Tài Chính - Ngân Hàng

Bà Lương Thị Cẩm Tú lần thứ 2 làm Chủ tịch Eximbank

05:30 19/02/2022

Tân Chủ tịch Eximbank nhận được sự đồng thuận của 7/7 thành viên HĐQT ngân hàng, vốn là điều hiếm hoi xảy ra tại thượng tầng Eximbank thời gian dài vừa qua.

Chiều 17/2, Hội đồng Quản trị mới của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam – Eximbank (EIB) đã thống nhất bầu bà Lương Thị Cẩm Tú, thành viên HĐQT giữ chức Chủ tịch ngân hàng nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Trước đó, bà Tú là một trong 7 nhân sự được cổ đông Eximbank bầu làm thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025 trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 lần 2 diễn ra ngày 15/2 vừa qua. Những nhân sự nhiệm kỳ mới còn lại gồm: ông Võ Quang Hiển; ông Nguyễn Hiếu; bà Lê Hồng Anh; ông Đào Phong Trúc Đại; bà Lương Thị Cẩm Tú; ông Nguyễn Thanh Hùng và bà Đỗ Hà Phương. Bà Tú cũng là nhân sự duy nhất trong HĐQT ngân hàng nhiệm kỳ cũ được bầu vào nhiệm kỳ mới.

Đây là lần thứ hai bà được bầu giữ vị trí này. Nhưng ở lần được bổ nhiệm hồi tháng 3/2019, quyết định của HĐQT Eximbank đã vấp phải những tranh cãi khi người tiền nhiệm là ông Lê Minh Quốc khởi kiện. Sau đó, tòa án đề nghị ngừng thực hiện việc bổ nhiệm này.

Từ 2019 đến nay, vị trí Chủ tịch Eximbank được chuyển qua lại, từ ông Lê Minh Quốc sang bà Lương Thị Cẩm Tú, ông Cao Xuân Ninh cho tới ông Yasuhiro Saitoh – đại diện của cổ đông SMBC.

Để đi đến quyết định bổ nhiệm nhân sự quan trọng này, Hội đồng quản trị Eximbank đã tổ chức họp theo đúng quy định. Phiên họp diễn ra thành công sau hơn hai năm triền miên mâu thuẫn ở cấp thượng tầng tại Eximbank, các cuộc họp thường niên lần lượt được lên kế hoạch nhưng đều không thể diễn ra.

Theo đó, bà Lương Thị Cẩm Tú nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của toàn thể thành viên Hội đồng quản trị với 7/7 phiếu bầu. Qua đó, Hội đồng quản trị Eximbank đã thể hiện sự thống nhất, đồng lòng và đoàn kết cao trong việc hoàn chỉnh bộ máy lãnh đạo vì sự phát triển của ngân hàng, lợi ích của khách hàng và cổ đông cùng toàn thể cán bộ nhân viên.

Tài chính - Ngân hàng - Bà Lương Thị Cẩm Tú lần thứ 2 làm Chủ tịch Eximbank

Bà Lương Thị Cẩm Tú – thành viên HĐQT Eximbank giữ chức Chủ tịch ngân hàng nhiệm kỳ VII (2020-2025).

Bà Lương Thị Cẩm Tú sinh năm 1980, là cử nhân ngành quản trị kinh doanh loại ưu năm 2002, sau đó lấy bằng thạc sĩ tại Đại học Griggs (Mỹ) và có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính ngân hàng.

Tân Chủ tịch tham gia Eximbank với tư cách là Thành viên HĐQT từ tháng 4/2018. Bà cũng là người duy nhất trong số 4 ứng viên được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận để bầu bổ sung vào HĐQT Eximbank thời điểm đó.

Trước khi gia nhập Eximbank, bà từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức kinh tế lớn như phó tổng giám đốc thường trực – phụ trách kinh doanh NamABank; giám đốc khu vực kiêm trưởng văn phòng đại diện khu vực miền Trung của MHB; giám đốc chi nhánh Sacombank; thành viên HĐQT Công ty Đường Ninh Hòa… Bà Tú cũng từng có thời gian đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc NamABank từ ngày 4/4/2015 và trở thành CEO trẻ nhất ngành ngân hàng thời điểm đó.

Ngoài việc bầu bà Tú vào ghế Chủ tịch, HĐQT Eximbank cũng thống nhất bổ nhiệm ông Ngô Tony làm Trưởng ban kiểm soát nhiệm kỳ 2020-2025. Hai thành viên còn lại là bà Phạm Thị Mai Phương và ông Trịnh Quốc Bảo.

Tin liên quan

Chứng khoán BIDV muốn bán hết cổ phiếu quỹ để tăng vốn lưu động

Nếu tính theo thị giá đóng cửa phiên ngày 29/9, với hơn 500.000 cổ phiếu bán ra, BSC dự kiến thu về hơn 20,5 tỷ đồng cho nguồn vốn lưu động. CTCP Chứng khoán BIDV (BSC – HoSE: BSI) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua phương án bán cổ phiếu quỹ của công […]

Phát triển bền vững qua tín dụng xanh dần trở thành nhu cầu cấp thiết

Dù tỉ lệ tín dụng xanh so với tổng cơ cấu tín dụng ở Việt Nam hiện còn khiêm tốn, song các chuyên gia cho rằng, trong tương lai tỉ lệ này sẽ tăng lên. Thời gian qua, khái niệm “tín dụng xanh” đang dần trở nên được phổ biến và nhận được nhiều sự […]

Lăng kính chứng khoán: Dòng tiền lớn đang đứng ngoài thị trường

Nhà đầu tư đã mua thăm dò các mã thuộc các nhóm được khuyến nghị có thể chốt lời trong ngắn hạn, hoặc đưa mức dừng lỗ lên điểm hòa vốn. Nhận định đầu tư Chứng khoán VCBS: Về góc nhìn kỹ thuật, áp lực bán về gần cuối phiên đã khiến cho VN-Index không […]

Lăng kính chứng khoán 2/10: Thị trường chưa thể vượt vùng 1.175 – 1.180

Nhà đầu tư trong ngắn hạn nên tận dụng nhịp hồi hạ tỉ trọng, hạ tỉ lệ đòn bẩy về mức thấp, và chưa nên mua mới vào thời điểm này. Thời gian qua, thị trường chứng khoán đánh dấu tuần giảm thứ 3 liên tiếp giamr điểm lịch liệt khi rơi từ vùng 1.250 […]

Lăng kính chứng khoán 29/9: Rủi ro trong ngắn hạn vẫn hiện hữu

Nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường, tránh bán tháo cổ phiếu trong hoảng loạn và chỉ hạ tỉ trọng cổ phiếu tại những nhịp hồi phục kỹ thuật. Nhận định đầu tư Chứng khoán Asean SC: Nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục biến động với biên độ lớn […]

Tính đến 20/9, tăng trưởng tín dụng mới đạt 5,73%

Theo Tổng cục Thống kê, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 20/9 đạt 5,73%, mới đạt hơn 1/3 kế hoạch được Ngân hàng Nhà nước đề ra từ đầu năm. Mặt bằng lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm Theo số liệu kinh tế – xã hội 9 tháng đầu năm 2023 […]