Tài Chính - Ngân Hàng

Chuỗi F88 muốn niêm yết trên HoSE vào năm 2024

06:52 27/02/2022

Theo đó, giá trị vốn hóa của chuỗi cầm đồ này tại thời điểm niêm yết kỳ vọng đạt 1 tỷ USD.

Ông Phùng Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Kinh Doanh F88. mới đây đã có chia sẻ trong cuộc họp với đối tác Mekong Capital trên Bloomberg liên quan đến kế hoạch niêm yết chuỗi cầm đồ này.

Cụ thể, chuỗi này có kế hoạch niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HoSE) vào năm 2024 với mục tiêu vốn hóa thị trường đạt khoảng 1 tỷ USD.

Cũng theo ông Phùng Anh Tuấn, bên cạnh kế hoạch niêm yết, F88 đang đàm phán với các đối tác chiến lược tiềm năng. Ngoài Mekong Capital, hiện F88 cũng có một nhà đầu tư khác là Granite Oak Advisors Ltd.

“Để hiện thực hóa kế hoạch tăng trưởng, năm nay, F88 lên kế hoạch huy động khoảng 4.000 tỷ đồng thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp hoặc vay từ các quỹ quốc tế” – ông Phùng Anh Tuấn cho biết. 

Vị lãnh đạo F88 cũng cho biết thêm, công ty đang có kế hoạch mở rộng mạng lưới cửa hàng trên toàn quốc từ mức 521 cửa hàng cuối năm 2021 lên 800 cửa hàng vào cuối năm nay. Bên cạnh các cửa hàng mang thương hiệu riêng, F88 cũng sẽ tiếp tục mở rộng mạng lưới thông qua quan hệ đối tác với các nhà bán lẻ và công ty công nghệ.

Bên cạnh các cửa hàng cầm đồ do F88 vận hành, công ty sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động thông qua đối tác là các nhà bán lẻ, công ty công nghệ. Năm 2021, chuỗi cầm đồ này đã hợp tác với Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di Động (MWG) để cho vay tiền mặt không quá 10 triệu đồng/giao dịch tại các cửa hàng Thế giới Di Động.

Thế Giới Di động bắt tay F88 cho vay tiền mặt

Tài chính - Ngân hàng - Chuỗi F88 muốn niêm yết trên HoSE vào năm 2024

Công ty Cổ phần kinh doanh F88 đang có kế hoạch niêm yết trên HoSE vào năm 2024 với mục tiêu vốn hóa thị trường đạt khoảng 1 tỷ USD. (Ảnh minh họa) 

Hồi đầu năm nay, F88 cũng đã huy động thành công khoản vay 10 triệu USD từ tổ chức tài chính Lendable Group của Anh.

Đây là khoản tín dụng đầu tiên của Lendable tại thị trường Việt Nam. Theo F88, hoạt động hỗ trợ tài chính này không cần thế chấp. Với khoản tiền này, doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh hoạt động kinh doanh thông qua việc mở rộng mạng lưới, chuyển đổi kỹ thuật số và đầu tư vào nguồn nhân lực…

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty F88 Phùng Anh Tuấn cho rằng, gói cho vay trên giúp công ty có thêm sức mạnh phát triển đa mạng lưới, hỗ trợ được tệp khách hàng dưới chuẩn ngân hàng. Từ đó, thị trường cho vay, cầm cố cũng sẽ phát triển sôi động hơn.

F88 là chuỗi cầm đồ lớn nhất trong nước, thành lập năm 2013 và bắt đầu tăng trưởng nhanh sau đó 4 năm nhờ nhận vốn đầu tư của Mekong Capital và Granite Oak. Hiện chuỗi này có 521 điểm giao dịch. Phần lớn nguồn vốn kinh doanh của chuỗi đều được huy động thông qua kênh trái phiếu với lãi suất cao 12%/năm.

Báo cáo tài chính gần nhất cho biết, đến cuối năm 2020, F88 có vốn chủ sở hữu 434 tỷ đồng và nợ phải trả là hơn 1.000 tỷ, trong đó, riêng dư nợ trái phiếu đã là 842 tỷ. Cũng trong năm 2020, chuỗi này thu về 45 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 169% so với năm 2019. Đặt kế hoạch kinh doanh cho năm 2021, F88 kỳ vọng doanh thu thuần đạt 1.619 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế gần 816 tỷ đồng và tham vọng đạt 1.000 phòng giao dịch năm 2023.

Trong năm 2021, chuỗi cầm đồ này đã huy động thành công 9 khoản trái phiếu riêng lẻ với tổng giá trị xấp xỉ 900 tỷ đồng, lần gần nhất vào tháng 11/2021. Trong đó, các lô trái phiếu chủ yếu có kỳ hạn 18 tháng và lãi suất cố định 12-12,5%/năm.

Từ đầu năm 2022 đến nay, chuỗi này cũng đã thông báo về việc phát hành thành công 3 đợt trái phiếu với giá trị 480 tỷ đồng. Các khoản trái phiếu này có kỳ hạn 12-18 tháng, sẽ đáo hạn vào năm 2023.

Tin liên quan

Petrolimex sẽ thoái toàn bộ vốn tại PG Bank vào tháng 4/2023

Petrolimex sẽ thoái toàn bộ 120 triệu cổ phiếu tại PG Bank thông qua hình thức đấu giá công khai tại HoSE vào ngày 7/4/2023. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, HoSE: PLX) vừa thông báo về việc thoái toàn bộ 120 triệu cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, […]

Lăng kính chứng khoán 21/3: Dự kiến thị trường còn tiếp tục đi lùi

Nhà đầu tư cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu, có thể tận dụng khả năng hồi phục kỹ thuật của thị trường để cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro. Hàng loạt nhóm ngành cùng lúc quay đầu đã khiến thị trường tiếp tục gặp áp lực điều […]

Sắc xanh lan toả, VN-Index lấy lại 9 điểm nhờ nhóm vốn hoá lớn

Các nhóm ngân hàng, bất động sản, thép đồng loạt kéo tăng ở cuối phiên đã đẩy VN-Index lên đến vùng 1.030 điểm, tuy nhiên thanh khoản thị trường còn khá lẹt đẹt. Diễn biến hoàn toàn bất ngờ, thị trường sau một phiên sụt giảm mạnh nhất từ đầu năm 2023 đến nay đã […]

Tổng cục Thuế chấn chỉnh công tác giải quyết hồ sơ thuế đất đai

Tổng cục Thuế đề nghị cơ quan thuế địa phương cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan tài nguyên môi trường để đối chiếu các thông tin, hồ sơ địa chính của người nộp thuế. Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành vừa ký văn bản số 740/TCT-VP gửi Thủ trưởng […]

Chính thức khai, nộp lệ phí trước bạ ôtô, xe máy online trên toàn quốc

Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) thông báo chính thức triển khai hệ thống khai lệ phí trước bạ ô tô, xe máy điện tử trên toàn quốc. Tổng cục Thuế vừa ban hành Công văn 691/TCT-DNNCN năm 2023 triển khai chính thức hệ thống dịch vụ thuế điện tử đáp ứng khai lệ phí […]

Chứng khoán đỏ lửa trong phiên đầu tuần

Hàng loạt nhóm ngành cùng lúc quay đầu đã khiến thị trường tiếp tục gặp áp lực điều chỉnh, tuy nhiên thanh khoản vẫn được duy trì ở mức trung bình. Thị trường mở đầu tuần mới trong sắc đỏ ảm đạm với sự ảnh hưởng từ thị trường thế giới, khi chỉ số trung […]