Điều Tra

Ai là người được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng nhất trong vụ Vạn Thịnh Phát?

18:58 20/11/2023

Tham gia vào gần như mọi tiến trình trong vụ Vạn Thịnh Phát, Võ Tấn Hoàng Văn được coi là “cánh tay sai” đắc lực cho bà Trương Mỹ Lan.

Trong toàn cảnh vụ án Vạn Thịnh Phát, để thực hiện hàng loạt hành động tham ô, qua mặt cơ quan chức năng “rút lõi” SCB, đi hối lộ cơ quan quản lý,… Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã tin tưởng giao phó mọi công việc cho “cánh tay” đắc lực – ông Võ Tấn Hoàng Văn.

Tiếp tay “rút lõi” ngân hàng vì coi bà Trương Mỹ Lan mới “thực sự là chủ” SCB

Ông Võ Tấn Hoàng Văn vào làm việc tại Ngân hàng SCB từ tháng 7/2013 với chức vụ Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB. Đến tháng 12/2013, ông Văn được bà Trương Mỹ Lan đưa lên làm Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB cho đến tháng 7/2020.

Tại cơ quan Cảnh sát Điều tra, ông Võ Tấn Hoàng Văn khai các khoản cho vay đối với các khách hàng thuộc hệ sinh thái Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của bà Trương Mỹ Lan chiếm tỉ trọng phần lớn số tiền mà SCB cho vay. Mỗi khi cần tiền để sử dụng, bà Lan sẽ gọi điện trao đổi với Văn, qua trao đổi Văn biết Lan đã có chủ trương, chỉ đạo để SCB giải ngân khoản vay nào đó cho Lan sử dụng.

Văn biết số tiền sau khi giải ngân các khoản vay đứng tên các cá nhân, pháp nhân thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát là để rút tiền SCB ra sử dụng vào các mục đích như trả nợ cũ tại Ngân hàng SCB, trả khoản vay ở ngân hàng khác, mua dự án mới, đầu tư vào dự án và sử dụng vào các mục đích khác của Trương Mỹ Lan.

Việc sử dụng tiền đều không đúng với phương án vay vốn trong hồ sơ vay, tuy nhiên vì biết Trương Mỹ Lan mới thực sự là chủ của Ngân hàng SCB nên sau khi Lan chỉ đạo, Văn sẽ cùng lãnh đạo, nhân viên thực hiện các bộ hồ sơ để giải ngân.

Võ Tấn Hoàng Văn biết rõ qua từng giai đoạn, những cá nhân mà Trương Mỹ Lan đưa lên làm lãnh đạo SCB để chỉ đạo cho vay đối với nhóm khách hàng Vạn Thịnh Phát.

Hồ sơ điều tra - Ai là người được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng nhất trong vụ Vạn Thịnh Phát?

Võ Tấn Hoàng Văn tiếp tay cho Trương Mỹ Lan “rút lõi” SCB.

Ngoài ra, để tránh sự kiểm tra giám sát hoạt động cho vay tại các Chi nhánh SCB của Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh, bà Lan chỉ đạo Võ Tấn Hoàng Văn và Đinh Văn Thành – Chủ tịch HĐQT SCB thành lập các đơn vị cho vay mới tại Hội sở SCB để giải quyết các khoản vay theo yêu cầu của Lan.

Võ Tấn Hoàng Văn khai, từ năm 2020 các khoản vay của cá nhân, pháp nhân thuộc Tập đoàn VTP được ghi nhận tại trường dữ liệu ký hiệu là “HSTT”, viết tắt của từ “Hội sở tiếp thị” trên hệ thống phần mềm quản lý “Core Banking” của SCB. Trường thông tin này để làm cơ sở xác định các khoản vay thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, phục vụ yêu cầu theo dõi, thống kê, phê duyệt trái với quy trình cho vay thông thường.

Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận từ ngày 18/11/2013 đến ngày 25/7/2020, Văn với các vai trò là Tổng Giám đốc, Thành viên HĐQT, Thành viên Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư Hội sở đã ký hàng loạt giấy tờ đồng ý cho 402 khách hàng là các cá nhân, pháp nhân thuộc Tập đoàn Vạn Thịnh Phát của Trương Mỹ Lan vay 638 khoản tại Ngân hàng SCB, có dư nợ đến ngày 17/10/2022 là 271.308 tỷ đồng nợ gốc, 133.801 tỷ đồng nợ lãi/phí (bao gồm nợ lãi/phí đã được bán nợ cấn trừ nợ), tổng số nợ là 405.110 tỷ đồng.

Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận biết rõ các khoản vay này là của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vì các khoản vay này đều có điểm chung là chỉ ký khống thủ tục, hợp thức sơ cho vay để giải ngân, rút tiền khỏi SCB theo chỉ đạo của Trương Mỹ Lan.

Thực tế, SCB không thẩm định khách hàng, thẩm định tài sản bảo đảm, không quan tâm phương án vay vốn, bỏ qua quy trình cho vay thông thường. Võ Tấn Hoàng Văn thừa nhận đã ký các Tờ trình thẩm định, Biên bản họp Hội đồng Kinh doanh và Đầu tư Hội sở đồng ý cho vay đối với nhó

m khách hàng Vạn Thịnh Phát là hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi của Võ Tấn Hoàng Văn đã phạm vào tội “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng, hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng” liên đới gây thiệt hại cho SCB số tiền 60.502 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, hành vi của Võ Tấn Hoàng Văn đã phạm vào tội “Tham ô tài sản” liên đới chiếm đoạt số tiền 192.434 tỷ đồng của SCB, gây thiệt nợ lãi phát sinh 101.247 tỷ đồng.

Trực tiếp đi tặng “quà” cho lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước

Không những thông đồng với Chủ tịch Vạn Thịnh Phát để “rút lõi” SCB, ông Võ Tấn Hoàng Văn còn giúp bà Lan trong việc đi hối lộ cho các cán bộ của Ngân hàng Nhà nước trong giai đoạn SCB bị thanh, kiểm tra.

Quá trình thanh tra tại SCB, nội dung sai phạm lớn nhất tại Ngân hàng SCB nổi lên là việc SCB cho vay tín dụng đối với các công ty có liên quan đến Trương Mỹ Lan, hồ sơ vay có rất nhiều vi phạm, số tiền cho vay lớn, nguy cơ không thu hồi được nợ là rất lớn.

Các Thanh tra của Ngân hàng Nhà nước như bà Đỗ Thị Nhàn, Nguyễn Thị Phụng,… là những người trao đổi với Văn về các vi phạm trong hồ sơ tín dụng tại Ngân hàng SCB tại các Dự án, phương án theo Đề án tái cơ cấu và cho vay nhóm khách hàng.

Hồ sơ điều tra - Ai là người được bà Trương Mỹ Lan tin tưởng nhất trong vụ Vạn Thịnh Phát? (Hình 2).

Võ Tấn Hoàng Văn – tay sai đắc lực của bà Trương Mỹ Lan.

Bà Đỗ Thị Nhàn có trao đổi với Văn là ngân hàng SCB phải đưa vào diện Kiểm soát đặc biệt và đặt vấn đề gặp Trương Mỹ Lan để yêu cầu làm rõ. Văn báo cáo Trương Mỹ Lan và được Lan đồng ý, sau đó Văn sắp xếp để Trương Mỹ Lan và bà Nhàn gặp nhau tại 127 Pasteur (tòa nhà Sherwood), thời gian vào cuối tháng 10/2017.

Khi nhận được “tín hiệu” từ phía bà Nhàn và mệnh lệnh từ bà Lan, Văn thừa nhận nhiều lần đưa tiền cho Đỗ Thị Nhàn, tổng số tiền là 5,2 triệu USD. Tiền USD đều được đựng ngụy trang trong các thùng xốp đựng hoa quả, sau mỗi lần đưa tiền cho Nhàn, Văn đều thông báo cho Trương Mỹ Lan biết.

Về nguồn tiền đưa hối lộ cho Nhàn, Văn khẳng định nguồn tiền do Trương Mỹ Lan chỉ đạo, được chuyển từ SCB Sài Gòn ra SCB Cầu Giấy (hợp thức bằng các bút toán rút, nộp tiền, chuyển tiền) để rút ra, đổi thành USD để đưa cho cho Văn hoặc Nguyễn Nam Tuấn – lái xe để cho Văn đi đưa tiền. Văn đã có đơn tố giác tội phạm về hành vi nhận tiền của Đỗ Thị Nhàn.

Ngoài việc đưa tiền hối lộ cho Đỗ Thị Nhàn như trên, Võ Tấn Hoàng Văn còn khai nhận là người trực tiếp đưa tổng số 390.000 USD cho Nguyễn Văn Hưng – một thành viên khác của Đoàn Thanh tra vào các dịp lễ tết (từ tháng 4/2016 đến tháng 9/2018) và các lần Văn ra Hà Nội công tác năm 2018.

Đồng thời, Văn còn trực tiếp và chỉ đạo nhân viên dưới quyền tại SCB đưa tiền, quà bồi dưỡng cho các thành viên Đoàn thanh tra từ 100 – 200 triệu đồng hoặc từ 5.000 – 10.000 USD/lần.

Theo chỉ đạo của Võ Tấn Hoàng Văn, Nguyễn Nam Tuấn là người trực tiếp đến SCB Cầu Giấy để nhận các thùng xốp “hoa quả” và chở Võ Tấn Hoàng Văn đến nhà Đỗ Thị Nhàn tại số 1801 B1 và số 1610 B2 N03 Madarine Garden, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội đưa cho Đỗ Thị Nhàn. Tuấn không biết trong thùng xốp đựng tiền và chỉ được thông báo là thùng đựng hoa quả.

Theo Cơ quan Cảnh sát Điều tra, quá trình điều tra Võ Tấn Hoàng Văn đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhận thức rõ hành vi vi phạm, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra trong quá trình giải quyết vụ án; Nên đề nghị xem xét khi lượng hình.

Tin liên quan

Bà Rịa -Vũng Tàu: Bắt tạm giam đối tượng sát em em ruột ngay trước cửa nhà

Trong lúc ẩu đả rượt đuổi đánh nhau, đối tượng Phái đã dùng dao đâm em ruột tử vong trước cửa nhà, sau đó đến cơ quan công an tự thú. Ngày 7/12, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, […]

Bà Rịa -Vũng Tàu: Điều tra vụ mâu thuẫn dẫn đến xô xát, anh đâm em ruột tử vong

Trong lúc xô xát ruợt đuổi đánh nhau, Phái dùng dao đâm em ruột tử vong rồi đến cơ quan công an địa phương tự thú và khai nhận hành vi của mình. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đang tiếp tục điều tra vụ án giết […]

Kiên Giang: 40 năm tù cho 9 bị cáo tổ chức hỗn chiến

Ngày 5/12, Tòa án nhân dân tỉnh Kiên Giang mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt tổng cộng 40 năm tù về tội Giết người và Gây rối trật tự công cộng với 9 bị cáo. Các bị cáo gồm: Nguyễn Tiến Nhất (SN 2003), Trương Hữu Chung (SN 1991), Đỗ Khắc Chính (SN […]

Phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận 14 tháng tù

HĐXX tuyên phạt cựu Thiếu tá tông chết nữ sinh lớp 12 ở tỉnh Ninh Thuận 14 tháng tù. Đồng thời, bồi thường cho gia đình bị hại hơn 245 triệu đồng. Phạt cựu Thiếu tá 14 tháng tù về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ Ngày 5/12, Tòa […]

Xuất hiện tài liệu mới, tòa trả hồ sơ vụ giám đốc lừa đảo 3,2 triệu USD

Bị cáo Hải khai sau khi nhận tiền cọc mua bán găng tay y tế của 3 công ty nước ngoài, Hải đã chỉ đạo thủ quỹ rút đưa hết cho một người khác chứ không sử dụng. Ngày 5/12, TAND Tp.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Bùi Quang Hải, […]

Sắp mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ “Chuyến bay giải cứu” trong 4 ngày

Vào ngày 20/12 tới đây, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa để xem xét kháng cáo của các bị cáo trong vụ án “Chuyến bay giải cứu”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 4 ngày (từ 20 đến 23/12). Theo đó, Hội đồng xét xử tại phiên […]