Cuộc Sống Số

Google đầu tư 1 tỷ USD vào nhà mạng Ấn Độ

12:57 14/02/2022

Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Airtel – công ty viễn thông đa quốc gia lớn thứ hai của Ấn Độ.

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào Airtel – công ty viễn thông đa quốc gia lớn thứ hai của Ấn Độ, tập trung phát triển điện thoại thông minh giá rẻ và tạo ra “các trường hợp sử dụng 5G” riêng cho Ấn Độ. Thông tin này được cả Google và Airtel đưa ra trong một thông báo chung mới đây.

Tuyên bố của Airtel nêu rõ thỏa thuận bao gồm khoản đầu tư 700 triệu USD để có được 1,28% quyền sở hữu trong Airtel và đến 300 triệu USD cho các thỏa thuận thương mại tiềm năng kéo dài nhiều năm. Hai bên cũng sẽ tập trung vào việc định hình và phát triển hệ sinh thái đám mây ở Ấn Độ.

Chủ tịch Bharti Airtel, ông Sunil Bharti Mittal nhấn mạnh: “Airtel và Google chia sẻ tầm nhìn về việc thúc đẩy những lợi ích của công nghệ kỹ thuật số của Ấn Độ thông qua các sản phẩm đổi mới sáng tạo.

Với mạng lưới hướng đến tương lai, các nền tảng kỹ thuật số, phân phối chặng cuối và hệ sinh thái thanh toán của mình, chúng tôi mong đợi hợp tác chặt chẽ với Google để gia tăng chiều sâu và chiều rộng của hệ sinh thái kỹ thuật số của Ấn Độ”.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Google, ông Sundar Pichai cho rằng khoản đầu tư thương mại và cổ phần của hãng này vào Airtel là sự tiếp nối các nỗ lực của Quỹ Số hóa Google cho Ấn Độ nhằm nâng cao khả năng tiếp cận điện thoại thông minh, tăng cường kết nối để hỗ trợ các mô hình kinh doanh mới và trợ giúp các công ty trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số.

Ấn Độ là động lực tăng trưởng quan trọng của Thung lũng Silicon, đặc biệt sau khi Trung Quốc siết chặt quản lý lĩnh vực công nghệ.

Trước đó, Google cũng thực hiện nhiều phi vụ đầu tư khác vào Ấn Độ. Chẳng hạn, năm 2020, Google mua số cổ phần trị giá 4,5 tỷ USD trong Jio Platforms của tỷ phú Mukesh Ambani hay đồng phát triển smartphone giá rẻ tại đây theo lời kêu gọi của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ông Sundar Pichai, CEO Google cho biết, khoản đầu tư tiếp nối những nỗ lực của công ty đối với Quỹ số hóa Ấn Độ nhằm tăng cường tỉ lệ tiếp cận smartphone, cải thiện kết nối để hỗ trợ các mô hình kinh doanh mới và hỗ trợ các doanh nghiệp trên hành trình chuyển đổi số.

Đào Vũ (Theo Bnews, Vietnamnet)

 

 

Tin liên quan

Nhân viên Apple tại Pháp và Tây Ban Nha đình công ngay ngày bán ra iPhone 15

Vào ngày 22/9 vừa qua – ngày bán ra dòng iPhone 15, hàng chục nhân viên Apple tại Pháp đã đình công ngay tại cửa hàng. Cụ thể, vào ngày 22/9, nhân viên tại các cửa hàng Apple Store ở Pháp đã bắt đầu cuộc đình công trên toàn quốc để đòi quyền lợi về […]

Kỷ lục về khả năng tăng tốc 0-100km/h trong gần 1 giây trên xe điện

Kỷ lục về thời gian tăng tốc từ 0-100km/h trên xe điện vừa được một nữ sinh viên Thụy Sĩ thực hiện. Ô tô điện lập kỷ lục tăng tốc 0 – 100 km/h trong chưa đến 1 giây. Kỷ lục này được xác lập trên quãng đường chỉ 12.3 mét và người cầm lái […]

Ford triệu hồi hơn 1.970 xe Explorer tại Việt Nam

Ford Việt Nam vừa công bố đợt triệu hồi gần 1.970 xe Explorer (2018-2023) để cập nhật phần mềm của hệ thống camera lùi/ camera 360 độ. Chương trình Triệu hồi để cập nhật phần mềm của hệ thống camera lùi/ camera 360 độ trên các xe Ford Explorer sản xuất từ 19/10/2018 đến 2/5/2023 […]

Mini Countryman phiên bản JCW hoàn toàn mới lộ diện

Tại thị trường Anh Quốc, MINI Countryman C có các gói phong cách tùy chọn gồm Classic, Favor và cao cấp nhất là JCW. Phương Chi Theo : Người đưa tin

BMW iX1 phiên bản giá rẻ sử dụng động cơ điện lần đầu tiên lộ diện

BMW vừa cho ra mắt phiên bản thấp nhất của dòng xe iX1 eDrive 20. Vũ Long Theo : Người đưa tin

Chỉ cần 3 điều này, iPhone 15 Pro Max sẽ giúp Apple “vượt mặt” Samsung

iPhone 15 Pro Max sẽ giúp Apple “đánh bại” Samsung nếu có 3 “chìa khóa thành công” này. Hiện tại, Galaxy S23 Ultra đang đứng đầu danh sách điện thoại có camera tốt nhất nhưng iPhone 15 Pro Max đang cố gắng giành lại vị trí đầu bảng. iPhone 14 Pro Max và Galaxy S23 […]