Thế Giới

Chân dung xạ thủ hàng đầu Taliban lên làm thị trưởng

18:29 25/02/2022

Damullah Mohibullah Mowaffaq nổi tiếng là một trong những tay súng bắn tỉa hàng đầu trong đội ngũ của Taliban, cho đến khi nhóm này tiến hành cuộc chiến giành quyền kiểm soát đất nước.

Damullah Mohibullah Mowaffaq (25 tuổi), cựu lính bắn tỉa của Taliban, hiện đang đảm nhận chức vụ thị trưởng Maymana, thủ phủ tỉnh Faryab tại Tây Bắc Afghanistan. Anh nhận chức vụ này vào tháng 11/2021, chỉ 3 tháng sau khi Taliban kiểm soát Kabul.

Mowaffaq từng nổi tiếng với tư cách là một chiến binh, nhưng giờ đây, lịch trình của anh bận rộn với các công việc hàng ngày của chính quyền địa phương – thông tắc cống, quy hoạch đường xá và giải quyết các cuộc cãi vã trong khu phố.

Thay đổi này của Mowaffaq đã phản ánh sự chuyển mình rộng hơn mà lực lượng Taliban đang trải qua, đó là quản lý lãnh thổ.

“Khi tôi chiến đấu, mục tiêu của tôi rất cụ thể: chấm dứt sự chiếm đóng, phân biệt đối xử và bất công của nước ngoài. Còn bây giờ mục tiêu của tôi cũng rất rõ ràng: chống tham nhũng và làm cho đất nước thịnh vượng”, chàng trai 25 tuổi nói.

Thăng trầm

Tản bộ qua các đường phố Maymana, tân Thị trưởng trò chuyện với các công nhân đang dọn rãnh nước ven đường. Cư dân trong thành phố 100.000 người cũng đưa ra các phản ánh hoặc đề xuất với Mowaffaq, khiến danh sách việc cần làm hàng ngày của Thị trưởng trẻ càng dài thêm.

“Thị trưởng mới còn trẻ, được giáo dục tốt và quan trọng cậu ấy là người thành phố”, Phó thị trưởng Sayed Ahmad Shah Gheyasi, người không thuộc hàng ngũ Taliban, nói. “Cậu ấy biết cách đối nhân xử thế”.

Sayed Ahmad Shah Gheyasi, cấp phó của ông Mowaffaq, cho biết tân thị trưởng là một người trẻ, được giáo dục, và đặc biệt là lớn lên ngay tại Maymana.

Mowaffaq được sinh ra trong một gia đình thương nhân giàu có và lớn lên ở Maymana, đạt thành tích xuất sắc ở lớp và trong thể thao.

Sau khi tham gia cuộc nổi dậy của Taliban năm 19 tuổi, ông được giao nhiệm vụ dẫn dắt một nhóm nhỏ ở tỉnh Faryab.

Những kỷ vật thời trẻ hiện được đặt trong văn phòng của anh ấy bao gồm giấy chứng nhận từ một cuộc thi võ thuật, bằng tốt nghiệp trung học…

Những người khác mô tả Mowaffaq là một trong những tay súng bắn tỉa tài năng nhất của Taliban, mặc dù anh ta có vẻ miễn cưỡng bị lôi cuốn vào việc kể những câu chuyện chiến tranh.

Trong lúc đi cùng phóng viên AFP trong thành phố, Mowaffaq dừng lại trước một ngôi nhà đầy vết đạn, gần làng Doraye Khoija Qoshre, nơi đơn vị của anh từng kiểm soát. Trong thời gian ở đây, Mowaffaq thường ẩn mình với khẩu súng bắn tỉa khi chạm trán lính Mỹ.

“Anh ấy đã hạ một lính Mỹ bằng khẩu súng trường từ ngôi nhà này. Sau đó, một máy bay đến và ném bom xuống”, Saifaddin, một nông dân địa phương, nói.

Không thể xác nhận liệu có phải Mowaffaq đã bắn chết lính Mỹ hay không, nhưng vào giữa năm 2019, Mỹ thông báo một lính đặc nhiệm của họ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh ở Faryab.

Mowaffaq đã chứng kiến một số thành viên trong nhóm thiệt mạng khi giao tranh, nên anh tránh kể về những nỗi kinh hoàng mà mình đã gây ra và phải gánh chịu. “Tôi đã trải qua nhiều thăng trầm”, anh nói.

Chính quyền do Taliban lãnh đạo đã tạo nhiều rào cản với phụ nữ khiến họ không thể đến một số nơi công cộng, trường học hoặc công sở. Tuy nhiên tại văn phòng của Mowaffaq vẫn có nhân viên nữ và nữ giới vẫn được ra vào vườn hoa công cộng tại thành phố.

Phụ nữ tại đây cũng không bắt buộc phải mặc burqa – trang phục che kín toàn bộ cơ thể phụ nữ. “Không ai bảo chúng tôi phải mặc như thế nào”, cô Qahera, Giám đốc nhân sự của văn phòng Thị trưởng Mowaffaq, chia sẻ.

Nỗ lực điều hành đất nước của Taliban đang bị cản trở bởi việc thiếu kinh nghiệm, chảy máu chất xám, khủng hoảng nhân đạo, áp lực từ các cường quốc phương Tây qua việc đóng băng tài sản.

Mộc Miên (Theo NDTV)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chan-dung-xa-thu-hang-dau-taliban-len-lam-thi-truong-a528519.html

Tin liên quan

Công ty bưu chính Anh hứng ‘gạch đá’ vì trò đùa tăng lương

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Mới đây, […]

Người đàn ông dành 10 năm nỗ lực tìm cách lấp ổ gà

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Chán ngấy với việc luôn nhìn thấy những […]

Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024

Cùng sự kiện Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng […]

Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản

Cùng sự kiện Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Người vợ vì ham tiền nên đã thuê sát thủ sát […]

Thái Lan: Bất ngờ về danh tính hacker dọa đánh cắp dữ liệu cá nhân của 55 triệu người

Cùng sự kiện Vợ hám tiền thuê sát thủ lấy mạng chồng doanh nhân để độc chiếm tài sản Hi hữu: Mèo đắc cử thị trưởng ở Siberia Ông Trump kêu gọi cắt ngân sách của FBI và Bộ Tư pháp Một trung sĩ quân đội và vợ của anh ta với cáo buộc hack […]

Vị hoàng đế có kết cục bi thảm nhất lịch sử Trung Quốc, bị xử tử với hơn 1.000 nhát dao

Cùng sự kiện Không quân Mỹ đề xuất đặt mua số tiêm kích kỷ lục cho năm 2024 Trực thăng quân sự Nhật Bản chở theo 10 người mất tích trên biển Vụ ông Donald Trump bị truy tố: Ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels sẵn sàng đứng ra làm chứng Hồng Thiên Quý […]