Hồ Sơ Doanh Nghiệp

Gặp khó về tiền mặt, Xây dựng Hoà Bình muốn cấn trừ nợ bằng BĐS

16:11 15/03/2023

Ông Lê Viết Hải cho biết, Hoà Bình có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho, thuộc sở hữu của mình có thể dùng để đối trừ công nợ theo giá phù hợp.

Những ngày qua, thông tin về việc 7 doanh nghiệp nhà thầu gửi văn bản tới Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HoSE: HBC) và một số chủ đầu tư về việc tạm dừng thi công tại một số dự án do các nhà thầu phụ do bị HBC chậm thanh toán công nợ tràn lan trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Theo đó, văn bản cho biết, Tổng thầu Hoà Bình hiện chưa thanh toán công nợ, trong đó có dự án từ tháng 7/2022 đến nay. Việc không thanh toán đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của công nhân, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp thầu phụ nói trên.

Các doanh nghiệp trên đã phải cầm cố tài sản, vay lãi, thế chấp để có tiền chi trả một phần sinh hoạt phí cho công nhân, đồng thời để duy trì hoạt động của công ty. Tuy nhiên, đến nay, các doanh nghiệp thầu phụ của Hoà Bình nói trên đã hết năng lực chi trả khiến công nhân đình công, nghỉ việc gây áp lực lớn cho công tác quản lý và điều hành sản xuất.

Văn bản tiết lộ dù đã nhiều lần gửi văn bản kiến nghị nhưng đến ngày 3/3/2023, tại Văn phòng của Hoà Bình tại Hà Nội đại diện tập đoàn Hòa Bình cũng chưa đưa ra được kế hoạch cụ thể thanh toán công nợ cho các doanh nghiệp thầu phụ.

Trước tình hình trên, các doanh nghiệp nhà thầu phụ thông báo sẽ tạm dừng toàn bộ dịch vụ bảo hành, bảo trì đối với các dự án đã bàn giao từ ngày 3/3/2023 và tạm dừng thi công các dự án từ ngày 15/3/2023 nếu không nhận được thanh toán từ Tổng thầu Hòa Bình.

Hồ sơ doanh nghiệp - Gặp khó về tiền mặt, Xây dựng Hoà Bình muốn cấn trừ nợ bằng BĐS

Ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT HBC.

Phản hồi về những lùm xùm trên, chia sẻ với Người Đưa Tin, ông Lê Viết Hải – Chủ tịch HĐQT của Xây dựng Hoà Bình cho biết, trong bối cảnh khó khăn này, doanh nghiệp rất khó để có thể thanh toán nợ bằng tiền mặt nên có một số khách hàng đã tiến hành thanh toán cho Hoà Bình bằng sản phẩm bất động sản của họ.

Dù biết việc này sẽ gây ra nhiều bất lợi nhưng Hoà Bình vẫn chấp thuận nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng, do đó vị lãnh đạo của Hoà Bình bày tỏ mong muốn cũng sẽ nhận được sự chia sẻ tương tự từ các nhà thầu phụ đối với Hoà Bình.

“Chúng tôi đề nghị các nhà thầu phụ xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Hòa Bình đã nhận để cấn trừ nợ với khách hàng. Hoà Bình có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho, thuộc sở hữu của mình, nếu quý công ty nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với Hòa Bình để đối trừ công nợ theo giá phù hợp được hai bên thống nhất.

Ngoài ra, Hòa Bình sẵn sàng xác nhận công nợ đối với các nhà thầu phụ để tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc các nhà thầu phụ vay vốn ngân hàng. Bằng tất cả thiện chí và với những nỗ lực cao nhất, chúng tôi hy vọng có thể giải quyết mọi vấn đề theo hướng tốt nhất cho các nhà thầu phụ”, ông Lê Viết Hải khẳng định.

Về tình hình tài chính của doanh nghiệp hiện nay, vị lãnh đạo của Hoà Bình cũng cho biết đây là lần đầu tiên công ty xây dựng này để xảy ra việc trễ hạn thanh toán nợ và lãi đến hạn cho các ngân hàng trong suốt 35 năm hoạt động vừa qua.

Ông Hải cho biết công ty đang tiếp tục khẩn trương thu hồi nợ và cơ cấu lại nguồn vốn của Công ty, qua đó tìm cách bù đắp các thiếu hụt về tài chính khi nguồn vay từ ngân hàng chưa kịp đáp ứng đủ cho dòng tiền.

Theo : Báo Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/gap-kho-ve-tien-mat-xay-dung-hoa-binh-muon-can-tru-no-bang-bds-a598037.html

Tin liên quan

Sức mua suy giảm, PNJ lãi hơn 550 tỷ đồng sau 2 tháng

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng dẫn đến sức mua chung suy giảm, lợi nhuận sau thuế PNJ đạt 556 tỷ đồng sau 2 tháng, tăng 6,4% so với mức kỷ lục năm 2022. Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (HoSE: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh lũy […]

Bình Định: Liên danh Hùng Phát – Thuỷ Dương trúng gói thầu gần 25 tỷ

Gói thầu này chỉ có 1 đơn vị tham gia là liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thuỷ Dương – Công ty TNHH Hùng Phát và trúng thầu với mức giảm giá rất thấp. Ngày 18/3, ông Tô Tấn Thi, Giám đốc Ban quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn […]

Tasco đặt tham vọng đem về 22.500 tỷ đồng doanh thu

Cơ sở để Tasco hướng tới mục tiêu tham vọng doanh thu cao gấp 21 lần, lãi gấp 4 lần là việc hợp nhất mảng phân phối ô tô với SVC Holdings. Công ty Cổ phần Tasco (HNX: HUT) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua các nội dung trình […]

Becamex IJC muốn huy động gần 1.600 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu

Năm 2023, Becamex IJC lên kế hoạch cả doanh thu và lợi nhuận đi lùi. Bên cạnh đó, công ty cũng muốn huy động 1.260 tỷ đồng từ cổ đông, một phần để thanh toán nợ. CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HoSE: IJC) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng […]

Sức mua yếu,Thế giới Di động hy sinh lợi nhuận để giữ chân khách hàng

Thế giới Di động sẽ chủ động đưa ra nhiều lựa chọn mua sắm linh hoạt, tăng cường giảm giá khuyến mãi để thu hút khách hàng mà không màng lợi nhuận trong năm 2023. Mới đây, CTCP Đầu tư Thế giới Di động (mã chứng khoán: MWG) công bố nội dung các tờ trình tại […]

Tiếp nối đà tăng trưởng, FPT đặt mục tiêu lãi hơn 9.000 tỷ đồng

Năm 2023, FPT đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 18% cho cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế, lần lượt tương đương 53.000 tỷ đồng và 9.000 tỷ đồng. Công ty Cổ phần FPT (HoSE: FPT) vừa công bố nghị quyết của Hội đồng quản trị thông qua các nội dung trình Đại hội […]