Thế Giới

Bỉ cho phép người lao động làm việc 4 ngày/tuần

15:52 23/02/2022

Chính phủ Bỉ mới đây đã sửa đổi luật lao động sau thời gian ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, cho phép người lao động chỉ làm việc 4 ngày/tuần.

Ngày 15/2 (giờ địa phương), liên minh chính phủ Bỉ đã công bố một gói cải cách kinh tế, trong đó có sửa đổi luật lao động, cho phép người lao động làm nhiều giờ hơn một ngày và nghỉ 3 ngày cuối tuần. Như vậy, người lao động Bỉ có quyền chọn làm việc 10 tiếng/ngày trong 4 ngày/tuần. Về cơ bản, số giờ làm việc trong tuần của người lao động vẫn như khi làm việc 8 tiếng/ngày trong 5 ngày/tuần. 

Theo The Guardian, các công ty vẫn có thể từ chối yêu cầu làm việc 4 ngày/tuần của nhân viên nhưng họ sẽ cần giải thích lý do trong văn bản phản hồi. 

Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo cho biết mục tiêu của cải cách thị trường lao động, bao gồm các quy định mới về làm việc ban đêm, là tạo ra một nền kinh tế năng động và hiệu quả hơn.

Ông nói: “Nếu bạn so sánh đất nước của chúng tôi với những quốc gia khác, bạn sẽ thấy chúng tôi kém năng động hơn nhiều. Sau 2 năm khó khăn do dịch bệnh, thị trường lao động đã phát triển. Với thỏa thuận này, chúng tôi đang đặt ra các tiêu chuẩn cho một nền kinh tế mới, tối hơn”.

Tuần làm việc 4 ngày đã được thử nghiệm ở Iceland từ năm 2015 đến năm 2019 và kể từ đó, nó đã trở thành sự lựa chọn của 85% dân số lao động của đất nước.

Một thử nghiệm kéo dài 6 tháng đối với tuần làm việc 4 ngày cũng  sẽ bắt đầu vào năm 2023 ở Scotland với quỹ 10 triệu bảng Anh được chính phủ cung cấp cho các công ty tham gia.

Hôm 14/2, ủy viên thế hệ tương lai ở Wales Sophie Howe đã kêu gọi chính phủ Wales đưa ra lựa chọn tương tự trong khu vực công như một bước đầu tiên.

Thủ tướng De Croo cho biết chính quyền của ông cần khuyến khích nhiều người làm việc hơn, bởi hiện chỉ 71,4% người từ 20 đến 64 tuổi có việc làm – thấp hơn 10% so với ở Hà Lan và Đức.

Liên minh liên bang 7 bên của Bỉ đã đặt mục tiêu tăng tỷ trọng công việc lên 80% vào năm 2030.

Ông De Croo cho rằng “sự tự do dành cho người lao động” là chìa khóa để nâng cao tỷ lệ việc làm. Nhưng các quy tắc cứng nhắc từ lâu bị các nhóm doanh nghiệp phản đối cũng đã được nhắm đến trong cuộc cải cách.

Ở những công ty có từ 20 nhân viên trở lên, các nhân viên được phép “ngắt kết nối” sau giờ làm việc, nghĩa là họ không cần trả lời cuộc gọi hoặc trả lời email từ cấp trên trong khoảng thời gian từ 23h ngày hôm trước đến 5h sáng hôm sau. 

Nhân viên cũng sẽ có thể yêu cầu và mong đợi phản hồi hợp lý từ người sử dụng lao động nếu họ muốn thay đổi giờ làm việc từ tuần này sang tuần khác. Nhân viên làm việc theo giờ thay đổi cũng sẽ phải nắm được số giờ làm việc của họ trước 7 ngày.

Tuy nhiên, theo luật lao động mới, mức lương làm việc ban đêm sẽ chỉ có hiệu lực sau nửa đêm chứ không phải là từ 20h như hiện tại.

Thủ tướng Bỉ nói thêm: “Đại dịch COVID-19 đã buộc chúng tôi phải làm việc theo cách linh hoạt hơn. Thị trường lao động đã phải thích ứng với điều này”.

Minh Hạnh (Theo The Guardian)

Link nguồn: https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/bi-cho-phep-nguoi-lao-dong-lam-viec-4-ngay-tuan-a528629.html

Tin liên quan

Palestine-Israel nhất trí xây dựng cơ chế kiềm chế bạo lực

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Palestine và Israel đã đưa ra một tuyên bố […]

Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 19/3: Rơi máy bay quân sự tại Colombia

Cùng sự kiện Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 21/3: Su-30 Nga tham gia tập trận trên biển Baltic Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 17/3: Mỹ sẽ cấp 220 tên lửa hành trình Tomahawk cho Australia Tin tức quân sự mới nóng nhất ngày 16/3: Nga đóng thêm loạt tàu […]

Lầu Năm Góc: Tỷ lệ phi công mắc ung thư cao hơn người thường

Cùng sự kiện Khủng hoảng ngân hàng toàn cầu: Nhiều vấn đề cần giải quyết Tổng thống Pháp vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm bất chấp làn sóng biểu tình Bí ẩn lăng mộ Võ Tắc Thiên bị mộ tặc ghé thăm 17 lần vẫn ‘bất khả xâm phạm’ sau hàng ngàn năm […]

Colombia: Rơi máy bay quân sự khiến 4 người thiệt mạng

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Tổng thống Colombia, ông Gustavo Petro mới đây đã […]

Disney kế hoạch sa thải 4.000 nhân viên trong tháng 4

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Disney cho biết họ đang bắt tay vào một […]

Xung đột Nga – Ukraine: Nga mất nhiều khí tài lớn sau giao tranh

Cùng sự kiện Nga điều Su-35 ngăn chặn 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H của Mỹ Liên minh châu Âu đồng thuận với kế hoạch mua chung vũ khí cho Ukraine Amazon công bố đợt sa thải lớn mới, 9.000 người bị ảnh hưởng Ngày 19/3, Ukraine tuyên bố đã phá hủy nhiều […]