Tài Chính - Ngân Hàng

“Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại Việt Nam trong năm 2022”

17:37 13/02/2022

Sự phân kỳ của chính sách tiền tệ, tài khóa giữa Việt Nam và thế giới, cùng sự ổn định của tỷ giá là yếu tố hút dòng vốn ngoại trở lại.

Trung tâm phân tích Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) vừa có báo cáo cập nhật diễn biến dòng vốn đầu tư toàn cầu. Trong đó, thị trường Việt Nam được nhóm phân tích đánh giá dòng tiền từ các quỹ chủ động đã tiếp tục cải thiện trong tháng đầu năm.

Cụ thể, SSI Research cho biết xu hướng giao dịch ETF (Exchange Traded Fund – quỹ hoán đổi danh mục) diễn biến tích cực nhờ đóng góp từ các quỹ ngoại. Giao dịch ETF tích cực trở lại khi các quỹ ETF ngoại đẩy mạnh tăng vốn trong tháng đầu năm. Lực mua chủ yếu đến từ quỹ Fubon ETF, quỹ Premia Vietnam ETF và SSIAM VNFIN Lead. Ngược lại, có 3 quỹ bị rút ròng là VFM VN30 ETF (bị rút 334 tỷ đồng) và VFM VNDiamond ETF (bị rút 21 tỷ đồng), FTSE Vietnam ETF (bị rút 12 tỷ đồng).

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có nhịp điều chỉnh tương đối mạnh trong tháng 1/2022 và giúp định giá thị trường trở nên hấp dẫn hơn và thu hút dòng tiền khối ngoại. Điều này cũng giúp khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán, với quy mô hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 1/2022, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. 

Theo đó, các quỹ ETF đã mua ròng tổng cộng 938 tỷ đồng trong tháng 1/2022 sau khi rút ròng trong 2 tháng liên tiếp. Dòng tiền từ các quỹ chủ động tiếp tục cải thiện trong tháng 1/2022. Các quỹ chủ động có diễn biến tích cực hơn khi mua ròng 461,7 tỷ đồng, tập trung vào tuần giao dịch trước Tết Nguyên Đán.

Tài chính - Ngân hàng - 'Dòng vốn ngoại có thể quay trở lại Việt Nam trong năm 2022'

Khối ngoại chuyển hướng mua ròng trên thị trường chứng khoán, với quy mô hơn 2.000 tỷ đồng trong tháng 1/2022, tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

Với diễn biến này, SSI Research kỳ vọng xu hướng đầu tư của khối ngoại sẽ tích cực trở lại trong năm nay. “Chúng tôi kỳ vọng dòng vốn ngoại sẽ sớm quay trở lại Việt Nam với sự phân kỳ của chính sách tiền tệ/tài khóa của Việt Nam và thế giới và sự ổn định của tỷ giá” – báo cáo của SSI Research viết.

Trong đó, tiền đồng dự kiến tiếp tục duy trì sức mạnh, trong bối cảnh các đồng tiền khác trong khu vực chịu áp lực mất giá do USD tăng giá từ diễn biến Cục dự trữ Liên bang Mỹ – Fed tăng lãi suất.

Chính sách tiền tệ của FED tác động thế nào đến thị trường chứng khoán Việt Nam?

Bên cạnh đó, SSI Research cũng quan sát thấy xu hướng giao dịch của khối ngoại tại các quốc gia trong khu vực có tín hiệu đảo chiều từ cuối năm 2021.

“Trước mắt, thị trường chứng khoán Việt Nam chuẩn bị chào đón thêm một quỹ đầu tư đến từ Đài Loan (Trung Quốc) là quỹ Jih Sun Vietnam Opportunity Fund (JSV Fund)” – báo cáo của SSI cho hay. JSV Fund đã tiến hành IPO từ ngày 10/1/2022 với số vốn huy động ước tính khoảng 6 tỷ Đài tệ (tương ứng 5.000 tỷ đồng). Quỹ đã chính thức giao dịch trên thị trường chứng khoán vào ngày 26/1/2022.

Tin liên quan

Lăng kính chứng khoán 21/3: Dự kiến thị trường còn tiếp tục đi lùi

Nhà đầu tư cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu, có thể tận dụng khả năng hồi phục kỹ thuật của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Hàng loạt nhóm ngành cùng lúc quay đầu đã khiến thị trường tiếp tục gặp áp lực điều […]

Sắc xanh lan toả, VN-Index lấy lại 9 điểm nhờ nhóm vốn hoá lớn

Các nhóm ngân hàng, bất động sản, thép đồng loạt kéo tăng ở cuối phiên đã đẩy VN-Index lên đến vùng 1.030 điểm, tuy nhiên thanh khoản thị trường còn khá lẹt đẹt. Diễn biến hoàn toàn bất ngờ, thị trường sau một phiên sụt giảm mạnh nhất từ đầu năm 2023 đến nay đã […]

Tổng cục Thuế chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ thuế đất đai

Tổng cục Thuế đề nghị cơ quan thuế địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin, hồ sơ địa chính của người nộp thuế. Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa ký văn bản số 740/TCT-VP gửi Thủ trưởng […]

Chính thức khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thông báo chính thức triển khai hệ thống khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc. Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 691/TCT-DNNCN năm 2023 triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí […]

Chứng khoán đỏ lửa trong phiên đầu tuần

Hàng loạt nhóm ngành cùng lúc quay đầu đã khiến thị trường tiếp tục gặp áp lực điều chỉnh, tuy nhiên thanh khoản vẫn được duy trì ở mức trung bình. Thị trường mở đầu tuần mới trong sắc đỏ ảm đạm với sự ảnh hưởng từ thị trường thế giới, khi chỉ số trung […]

Eximbank sẽ trả cổ tức tỉ lệ 18%, tăng vốn điều lệ vượt 17.000 tỷ đồng

HĐQT Eximbank vừa đề ra kế hoạch với ĐHĐCĐ về việc phát hành thêm 265,6 triệu cổ phiếu EIB với tỉ lệ 18%, dự kiến nâng tổng vốn điều lên 17.469 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu (Eximbank, HoSE: EIB) vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên […]