Tài Chính - Ngân Hàng

Có lo nhà đầu tư nước ngoài kiện khi áp thuế tối thiểu toàn cầu?

17:38 20/11/2023

ĐBQH lo lắng doanh nghiệp sẽ khởi kiện khi Việt Nam áp thuế tối thiểu toàn cầu, song Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh, việc dẫn đến khiếu kiện là rất ít khả năng.

Chiều 20/11, Quốc hội thảo luận tại hội trường về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung, theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy (đoàn Tây Ninh) chỉ ra theo quy định của Luật Đầu tư, nhà đầu tư nước ngoài có thể khiếu kiện để tiếp tục được hưởng ưu đãi và nộp thuế tối thiểu toàn cầu tại nước mẹ.

Bà Thúy cho biết, theo quy định về bảo đảm đầu tư tại Luật Đầu tư hiện hành thì trường hợp nhà nước có chính sách ưu đãi thấp hơn, nhà đầu tư sẽ được hưởng ưu đãi trong thời gian còn lại của dự án. Điều này có nghĩa, khi chính sách thuế tối thiểu toàn cầu được áp dụng, có khả năng doanh nghiệp khởi kiện để áp dụng quy định đảm bảo đầu tư.

Từ đó, bà Thúy đề nghị nghị quyết cần quy định chi tiết theo hướng giảm khả năng khiếu kiện của doanh nghiệp chịu thuế, đồng thời xác định nguyên tắc giải quyết khi khiếu kiện xảy ra, đảm bảo Nhà nước không bị thiệt hại.

Tài chính - Ngân hàng - Có lo nhà đầu tư nước ngoài kiện khi áp thuế tối thiểu toàn cầu?

Đại biểu Hoàng Thị Thanh Thúy, đoàn Tây Ninh (Ảnh: Quochoi.vn).

Cũng bày tỏ lo lắng về việc phát sinh tranh chấp, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn Tp.HCM) đặt câu hỏi là trong trường hợp phát sinh tranh chấp, việc giải quyết sẽ theo quy định nào và tổ chức, cơ quan nào xử lý.

“Giải quyết tranh chấp là theo luật Việt Nam hay luật quốc tế, là thẩm quyền chuyên biệt tòa án Việt Nam hay tòa án quốc tế. Quy định giải quyết tranh chấp thông qua thương lượng, hòa giải, trọng tài và tòa án, cần phải được xác định rõ”, ông Nghĩa nêu. 

Thêm nữa, trường hợp có khả năng tranh chấp, nhà đầu tư có thể chọn đóng thuế chỗ khác, khiến Việt Nam có thể mất nguồn thu này. Vì vậy, ông Nghĩa cho rằng cần có cơ chế xử lý để tránh xung đột với quy định của Luật Đầu tư. 

Từ đó, vị đại biểu đề nghị phải sớm ban hành hướng dẫn chi tiết khi nghị quyết được Quốc hội thông qua để doanh nghiệp chịu thuế sắp xếp việc đầu tư, sổ sách tài chính, kế toán và các cơ quan nhà nước cũng lo sắp xếp để tiếp cận những cái mới của Nghị quyết.

Tài chính - Ngân hàng - Có lo nhà đầu tư nước ngoài kiện khi áp thuế tối thiểu toàn cầu? (Hình 2).

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa, đoàn Tp.HCM (Ảnh: Quochoi.vn).

Giải trình cuối phiên thảo luận, Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định, khi ban hành Nghị quyết về thuế tối thiểu toàn cầu là xác định về quyền đánh thuế của Nhà nước và mang lại lợi ích cho đất nước.

Về băn khoăn khả năng các doanh nghiệp khởi kiện khi sắc thuế được áp dụng, Bộ trưởng Tài chính cho biết, khi Quốc hội ban hành nghị quyết, Bộ Tài chính sẽ làm việc với 122 doanh nghiệp thuộc diện chịu thuế để “chuẩn bị tinh thần”.

“Tôi nghĩ rằng việc dẫn đến khiếu kiện là rất ít khả năng. Vì ở đây nếu doanh nghiệp không đóng thuế tại Việt Nam thì cũng phải đóng thuế tại nước ngoài. Mà đóng thuế nước ngoài thì phức tạp hơn rất nhiều vì cơ quan thuế nước ngoài cũng phải sang Việt Nam thu thuế”, ông Phớc nói.

Về việc ưu đãi ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, ông Phớc cho hay, giấy chứng nhận đầu tư không được ghi ưu đãi về thuế vì ưu đãi thuế phải thực hiện theo quy định tại pháp luật thuế.

“Vừa rồi một số địa phương, Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp giấy chứng nhận đầu tư ghi vào ưu đãi về thuế là không đúng. Chúng tôi đã có văn bản trả lời, hướng dẫn cho Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện đúng, thống nhất”, ông Phớc nói.

Về ưu đãi đầu tư mới song hành cùng việc bổ sung thuế tối thiểu toàn cầu, ông Phớc cho biết, Chính phủ đã phân công cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Bộ này đã báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang yêu cầu chỉnh sửa lại trong thời gian rất ngắn ban hành đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư”, ông Phớc cho hay.

Thuế tối thiểu toàn cầu là thỏa thuận của các nước G7 đạt được vào tháng 6/2021 để chống lại các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nước có thuế suất thấp để tránh thuế, có hiệu lực từ 1/1/2024. Thuế suất sẽ áp dụng là 15% với các doanh nghiệp đa quốc gia có tổng doanh thu hợp nhất từ 750 triệu Euro (khoảng 800 triệu USD) trở lên trong hai năm của 4 năm liền kề nhất.

Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc, EU sẽ đánh thuế vào năm 2024. Việt Nam cũng có kế hoạch áp thuế này từ năm 2024.

Theo số liệu của Tổng cục Thuế, có khoảng 122 tập đoàn nước ngoài đầu tư vào Việt Nam chịu ảnh hưởng của thuế tối thiểu toàn cầu. Nếu các nước có công ty mẹ đều áp thuế từ 2024, các nước này sẽ thu thêm phần thuế chênh lệch khoảng hơn 14.600 tỷ đồng trong năm sau.

Tin liên quan

Gần 32.000 tỷ đồng “sang tay” trong phiên chứng khoán bán tháo

Thanh khoản là yếu tố nổi bật trong phiên hôm nay khi toàn thị trường khớp lệnh 31.892 tỷ đồng, tăng 54% so với phiên trước. Thị trường mở cửa chỉ số VN-Index nhích nhẹ đôi chút, nhưng chưa kịp lên 1.130 điểm đã bị đẩy ngược trở lại và thậm chí còn về dưới […]

Đã hoàn thuế 128.488 tỷ đồng, xử lý triệt để vướng mắc trong tháng cuối năm

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Thuế chỉ đạo phải xử lý triệt để vướng mắc trong công tác hoàn thuế trong tháng cuối năm 2023. Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) diễn ra ngày 6/12, Phó tổng cục […]

Trái phiếu DN ấm trở lại, Bộ Tài chính khuyến nghị gì với nhà đầu tư?

Theo thông tin Bộ Tài chính phát đi, tính đến 24/11/2023, có 77 doanh nghiệp đã phát hành với khối lượng 214,3 nghìn tỷ đồng (giảm 35,4% so với cùng kỳ năm 2022). Bộ Tài chính cho biết, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) bắt đầu phục hồi do một số nhà đầu tư […]

Lăng kính chứng khoán 7/12: Hướng lên vùng kháng cự 1.135 điểm

Nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng đối với những cổ phiếu đã khả dụng trong tài khoản thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như chứng khoán, BĐS, ngân hàng. Nhận định đầu tư Chứng khoán Vietcombank (VCBS): Về góc nhìn kỹ thuật, hầu hết tất cả các chỉ báo ở […]

Tổng cục Thuế: Bắt buộc lập hoá đơn điện tử sau từng lần bán lẻ xăng dầu

Quy định lập hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo là một trong các nhiệm vụ bắt buộc, quan trọng phải thực hiện. Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế vừa có văn bản chỉ đạo cơ quan thuế các cấp khẩn trương, quyết […]

Bộ Tài chính phản hồi về việc “tắc đường” ở cây xăng do hoá đơn điện tử

Theo Bộ Tài chính, việc lập hóa đơn điện tử là theo phần mềm, được thực hiện tự động nên sẽ không làm mất thời gian của người mua. Bộ Tài chính vừa có văn bản phản hồi trước lo ngại việc yêu cầu các cây xăng xuất hóa đơn điện tử theo từng lần […]