Giáo Dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường

10:32 23/02/2022

Trong buổi kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại các điểm trường ở Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cần cho học sinh nhanh chóng đi học trở lại.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra mở cửa trường học, ngày 14/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại huyện Bá Thước và thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại trường tiểu học và THCS Cao Sơn, điểm lẻ trường mầm non Lũng Cao, điểm lẻ trường tiểu học Thành Sơn. Và 3 cơ sở giáo dục thuộc thành phố Thanh Hóa là trường Mầm non Búp Sen Xanh, trường THPT Hàm Rồng và trường Đại học Hồng Đức.

Tại tất cả các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng đều đánh giá công tác phòng, chống dịch tốt, tích cực và chủ động.

Giáo dục - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường

Đoàn công tác làm việc tại Thanh Hóa

Đảm bảo đi học an toàn cho học sinh miền núi

Nhà trường đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại học trực tiếp sau thời gian nghỉ dịch. Trong đó có giáo dục kĩ năng phòng chống Covid-19 cho học sinh, thực hiện nghiêm túc 5K, tư vấn sức khoẻ cho học sinh; đồng thời, tổ chức ôn tập kiến thức cho các em trước khi làm bài kiểm tra.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước: Việc học trực tiếp ở các trường trên địa bàn huyện được tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thăm lớp học và cơ sở vật chất các nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ với những khó khăn và động viên học sinh, thầy cô giáo dạy học tốt và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài vấn đề đảm bảo dịch bệnh, Bộ trưởng lưu ý các trường chuẩn bị triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; khắc phục khó khăn trên tinh thần vì học sinh để có được chất lượng giáo dục tốt nhất.

Bộ trưởng cũng mong địa phương đã quan tâm, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các trường để thầy cô an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Giáo dục - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường (Hình 2).

Bộ trưởng đến thăm các điểm trường miền núi

Mọi học sinh đều cần đến trường

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tới kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại trường Mầm non Búp Sen Xanh, trường THPT Hàm Rồng và trường Đại học Hồng Đức.

Là cơ sở giáo dục mầm non tư thục, thực hiện chỉ đạo của thành phố, trường mầm non Búp Sen Xanh đã có những chuẩn bị chu đáo cho trẻ quay trở lại trường sau kì nghỉ tết Nguyên Đán.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đều test Covid-19 trước khi quay lại làm việc. Giáo viên chủ nhiệm liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để test cho trẻ và gửi kết quả trước khi đến trường.

Trường THPT Hàm Rồng đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại trường sau Tết Nguyên Đán. Ban chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch thích ứng trong giai đoạn mới, do đó học sinh đã chủ động, thích ứng, không chủ quan, căng thẳng.

Các em được đối xử công bằng, không kỳ thị với những học sinh mắc Covid-19. Đối với những lớp, học sinh phải học trực tuyến và cách ly y tế, giáo viên bộ môn bố trí thời gian, ôn tập, củng cố kiến thức cho các em.

Giáo dục - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường (Hình 3).

Các trường chuẩn bị tốt công tác y tế để đón trẻ

Phát biểu sau khi kiểm tra tại đại học Hồng Đức, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chống dịch của nhà trường và vẫn bảo đảm công tác dạy học đúng như tinh thần chung.

Cụ thể, công tác phòng chống dịch được thực hiện chủ động, từ các khâu, các bước, các quy trình, phân công, phân nhiệm, kịch bản, tập dượt, xử lý… Ngoài ra, trường cũng đã những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của địa phương và cả nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, người lớn đã đi làm, các khu công nghiệp đã mở cửa, đường phố đi lại bình thường…

Tất cả đã bình thường trong tình hình mới, không có lí do gì để trường học không bình thường. Học sinh dù đã tiêm vắc-xin hay chưa tiêm vắc xin, tất cả đều phải cần đến trường.

Theo Bộ trưởng, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, còn phải sống chung với dịch bệnh lâu dài chứ không phải một sớm một chiều, vì vậy, cần lấy hiểu biết về dịch bệnh, lấy chuẩn bị kỹ lưỡng, lấy xử lý tình huống phù hợp để ứng phó.

Ngoài ra, trước thực tế xuất hiện một số khó khăn về chỗ trọ, nơi ở cho sinh viên khi trở lại trường học tập trung, Bộ trưởng đề nghị địa phương, nhà trường cần có những hỗ trợ thiết thực cho sinh viên.

 

 

Tin liên quan

Chỉ tiêu đào tạo giáo viên giảm, điểm chuẩn có tăng?

Với việc tiếp tục cắt giảm chỉ tiêu đào tạo giáo viên, các chuyên gia dự báo điểm chuẩn khối ngành này năm nay sẽ tiếp tục biến động mạnh theo chiều hướng đi lên. Chỉ tiêu đào tạo ngành sư phạm giảm  Theo báo Kinh tế & Đô thị, mới đây, Bộ Giáo dục […]

6 học sinh Việt Nam đoạt giải Olympic Tin học Châu Á Thái Bình Dương

Theo xếp hạng huy chương, Việt Nam đứng thứ 9 trên tổng số 36 nước và vùng lãnh thổ tham gia cuộc thi. Mới đây, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Trung Quốc về kết quả dự thi Olympic Tin học Châu Á […]

Sở GD&ĐT Hà Nội yêu cầu không tổ chức dạy thêm, học thêm dịp hè

Nhà trường phối hợp cùng phụ huynh tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí bổ ích cho học sinh trong kỳ nghỉ hè. Mới đây, Sở GD&ĐT Hà Nội đã ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động hè cho học sinh năm 2023 của ngành giáo dục và Hà Nội. Kế hoạch […]

Nhiều địa phương cấm dạy thêm, học thêm trong hè

Nhằm đảm bảo kỳ nghỉ hè trọn vẹn cho các em học sinh, Sở GD&ĐT một số địa phương chỉ đạo các trường học không tổ chức dạy thêm, học thêm dưới bất kỳ hình thức nào. Theo Sức khỏe & Đời sống, để có kỳ nghỉ hè đúng nghĩa, Hải Phòng cấm dạy thêm, […]

Cả 6 học sinh Việt đoạt huy chương tại Olympic Tin học châu Á

6/6 học sinh đoàn Việt Nam tham gia cuộc thi Olympic Tin học châu Á – Thái Bình Dương năm 2023 đều giành được huy chương. Theo thông tin từ Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo ,cả 6/6 thí sinh Việt Nam tham gia xét giải Olympic Tin học Châu […]

Nữ sinh xinh đẹp ở Hà Tĩnh xuất sắc “ẵm” suất học bổng trị giá 6,2 tỷ đồng

Nữ sinh 17 tuổi ở Hà Tĩnh thích tiếng anh từ nhỏ và có niềm đam mê với nước Mỹ nên đã xuất sắc giành học bổng của 16 trường đại học ở “xứ sở cờ hoa” này. Giấc mơ Mỹ Nguyễn Phi Hà An là học lớp 12 Anh, THPT Chuyên Hà Tĩnh. Cô […]