Luật Sư Tư Vấn

Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành

17:55 23/02/2022

Ngày 2/1, Công an quận Bình Thạnh đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ cháu gái 8 tuổi bị bạo hành tử vong lên Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Tp.HCM tiếp tục điều tra.

Theo đó, Cơ quan điều tra Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các cơ quan chức năng đã khôi phục được camera, thu giữ nhiều đoạn clip trong nhà, nơi bé V.A. tử vong.

Góc nhìn luật gia - Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành

Hai bị can trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành dẫn đến tử vong.

Phục hồi camera cho thấy bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang (SN 1996, quê Gia Lai) bạo hành, đánh đập dã man cháu cháu N.T.V.A. (SN 2013) nhiều ngày đều có sự chứng kiến của Thái. Cháu bé khóc lóc, van xin tha thiết nhưng Nguyễn Võ Quỳnh Trang vẫn ra tay dã man.

Sau khi bị bắt khẩn cấp đêm 30/12, Nguyễn Kim Trung Thái thừa nhận đã nhiều lần chứng kiến con gái mình bị “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang dùng roi, cây đánh. Có lần Thái cũng cầm cây và đánh con gái nhiều cái.

Nguyễn Kim Trung Thái biết chuyện người tình dùng roi mây, cây gỗ là hung khí nguy hiểm để đánh con gái nhiều lần, liên tiếp và đánh gây thương tích ở một số vùng nguy hiểm trên cơ thể, có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con gái. Tuy nhiên, Thái khai rằng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng xảy ra nên vẫn để Trang “dạy dỗ” con gái mình thời gian qua.

Hiện nay, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh thu giữ được vật chứng quan trọng là các đoạn video clip ghi được từ camera nơi bị can sinh sống. Các clip này là chứng cứ hết sức quan trọng, ghi nhận, mô tả hành vi vi phạm của bị can và đối tượng liên quan, nếu có. Có các đoạn clip này, việc đấu tranh với bị can nhằm làm sáng tỏ bản chất sự việc sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Qua đó, xác định chính xác tội danh mà bị can này phải chịu trách nhiệm.

Góc nhìn luật gia - Bé gái 8 tuổi tử vong: Người cha nhiều lần ngồi nhìn con bị dì ghẻ bạo hành (Hình 2).

Bị can Trang bạo hành, đánh đập dã man cháu cháu N.T.V.A. đẫn đến tử vong.

Trước đó, tối 31/12, Công an Tp.HCM cũng đã tổ chức họp báo thông tin chính thức vụ việc bé N.T.V.A. tử vong, Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt – Trưởng Công an quận Bình Thạnh cho biết, hiện nay cơ quan điều tra cũng đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ vai trò của bị can Thái trong vụ việc. Nếu đủ yếu tố, đủ cơ sở thì chúng tôi sẽ thay đổi tội danh của 2 đối tượng trên.

Trao đổi với Người đưa tin, Luật sư – Luật gia Trần Đình Dũng, Đoàn Luật sư Tp.HCM nhận định, thông tin từ camera mà báo chí trích đăng tải cho thấy hành vi của bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang quá dã man. Bi can dùng hung khí nguy hiểm (cây gỗ to), trói cháu bé lại, đánh vào những chỗ có thể dẫn đến tử vong cho cháu bé và hậu quả thương tâm như mọi người đã biết, cháu V.A đã qua đời ngay khi bị Trang đánh đập.

Những hành vi như mô tả từ camera, tôi cho rằng, đã cấu thành tội giết người qui định tại Điều 123 BLHS. Với những hành vi hành hạ để lại các thương tích trước đó mà Cơ quan điều tra đã khởi tố tội “Hành hạ người khác” qui định tại Điều 140 BLHS, Cơ quan công an sẽ sớm khởi tố thêm tội danh giết người đối với bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang. Với tội danh giết người thì thẩm quyền điều tra thuộc Công an Tp.HCM.

“Khi phục hồi được camera, nội dung sự việc theo thông tin thì người cha cháu bé, là bị can Nguyễn Kim Trung Thái có mặt nhưng không ngăn can mà để cho tội ác xảy ra và hậu quả mạng sống con gái ruột bị tước đoạt. Đây có phải là hành vi đồng phạm với tội giết người của bị can Nguyễn Võ Quỳnh Trang hay không là một vấn đề pháp lý cần xem xét cẩn trọng” Luật sư Dũng cho hay.

Đồng phạm là khái niệm pháp lý được qui định tại Điều 17 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Theo đó, “đồng phạm” được liệt kê chỉ bao gồm các hành vi: tổ chức, thực hành, xúi giục, giúp sức. Nguyễn Kim Trung Thái là người chứng kiến sự việc nhưng không ngăn cản.

Trường hợp chứng kiến tội phạm mà không ngăn cản như thế này cũng gây ra khá nhiều tranh cãi. Chúng ta lưu ý, nếu Thái có nói ra câu nào đó trong lúc Trang hành sự, như “đánh nữa đi”, hay “cứ đánh”… thì rõ ràng Thái là đồng phạm với vai trò “Người xúi dục”. Trong trường hợp Thái không nói câu nào, thái độ nào thể hiện kích động, thúc đẩy Trang phạm tội, thì tôi cho rằng, Thái vẫn phải có vai trò đồng phạm giết người với vai trò khác, là vai trò “giúp sức”. Người đồng phạm giúp sức được qui định tại Khoản 3 Điều 17 BLHS, như sau “Người giúp sức là người tạo điều kiện tinh thần hoặc vật chất cho việc thực hiện tội phạm”. Tôi cho rằng, bị can Nguyễn Kim Trung Thái là cha ruột nạn nhân là người bảo hộ theo luật định, nhưng không can ngăn tức đã tạo điều kiện tinh thần cho Trang thực hiện hành vi phạm tội. Như vậy, cần phải khởi tố người cha ruột Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người với vai trò đồng phạm giúp sức.

“Việc xoá các dấu vết, hình ảnh liên quan đến tội phạm của người khác nhằm gây cản trở cho cơ quan chức năng, chính là hành vi che giấu tội phạm. Tội che giấu tội phạm được qui định tại Điều 389 BLHS với mức hình phạt cao nhất là 7 năm tù giam.

Tuy nhiên trong trường hợp này chúng ta lưu ý, chuổi hành vi xoá dấu vết tội phạm thuộc về hành vi đồng phạm của tội giết người. Nên trở thành tình tiết cản trở, gây khó khăn cho cơ quan điều tra trong hoạt động điều tra tội phạm. Đó chính là tình tiết tăng nặng do có “hành động xảo quyệt hoặc hung hãn nhằm trốn tránh hoặc che giấu tội phạm” qui định tại Điểm p Khoản 1 Điều 52 BLHS qui định về Các tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự”, luật sư Dũng khẳng định.

Tin liên quan
Phó Giám đốc Công an Bình Dương nói gì về vụ phát hiện bộ phận cơ thể người bị cháy?

Phó Giám đốc Công an Bình Dương nói gì về vụ phát hiện bộ phận cơ thể người bị cháy?

Công an xác định đây là một vụ án nghiêm trọng và đang tập trung điều tra truy tìm manh mối. Chiều 7/6, tại cuộc Họp báo định kỳ của UBND tỉnh thông tin về tình hình kinh tế – xã hội tháng 5/2023, Đại tá Trần Văn Chính, Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương […]

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Án Tây-Luật Ta: Ảnh giả mạo vụ nổ ở Lầu Năm Góc khiến chứng khoán Mỹ rớt giá

Một bức ảnh về vụ nổ giả tạo ở Lầu Năm Góc do trí tuệ nhân tạo (AI) thực hiện gây xôn xao cộng đồng mạng và khiến chứng khoán Mỹ giảm điểm trong thời gian ngắn. Án Tây: Bức ảnh gây xôn xao các nền tảng mạng xã hội Mỹ Theo Bloomberg, bức ảnh […]

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu vụ nữ giả nam, lừa bạn gái quan hệ tình dục

Án Tây-Luật Ta: Hi hữu vụ nữ giả nam, lừa bạn gái quan hệ tình dục

Tòa án Anh đang xét xử vụ người phụ nữ giả làm đàn ông để lừa bạn gái quen qua mạng suốt 2 năm và quan hệ tình dục với nạn nhân. Án Tây: Cú lừa tình “có một không hai” Ngày 16/5, Tòa án Cambridge Crown đưa ra xét xử bị cáo Blade Silvano, […]

Án Tây-Luật Ta: Cụ bà U80 bị bắt vì nghi cướp ngân hàng lần thứ ba

Án Tây-Luật Ta: Cụ bà U80 bị bắt vì nghi cướp ngân hàng lần thứ ba

Có vẻ như 2 tiền án cướp ngân hàng chưa khiến cụ bà U80 ở Mỹ sợ hãi, do đó cụ bà này đã tiếp tục gây án lần thứ ba. Vậy hình phạt mà cụ bà này phải đối diện là như thế nào? Án Tây: Một cụ bà ở Missouri (Mỹ) với 2 […]

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Thà ngồi tù 10 lần chứ nhất quyết không cấp dưỡng vợ con

Án Nước ngoài-Luật Việt Nam: Thà ngồi tù 10 lần chứ nhất quyết không cấp dưỡng vợ con

Người đàn ông này chấp nhận trả giá cho sự cố chấp của mình bằng việc ngồi tù và mất việc chứ nhất quyết không thực hiện lệnh của tòa án. Án Nước ngoài: Mất việc vì…vô trách nhiệm Mới đây, truyền thông Singapore đã đưa tin về vụ việc một người đàn ông kiên […]

Quán ăn dán ảnh cấm TikToker, ranh giới giữa review đúng và sai

Quán ăn dán ảnh cấm TikToker, ranh giới giữa review đúng và sai

Thời gian qua, nhiều người dùng mạng xã hội TikTok có lượng theo dõi lớn review đồ ăn, với nhiều nhận xét tiêu cực khiến một số chủ quán gặp khó khăn vì mất khách. Tranh cãi vì review, quán ăn phản ứng Từ giữa tháng 4/2023, mạng xã hội lan truyền hình ảnh một […]