Giáo Dục

Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường

03:01 19/02/2022

Tuy đã bước vào học kỳ 2, nhưng đối với nhiều em học sinh đầu cấp, đây là lần đầu tiên được đến trường và gặp mặt trực tiếp thầy cô và bạn bè.

Trong sáng 8/2, 100% các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 và khu vực đủ điều kiện an toàn của Hà Nội đã thực hiện công tác đón học sinh theo các nội dung, kế hoạch đã được thống nhất.

Trước Tết Nguyên đán, công tác diễn tập đón học sinh đã được hầu hết các trường THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố thực hiện, bao gồm vệ sinh khử khuẩn trường lớp, xây dựng kế hoạch, phương án trước, trong và sau khi tan học; xử lý khi có F0 trong trường học….

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường

Nhà trường đã chuẩn bị dọn vệ sinh để đón học sinh trước đó

Qua ghi nhận, công tác đón học sinh được các đơn vị thực hiện đảm bảo an toàn trong không khí phấn khởi, vui tươi.

Trước đó, các trường đã bố trí các giáo viên chủ nhiệm lập zoom để hướng dẫn test nhanh Covid-19 cho học sinh tại nhà.

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 2).

Nhà trường chuẩn bị đón các em học sinh trở lại trường

7h sáng tại cổng trường THCS Phan Đình Giót, nhiều phụ huynh đưa con em mình đến trường sau đợt nghỉ dài.

Ngay từ cổng trường, học sinh đã được thầy cô giáo hướng dẫn xếp hàng theo các lối đi đã ngăn cách sẵn theo khối lớp để vào trường. Các em sẽ lần lượt được đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn sau đó đi lên phòng học của mình.

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 3).

Các trường đều thực hiện phân luồng kiểm tra y tế cho học sinh

Anh Phạm Hưng, một phụ huynh có con đang học tại trường Phan Đình Giót chia sẻ: “Cho con đi học trong khi tình hình dịch bệnh vẫn chưa được ổn định cũng khá lo lắng.

Nhưng thấy nhà trường và các thầy cô có sự chuẩn bị đầy đủ, chia thời gian học riêng cho các khối lớp thì cũng yên tâm hơn phần nào.”

Tại trường THCS Việt Nam – Angieri, sau khi qua cổng trường, học sinh sẽ được chia thành 5 luồng để vào các khu nhà khác nhau. Sơ đồ phân luồng đặt ngay tại cổng trường để học sinh có thể dễ dàng thực hiện theo.

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 4).

Các em được đo nhiệt độ, sát khuẩn trước khi vào trường

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 5).

Nhà trường đã chuẩn bị các thiết bị hỗ trợ để công tác kiểm tra được diễn ra nhanh chóng

Em Mai Anh, lớp 9M, THCS Việt Nam – Angieri bày tỏ: “Đây là buổi học đầu tiên trong năm lớp 9 nên em rất háo hức được đến trường. Thời gian học online kéo dài quá lâu rồi nên em cũng nhớ bạn bè và mong muốn được đi học bình thường trở lại”.

Về phía thầy cô và nhà trường, chia sẻ với Người Đưa tin, cô Nguyễn Thị Mai Thu, Bí thư đoàn trường THPT Việt Đức, giáo viên bộ môn Ngữ Văn cho biết: “Nếu kéo dài việc học trực tuyến như thời gian vừa qua, sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới việc truyền tải cảm xúc của thầy cô tới các em, đặc biệt đối với các bạn cấp 3”.

Tuy nhiên, thời gian vừa qua, trước những tác động của đại dịch, việc giảng dạy của giáo viên cũng phải thay đổi liên tục để thích ứng.

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 6).

Sĩ số các lớp học đều đạt gần 100% học sinh 

Trường Việt Đức, là một trong những trường nhanh chóng tổ chức học trực tuyến cho các em học sinh. Và để đạt được hiểu quả, các tổ chuyên môn của trường đã thảo luận, xây dựng những giáo án trực tuyến chung.

Cô Mai Thu cũng cho biết thêm, về việc bổ sung kiến thức cho các em học sinh, đặc biệt là các em cuối cấp cũng đã được nhà trường tính tới.

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 7).

Không khí học tập nghiêm túc, vui vẻ

Về cơ bản, những nội dung được dạy trực tuyến đều là những kiến thức cơ bản để giúp các em học tập, nhà trường sẽ nhanh chóng có kế hoạch giảng dạy với mục tiêu trang bị đầy đủ kiến thức để các em tự tin bước vào kỳ thi cuối cấp.

Mặc dù vậy, đối với các em lớp 12 của nhà trường vẫn bày tỏ sự lo lắng vì là nhóm học sinh trải qua những năm học cấp 3 phần lớn bằng hình thức trực tuyến. Việc học tại trường vẫn giúp các em an tâm hơn về mặt kiến thức, các em đánh giá rằng thời điểm hiện tại được đến trường là thích hợp để các em ôn tập, bổ sung kiến thức.

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 8).

Các em được tự do hoạt động giờ ra chơi

Giáo dục - Hà Nội từng bước đón học sinh trở lại trường (Hình 9).

Tuy nhiên, vào giờ tan học vẫn có hiện tượng tập trung đông đúc phụ huynh và học sinh

Theo quy trình xử lý được quy định tại hướng dẫn liên ngành của Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Y tế Hà Nội, khi phát hiện trường hợp học sinh là F0 tại lớp, giáo viên tạm dừng việc giảng dạy, kích hoạt ngay các phương án phòng, chống dịch của nhà trường và báo cáo cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương.

Nhà trường sẽ phối hợp cơ quan y tế địa phương tiếp tục điều tra, truy vết, lấy mẫu, cách ly, rút gọn phạm vi phong tỏa phù hợp với các trường hợp bệnh cụ thể.

Tất cả học sinh, giáo viên trong cùng lớp học có F0 được coi là F1, tạm thời cách ly ngay tại lớp đó. Học sinh, giáo viên ở lớp khác là F1 thì tách ra một khu vực riêng để tổ chức cách ly theo quy định.

Hữu Thắng – Hoa Trà – Nguyễn Kim Anh

 

Tin liên quan

Sẵn sàng các phương án tổ chức thi vào 10 tại Hà Nội

Đến nay, việc đảm bảo về hệ thống điện, phương án an toàn thi đã được triển khai nhằm chuẩn bị tốt nhất cho các em học sinh tham gia kỳ thi. Chỉ còn ít ngày nữa kỳ thi vào lớp 10 THPT tại Hà Nội sẽ được diễn ra. Năm nay toàn thành phố […]

Đang xác minh vụ 2 nữ sinh Tp.HCM bị đánh, xé áo giữa kỳ thi vào lớp 10

Đại diện Sở GD&ĐT Tp.HCM cho biết, nhà trường đang phối hợp với cơ quan chức năng xác minh vụ việc 2 nữ sinh Trường THCS Hưng Bình bị đánh, xé áo. Tại buổi họp báo định kỳ của Tp.HCM chiều 8/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo […]

Tuyển sinh 2023: Những trường đại học nào miễn học phí ở Việt Nam?

Mùa tuyển sinh năm 2023, nhiều trường đại học đưa ra các chương trình hỗ trợ học phí, cấp học bổng nhằm thu hút thí sinh ứng tuyển vào các ngành khoa học cơ bản. Những trường đại học miễn học phí Theo VTC News, chỉ cần trúng tuyển vào trường đại học miễn học […]

Hà Nội: Sẵn sàng cho kỳ thi vào lớp 10

Các điểm thi trên địa bàn Tp.Hà Nội đến nay đã hoàn tất các công tác chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 bảo đảm phục vụ tốt nhất cho các thí sinh. Chỉ còn 2 ngày nữa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên năm học 2022-2023 tại Hà […]

Hà Tĩnh: Buộc thôi việc hiệu phó sau nhiều tháng nghỉ không lý do

Sau một thời gian dài không đến cơ quan làm việc, ông Lê Văn Quỳnh không thông báo lý do mặc dù nhà trường đã nhiều lần gửi giấy mời. Mới đây, ông Nguyễn Tiến Hùng, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh vừa ký ban hành quyết định số 3617/QĐ-UBND về việc […]

Thi tuyển sinh lớp 10 ở Tp.HCM: Phổ điểm càng cao, cạnh tranh càng lớn

Với mức độ phân loại của đề thi, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Tp.HCM dự báo cạnh tranh gay gắt khi phổ điểm khá, giỏi sẽ áp đảo. Đề thi vừa sức, thí sinh hào hứng Thí sinh Huỳnh Bích Vy, học sinh lớp 9A1, Trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1 đánh […]