Điều Tra

Bình Thuận: Truy tố cán bộ địa chính lập khống giấy chứng nhận 30ha đất

23:57 06/12/2022

Một cán bộ địa chính lập hồ sơ khống để được cấp 6 giấy chứng nhận quyền sử dụng với tổng diện tích hơn 30ha đất của một doanh nghiệp rồi mang bán.

Ngày 6/12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận vừa ban hành cáo trạng truy tố Dương Đức Lê, SN 1980, nguyên cán bộ địa chính – xây dựng xã Hàm Cường, huyện Hàm Thuận Nam và Trần Văn Quế, SN 1960, ngụ Hàm Thuận Nam về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, năm 2017 lợi dụng vị trí công chức địa chính, biết rõ diện tích đất của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà nhiều năm chưa tác động, nên Lê bàn bạc với Quế lập hồ sơ khống để UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN), sau đó bán lấy tiền.

Cả hai đến xem thực địa khu đất và thống nhất nhờ 6 người quen đứng tên làm hồ sơ xin cấp GCN trên đất sở hữu của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà.

Sau khi nhờ Văn phòng Đăng ký đất đai đo đạc, Dương Đức Lê là người trực tiếp hợp thức hoá các thủ tục trong hồ sơ đăng ký, cấp GCN để qua mặt các cơ quan chức năng và được UBND huyện Hàm Thuận Nam cấp 6 GCN với tổng diện tích hơn 30ha đất.

Mặc dù, biết rõ các GCN nói trên có nguồn gốc do gian lận, không có giá trị pháp lý nhưng Lê vẫn dùng một GCN thế chấp vay ngân hàng 400 triệu đồng. Lê còn cho mượn GCN này để người khác làm hồ sơ vay ngân hàng thêm 300 triệu đồng.

Ngoài ra, Lê lấy một GCN khác bán được 1,2 tỷ đồng rồi chia cho ông Quế 500 triệu đồng và dùng ít nhất 3 GCN khác để làm ăn riêng…

Hồ sơ điều tra - Bình Thuận: Truy tố cán bộ địa chính lập khống giấy chứng nhận 30ha đất

Khám xét nhà Trần Văn Quế.

Tháng 5/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam ra quyết định khởi tố bị can, bắt giam Dương Đức Lê và Trần Văn Quế về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, sau đó chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền.

Đến tháng 3/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Bình Thuận khởi tố bổ sung 2 bị can trên về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo định giá, diện tích đất trên có giá trị vào năm 2017 là hơn 11 tỷ đồng và tổng giá trị tại thời điểm 2021 là hơn 37 tỷ đồng.

Đối với 6 công dân đứng tên giúp trên GCN đều không biết đây là đất của Công ty TNHH Sinh thái Hồng Hà và cứ nghĩ đứng tên giúp cho Dương Đức Lê và cũng không được hưởng lợi gì từ hành vi của 2 bị can nên không đồng phạm.

Theo VKSND tỉnh Bình Thuận, đối với hành vi các cá nhân là cán bộ, công chức, nhân viên có trách nhiệm quản lý trong lĩnh vực đất đai của huyện Hàm Thuận Nam đã thiếu trách nhiệm trong thực hiện quy trình xác nhận đề nghị, kiểm tra, xác minh, ký cấp GCN.

Chính vì vậy nên Dương Đức Lê và Trần Văn Quế đã lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội là có dấu hiệu của tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Hành vi này thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tiến hành tố tụng cấp huyện. Do đó ngày 24/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định chuyển nguồn tin về tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam giải quyết theo thẩm quyền.

Theo : Người đưa tin

Link Nguồn : https://www.nguoiduatin.vn/binh-thuan-can-bo-dia-chinh-lap-khong-giay-chung-nhan-30ha-dat-a584299.html

Tin liên quan

Bình Phước: Điều tra vụ thanh niên đâm chết người khi đi đòi tiền bồi thường tai nạn

Hôm nay, Công an Bình Phước lấy lời khai đối tượng Trần Ngọc Quang (27 tuổi, ngụ xã Tân Lập, huyện Đồng Phú) để điều tra, làm rõ hành vi Giết người. Theo VOV, trước đó, Trần Ngọc Quang và Nguyễn Thuận (46 tuổi, ở ấp 2, xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài, tỉnh […]

Hồ sơ vụ án: Phá án trước Giao thừa

Tết luôn là dịp để mọi người được nghỉngơi, quây quần bên mâm cơm gia đình. Thế nhưng, đối với những cán bộ chiến sĩ Phòng Cảnh sát hình sự thì điều tưởng chừng hiển nhiên ấy lại vô cùng “hiếm hoi”. Với họ, dịp lễ, Tết luôn là lúc phải căng mình để thực […]

Hành trình trốn chạy khỏi đất khách quê người của cô dâu Việt

Hám lợi, những kẻ buôn người sẵn sàng coi đồng loại như hàng hóa. Nạn nhân ở nơi đất khách vẫn không thôi nhung nhớ quê nhà, họ tìm đủ mọi cách để thoát…. Sập bẫy lừa “việc nhẹ, lương cao” Theo thống kê của công an, mua bán người là tội phạm có nguồn […]

Bình Thuận: 2 đối tượng tàng trữ ma túy lãnh án tù

Huỳnh Quốc Bảo 2 lần cất giữ trái phép chất ma túy và Nguyễn Ngọc Sáng 1 lần cất giữ trái phép chất ma túy, cả hai đã bị công an bắt giữ. Ngày 19/1, Toà án nhân dân Tp.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức xét xử vụ án Tàng trữ trái phép […]

Nỗi cô đơn của “mẹ mìn” gánh án chung thân

Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm… Tâm trạng day dứt đeo bám tôi sau chuyến công tác tại một số trại giam trong những ngày cuối năm này là đôi mắt khắc khoải, nặng trĩu âu lo của những phạm […]

Xót xa giọt nước mắt của bố mẹ già khi nghe con xin nhận mức án tử hình

Mới mổ u não xong nhưng ông K. vẫn cùng vợ đến tham dự phiên toà xét xử con trai. Nghe con xin nhận án tử hình vì tội bất hiếu, vợ chồng ông không cầm được nước mắt. Thời tiết rét đậm những ngày cuối năm 2022 nhưng bà N.T.T, 70 tuổi, trú tại […]