Môi Trường

Đan Phượng: Cần kiểm tra, xử lý DNTN Hồng Giang Khai thác cát khi chưa đủ thủ tục theo quy định?

08:28 24/05/2023

Đan Phượng: Cần kiểm tra, xử lý DNTN Hồng Giang Khai thác cát khi chưa đủ thủ tục theo quy định?

Thế Đăng –  Thứ tư, 24/05/2023 06:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử nhận được phản ánh của người dân về tình trạng Doanh nghiệp tư nhân (DNTN) Hồng Giang khai thác cát tại xã Liên Hồng, Đan Phượng, Hà Nội khi chưa ký hợp đồng thuê đất với Sở Tài Nguyên và Môi trường TP. Hà Nội.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân tại xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Hà Nội về tình trạng này, PV Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đã đặt lịch làm việc tại UBND xã Liên Hồng và được biết DN tư nhân Hồng Giang được cấp giấy phép khai thác khoáng sản lần 1 số 161/QĐ-STNMT-KS ngày 20/4/2010 của Sở Tài Nguyên và Môi trường thành phố Hà Nội, theo đó DNTN Hồng Giang được phép khai thác cát san lấp tại bãi nổi sông Hồng, thuộc xã Liên Hồng, DNTN Hồng Giang chỉ được phép vận chuyển cát bằng đường bộ không vận chuyển bằng đường thủy nội địa.

tm-img-alt
DNTN Hồng Giang vẫn duy trì hoạt động khai thác cát.

Căn cứ vào Giấy phép này, UBND thành phố Hà Nội (thừa ủy quyền là Sở TN&MT) đã ký hợp đồng thuê đất với DNTN Hồng Giang vào ngày 24/4/2017, theo mục 3, điều 1 của hợp đồng: Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất hàng năm, thời hạn thuê đất kể từ 02/8/2016 đến 06/8/2019 (ngày hết thời gian thực hiện dự án theo Giấy chứng nhận đầu tư). Thời gian thuê đất để khai thác (chỉ khai thác vào mùa khô) trong năm từ 01/12 đến 30/4 năm sau (theo Văn bản số 0350/SNN-KH ngày 09/6/2016 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn về thời gian mùa khô trong năm). Mục đích thuê đất để thực hiện dự án khai thác mỏ cát (theo quyết định số 4191/QĐ-UBND ngày 02/8/2016 của UBND thành phố Hà Nội.

Sau khi hết hạn giấy phép khai thác khoảng sản, ngày 18/01/2021, UBND thành phố Hà Nội tiếp tục gia hạn giấy phép cho DNTN Hồng Giang số 24/GP-UBND với thời hạn là 8 năm. Thời gian hoạt động khai thác trong ngày từ 7h00 đến 17h00 tuyệt đối không được khai thác trong đêm, khai thác vào mùa cạn kiệt từ 15/10 năm trước đến 15/6 năm sau. Như vậy, thời gian khai thác được quy định khác với giấy phép lần đầu số 161/QĐ-STNMT-KS. Đáng chú ý, giấy phép gia hạn cho phép DNTN Hồng Giang nghiên cứu, lập phương án vận chuyển bằng đường thủy trình cấp có thẩm quyền chấp thuận, đảm bảo môi trường, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

tm-img-alt
Mặc dù đã được gia hạn giấy phép nhưng không hiểu vì sao gần 4 năm nay DNTN Hồng Giang không ký hợp đồng thuê đất theo quy định.

Tuy nhiên, qua làm việc với UBND xã Liên Hồng, PV chưa nhận được văn bản chấp thuận của các cấp có thẩm quyền về việc được phép vận chuyển cát bằng đường thủy nhưng qua ghi nhận của PV vào thời điểm sau khi làm việc với UBND xã Liên Hồng, PV thấy một số tàu chở cát đỗ ngay sát mép bến sông của mỏ cát.

Theo ông Nguyễn Đức Toàn, mặc dù được ra hạn giấy phép từ năm 2021 nhưng từ năm 2019, sau khi hết hạn hợp đồng thuê đất, DNTN Hồng Giang không xuất trình được hợp đồng thuê mới, dẫn đến thất thu cho ngân sách của Nhà nước, đồng thời UBND xã Liên Hồng đã nhiều lần đến làm việc tại mỏ cát và yêu cần DNTN Hồng Giang dừng hoạt động khai thác khi chưa đủ điều kiện theo quy định nhưng bất thành.

Căn cứ theo Giấy phép hoạt động số 24/GP-UBND và công văn số 11457/VP-STNMT ngày 02/11/2022 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội về việc kết quả giám sát thực hiện các dự án khai thác cát trên địa bàn xã của HĐND xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng. UBND xã Liên Hồng đã tiến hành tại điểm mỏ cát của DNTN Hồng Giang, thấy DN Hồng Giang vẫn hoạt động khai thác cát khi chưa được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền. Ngày 4/11/2022, UBND xã đã ra thông báo số 994/TB-UBND yêu cầu DNTN Hồng Giang tuân thủ nghiêm các nội dung đã ghi trong Giấy phép số 24/GP-UBND, đồng thời yêu cầu DNTN Hồng Giang dừng ngay mọi hoạt động liên quan đến việc khai thác cát khi chưa đủ thủ tục theo quy định.

Tuy nhiên, DNTN Hồng Giang phớt lờ thông báo này của UBND xã Liên Hồng, tiếp theo đó ngày 10/3/2023, UBND xã tiếp tục lập biên bản xác định sai phạm của DNTN Hồng Giang và ra thông báo số 22/TB-UBND yêu cầu DNTN Hồng Giang tạm dừng việc khai thác khi chưa có đủ thủ tục theo tinh thần giấy phép hoạt động nhưng DNTN Hồng Giang vẫn phớt lờ thông báo này và tiếp tục khai thác bình thường.

tm-img-alt
Xuất hiện một số tàu chở cát đỗ ngay sát mép bến sông của mỏ cát.

Ngày 04/4/2023, Chi cục Thủy Lợi và PCTT phối hợp với một số ban ngành, chính quyền địa phương kiểm tra, rà soát hoạt động của DNTN Hồng Giang và đề nghị DN phải thực hiện nghiêm túc Giấp phép số 24/GP-UBND và hoàn thiện các hồ sơ theo quy định, tuy nhiên PV được biết DNTN Hồng Giang vẫn hoạt động bình thường, chỉ tạm dừng khi có đoàn kiểm tra.

PV đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND xã Liên Hồng và có trao đổi với ông Nguyễn Đăng Hùng, Phó Giám đốc DNTN Hồng Giang, PV đề nghị ông Hùng cung cấp hồ sơ liên quan đến hoạt động khai thác cát và mời ra UBND xã để làm việc nhưng ông Hùng nói không thích ra làm việc tại UBND mà đề nghị PV vào làm việc tại mỏ cát, đồng thời không hợp tác trong việc cung cấp thông tin cho báo chí.

Mặc dù đã được gia hạn giấy phép nhưng không hiểu vì sao gần 4 năm nay DNTN Hồng Giang không ký hợp đồng thuê đất theo quy định, không nộp thuế thuê đất cho Nhà nước, không tuân thủ đúng thời gian khai thác cát, vận chuyển bằng đường thủy khi chưa được sự cho phép của các cấp có thẩm quyền…mà vẫn ngang nhiên khai thác cát, bất chấp yêu cầu tạm dừng của UBND xã Liên Hồng nhiều lần, thể hiện thái độ coi thường pháp luật về hoạt động khai thác khoảng sản.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đề nghị chính quyền UBND huyện Đan Phượng, Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND thành phố Hà Nội vào cuộc làm rõ sai phạm của DNTN Hồng Giang, tránh gây thất thoát nguồn thu ngân sách cho Nhà nước.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin trong các bài viết sau.

Theo : Báo Môi Trường Và Đô Thị

Link Nguồn : https://www.moitruongvadothi.vn/dan-phuong-can-kiem-tra-xu-ly-dntn-hong-giang-khai-thac-cat-khi-chua-du-thu-tuc-theo-quy-dinh-a131967.html

Tin liên quan

Bảng giá vàng 9999, giá vàng hôm nay 9/6, giá vàng SJC, DOJI, PNJ, 24K mới nhất

Bảng giá vàng 9999, giá vàng hôm nay 9/6, giá vàng SJC, DOJI, PNJ, 24K mới nhất MTĐT –  Thứ sáu, 09/06/2023 09:07 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Bảng giá vàng mới nhất hôm nay 9/6/2023: giá vàng 9999, vàng SJC, vàng 24K, 18K, 14K, 10K, DOJI, PNJ hôm nay bao nhiêu? Giá vàng hôm nay […]

Quảng Ngãi: Nhiều DN sai phạm trong khai thác khoáng sản (Bài 2)

Quảng Ngãi: Nhiều DN sai phạm trong khai thác khoáng sản (Bài 2) Nhóm PV –  Thứ năm, 08/06/2023 21:43 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Tỉnh Quảng Ngãi đang chỉ đạo xử lý những sai phạm của DN khai thác mỏ Núi Đất. Theo UBND thị xã Đức Phổ, Công ty TNHH Tư vấn đầu tư […]

Lạng Sơn: Phát triển chăn nuôi tập trung gắn với bảo vệ môi trường

Lạng Sơn: Phát triển chăn nuôi tập trung gắn với bảo vệ môi trường MTĐT –  Thứ sáu, 09/06/2023 09:12 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Đến nay, các trang trại chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đều đã áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn chăn nuôi, hạn chế tối đa phát thải ô […]

Philippines sơ tán người dân trước nguy cơ núi lửa Mayon phun trào

Philippines sơ tán người dân trước nguy cơ núi lửa Mayon phun trào MTĐT –  Thứ sáu, 09/06/2023 09:13 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Giới chức Philippines vừa nâng mức báo động đối với núi lửa Mayon, đồng thời yêu cầu người dân sống trong bán kính 6km từ miệng núi di chuyển đến khu vực […]

Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc tại Thái Bình

Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc tại Thái Bình Ngọc Tuyên –  Thứ năm, 08/06/2023 16:38 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Sáng ngày 7/6, Thường trực Tỉnh ủy Thái Bình làm việc với đoàn công tác của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về công tác điều chỉnh phụ tải điện và phát […]

Mỹ: Khói mù dày đặc bao trùm từ hàng trăm đám cháy rừng ở Canada

Mỹ: Khói mù dày đặc bao trùm từ hàng trăm đám cháy rừng ở Canada MTĐT –  Thứ năm, 08/06/2023 16:08 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Khói mù từ các đám cháy rừng đang hoành hành ở Canada đã kích hoạt loạt cảnh báo chất lượng không khí nguy hiểm ở một số bang của Mỹ. […]