vẫn “phớt lờ”?

Dù Phòng GD&ĐT đã chỉ đạo tạm dừng dạy câu lạc bộ nhưng một trường tiểu học vẫn tiếp tục triển khai với lý do nhằm ổn định giờ đón con của cha mẹ học sinh. Mới đây, ông Nguyễn Hữu Thọ – Phó Trưởng phòng GD&ĐT Tp.Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, […]