Điều Tra

Bản án cho kẻ mạo danh trợ lý Thủ tướng để lừa doanh nghiệp hàng trăm ngàn USD

12:28 25/02/2022

Dù không có nghề nghiệp nhưng Ninh giả danh là trợ lý của Thủ tướng Chính phủ để lừa đảo và kết cục là hầu tòa, trả giá.

Ngày 18/2, TAND Tp.HCM mở phiên tòa hình sự sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Ninh, 33 tuổi, quê tỉnh Ninh Bình, tạm trú tại quận Bình Thạnh, Tp.HCM mức án 15 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo bản án vừa tuyên, Ninh là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định nên nảy sinh ý định giả mạo là cán bộ nhà nước nhằm chiếm đoạt tài sản.

Ninh lên mạng Internet tìm hiểu thông tin, sau đó, Ninh đặt in danh thiếp trợ lý Thủ tướng Chính phủ.

Sau đó, y thường xuyên tới một quán cà phê ở quận 3, là nơi các doanh nghiệp thường xuyên đến gặp gỡ, giao lưu bàn công việc .

Tại đây, Ninh quen được với chị Mai Thảo Trang, Giám đốc một công ty xây dựng và anh Vũ Văn Quý, Giám đốc Công ty TNHH Quý Anh. Trong lúc trò chuyện, Ninh đưa tấm danh thiếp và nói với anh Quý, chị Trang nếu có nhu cầu xin dự án thì Ninh sẽ lo giúp. Mỗi lần gặp gỡ, Ninh lại lấy điện thoại ra giả gọi cho các lãnh đạo ban, ngành của Tp.HCM để tạo niềm tin.

Đầu tháng 12/2019, bạn chị Tr. là anh Bùi Quang T. đại diện Công ty TNHH H.M.H Mai Hoa có nhu cầu mở rộng kinh doanh nên cần đưa 2 xe cẩu cần cạp vào kinh doanh, khai thác cát tại Công ty TNHH xây lắp BMC Đồng Tháp. Chị Trang đã giới thiệu anh Tâm với Ninh.

Ngay sau đó, Ninh cùng anh T. và bạn là các chủ doanh nghiệp đến thẳng công ty BMC gặp Tổng giám đốc. Lúc này Ninh cũng đưa doanh thiếp giả và đặt vấn đề nhưng được trả lời việc xét duyệt đưa cần cẩu vào công ty thuộc thẩm quyền của phó chủ tịch tỉnh. Ninh liền gọi điện thoại cho phó chủ tịch tỉnh nhưng người này đang đi công tác nên không gặp được.

Ngày 28/12/2019, sau khi lên mạng Internet tìm hiểu và thu thập thông tin về công ty anh T. Ninh lại hẹn gặp và nói vanh vách các hoạt động san lấp mặt bằng mà công ty anh T. đã làm nên càng được tin tưởng là cán bộ Văn phòng Chính phủ.

Ninh nói có thể giúp đỡ việc trước đó anh T. nhờ. Anh T. phải đưa trước 100.000, sau khi ký hợp đồng hoặc có quyết định thì giao 250.000 USD còn lại.

Trong ba ngày đầu năm 2020, Ninh liên tục gọi điện hối thúc đưa tiền nên anh T. nghi ngờ. Đồng thời, thấy việc đưa tiền hối lộ là sai trái nên anh T. đã ghi âm lại các cuộc nói chuyện, trình báo công an.

Khoảng 16h ngày 6/1/2020, khi Ninh đang nhận 100 ngàn USD của anh T. thì bị cảnh sát ập tới bắt giữ. Công an thu giữ của Ninh cuốn niêm giám danh bạ Quốc hội, 17 tờ ép plastic có in huy hiệu và chữ Văn phòng Chính phủ cùng hộp danh thiếp giả danh trợ lý Thủ tướng.

Tại phiên tòa hôm nay, Ninh đã khai, sau khi nhận giúp anh Tâm, Ninh đã tìm gặp bạn là Bùi Đức Tuấn nhờ tìm người giúp. 

Sau một buổi xét xử, HĐXXđánh giá hành vi  của Ninh là nguy hiểm cho xã hội nên đã tuyên phạt Ninh mức án 15 năm tù như đã nói trên.

Liên quan đến Bùi Đức Tuấn, người này được Ninh nhờ đưa hai xe cần cẩu cạp đất trên vào kinh doanh khai thác cát tại Công ty BMC. Tuấn lại nhờ một phụ nữ chưa rõ lai lịch với chi phí 270.000 USD. Tuấn đã soạn sẵn hợp đồng nhận từ Ninh 1 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngày 6/1/2020, Ninh gọi điện báo giao tiền thì bị bắt. Tuấn không biết vụ Ninh giả mạo chức vụ để lừa tiền người khác nên cơ quan tố tụng không xử lý hình sự đối với Tuấn.
Tin liên quan

Người từng tố cáo cha con ông Trần Quí Thanh sắp hầu tòa vì Lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bị can Nguyễn Văn Chung đã bằng các thủ đoạn gian dối, sử dụng tư cách giám đốc, đại diện Công ty DCB ký hợp đồng với 42 khách hàng, chiếm đoạt hơn 70,4 tỷ đồng. Dự kiến, ngày 12/12 tới đây, TAND Tp.HCM sẽ mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử bị cáo Nguyễn […]

3 đối tượng thoát vòng lao lý vẫn hưởng lợi trong vụ Trần Quí Thanh

Do 3 đối tượng này không biết rõ mục đích của Trần Quí Thanh và đồng phạm là chiếm đoạt tài sản của các bị hại nên đã thoát tội dù hưởng lợi hàng tỷ đồng. Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy […]

Vừa mới ra tù, Lê Hải Long tiếp tục đi lừa đảo

Trong hơn một tháng, Lê Hải Long và đồng phạm đã hack Facebook của nhiều người rồi nhắn tin cho người thân, bạn bè của họ mượn tiền, qua đó chiếm đoạt hơn 400 triệu. Ngày 28/11, TAND Tp.HCM mở phiên xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với các bị cáo Lê Hải […]

Bình Thuận: Gần 60 năm tù cho những kẻ gieo rắc “cái chết trắng”

Hội đồng xét xử tuyên bị cáo Mai Thanh Phong, Nguyễn Tấn Thành cùng 20 năm tù giam; Lưu Hồ Trọng Nghĩa 17 năm tù giam cùng tội Vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 28/11, Toà án nhân dân tỉnh Bình Thuận đưa vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy, mua […]

Nữ quái mua bán người phục vụ khách hát karaoke lãnh án chung thân

Mua bán 11 cô gái từ 15-18 tuổi để phục vụ khách hát karaoke, Nguyễn Thị Hoa bị tuyên phạt mức án tù chung thân. Ngày 28/11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với 10 bị cáo về các tội Mua bán người dưới 16 […]

Nuôi nhốt động vật quý hiếm, cháu ruột Châu Phát Lai Em bị truy tố

Một người cháu ruột của Châu Phát Lai Em bị truy tố vì mở quán cà phê, thuê người quản lý, nuôi nhốt nhiều động vật thuộc danh mục động vật nguy cấp, quý, hiếm. Mới đây, VKSND quận 8, Tp.HCM hoàn tất cáo trạng truy tố 3 bị can, gồm: Nguyễn Văn Tuấn (còn […]