Giáo Dục

Chủ động thay đổi phương án học tập thời dịch bệnh

05:18 19/02/2022

Trước việc có các ca nhiễm trong trường học, các địa phương và nhà trường nên có những kế hoạch học tập linh hoạt, hiệu quả.

Kết thúc hơn một tuần học trực tiếp của học sinh lớp 7 đến lớp 12, đối với các em cùng với niềm vui được gặp bạn bè thầy cô, an tâm khi đây là thời điểm phù hợp để ôn lại kiến thức chuẩn bị kỳ thi sắp tới. Tuy nhiên, kèm theo đó là nỗi lo lắng về vấn đề dịch bệnh.

Việc đối mặt với các nguy cơ là điều không thể tránh khỏi, yếu tố quan trọng đảm bảo an toàn trường học là tinh thần, thái độ, sự đồng thuận giữa nhà trường, gia đình, học sinh khi ứng phó với dịch bệnh.

Linh hoạt các phương án học tập

Trao đổi với Người Đưa tin về vấn đề này, cô Nguyễn Bội Quỳnh, Hiệu trưởng trường THPT Việt Đức, Hà Nội cho biết: “Việc có những trường hợp F0, F1 trong nhà trường là điều không thể tránh khỏi, chính vì vậy để đảm bảo cho việc học tập của các em. Mỗi khối lớp chúng tôi đều có 1 lớp học trực tuyến cho nhóm các em học sinh không thể đến trường.

Nhà trường xây dựng chương trình học, tiến độ của các lớp online giống với các lớp trực tiếp, nên khi các em được đến trường thì vẫn có thể theo đúng tiến độ với các bạn”.

Giáo dục - Chủ động thay đổi phương án học tập thời dịch bệnh

Học sinh thuộc diện cách ly sẽ vẫn được học trực tuyến tại nhà

Theo đó, lớp học trực tuyến được tổ chức ngay từ khi học sinh đi học trở lại, sắp xếp thời khóa biểu, phân công giáo viên phụ trách các môn, không phải đến khi có trường hợp học sinh bị cách ly mới thực hiện. Điều này tạo sự chủ động và an tâm cho học sinh và phụ huynh.

“Nếu trong trường hợp nhà trường có số lượng F0, F1 lớn trong một lớp, toàn bộ lớp đó sẽ chuyển sang học trực tuyến”, cô Quỳnh thông tin.

Về vấn để đảm bảo tâm lý, cô Quỳnh đánh giá: “Điều này rất cần sự đồng hành chia sẻ của các thầy cô giáo, gia đình, nhà trường.

Ngay bản thân học sinh cũng phải hiểu rõ, chúng ta đang đi học trong trạng thái bình thường mới, thích ứng với bệnh dịch. Ngoài ra, chúng tôi cũng có phòng tư vấn tâm lý cho các em, để hỗ trợ, đồng hành giải quyết các vướng mắc của học sinh”.

Giáo dục - Chủ động thay đổi phương án học tập thời dịch bệnh (Hình 2).

Các trường đều đảm bảo công tác y tế cho các em

Lãnh đạo trường THPT Việt Đức bày tỏ rằng công tác tuyên truyền để các em hiểu rõ về dịch bệnh là rất quan trọng, thông qua các buổi trao đổi, phần nào học sinh có những nhận thức đúng đắn hơn.

Đối với các học sinh phải cách ly đã chủ động thông báo cho nhà trường, từ đây thầy cô có thể nắm rõ lịch trình tiếp xúc của các em để có phương án xử lý thích hợp.

Đánh giá thêm sau gần một tuần đi học trở lại, cô Nguyễn Bội Quỳnh bày tỏ: “Các em đã dần quay trở lại với thói quen, nề nếp học trên lớp. Công tác kiểm tra y tế được diễn ra hằng ngày tại từng lớp học, khi có học sinh có biểu hiện, nhà trường sẽ thực hiện cách ly và test nhanh để đảm bảo an toàn cho các em khác”.

Giáo dục - Chủ động thay đổi phương án học tập thời dịch bệnh (Hình 3).

Không cần quá lo lắng nếu học sinh được tiêm vắc-xin

Không nên quá lo lắng

Trước vấn đề việc học sinh phải làm quen với việc có ca F0 trong trường học, Người Đưa tin đã có trao đổi với bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, bệnh viện Nhi đồng 1, Tp.HCM bày tỏ: “Các địa phương hiện nay không nên lo lắng quá về vấn đề có ca nhiễm trong trường học, trẻ em mắc Covid-19 đều nhẹ hơn người lớn, đặc biệt đã có những nhóm trẻ được tiêm chủng vắc-xin”

Ngoài ra, bác sĩ cũng cho rằng, việc người lớn đã tiêm đủ vắc-xin cũng giúp hạn chế lây lan cho trẻ em.

“Các trường chỉ nên khoanh vùng các nhóm học sinh nhỏ nếu có ca F0 để thực hiện cách ly, không cần thiết cả trường phải nghỉ học gây ảnh hưởng đến tâm lý và quá trình học tập của các em”.

Bên cạnh đó, nếu các em không đến trường vẫn có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh thông qua gia đình, người thân, các môi trường khác, vì vậy không thể mặc định chỉ đi học mới không an toàn.

Trong trạng thái bình thường mới, đối với các em học sinh, nên chuẩn bị tốt kiến thức phòng bệnh, tuân thủ 5K và tránh lo lắng khi mình thuộc nhóm có nguy cơ. Khi mỗi người có ý thức sẽ giảm nguy cơ lây nhiễm.

Trẻ tiểu học và lớp 6 Hà Nội đến trường từ 21/2

Dựa trên đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND thành phố Hà Nội quyết định cho  trẻ tiểu học và lớp 6 ở 12 quận nội thành được quay trở lại trường từ ngày 21/2

Việc tổ chức học trực tiếp được thực hiện theo nguyên tắc: chỉ tổ chức dạy trực tiếp tại các địa bàn dịch cấp độ một và hai.

 

                                                                    

Tin liên quan

Tuyển sinh 2023: Hình thức làm bài thi ở các kỳ thi riêng

Năm nay có tám kỳ thi tuyển sinh riêng, theo thống kê từ công bố kế hoạch, phương án tuyển sinh dự kiến của các đại học, trường đại học năm 2023. Các kỳ thi riêng năm 2023 có hai hình thức: thi trên máy tính và thi trên giấy Theo GS Nguyễn Tiến Thảo, […]

Kỳ lạ bé gái mới hơn 2 tuổi đọc sách thành thạo, biết cả ngoại ngữ

Câu chuyện bé gái chưa tròn 3 tuổi đã có thể đọc sách báo, đếm số, thậm chí dịch tiếng Việt sang tiếng Anh đang thu hút sự chú ý của dư luận. Bé Kim Thiên Mỹ (sinh năm 2020) là con gái của chị Nguyễn Ngọc Giàu (28 tuổi) và anh Kim Chí Thanh […]

Tp.HCM: Không tổ chức cho học sinh tiểu học trải nghiệm ở ngoại thành

Mới đây, Sở GD&ĐT Tp.HCM có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc, đề nghị không tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh tiểu học vượt ngoài phạm vi Thành phố này. Ngày 21/3, Sở GD&ĐT Tp.HCM vừa có Văn bản số 1179 do ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở […]

Lịch sử là môn thi tốt nghiệp bắt buộc: Tránh biến việc học chỉ để đi thi

Nếu Lịch sử trở thành môn thi tốt nghiệp THPT bắt buộc vào năm 2025, các trường THPT cần quan tâm hơn, tránh lối mòn trong việc học và dạy. Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến xã hội phương án tổ chức thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025. Dự kiến từ năm 2025, Lịch […]

Nhiều phụ huynh lo lắng trước thông tin 2 kẻ lạ mặt bắt cóc trẻ em

Trước thông tin xuất hiện các đối tượng lạ mặt có ý đồ bắt cóc học sinh ở Tp.Vinh, nhiều phụ huynh bày tỏ sự lo lắng. Hai ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện các trạng thái cảnh báo của phụ huynh về tình trạng xuất hiện hai lạ mặt có ý […]

Tuyển sinh năm 2023: Thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 thế nào?

Nhiều phụ huynh đặt câu hỏi: Con đủ điều kiện trúng tuyển theo phương thức xét tuyển sớm vào một trường và được tư vấn nên đặt nó ở nguyện vọng 1. Tuy nhiên, đây không phải nguyện vọng thí sinh và gia đình mong muốn nhất. Tại ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng […]