Tài Chính - Ngân Hàng

“Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại Việt Nam trong năm 2022”

17:37 13/02/2022

Sự phân kỳ của chính sách tiền tệ, tài khóa giữa Việt Nam và thế giới, cùng sự ổn định của tỷ giá là yếu tố hút dòng vốn ngoại trở lại.

Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Trong đó, thị trường Việt Nam được nhóm phân tích đánh giá dòng tiền từ các quỹ chủ động đã tiếp tục cải thiện trong tháng đầu năm.

Cụ thể, SSI Research cho biết xu hướng giao dịch ETF (Exchange Traded Fund – quỹ hoán đổi danh mục) diễn biến tích cực nhờ đóng góp từ các quỹ ngoại. Giao dịch ETF tích cực trở lại khi các quỹ ETF ngoại đẩy mạnh tăng vốn trong tháng đầu năm. Lực mua chủ yếu đến từ quỹ Fubon ETF, quỹ Premia Vietnam ETF và SSIAM VNFIN Lead. Ngược lại, có 3 quỹ bị rút ròng là VFM VN30 ETF (bị rút 334 tỷ đồng) và VFM VNDiamond ETF (bị rút 21 tỷ đồng), FTSE Vietnam ETF (bị rút 12 tỷ đồng).

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh tương đối mạnh trong tháng 1/2022 và giúp định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn và thu hút dòng tiền khối ngoại. Điều này cũng giúp khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán, với quy mô hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 1/2022, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Theo đó, các quỹ ETF đã mua ròng tổng cộng 938 tỷ đồng trong tháng 1/2022 sau khi rút ròng trong 2 tháng liên tiếp. Dòng tiền từ các quỹ chủ động tiếp tục cải thiện trong tháng 1/2022. Các quỹ chủ động có diễn biến tích cực hơn khi mua ròng 461,7 tỷ đồng, tập trung vào tuần giao dịch trước Tết Nguyên Đán.

Tài chính - Ngân hàng - 'Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại Việt Nam trong năm 2022'

Khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán, với quy mô hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 1/2022, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Với diễn biến này, SSI Research kỳ vọng xu hướng đầu tư của khối ngoại sẽ tích cực trở lại trong năm nay. “Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ/tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá” – báo cáo của SSI Research viết.

Trong đó, tiền đồng dự kiến tiếp tục duy trì sức mạnh, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực chịu áp lực mất giá do USD tăng giá từ diễn biến Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed tăng lãi suất.

Chính sách tiền tệ của FED tác động thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Bên cạnh đó, SSI Research cũng quan sát thấy xu hướng giao dịch của khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực có tín hiệu đảo chiều từ cuối năm 2021.

“Trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị chào đón thêm một quỹ đầu tư đến từ Đài Loan (Trung Quốc) là quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund)” – báo cáo của SSI cho hay. JSV Fund đã tiến hành IPO từ ngày 10/1/2022 với số vốn huy động ước tính khoảng 6 tỷ Đài tệ (tương ứng 5.000 tỷ đồng). Quỹ đã chính thức giao dịch trên thị trường chứng khoán vào ngày 26/1/2022.

Tin liên quan

Lăng kính chứng khoán 29/9: Rủi ro trong ngắn hạn vẫn hiện hữu

Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường, tránh bán tháo cổ phiếu trong hoảng loạn và chỉ hạ tỉ trọng cổ phiếu tại những nhịp hồi phục kỹ thuật. Nhận định đầu tư Chứng khoán Asean SC: Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục biến động với biên độ lớn […]

Tính đến 20/9, tăng trưởng tín dụng mới đạt 5,73%

Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/9 đạt 5,73%, mới đạt hơn 1/3 kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước đề ra từ đầu năm. Mặt bằng lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm Theo số liệu kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2023 […]

Thanh khoản èo uột, cổ phiếu bất động sản nỗ lực “giữ” thị trường

Nhóm cổ phiếu bất động sản trở lại đà tăng với VHM tăng 2,25%, VIC tăng 4,11%, BCM tăng 3,42%, VRE tăng 2,55%,… là những trụ cột chính kéo VN-Index khỏi vùng đỏ. Xuất hiện dấu hiệu tích cực trở lại từ đầu phiên, thị trường chứng khoán Việt Nam có chiều hướng tăng điểm […]

Phó Tổng Giám đốc SeABank “chốt lời” thành công hơn 2,7 triệu cổ phiếu

Với mức giá kết phiên trung bình trong khoảng thời gian từ 20-27/9 là 26.158 đồng/cổ phiếu, ông Nguyễn Ngọc Quỳnh có thể thu về hơn 70 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank – HoSE: SSB) vừa đưa ra báo cáo kết quả giao dịch cổ phiếu của người nội bộ Nguyễn […]

PG Bank phát hành lô trái phiếu mệnh giá 500 tỷ đồng

Đây là lô trái phiếu thứ 2 được PG Bank phát hành ra thị trường với kỳ hạn 2 năm. Đối tượng chào bán là các cá nhân và tổ chức chuyên nghiệp. Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa công bố thông tin về việc phát hành trái phiếu của Ngân hàng TMCP […]

Ngân hàng Nhà nước lại hút thêm 20.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu

Phiên ngày 28/9 là phiên phát hành tín phiếu thứ 6 liên tiếp của Ngân hàng Nhà nước với tổng quy mô phát hành đạt gần 90.000 tỷ đồng. Ngày 28/9, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục hút về 20.000 tỷ đồng qua kênh tín phiếu với mức lãi suất trúng thầu cao nhất […]