Trật Tự Đô Thị

Đà Nẵng: Đào đất nghĩa trang ảnh hưởng mồ mả, phường bảo có, giám sát nói không ?

17:55 25/02/2022

Môi trường và Đô thị Việt Nam có thông tin về vụ việc nhà thầu thi công đào đất nghĩa trang Hòa Quý để làm đường Cao Hồng Lãnh nối dài, ảnh hưởng đến mồ mả chưa di dời khiến chính quyền bất bình, người dân lo lắng.

Tiếp tục tìm hiểu vụ việc được biết, nguyên nhân là do chủ đầu tư kiêm giám sát, điều hành dự án Khu tái định cư Bá Tùng giai đoạn 3 là Ban Quản lý các dự án Đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị Đà Nẵng (ĐTXDHT&PTĐTĐN) để cho nhà thầu thi công đào đất trong nghĩa trang Hòa Quý, nơi có mồ mả di dời lẫn chưa di dời, khiến nhiều ngôi mộ đối diện với nguy cơ sạt lở. 

Ngày 17/2, trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Hữu Hậu, Trưởng phòng Kỹ thuật 2 thuộc Ban Quản lý các dự án ĐTXDHT&PTĐTĐN được biết, công trình đường Cao Hồng Lãnh nối dài mới thi công năm 2021, do vướng giải tỏa nên đang tạm dừng.

Về sự việc nhà thầu múc đất trong nghĩa trang Hòa Quý, ông Hậu xác định là có và cho biết không gây xói lở mồ mả. “Dân sợ sạt lở mồ mả nhưng không xâm phạm vô đất của họ. Bà con lo sợ sạt lở khi mưa, nhưng phải khi nào có dòng chảy thì mới xói đất. Chỗ nào bà con không yên tâm thì nhà thầu đắp thêm cho yên tâm chứ không xâm phạm vào đất của họ”, ông Hậu chia sẻ.

Để cung cấp thêm thông tin, ông Hậu bố trí nhân viên phụ trách trực tiếp dự án của BQLDA ĐTXDHT&PTĐTĐN là ông Nguyễn Trọng Huy thực địa hiện trường cùng phóng viên.

Tại đây, ông Huy cùng đại diện đơn vị nhà thầu đưa phóng viên đi khảo sát toàn bộ khu vực đào đất có ảnh hưởng đến mồ mả của người dân khi thi công tuyến đường Cao Hồng Lãnh trong khuôn viên nghĩa trang Hòa Quý.

Theo lời ông Huy, tuyến đường Cao Hồng Lãnh nối dài ra Nam Kỳ Khởi Nghĩa là đường 10,5m, có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng 800m. Đơn vị thi công là Cty TNHH Phước Vũ mới triển khai từ tháng 6/2021, làm được 1 đoạn khoảng 100m với các hạng mục đắp nền, vỉa hè, cống thoát nước.

Tuyến đường này nằm trong dự án Khu tái định cư Bá Tùng giai đoạn 3 mở rộng với diện tích quy hoạch hơn 30ha. Công ty TNHH Phước Vũ đảm nhận phần thi công hạ tầng với tổng kinh phí khoảng 120 tỷ đồng.

Ở khu vực từ Cao Hồng Lãnh nối dài ra Nam Kỳ Khởi Nghĩa, theo quy hoạch, đơn vị thi công làm 2 con đường (10,5m và 5,5m) cùng hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh, vỉa hè, khu tái định cư để bố trí đất cho người dân trong diện giải tỏa.

Đến nay, ở khu vực thi công tuyến đường Cao Hồng Lãnh nối dài đi qua nghĩa trang Hòa Quý đã giải tỏa được khoảng 70% số mộ chôn cất tại đây. Người dân đã di dời mộ, bàn giao đất cho đơn vị thi công, hiện còn vướng khoảng 120 mộ của dân chưa giải tỏa. Số mộ này nằm xen lẫn giữa mộ đã di dời, ảnh hưởng đến việc thi công.

 Khi được hỏi vì sao mộ chưa di dời, bàn giao mặt bằng mà đơn vị nhà thầu đã cho đào đất chở đi, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở mộ của dân, ông Huy chia sẻ: “Khu vực nhà thầu đào lấy đất trước đây đã bốc mộ hết rồi, Ban cũng muốn vừa đánh động cho dân thấy con đường mình đang làm mà họ lo dời mộ. Ban điều phối đất chỗ này để cho địa phương thấy chuẩn bị có con đường, ý Ban là đánh động người dân. Nói thật, anh em làm chi dám động đến mộ…”

Cũng theo ông Huy, dự án này làm lai rai, giải tỏa được đoạn nào làm đoạn nấy theo hình thức vừa giải tỏa vừa thi công. Số đất, cát  lấy ở nghĩa trang Hòa Quý được điều phối trong phạm vi dự án với hình thức chỗ cao đổ chỗ thấp. Khi nào  đất đắp không đủ mới bổ sung từ nơi khác về, đúng theo phương án phê duyệt.

 Về việc người dân phản ánh nhà thầu thi công trong quá trình múc đất nghĩa trang Hòa Quý chuyển đi nơi khác, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở mộ chưa di dời, ông Huy xác nhận là có vị trí đào gần mộ dân, chủ đầu tư, đơn vị giám sát đã yêu cầu nhà thầu gia cố, đắp lại cho đảm bảo. Cũng theo ông Huy, dự án này chưa nói trước được tiến độ hoàn thành, bởi còn phụ thuộc vào giải phóng mặt bằng.

Trong diễn biến khác, trao đổi với phóng viên về công tác quản lý nhà nước trên địa bàn, ông Ngô Thanh Trà, Phó chủ tịch UBND phường Hòa Quý cho biết, tiếp nhận tin báo của người dân về việc nhà thầu thi công đào đất nghĩa trang Hòa Quý sát vào mộ chưa giải tỏa, có nguy cơ gây sạt lở mộ khi mưa lớn, lãnh đạo phường trực tiếp kiểm tra thực địa và xác định là đúng. Ngay sau đó, phường mời đại diện đơn vị thi công, chủ đầu tư, giám sát làm việc, tiến hành các biện pháp khắc phục ngay.

Theo ông Trà, cái sai của đơn vị nhà thầu là múc đất quá gần khu vực mộ chưa di dời giải tỏa, sẽ gây sạt lở khi có mưa, bởi đất ở đây là đất cát. “Khi bắt đầu triển khai dự án, phường có ý kiến là phải giải tỏa đền bù hết toàn tuyến mới làm. Nhưng đơn vị thi công thì nói, ban quản lý yêu cầu là giải tỏa đến đâu làm đến đó nên họ mới vô làm. Lúc làm thì có múc đất lố vào mộ của dân. Khi dân phản ánh, phường vào cuộc giải quyết, xử lý ngay lập tức, yêu cầu đổ đất trả lại mặt bằng, đã chấp hành xong hết rồi”, ông Trà cho hay.

Cũng theo ông Trà, ngày 18/2, quận Ngũ Hành Sơn đã tiến hành kiểm tra thực địa hiện trường thi công dự án Khu tái định cư Bá Tùng giai đoạn 3. Tại đây, quận Ngũ Hành Sơn và  Ban quản lý dự án  ĐTXDHT&PTĐTĐN thống nhất dừng thi công tuyến Cao Hồng Lãnh nối dài qua nghĩa trang Hòa Quý. Đến khi nào việc đền bù, giải tỏa, bàn giao mặt bằng xong, nhà thấu mới tiếp tục triển khai./.

Tin liên quan

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 2/4/2023

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 2/4/2023 MTĐT –  Chủ nhật, 02/04/2023 09:07 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Con số may mắn hôm nay của 12 con giáp 2/4/2023 giúp bạn dễ đổi vận. Con số may mắn hôm nay 2/4/2023 theo năm sinh của bạn là bao nhiêu, tử vi con […]

Đồng Nai: 681 trường hợp vi phạm về sai phép, không phép, sai thiết kế

Đồng Nai: 681 trường hợp vi phạm về sai phép, không phép, sai thiết kế Phạm Hoàng –  Thứ bảy, 01/04/2023 07:19 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Đồng Nai là tỉnh trọng điểm kinh tế vùng Đông Nam Bộ, có tốc độ đô thị hóa nhanh, kéo theo hệ lụy vi phạm đất đai, xây dựng […]

Đà Nẵng: Kiên quyết tháo dỡ, xử lý các công trình xây dựng trái phép

Đà Nẵng: Kiên quyết tháo dỡ, xử lý các công trình xây dựng trái phép MTĐT –  Thứ bảy, 01/04/2023 08:22 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Tình trạng xây dựng trái phép ở bán đảo Sơn Trà (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) và khu vực suối Lương (phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu), TP. […]

Hà Nội: Chưa xử lý được dứt điểm bãi trông giữ xe trái phép tại phường Cổ Nhuế 2

Hà Nội: Chưa xử lý được dứt điểm bãi trông giữ xe trái phép tại phường Cổ Nhuế 2 PV –  Thứ bảy, 01/04/2023 16:50 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Ngang nhiên dựng lán, quây tôn để trông giữ xe trái phép nhưng không hiểu sao đã tồn tại nhiều năm nay nhưng đến nay phường […]

Cần Thơ: Vựa hải sản Lộc chiếm dụng lòng lề đường để kinh doanh

Cần Thơ: Vựa hải sản Lộc chiếm dụng lòng lề đường để kinh doanh Hoài Phương –  Thứ bảy, 01/04/2023 16:55 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Vừa qua, nhiều người dân phản ánh tại hẻm 42 đường Trần Việt Châu, P. An Hòa, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ bức xúc về tình trạng một số […]

Ba tháng đầu năm TP Hà Tĩnh xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp về trật tự xây dựng

Ba tháng đầu năm TP Hà Tĩnh xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp về trật tự xây dựng Thanh Phương –  Thứ bảy, 01/04/2023 21:07 (GMT+7) Theo dõi MTĐT trên Qua triển khai kiểm tra, giám sát công tác xây dựng trên địa bàn, UBND TP Hà Tĩnh đã ban hành […]