Giáo Dục

Đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam bán STK theo “công thức” nào?

11:05 15/03/2023

Thị trường sách có tính cạnh tranh cao, nhưng các đơn vị xuất bản này lại rất “dễ dàng” bán được hàng chục nghìn cuốn sách với nội dung na ná nhau.

Hàng loạt sách tham khảo được phát hành từ Nhà xuất bản Giáo dục việt Nam mà Công ty chủ đạo tại thị trường miền Nam là Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục miền Nam, Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục Phương Nam, danh mục sách tham khảo của các công ty này  được các Sở GD&ĐT các tỉnh giới thiệu đến học sinh như một loại sách bắt buộc với giá khá cao và phát hành số lượng cực lớn nên mang về doanh thu khủng cho công ty này.

Có hay không sự “bắt tay” giữa địa phương và nhà xuất bản?

Thời gian gần đây, các phương tiện truyền thông, Người Đưa Tin đã phản ánh tình trạng phụ huynh oải với SGK năm học mới: bán 1, kèm 2-3. Trong đó có tình trạng nhiều trường học bán SGK kiểu “bia kèm lạc” đã ghi nhận tại Tp.HCM từ nhiều năm trước, khiến các phụ huynh bị “hụt hơi”.

Cụ thể, cuối năm học 2021-2022, nhiều phụ huynh Trường tiểu học Nguyễn Du, quận 12, Tp.HCM nhận được báo giá ấn phẩm sách giáo khoa (SGK), các tài liệu tham khảo mà nhà trường gửi. Theo danh mục đề nghị này, học sinh lớp 2 có 13 hạng mục, ít nhất có 31 cuốn sách với tổng số tiền 917.000 đồng, tính cả 50.000 đồng giấy bao sách. 

Giáo dục - Đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam bán STK theo 'công thức' nào?

Danh mục cách loại sách của học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Nguyễn Du, quận 12, Tp.HCM trước khi bổ sung cột đồng ý/không đồng ý (Ảnh: CTV).

Trong đó, bộ SGK Chân trời sáng tạo gồm 10 cuốn (179.000 đồng), bộ sách bài tập Chân trời sáng tạo 11 cuốn (139.000 đồng), sách tiếng Anh (228.000 đồng) với tổng số tiền 546.000 đồng. Đi kèm theo là hàng loạt sách đi kèm như Bộ thực hành Toán – tiếng Việt (188.000 đồng), sách vui cùng chữ viết tập 1 và tập 2, sách bài tập phát triển năng lực toán, sách an toàn giao thông… Sau khi phụ huynh có ý kiến, Trường tiểu học Nguyễn Du đã bổ sung vào danh mục thêm hai cột đồng ý/không đồng ý.

Từ đó có thể nhận thấy một thực trạng, các nhà trường cũng không thể tự nhiên giới thiệu các sách tham khảo này này nếu không có sự bắt tay giữa Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục miền Nam, Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục Phương Nam với các trường học. Cái gì đằng sau việc nhà trường giới thiệu các loại sách tham khảo này của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam?

Những bộ sách tham khảo được liệt kê dưới đây có số lượng phát hành cực khủng. Nếu là STK bình thường thì số lượng phát hành nhiều lắm từ 5.000 – 7.000 bản, nhưng đọc các con số dưới đây thì mọi người phải sửng sốt.

Những bộ sách được liệt kê dưới đây dù là sách tham khảo học sinh vẫn phải mua 100% như sách giáo khoa. Bộ sách tham khảo được phát hành trực tiếp đến các trường và Sở GD&ĐT tại Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Tiền Giang, Khánh Hoà, Đồng Tháp…. và Công ty Phương Nam luôn hướng các Sở GD&ĐT hướng dẫn sử dụng các bộ sách này vào trong buổi học thứ 2 như sách giáo khoa.

Giáo dục - Đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam bán STK theo 'công thức' nào? (Hình 2).

Sách Luyện Mĩ thuật 4.

Các bộ sách tham khảo và số lượng phát hành khủng

Không khó để các phụ huynh tiểu học tại các tỉnh thành phố phía Nam có thể bắt gặp những bộ sách sau trong Danh mục sách tham khảo tiểu học của các nhà xuất bản này như:

Bộ Em tập viết đúng viết đẹp, sản lượng bình quân hàng năm từ lớp 1 – lớp 5 (10 cuốn), trung bình mỗi năm phát hành 2.000.000 bản.

Bộ Em tập viết đúng viết đẹp 1,2 bộ Chân trời sáng tạo. Bộ Em tập viết đúng viết đẹp (cũ là lớp 4,5 sẽ không có chữ Chân trời sáng tạo ), bộ mới mới là lớp 1,2,3 có tên theo bộ sách giáo kho Chân trời sáng tạo hoặc theo bộ Kết nối tri thức và cuộc sống

Sách Văn hoá Giao thông (lớp 1 – lớp 5) – cột tác giả ghi là Bộ GD&DT có giá 19.000 đ/cuốn. Số lượng phát hành giá 30.000 bản/1 tên sách. Rồi bộ Tài liệu An toàn giao thông (từ lớp 1-lớp 5) giá 13.000 đồng/cuốn.

Phát triển năng lực Toán 1,2,3 bộ Chân trời sáng tạo có giá 35.000 đ/cuốn. Số lượng phát hành: 10.000 – 20.000  bản/sách

Bộ Luyện tập Tin học ( Từ lớp 1 – lớp 5) có giá từ 25.000 – 30.000đ/cuốn. Số lượng phát hành: 20.000 – 30.000  bản/sách. Rèn kĩ năng Tập làm văn 4,5 (mỗi lớp 2 tập)  có giá 33.000 đồng/cuốn. Số lượng phát hành: 30.000 bản/sách.

Giáo dục - Đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam bán STK theo 'công thức' nào? (Hình 3).

Bài tập phát triển năng lực toán của NXB Giáo dục Việt Nam.

Đối với Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục miền Nam cũng có  các bộ sách tham khảo phát hành với số lượng lớn.

Cụ thể bộ Luyện tập Mĩ thuật lớp 4, lớp 5 (mỗi lớp 2 tập) có giá 21.000 đồng/cuốn. Số lượng phát hành: 50.000 – 70.000  bản/sách.

Bộ Vở thực hành THCS lớp 6 và lớp 7 bộ Chân trời sáng tạo gồm danh mục 24 tên sách có giá rất cao.

Ví dụ: Vở thực hành Mĩ thuật 6 giá 42.000 đồng, Vở thực hành Ngữ văn 7 (2 tập) giá 32.000 đồng/tập, Vở thực hành Toán 7 tập 1 giá 35.000 đồng, Vở thực hành Toán 7 tập 2 giá 32.000 đồng.

Giáo dục - Đơn vị thành viên NXB Giáo dục Việt Nam bán STK theo 'công thức' nào? (Hình 4).

Nhiều vở tập viết có giá thành cao

Điều kỳ lạ của bộ này là ở chỗ trong khi Bộ sách giáo khoa Chân trời sáng tạo đã có kèm theo bộ bài tập Chân trời sáng tạo. Nhưng Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục miền Nam xuất bản và phát hành thêm bộ bài tập với tên gọi “Vở Thực hành”.

Công Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục Phương Nam thì lại phát hành bộ sách bài tập với tên gọi “Bài tập thực hành…. “ tất cả các môn lớp 6, lớp 7.

Số lượng phát hành cũng khá lớn mà giá lại cao hơn nhiều. Như Bài tập thực hành Toán Lớp 6 tập 1 (Theo Chương trình GDPT 2018) giá 40.000 đồng, Bài tập thực hành Toán lớp 6 tập 2 giá 40.000 đồng.

Bộ Giáo dục & Đào tạo đã có những văn bản cấm bán Sách tham khảo trong trường học, nhưng các công ty CP Đầu tư – Phát triển Giáo dục Phương Nam và công ty Cổ phần Sách – TBGD Miền Nam – đơn vị thuộc Nhà xuất bản Giáo dục – trực thuộc Bộ GD & ĐT lại vẫn bán STK với số lượng lớn và được sử dụng như SGK. Chính điều này làm tăng gánh nặng chi phí lên vai phụ huynh và học sinh

Theo : Báo Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/don-vi-thanh-vien-nxb-giao-duc-viet-nam-ban-stk-theo-cong-thuc-nao-a597926.html

Tin liên quan

Kỳ lạ bé gái mới hơn 2 tuổi đọc sách thành thạo, biết cả ngoại ngữ

Câu chuyện bé gái chưa tròn 3 tuổi đã có thể đọc sách báo, đếm số, thậm chí dịch tiếng Việt sang tiếng Anh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bé Kim Thiên Mỹ (sinh năm 2020) là con gái của chị Nguyễn Ngọc Giàu (28 tuổi) và anh Kim Chí Thanh […]

Tp.HCM: Không tổ chức cho học sinh tiểu học trải nghiệm ở ngoại thành

Mới đây, Sở GD&ĐT Tp.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị không tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học vượt ngoài phạm vi Thành phố này. Ngày 21/3, Sở GD&ĐT Tp.HCM vừa có Văn bản số 1179 do ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở […]

Lịch sử là môn thi tốt nghiệp bắt buộc: Tránh biến việc học chỉ để đi thi

Nếu Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc vào năm 2025, các trường THPT cần quan tâm hơn, tránh lối mòn trong việc học và dạy. Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến xã hội phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Dự kiến từ năm 2025, Lịch […]

Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin 2 kẻ lạ mặt bắt cóc trẻ em

Trước thông tin xuất hiện các đối tượng lạ mặt có ý đồ bắt cóc học sinh ở Tp.Vinh, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng. Hai ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các trạng thái cảnh báo của phụ huynh về tình trạng xuất hiện hai lạ mặt có ý […]

Tuyển sinh năm 2023: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thế nào?

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Con đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó ở nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng […]

Thiếu giáo viên: “Bài toán” đặt ra cho ngành Giáo dục

Theo Bộ GD&ĐT, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên như bỏ việc, giảm biên chế, do nhiều năm không tuyển, tuyển nhỏ hơn số cần… Cần sớm giải quyết bài toán thiếu giáo viên, thiếu trường lớp Trước thực trạng thừa, thiếu giáo viên cục bộ tại các địa phương, […]