Điều Tra

Cựu Chủ tịch UBND Tp.Trà Vĩnh lĩnh án 10 năm tù

19:09 25/02/2022

Ngày 24/2, TAND tỉnh Trà Vinh tuyên án cựu Chủ tịch UBND Tp.Trà Vinh Diệp Văn Thạnh 10 năm tù giam vì gây thất thoát 70 tỷ đồng tiền ngân sách.

Tòa cũng tuyên 16 bị cáo khác về tội Vi phạm quy định về quản lý tài sản N hà nước gây thất thoát, lãng phí. Cụ thể, bị cáo Trần Trường Sơn (cựu Phó Chủ tịch UBND Tp.Trà Vinh) 6 năm tù; Nguyễn Văn Chiến 4 năm tù ; Lê Hữu Lễ 5 năm tù, Lý kiến trung 6 năm tù; Trần Thanh Sơn 3 năm tù; Nguyễn Trọng Nghĩa 5 năm; Trần Mười 5 năm; Trần Thanh Vũ 3 năm; Huỳnh Công Chúc 3 năm.

Toà tuyên phạt bị cáo Lê Hoàng Anh 2 năm 7 tháng 19 ngày tù, trả tự do tại toà; Phú Thanh Tâm 2 năm 1 tháng 20 ngày và trả tự do tại toà. Toà tuyên phạt bị cáo Trần Ngọc Long 3 năm tù treo; Trang Thị Xây 2 năm án treo; Lâm Pho La 2 năm treo; Lữ thị Thu Trang 2 năm treo; Võ Thị Thu Trang 2 năm tù treo.

Hồ sơ điều tra - Cựu Chủ tịch UBND Tp.Trà Vĩnh lĩnh án 10 năm tù

Toàn cảnh phiên xét xử.

Toà nhận định, hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ gây thất thoát số tiền lớn cho Nhà nước mà còn gây ảnh xấu trong nhân dân, làm giảm sút uy tín, niềm tin của nhân dân đối với các chủ trương, chính sách.

Nghiêm trọng hơn là làm ảnh hưởng đến chính sách đền ơn đáp nghĩa mà Đảng và Nhà nước hỗ trợ người có công đối với cách mạng, tạo điều kiện tốt nhất cho những đối tượng này có cuộc sống ổn định nhất trong đó có Quyết định 118.

Đối với bị cáo Thạnh, được bố trí vào vị trí lãnh đạo, bị cáo phải nghiêm chỉnh chỉ đạo thực hiện trách nhiệm theo đúng quy định để chính sách đến đúng đối tượng thụ hưởng để bù lại phần nào mất mát.

Tuy nhiên, bị cáo Thạnh lại ban hành văn bản chỉ đạo trái quy định của Quyết định 118 trái với Quyết định 118/1996 của Thủ tướng và Thông tư 30/2014 của Bộ TN&MT về việc xem xét để hỗ trợ người có công với cách mạng cải thiện nhà ở.

Từ đó, một số cò đất lợi dụng sự khó khăn của gia đình chính sách, cấu kết với cán bộ phòng Tài nguyên Môi trường thực hiện hành vi trái pháp luật.

Bị cáo Thạnh khi được báo cáo sự việc vẫn tiếp tục chỉ đạo thực hiện và thực hiện trong thời gian dài, trong 313 hồ sơ miễn giảm đối tượng chính sách không có ai là người có đất, gây thất thoát gần 70 tỷ đồng.

Thanh Lâm

Tin liên quan

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng. Dự kiến, ngày 12/12 tới đây, TAND Tp.HCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn […]

3 đối tượng thoát vòng lao lý vẫn hưởng lợi trong vụ Trần Quí Thanh

Do 3 đối tượng này không biết rõ mục đích của Trần Quí Thanh và đồng phạm là chiếm đoạt tài sản của các bị hại nên đã thoát tội dù hưởng lợi hàng tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy […]

Vừa mới ra tù, Lê Hải Long tiếp tục đi lừa đảo

Trong hơn một tháng, Lê Hải Long và đồng phạm đã hack Facebook của nhiều người rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ mượn tiền, qua đó chiếm đoạt hơn 400 triệu. Ngày 28/11, TAND Tp.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Hải […]

Bình Thuận: Gần 60 năm tù cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”

Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Mai Thanh Phong, Nguyễn Tấn Thành cùng 20 năm tù giam; Lưu Hồ Trọng Nghĩa 17 năm tù giam cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 28/11, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, mua […]

Nữ quái mua bán người phục vụ khách hát karaoke lãnh án chung thân

Mua bán 11 cô gái từ 15-18 tuổi để phục vụ khách hát karaoke, Nguyễn Thị Hoa bị tuyên phạt mức án tù chung thân. Ngày 28/11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 10 bị cáo về các tội Mua bán người dưới 16 […]

Nuôi nhốt động vật quý hiếm, cháu ruột Châu Phát Lai Em bị truy tố

Một người cháu ruột của Châu Phát Lai Em bị truy tố vì mở quán cà phê, thuê người quản lý, nuôi nhốt nhiều động vật thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm. Mới đây, VKSND quận 8, Tp.HCM hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, gồm: Nguyễn Văn Tuấn (còn […]