Giáo Dục

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường

10:32 23/02/2022

Trong buổi kiểm tra tình hình phòng chống dịch tại các điểm trường ở Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh cần cho học sinh nhanh chóng đi học trở lại.

Thực hiện kế hoạch kiểm tra mở cửa trường học, ngày 14/2, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch trong các cơ sở giáo dục tại huyện Bá Thước và thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Tại đây, đoàn đã kiểm tra trực tiếp tại trường tiểu học và THCS Cao Sơn, điểm lẻ trường mầm non Lũng Cao, điểm lẻ trường tiểu học Thành Sơn. Và 3 cơ sở giáo dục thuộc thành phố Thanh Hóa là trường Mầm non Búp Sen Xanh, trường THPT Hàm Rồng và trường Đại học Hồng Đức.

Tại tất cả các cơ sở giáo dục, Bộ trưởng đều đánh giá công tác phòng, chống dịch tốt, tích cực và chủ động.

Giáo dục - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường

Đoàn công tác làm việc tại Thanh Hóa

Đảm bảo đi học an toàn cho học sinh miền núi

Nhà trường đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại học trực tiếp sau thời gian nghỉ dịch. Trong đó có giáo dục kĩ năng phòng chống Covid-19 cho học sinh, thực hiện nghiêm túc 5K, tư vấn sức khoẻ cho học sinh; đồng thời, tổ chức ôn tập kiến thức cho các em trước khi làm bài kiểm tra.

Theo báo cáo của UBND huyện Bá Thước: Việc học trực tiếp ở các trường trên địa bàn huyện được tổ chức chặt chẽ, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thăm lớp học và cơ sở vật chất các nhà trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã chia sẻ với những khó khăn và động viên học sinh, thầy cô giáo dạy học tốt và phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Ngoài vấn đề đảm bảo dịch bệnh, Bộ trưởng lưu ý các trường chuẩn bị triển khai tốt Chương trình giáo dục phổ thông 2018; quan tâm tập huấn, bồi dưỡng giáo viên; khắc phục khó khăn trên tinh thần vì học sinh để có được chất lượng giáo dục tốt nhất.

Bộ trưởng cũng mong địa phương đã quan tâm, tiếp tục quan tâm hơn nữa đến các trường để thầy cô an tâm thực hiện nhiệm vụ.

Giáo dục - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường (Hình 2).

Bộ trưởng đến thăm các điểm trường miền núi

Mọi học sinh đều cần đến trường

Chiều cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã tới kiểm tra hoạt động dạy học trực tiếp, bảo đảm an toàn phòng chống dịch tại trường Mầm non Búp Sen Xanh, trường THPT Hàm Rồng và trường Đại học Hồng Đức.

Là cơ sở giáo dục mầm non tư thục, thực hiện chỉ đạo của thành phố, trường mầm non Búp Sen Xanh đã có những chuẩn bị chu đáo cho trẻ quay trở lại trường sau kì nghỉ tết Nguyên Đán.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường đều test Covid-19 trước khi quay lại làm việc. Giáo viên chủ nhiệm liên hệ chặt chẽ với phụ huynh để test cho trẻ và gửi kết quả trước khi đến trường.

Trường THPT Hàm Rồng đã làm tốt công tác hỗ trợ học sinh quay trở lại trường sau Tết Nguyên Đán. Ban chỉ đạo làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch thích ứng trong giai đoạn mới, do đó học sinh đã chủ động, thích ứng, không chủ quan, căng thẳng.

Các em được đối xử công bằng, không kỳ thị với những học sinh mắc Covid-19. Đối với những lớp, học sinh phải học trực tuyến và cách ly y tế, giáo viên bộ môn bố trí thời gian, ôn tập, củng cố kiến thức cho các em.

Giáo dục - Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Dù đã tiêm vắc-xin hay chưa, tất cả đều phải cần đến trường (Hình 3).

Các trường chuẩn bị tốt công tác y tế để đón trẻ

Phát biểu sau khi kiểm tra tại đại học Hồng Đức, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chống dịch của nhà trường và vẫn bảo đảm công tác dạy học đúng như tinh thần chung.

Cụ thể, công tác phòng chống dịch được thực hiện chủ động, từ các khâu, các bước, các quy trình, phân công, phân nhiệm, kịch bản, tập dượt, xử lý… Ngoài ra, trường cũng đã những đóng góp quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của địa phương và cả nước.

Bộ trưởng nhấn mạnh, người lớn đã đi làm, các khu công nghiệp đã mở cửa, đường phố đi lại bình thường…

Tất cả đã bình thường trong tình hình mới, không có lí do gì để trường học không bình thường. Học sinh dù đã tiêm vắc-xin hay chưa tiêm vắc xin, tất cả đều phải cần đến trường.

Theo Bộ trưởng, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, còn phải sống chung với dịch bệnh lâu dài chứ không phải một sớm một chiều, vì vậy, cần lấy hiểu biết về dịch bệnh, lấy chuẩn bị kỹ lưỡng, lấy xử lý tình huống phù hợp để ứng phó.

Ngoài ra, trước thực tế xuất hiện một số khó khăn về chỗ trọ, nơi ở cho sinh viên khi trở lại trường học tập trung, Bộ trưởng đề nghị địa phương, nhà trường cần có những hỗ trợ thiết thực cho sinh viên.

 

 

Tin liên quan

Huyện Lạng Giang (Bắc Giang): Nỗ lực nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Xác định nâng cao chất lượng là tiền đề quan trọng trong thực hiện đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) theo nghị quyết của Đảng, vì vậy nhiều năm qua, cùng với việc tạo chuyển biến trong công tác quản lý giáo dục, nền nếp, kỷ cương trường học, […]

Khi giáo viên là người cung cấp dịch vụ, học sinh là người sử dụng

Luật sư cho rằng nếu dạy thêm được đưa vào danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì đâu là thước đo để đánh giá “điều kiện” của việc dạy thêm. Trước nhiều ý kiến của Đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 6 về việc đưa dạy thêm, học thêm vào […]

Nam sinh lớp 8 bị nhóm bạn giữ chặt tay chân, thúc vùng kín vào cột

Một nam sinh lớp 8 ở Hà Nội đã bị 5 bạn giữ tay và chân sau đó thúc mạnh vùng kín vào cột nhiều lần. Ngày 28/11, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip dài 16 giây, ghi lại cảnh một nhóm học sinh nam đang giữ chặt tay, chân một học […]

Bao giờ “chốt” phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025?

Phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 là thông tin thu hút sự quan tâm dư luận xã hội bởi 2025 là năm đầu tiên có học sinh tốt nghiệp Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Theo thông tin mới nhất từ Bộ GD&ĐT, chiều mai (29/11), Bộ GD&ĐT […]

Hà Nội: Một trường “hot” đổi cách thi tuyển lớp 6

Dự kiến thay vì có hai bài thi trắc nghiệm và tự luận, từ năm tới, trường THCS Ngoại ngữ tổ chức ba bài, kéo dài thời gian thi và nhân đôi môn tiếng Anh. Thông tin trên báo Tiền Phong, Trường THCS Ngoại Ngữ, ĐH Ngoại ngữ (ĐHQG Hà Nội) vừa có thông báo […]

Bác sĩ chưa có chứng chỉ hành nghề khám bệnh cho học sinh, Sở nói gì?

Sở Y tế Tp.HCM yêu cầu chấn chỉnh ngay việc bác sĩ khám sức khỏe cho học sinh, khi chưa có chứng chỉ hành nghề. Cử điều dưỡng khám cho học sinh thay bác sĩ? Ngày 28/11, tin từ Sở Y tế Tp.HCM cho biết, liên quan thông tin báo chí phản ánh việc nhiều […]