Hồ Sơ Doanh Nghiệp

Đà Nẵng chốt thời gian Nhà máy nước Hòa Liên hoạt động

06:08 15/05/2023

Mặc dù Nhà máy nước có vốn đầu tư hơn nghìn tỷ đã hoàn thành, khánh thành nhưng vẫn chưa thể đưa vào hoạt động vì nhiều lý do.

Đảm bảo cấp nước sinh hoạt mùa cạn thế nào?

Theo Văn Phòng UBND Tp.Đà Nẵng, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND đã ký kế hoạch ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, đảm bảo cấp nước sinh hoạt trên địa bàn mùa cạn năm nay.

Kế hoạch này nhằm sẵn sàng các phương án ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn Tp.Đà Nẵng mùa cạn năm 2023. Tăng cường công tác phối hợp và phân công trách nhiệm cụ thể cho sở, ban, ngành, địa phương và các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc tổ chức thực hiện các biện pháp ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả, bảo đảm cấp nước an toàn trên địa bàn đến cuối mùa cạn…

Hồ sơ doanh nghiệp - Đà Nẵng chốt thời gian Nhà máy nước Hòa Liên hoạt động

Nhiều sông, suối trên địa bàn Tp.Đà Nẵng có dấu hiệu mực nước xuống thấp. 

Tp.Đà Nẵng sẽ thực hiện các hoạt động khai thác, sử dụng nước trên lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn để đảm bảo cấp nước đến cuối mùa cạn và duy trì dòng chảy tối thiểu trên sông. Việc vận hành xả nước từ các hồ thủy điện đã được giao cho Chủ tịch UBND Tp.Đà Nẵng khi độ mặn nước sông tại cửa thu nước thô vào Nhà máy nước Cầu Đỏ lớn hơn 1.000 mg/l trong 24h liên tục.

UBND Tp.Đà Nẵng yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý nghiêm khắc, buộc phá dỡ công trình vi phạm đối với các hành vi vi phạm các quy định về bảo đảm sự lưu thông của dòng chảy, phòng, chống sạt, lở bờ, bãi sông.

Cơ quan chức năng tổ chức công bố thông tin chất lượng nguồn nước sinh hoạt, cảnh báo hiện tượng bất thường về chất lượng nguồn nước sinh hoạt đối với các nguồn nước trên địa bàn.

Trường hợp phát hiện hành vi gây ô nhiễm hoặc có nguy cơ gây ô nhiễm, không đảm bảo an toàn cho việc khai thác nước của công trình và các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên nước khác trong phạm vi vùng bảo hộ vệ sinh khu vực lấy nước sinh hoạt của công trình khai thác nước thì phải kịp thời ngăn chặn, đồng thời báo cáo ngay đến chính quyền địa phương nơi gần nhất để xử lý.

Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) có nhiệm vụ thông báo sớm cho các hộ gia đình và các tổ chức sử dụng nước để nắm bắt tình hình nhiễm mặn, hạn hán, thiếu nước, nếu có khả năng xảy ra, để có phương án dự trữ nước như xây bể chứa, lắp đặt chồn chứa, sử dụng ăn uống, sinh hoạt.

Nhà máy nước Hòa Liên hòa mạng lưới cấp nước quý II/2023

Đáng lưu ý, ông Nam yêu cầu hoàn thiện, phê duyệt hồ sơ Quyết định giao tài sản công Nhà máy nước Hòa Liên cho Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị, Sở Xây dựng.

Ngoài ra, đề xuất, trình duyệt phương án khai thác tạm thời Nhà máy nước Hòa Liên trong thời gian chưa kịp thời thực hiện theo đúng quy trình tại Nghị định số 43/2022/NĐ-CP.

“Vận hành, khai thác Nhà máy nước Hòa Liên hòa mạng lưới cấp nước của thành phố, thời gian vào quý II/2023”, ông Nam yêu cầu.

Hồ sơ doanh nghiệp - Đà Nẵng chốt thời gian Nhà máy nước Hòa Liên hoạt động (Hình 2).

Nhà máy nước Hòa Liên dù đã khánh thành vẫn chưa thể đưa vào hoạt động. 

Trước đó, Người Đưa Tin thông tin Nhà máy nước Hòa Liên có công suất 120.000 m3 ngày đêm, có vốn đầu tư 1.170 tỷ đã được khánh thành ngày 29/3. Tuy nhiên, đến nay, nhà máy nước này vẫn chưa thể hoạt động, vì chưa đấu nối vào hệ thống cấp nước của thành phố. Trong khi đó, những ngày qua, Tp.Đà Nẵng nắng nóng, có nguy cơ thiếu nước do xâm nhập mặn.

Nguyên nhân được đưa ra do Nhà máy nước Hòa Liên được nhà nước đầu tư nên việc vận hành được giao cho Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị thuộc Sở Xây dựng Tp.Đà Nẵng quản lý.

Tuy nhiên, đơn vị này chưa có kinh nghiệm vận hành nhà máy nước. Bên cạnh đó, phương án mua nước từ nhà máy nước này vẫn chưa được thống nhất.

Trung tâm quản lý hạ tầng đô thị cũng có để xuất công suất khai thác Nhà máy nước Hòa Liên, sản lượng sản xuất bình quân trong năm 2023 là 60.000 m3 ngày đêm.

Phía Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) cho rằng, đề xuất này là chưa phù hợp, sẽ ảnh hưởng đến nguồn thu của đơn vị, dẫn đến không cân đối được nguồn trả nợ gốc và lãi.

Dawaco đề xuất phương án khai thác Nhà máy nước Hòa Liên năm 2023 khai thác 30.000 m3 ngày đêm, sau đó sẽ nâng dần theo các năm đến 2028 là 120.000 m3 ngày đêm. Tức đến 2028 công suất của nhà máy nước này mới được khai thác hết.

Theo : Báo Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/da-nang-chot-thoi-gian-nha-may-nuoc-hoa-lien-hoat-dong-a607525.html

Tin liên quan

Sau kiểm toán, kỳ lân VNG nâng mức lỗ lên hơn 1.500 tỷ đồng

Sau khi cổ phiếu VNZ bị đưa vào diện hạn chế giao dịch do chậm nộp kiểm toán, VNG đã công bố báo cáo tài chính kiểm toán với khoản lỗ sau thuế 1.533,9 tỷ đồng. Công ty Cổ phần VNG (UPCoM: VNZ) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 được […]

Con gái ông Bùi Thành Nhơn muốn mua 3,45 triệu cổ phiếu Novaland

Trong khi 2 cổ đông lớn nhất của Novaland là NovaGroup và Diamond Properties đăng ký bán ra hàng chục triệu cổ phiếu NVL thì con gái Chủ tịch Novaland lại mua vào. Bà Bùi Cao Ngọc Quỳnh, con gái ông Bùi Thành Nhơn – Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No […]

Bỏ túi thêm hơn 170 tỷ, tài sản đại gia 59 tuổi người Hải Phòng vượt mốc 4.460 tỷ đồng

Cùng với đà tăng ấn tượng của thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch đầu tuần, khối tài sản của đại gia 59 tuổi người Hải Phòng này cũng tăng thêm tới 179 tỷ đồng. Sau tuần giao dịch lình xình giằng co nhẹ, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên giao […]

Becamex IJC muốn huy động gần 1.300 tỷ đồng, phần lớn để trả nợ

Trong 1.259 tỷ đồng Becamex IJC huy động thông qua chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, doanh nghiệp dự kiến dùng đến 756 tỷ đồng để trả nợ. CTCP Phát triển Hạ tầng Kỹ thuật (Becamex IJC, HoSE: IJC) vừa thông qua kế hoạch chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện […]

Chọn dược nhà thầu gói thiết bị liên quan dự án Công viên Sài Gòn Safari

Gói thầu hơn 90 tỷ đồng nhưng chỉ có liên danh này tham gia và trúng thầu với mức giá giảm 86 triệu đồng. Ngày 29/5, ông Lê Hoàng Hải, Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực Củ Chi, Tp.Hồ Chí Minh, đã ký quyết định 286/QĐ-BQL về việc […]

Cổ đông lớn thứ hai sau NovaGroup, giảm sở hữu khỏi Novaland

Tại các phiên giao dịch, mã NVL đã dừng tại vùng giá 19.200 đồng/cổ phiếu, ước tính cổ đông lớn tại Novaland đã thu về khoảng 1,7 tỷ đồng. Công ty Cổ phần Diamond Properties – cổ đông lớn thứ hai chỉ sau NovaGroup tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc […]